ใบตองแห้ง...ออนไลน์: ปรองดองหุ้มเกราะ

 

อะไรมันจะตลกขนาดนั้น ตอนเช้า ศอฉ.ประกาศจะสลายม็อบเสื้อแดงโดยใช้รถหุ้มเกราะ อ้างว่าเพื่อความปลอดภัยของทหารตำรวจจาก “ผู้ก่อการร้าย” (ไม่ทราบว่าอยู่ในลำดับขั้นไหนของมาตรการสากล จากเบาไปหาหนัก ตามคำสั่งศาล)

มิหนำซ้ำ ไอ้เทือกยังทำตาพองข่มขู่ว่าไม่รับประกัน “จับเป็น” แกนนำการชุมนุม

แต่ไหงตกค่ำ อภิสิทธิ์กลับออกมาประกาศแผนการปรองดองแห่งชาติ 5 ข้อ ที่ไร้สาระ เลื่อนลอย น้ำท่วมทุ่งผักบุ้งโหรงเหรง ฟังออกอย่างเดียวว่า จะยุบสภาให้มีการเลือกตั้งใหม่วันที่ 14 พฤศจิกายน

ไม่โจ๊กไปหน่อยหรือครับ แบบนี้พวกคนชั้นกลางเสื้อหลากสีที่อยากเห็นรถหุ้มเกราะบุกตะลุยเลือดท่วมล้อ ปืนจ่อหัวจตุพร หมอเหวง อริสมันต์ พายัพ ฯลฯ แล้วปุปุ คงปรับอารมณ์ไม่ทัน ตอนเช้ายังกระเหี้ยนกระหือรือ ลูบปากอยากกินลาบเลือดกันอยู่เลย พอตกค่ำ คงร้องว่ามวยล้มต้มคนดูนี่หว่า

แต่ผมสนับสนุนที่แกนนำเสื้อแดงแสดงท่าทีขานรับ เพราะพูดมานานแล้วว่าควรจะหาทางลง เพื่อสงวนพลังมวลชนและหาโอกาสตีตลบทางการเมือง 20 กว่าวันที่ผ่านมา เสื้อแดงถูกปิดล้อมอยู่ที่ราชประสงค์ ภายใต้การปิดกั้นสื่อและกล่าวหาบิดเบือนทางเดียว ทั้งล้มเจ้า ทั้งก่อการร้าย ขณะที่ฝ่ายเสื้อแดงเองก็ฆ่าตัวตายจนเสียหายอย่างที่พูดไปแล้ว สู้ต่อไปก็มีแต่ตายกับตายทางการเมือง แตกหักไปก็ได้ไม่คุ้มเสีย

ฉะนั้นลงเถอะครับ ทำความเข้าใจกับมวลชนว่าถอยไม่ใช่แพ้ แต่สะสมกำลังสู้ใหม่ได้ การชุมนุมที่ยาวนานมาเกือบ 2 เดือน ถูกปราบ ถูกคุกคาม ถูกให้ร้ายด้วยข้อหาร้ายแรงที่สุดเกือบทุกอย่างรวมกัน มวลชนเสื้อแดงก็ยังยืนหยัดเหนียวแน่นทั้งในกรุงและต่างจังหวัด ไม่เกรงกลัวไม่ว่าลูกปืนหรือกฎหมาย นี่คือพลังอันยิ่งใหญ่ที่จะต้องแพร่ขยายและพัฒนาให้เข้มแข็งต่อไปเพื่อเตรียมทำ “สงครามชนชั้น” ที่จะไม่ยุติง่ายๆ

ข้อเสียสำคัญของเสื้อแดงคือ การตื่นตัวตามธรรมชาติของมวลชนที่ส่วนใหญ่เป็นคนชั้นล่าง (ซึ่งแสดงออกอย่างตรงไปตรงมาไม่มีจริต) เกิดจากความคับแค้น กดดัน ระเบิดออกโดยไม่มีทิศทาง ง่ายต่อความรุนแรงและเลยเถิด เมื่อได้แกนนำที่ไม่ตระหนักถึง “การเมืองนำการทหาร” จึงพลาดพลั้งเสียหายโดยง่าย

นี่เป็นข้ออ่อนของการจัดตั้งและการพัฒนาความคิดมวลชน ซึ่งเป็นการบ้าน ถ้าจะพัฒนาไปสู่ขบวนประชาธิปไตยที่แท้จริง

