สถานการณ์เสื้อแดงถูกสกัดที่วิภาวดีรังสิต (อัพเดท 20.00 น.)

14.00 น. กลุ่ม นปช. นำโดยนายขวัญชัย ไพรพนา ที่กำลังเคลื่อนขบวนมุ่งหน้าไปตลาดไท ถ.วิภาวดี เผชิญหน้าด่านสกัดการเคลื่อนขบวนของทหารและตำรวจบริเวณอนุสรณ์สถาน ถนนวิภาวดีรังสิต หน่วยจักรยานยนต์ล่วงหน้าได้ปะทะกับเจ้าหน้าที่ มีการผลักดันกัน ต่อมามีเสียงปืนดังขึ้น 3-4 นัด มีการยิงกระสุนยางออกมาหลายระลอก รายงานข่าวแจ้งว่า มีผู้บาดเจ็บจากกระสุนยางชัดเจนแล้ว 2 ราย ทั้งนี้เมื่อรถเครื่องเสียงที่ควบคุมโดนนายขวัญชัยมาถึง ได้ขอให้กลุ่ม นปช.เคลื่อนขบวนกลับเนื่องจากเกรงว่าจะถูกตลบหลังที่ราชประสงค์ แต่เกิดเหตุชุลมุนทำให้ต้องนำตัวนายขวัญชัยหลบเข้ารถตู้ ขณะที่กลุ่มมวลชนเสื้อแดงในเสื้อหลากสีที่รอรับตามจุดต่างๆ ได้เคลื่อนขบวนเข้าสมทบที่แนวปะทะ ในสภาพที่ยังไม่มีแกนนำ รายงานข่าวแจ้งว่า ตลอดปฏิบัติการตั้งด่านสะกัดและปะทะ เจ้าหน้าที่ได้สั่งให้สื่อมวลชนระงับการถ่ายภาพด้วย

14.15 น. โฆษกที่เวทีราชประสงค์ได้ประกาศให้คนเสื้อแดงบริเวณใกล้เคียงเดินทางไปสมทบที่บริเวณหน้าอนุสรณ์สถาน แต่ให้ผู้ชุมนุมที่บริเวณราชประสงค์ตรึงกำลังอยู่ที่เวที เนื่องจากเกรงจะเป็นการเปิดโอกาสให้มีการล้อมปราบสลายการชุมนุม

14.40 น. เหตุชุลมุนบริเวณแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจ บริเวณอนุสรณ์สถานยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง มีการยิงแก๋สน้ำตา มีเสียงปืนไม่ทราบชนิด ดังขึ้นต่อเนื่องนานกว่า 5 นาที ไม่ทราบชนิดกระสุนและทิศทางการยิง รายงานเบื้องต้นแจ้งว่า มีผู้บาดเจ็บเพียง 1 ราย เป็นรถปิกอัพขับผ่านทางถูกยิง มีเลือด อย่างไรก็ตาม ฝนได้ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย แต่ยังคงมีเสียงปืนอยู่เป็นระยะ

15.30 น. เนชั่นแชนแนลรายงานว่า มีเสียงปืนดังขึ้นอีกประมาณ 20 นัดบริเวณจุดปะทะเดิมที่อนุสรณ์สถาน พบปลอกกระสุนจริงเกลื่อนพื้น

15.40 น. รพ.จุฬาฯ แถลงเตรียมย้ายผู้ป่วยออกจากตึกบริเวณถนนราชดำริ ไปตึกผู้ป่วยติดถนนอังรีดูนัง โดยให้เหตุผลเรื่องความปลอดภัย

15.45 น. เวทีราชประสงค์ประกาศว่า นายขวัญชัย ไพรพนา อยู่ในสถานะปลอดภัย ไม่ได้ถูกควบคุมแต่อย่างใด

15.50 น. รายงานผู้บาดเจ็บจาก รพ.ภูมิพล มีผู้บาดเจ็บ 9 ราย เป็นทหาร 1 ราย สาหัส 1 รายเป็นผู้ชุมนุมบาดเจ็บโดยถูกยิงที่ท้อง

