สั่งขัง 11 แดงปทุมฯ ปิดถนน

ศาลธัญบุรีสั่งขังกลุ่มเสื้อแดง 11 ผู้ต้องหาเสื้อแดงปิดถนนพหลโยธิน คนละ 15 วัน ทนายเสื้อแดงยื่นขอประกันตัวคนละ 5 หมื่นบาท ศาลไม่อนุมัติ ด้าน ตร.เสริมกำลังคุมผู้ต้องหาเข้มหวั่นแดงบุกป่วน

เมื่อเวลา 13.00 น.วันนี้ (27 เม.ย. 53) ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหลวง ได้ทำการควบคุมตัว กลุ่มคนเสื้อแดง (นปช.) จำนวน  11 คน ขึ้นรถหกล้อลูกกรงเหล็ก โดยมีรถนำขบวนและรถคุ้มกันตามหลัง เดินทางออกจาก ตชด.ภ.1 เพื่อนำตัวผู้ต้องหากลุ่มนปช.ทั้ง 11 คน ส่งฟ้องศาลจังหวัดธัญบุรี อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เพื่อให้พิจารณาดำเนินคดีตามกฎหมาย หลังถูกควบคุมตัวไว้ได้จากเหตุเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจเข้าทำการสลายม็อบกลุ่ม นปช.ที่ปิดกั้นถนน พหลโยธินบริเวณหน้าปากทางเข้าถนนสีขาว ปากทางเข้าวัดธรรมกาย ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เมื่อช่วงเย็นวันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา

ตามรายชื่อผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมทั้งหมดมี 1.นายประจบ แสงงิ้ว อายุ 65 ปี 2.นายชลอ แสงงิ้ว อายุ 54 ปี 3.นายจีรพงษ์ ชูจิตร อายุ 62 ปี 4.นายจำลอง เหี้ยมหาญ อายุ 38 ปี 5.นายทอง ประภาษา อายุ 38ปี 6.นายปิยะพงษ์ ยุกตะนันต์ อายุ 32 ปี 7.นายธรรมรัตน์ แสงกล้า อายุ 60 ปี 8.นายสุพิน เจียกนอก 42 ปี 9.นายชาติชาย ยินดีภพ อายุ 50 ปี 10 .นายมานะ มัคตะคุ อายุ 28 ปี 11.นายสายยันห์ อิ่มสิน อายุ 30 ปี

ทั้งหมดเจ้าหน้าที่ได้สอบสวนพร้อมตั้งข้อกล่าวหา ฝ่าฝืนข้อห้ามมิให้มีการชุมนุมหรือมั่วสุม ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปหรือกระทำการใดเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยในเขตพื้นที่ ที่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอีก 1 ข้อหา ตาม พ.ร.บ.ทางหลวง ซึ่งมีการกระทำการกีดขวางเส้นทางการจราจร

เมื่อเวลา 15.30 น.ศาลได้ออกนั่งบัลลังก์ชี้ความผิด โดยศาลได้มีคำสั่งประทับรับฟ้องและมีคำสั่งให้กักขังผู้ต้องหาทั้ง 11 ราย รายละ 15 วันโดยไม่รอลงอาญา ขณะที่ทีมทนายความของกลุ่ม นปช.ได้นำเงินสดประกันตัวคนละห้าหมื่นบาททั้ง 11 คนรวมทั้งจะขอยื่นอุทธรณ์คำสั่งต่อไป ล่าสุดศาลพิเคราะห์แล้วสั่งไม่อนุมัติให้ประกันตัวจำเลยทั้งหมด

สำหรับบรรยากาศการควบคุมตัวผู้ต้องหาไปยังศาลนั้น เจ้าหน้าที่ได้จัดรถหกล้อลูกกรงเหล็กให้กับผู้ต้องขัง โดยมีรถนำขบวนและรถคุ้มกันอย่างแน่นหนา เพื่อออกเดินทางจากกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ไปยังศาลจังหวัดธัญบุรี รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบจลาจล สภ.คลองห้าได้เสริมกำลังเพื่อดูแลความเรียบร้อยระหว่างนำตัวออกจาก ตชด.ภ.1 โดยไม่มีกลุ่มคนเสื้อแดงมาชุมนุมแต่อย่างใดและมีเพียงแต่ญาติผู้ต้องหาเท่านั้น

 

ที่มา: เรียบเรียงจากกรุงเทพธุรกิจออนไลน์และโพสต์ทูเดย์

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์