เสื้อแดงจึงต้องฉวยโอกาสของการ “พักรบ” นี้ กลับไปช่วงชิงกระแสมวลชนและความเห็นใจจากแนวร่วมคืนมา โดยเฉพาะการต่อสู้ทางข้อมูลข่าวสาร ที่ถูกบิดเบือนให้ร้ายมากมาย ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วก็ยังมีช่องที่ต่อสู้ได้ไม่ยาก เพราะมีการบิดเบือนจนเว่อร์เกินเหตุ เช่น คนเสื้อแดงบาดเจ็บล้มตายเป็นเบือกลับถูกโยนเป็นฝีมือชายชุดดำแต่ผู้เดียว, เรียกร้องให้ยุบสภาหาว่าล้มเจ้า หรือยิงกระทรวงกลาโหมกลายเป็นยิงวัดพระแก้ว (พระสยามเทวาธิราชศักดิ์สิทธิ์มาก ยิงวัดพระแก้วโดนสายไฟ ยิงคลังน้ำมัน ปตท.ไม่เข้า วินาศกรรมเสาไฟฟ้าแรงสูงก็ไม่ล้ม)

ข้อสำคัญคืออะไรผิดก็ต้องยอมรับผิด เช่นการบุก ร.พ.จุฬาฯ ในส่วนรายละเอียดที่มีข้อโต้แย้ง เช่นพฤติกรรมของการ์ดเสื้อแดงไม่ได้เลวร้ายไปหมดอย่างที่แพทย์พยาบาลมอง อย่างนี้โต้แย้งกันได้ แต่ในภาพรวมต้องขอโทษต่อสาธารณะครับ อย่าตะแบงตั้งแต่ต้น รับผิดในภาพรวมแล้วค่อยเถียงในรายละเอียด จึงจะฟังขึ้น ซึ่งอันที่จริงกระแสก็ตีกลับได้เพราะเรื่องนี้ชักจะ “ดรามา” จนเลี่ยน องค์กรนั้นองค์กรนี้ก็ออกคำแถลงประณาม ทั้งที่เกี่ยวข้องและไม่เกี่ยวข้อง เหมือนจ้องรออยู่แล้ว อย่างองค์กรสื่อก็ช่วยละเลงเสียเละ แพทย์พยาบาลก็พูดถึงจุดยืนการทำหน้าที่อย่างอิสระตามวิชาชีพ (แต่ไม่ยักพูดถึงตอนที่ไม่ยอมรักษาตำรวจ)

ไม่ปรองดอง

5 ข้อของอภิสิทธิ์ ล้วนเหลวไหลไร้สาระ แม้คำพูดสวยหรู เช่นพูดถึงความพยายามดึงสถาบันพระมหากษัตริย์ลงมาสู่ความขัดแย้งทางการเมือง “มาร์ค ม.7 อย่ามั่ว” ใครเป็นคนดึง ก็มึงไม่ใช่หรือ ฉะนั้นถ้าจะทำให้ข้อนี้เป็นจริง อันดับแรก มาร์ค ม.7 ต้องรับผิดต่อสาธารณะว่าที่เคยเรียกร้องขอนายกพระราชทานนั้น ข้าพระพุทธเจ้าผิดไปแล้ว อันดับสอง ต้องเลิกกล่าวหากวาดดะว่ามีขบวนการล้มเจ้า จะว่าใครผิดฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ก็ว่าเป็นรายๆ (อันที่จริงต้องเลิกกฎหมายนี้ กล้าไหมล่ะ)

อันดับสาม มาร์ค ม.7 รับปากแทนได้หรือว่าองคมนตรีหรือผู้อ้างตนว่าใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาท ต้องไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นเป็นฝักฝ่ายทางการเมืองหรือเคลื่อนไหวทางการเมือง ไม่ออกมาเชียร์อภิสิทธิ์คนดี ไม่ใช้อำนาจแฝงแทรกแซงการเมืองการปกครอง คนเหล่านี้กล้ารับผิดไหมล่ะว่าตัวเองดึงสถาบันลงมาสู่ความขัดแย้งทางการเมือง (แล้วจะรับผิดชอบอย่างไร)