15.50 น. บริเวณเซียร์ รังสิต มีรายงานการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมคนเสื้อแดง กับผู้ชุมนุมคนเสื้อหลากสี ขณะที่บริเวณด่านสกัด มีการนำรถเทลเลอร์มาขวางถนน มีรายงานการใช้กระสุนยางและกระสุนจริง แต่ยังไม่ทราบทิศทางการยิงหรือรายงานผู้บาดเจ็บ

16.00 น. จส.100 รายงานอ้างศูนย์เอราวัณว่า ขณะนี้มีผู้บาดเจ็บจากเหตุปะทะ 16 คน ส่ง รพ.ภูมิพล 10 รพ.วิภาวดี 1 รพ.ประชาธิปปัตย์ 4 และ รพ.แพทย์รังสิต 1

16.00 น. ภาพรวมสถานการณ์บริเวณวิภาวดีรังสิตขณะนี้ ทหารตำรวจได้ปิดล้อมถนนวิภาวดี โดยตั้งด่านสกัดบริเวณดอนเมือง และบริเวณเซียร์รังสิต โดยมีผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งอยู่ระหว่างกลาง ขณะนี้ด้านบนทางด่วนดอนเมืองโทลล์เวย์ได้ปิดการจราจรทั้งหมด มีทหารเข้าประจำการบนทางด่วน

16.00 น. เนชั่นแชนแนลรายงานว่า มีทหารถูกยิงทะลุหมวกเข้าที่ศีรษะบาดเจ็บสาหัส โดยรายงานด้วยว่า คาดว่าถูกยิงมาจากบนทางด่วนโทลล์เวย์

16.49 น.  สำนักข่าวบีบีซี ที่รายงานโดยราเชล ฮาร์วี่ย์ ผู้สื่อข่าว ระบุว่า มีทหารเสียชีวิตหนึ่งราย จากกระสุนที่ยิงจากฝ่ายกองกำลังเจ้าหน้าที่เอง (friendly fire) ในขณะที่มีการปะทะ และมีผู้บาดเจ็บอีกราว 10 ราย (ที่มา :  http://news.bbc.co.uk/2/hi/asia-pacific/8648109.stm)

17.00 น. เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจที่ปิดกั้นการเคลื่อนขบวนของคนเสื้อแดง บริเวณถนนวิภาวดีรังสิต อนุสรณ์สถาน ตัดสินใจถอนกำลังออกทั้งหมดแล้ว ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มกระจายตัวกลับ สถานการณ์คลี่คลาย

17.02 น. ศอฉ.สั่งตร.เตรียมยึดพื้นที่คืนอีกระลอก เมื่อเวลา 16.15 น. ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) สั่งการมายังกองบังคับการตำรวจจราจร ให้ประสานกำลังตำรวจจราจรท้องที่ต่างๆ รอบบริเวณสี่แยกราชประสงค์ที่มีการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง ให้เตรียมพร้อมปิดเส้นทางการจราจรถนนสายต่างๆที่อยู่ใกล้เคียงโดยรอบตั้งแต่ช่วงเย็นวันนี้เป็นต้นไป ซึ่งขณะนี้เริ่มปิดการจราจรบริเวณแยกอโศกมนตรี

17.15 น.นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ แกนนำกลุ่มคนเสื้อหลากสี ที่ได้เดินทางมาชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยฯ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเพียงสั้นๆ ว่า ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป จะงดการชุมนุมไปจนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยการตัดสินใจครั้งนี้ไม่ได้รับการร้องขอจากฝ่ายใด แต่เป็นการตัดสินใจของตน ในฐานะเป็นผู้นำที่ต้องรักษาชีวิตของผู้ชุมนุม

18.00 น. มติชนออนไลน์รายงานรายชื่อผู้บาดเจ็บจาก เหตุปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่และกลุ่มเสื้อแดง ที่เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลภูมิพล มีจำนวน 8 ราย ดังนี้ 1.นายชัย อุดม ชุติมาเมธี 2.นายไพโรจน์ ชัยพรหม 3.นายวสุรัตน์ ประมวล 4.นางลำไย กิริยาดี 5.นายสมัย กล้ารอด 6.นายชัยพร คำทองทิพ 7.นางสาว ระจิตร จันทมั่น 8.นายวิโรจน์ โกสถา

18.00น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณเกาะกลางถนนวิภาวดี หน้าวัดหลักสี่ แยกหลักสี่ ทหารควบคุมตัวคนเสื้อแดงจำนวนหนึ่ง หลังเกิดเหตุปะทะเมื่อช่วงบ่าย โดยมีการประสานให้ตำรวจมารับตัวไป

18.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทหารที่ถูกพวกเดียวกันยิงชื่อพลทหารณรงค์ฤทธิ์ สาระถูกยิงเข้าที่ขมับเสียชีวิต ส่วนยอดผู้ชุมนุมที่บาดเจ็บล่าสุดมี 18 ราย กลับบ้านได้แล้ว 3 ราย

18.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้เปิดถนนวิภาวดีพร้อมเร่งระบายรถที่ติดค้างอยู่บนถนน หลังจากที่ทั้งเจ้าหน้าที่และการ์ด นปช. ต่างถอนกำลังกลับและรื้อสิ่งกีดขวางบนถนน

18.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้เปิดถนนวิภาวดีพร้อมเร่งระบายรถที่ติดค้างอยู่บนถนน หลังจากที่ทั้งเจ้าหน้าที่และการ์ด นปช. ต่างถอนกำลังกลับและรื้อสิ่งกีดขวางบนถนน

19.10 น. เพ็ชรพงษ์ กำจรกิจการ ผอ.ศูนย์เอราวัณ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์เนชั่นชาแนล ระบุ ผู้บาดเจ็บ 19 ราย เป็นผู้ชุมนุม 17 ราย ทหาร 2 ราย (หนึ่งในนั้นเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ) ส่วนใหญ่เป็นบาดแผลทะลุซึ่งไม่น่าจะเป็นแผลที่เกิดจากการยิงโดยกระสุนยาง

 

 

 

เดี๋ยวมันก็ออกข่าวว่า

เดี๋ยวมันก็ออกข่าวว่า ทหารที่ตายกับเสื้อแดงที่บาดเจ็บถูกผู้ก่อการร้ายยิง แต่ที่ผมเห็นคือเสื้อแดงมีก้อนหิน ไม้ และM....
แต่เป็น M150 ครับ ไม่ใช่M79

ที่มีข่าวว่าจับมอเตอร์ใซด์ที่ขนลูกM79ได้ 60 กว่าลูกแต่จับคนขับไม่ได้ชวนให้สงสัยว่าจัดฉากหรือเปล่า M79มันสามารถจะใช้ขว้างได้ด้วยหรือ ทำไมมันจับที่ยิงไม่ได้ด้วยกัน แล้วทหารตำรวจตั้งด่านบริเวณนั้นมากมายปล่อยให้คนขับมันวิ่งหนีหายไปได้ยังไง แล้วเวลามันหนีไปมันทิ้งบัตรประชาชนไว้ทำไม มันดูแปลกๆนะ

ส่วนไอ้ทหารที่ถูกยิงนั้น มันมีโอกาศที่จะยิงถูกกันเองมากพอควรเพราะมันมีทหารใส่หมวกเบเร่ย์ที่ขึ้นไปยึดพื้นที่บนโทลเวย์ ในขณะที่ไอ้พวกข้างล่างมันใช้M16ยิงขู่ขึ้นฟ้าด้วยลูกจริง ที่นี้ลูกปืนที่ยิงขึ้นฟ้านั้นไม่ใช่ว่ามันจะวิ่งหายไปในอากาศซะที่ไหน เมื่อหมดแรงขับดินปืนมันก็จะหล่นลงมาด้วยอัตราเร็วและแรงพอที่จะเจาะหัวกระโหลกทะลุได้(เคยมีประสบการณ์ที่ต่างจังหวัดวันลอยกระทงมีชาวบ้านเอาปืนมายิงขึ้นฟ้า พอเช้าตื่นนอนมาหลังคาบ้านสังกระสีเป็นรูโหว่และพบหัวกระสุนปืนตกอยู่ที่พื้น) หรืออีกกรณีคือช่วงที่ยิงปืนขึ้นฟ้า พลทหารชะตาขาดดันโผล่หัวมาดูเลยโดนเข้าเต็มๆ

เมื่อผู้นำทหารโง่โง่...ก็ได้ล

เมื่อผู้นำทหารโง่โง่...ก็ได้ลูกน้องโง่....เลยพากันโง่
ไอ้ตัวโตก็ยังแดก เครื่อง gt200 แดกเรือเหาะกันเพลิน
มึงรู้ไว้ที่มึงแดกไปนะภาษีกู...ไอ้เบื๊อก...หรือว่าไงไอ้กร๊วก

ทำไมต้องทำกันขนาดนี้

ทำไมต้องทำกันขนาดนี้ พวกเค้าแค่อยากไปให้กำลังใจพี่น้องที่ปทุมธานี หรือใกล้ตลอดไท ทำไมท่านใช้อาวุธหรือกระสุนจริงยิงไส่ ตอบคำถามหรืออธิบายให้ประชาชนเข้าใจหน่อย เค้ามีแค่มือและก้อนหินตอบโต้ตอนที่โดนยิง แต่พวกท่านกระทำกับพวกเค้าแบบป่าเถื่อน เหมือนพวกเค้าเป็นผู้ก่อการร้าย แล้วไอ้ M79 เนี่ย ประชาชนจะเอามาจากใหนกัน มันควรจะมีที่มาที่ไปนะครับ 60 ลูก เวลานำเข้าหรือซื้อเข้ามา มันควรจะมีหมายเลขกำกับบ้างมั้ย หรือควรจะตรวจสอบที่มาที่ไปได้ด้วย ท่านยัดเข้ามาในมือประชาชนว่าเป็นคนขนมา หลักฐาน อะไรต่อมิอะไรอีกเยอะ ควรจะตอบประชาชนให้รู้ ไม่ใช่บอกว่า แดงทำโน่น ทำนี่ ก่อการร้ายงี้ ขอหลักฐานด้วยครับ ถ้ามันทำจริง ผมจะช่วยท่านกระทืบแดงอีกแรง แต่ถ้าท่านสร้างภาพ ตอแหล ท่านสมควรโดนกระทืบแถมติดคุกแล้วไล่ออกนอกประเทศด้วย เวรเจงๆ

พวกรัฐบาลมันชั่วเกินคำบรรยายแ

พวกรัฐบาลมันชั่วเกินคำบรรยายแล้วทำไมมันไม่ให้พวกลูกเมียมันมาสลายคนชุมนุมมันแทนทหารเกณร์มันจะได้รู้สึกถึงการสูญเสียบ้าง ใช่สิก็ไอ้นายกมันหนีทหารลืมไปมันถึงไม่รู้สึกรู้สาอะไรพวกโง่กว่าไอ้เจ็กโกเต็กก็ให้มันยุคนไทยแตกแยกช่วยไม่ได้ แปลกนะพวกพันธมิตรนี่มันเกิดมาเป็นคนได้ไงเชื่อได้แม้แต่คนไม่มีราคาอย่างไอ้สนธิ มันเลวยิ่งกว่าหมาขี้เรื้อนตามถนนพวกคุณยังตาบอดอีกหรือ ถ้าอยากดูคลิปชั่วของมันฝั่งลาวมีเยอะขอบอก จิตใจมันสกปรกไอ้ บ้านี่เมื่อไหร่มันจะตายแผ่นดินไทยเราจะได้สูงๆขึ้น