เอาแค่เบื้องต้น ถ้าทำไม่ได้ก็เป็นแค่คำพูดสวยหรูและโทษฝ่ายตรงข้ามฝ่ายเดียวตามเคย

ปฏิรูปประเทศ-อมขี้ฟันพันธมิตรมา อ้างความไม่เป็นธรรมทางเศรษฐกิจ งานนี้คงมีการตั้งหมอประเวศหรืออานันท์ ปันยารชุน เป็นประธานปฏิรูปประเทศไทย ซึ่งนักประชาธิปไตยต้องไม่เข้าร่วมโดยเด็ดขาด ปล่อยให้เพ้อเจ้อกันไป ไม่ยอมรับ จนกว่าจะมีข้อตกลงแก้ไขรัฐธรรมนูญรื้อโครงสร้างอำนาจ ไม่เช่นนั้นก็จะเป็นการปฏิรูปแบบที่ชนชั้นนำและคนชั้นกลางเอาตีนเหยียบอกคนชั้นล่างอยู่ แล้วบอกว่าจะสงเคราะห์ให้ความปรานี ให้ความเป็นธรรมทางเศรษฐกิจ

เสรีภาพสื่อยิ่งน่าหัวเราะ แค่คำพูดอภิสิทธิ์ก็ชัดเจนแล้วว่าจะไม่ให้เสรีภาพโดยอ้างว่าเป็นเครื่องมือทางการเมือง สร้างความขัดแย้งในประเทศ ต้องให้เสรีภาพช่อง 11 และ idol แทนคุณ จิตต์อิสระ แต่ผู้เดียว

ข้อห้าพูดถูกในหลักการแต่พูดคลุมเครือ ถึงเวลาก็ตีความเข้าข้างตัวเอง “ความขัดแย้งทางการเมืองที่ยาวนานกว่า 4-5 ปีที่ผ่านมา เกิดความรู้สึกไม่เป็นธรรมในหลายด้าน” ใช่สิครับ ก็ไม่ยุติธรรม 2 มาตรฐานอยู่ข้างเดียว คำพูดอภิสิทธิ์ส่อเค้าว่าจะมีการนิรโทษกรรมผู้ถูกตัดสิทธิทางการเมือง แต่แค่นั้นไม่พอ บอกแล้วว่าสังคมไทยต้องให้ความยุติธรรมกับทักษิณด้วย และต้องแก้รัฐธรรมนูญรื้อล้างอำนาจอำมาตยาธิปไตย ลดอำนาจทหาร รื้อระบบกองทัพ ลดนายพลล้นเมือง (ไม่งั้นเสธแดงไม่ได้เป็นนายพลหรอก จริงไหม) ล้างองค์กรอิสระ ลดอำนาจที่ก้าวล่วงอำนาจอธิปไตยของปวงชน เช่นการให้ใบแดง ยุบพรรค ไล่ตุลาการกลับบ้าน และตามไปรื้อระบบศาล ให้ประชาชนควบคุมตรวจสอบได้ ฯลฯ ทั้งหมดนี้คิดว่าอภิสิทธิ์จะทำหรือครับ

ต่อให้เชื่อว่าอภิสิทธิ์ปรารถนาดี ก็ไม่มีทางทำได้ เพราะความแตกแยกในสังคมไทยวันนี้บานปลายเกินกว่าจะปรองดองกันได้ง่ายๆ คนที่มีความเห็นแตกต่างสุดขั้วมีอยู่ข้างละเป็นล้านๆ คน สมมติแค่จะนิรโทษกรรมนักการเมืองที่ถูกตัดสิทธิ พรรคการเมืองใหม่ก็คงออกมาเย้วๆ รบกันมาถึงขนาดนี้ ไม่มีทางปรองดองกันได้ง่ายๆ หรอก

“ไม่ปรองดอง” คือความเป็นจริงที่ปรากฏอยู่ ไม่ใช่เรื่องของท่าทีที่ใครอยากจะปรองดองหรือไม่อยากปรองดอง “สงครามชนชั้น” ยังต้องดำเนินต่อไปจนกว่าจะโครงสร้างอำนาจจะเข้าสู่ดุลยภาพใหม่ ที่ชนชั้นนำและคนชั้นกลางต้องยอมรับส่วนแบ่งอำนาจของทุนนิยมสมัยใหม่และคนชนบทคนชั้นล่างมากขึ้น

เพียงแต่การที่อภิสิทธิ์ออกมาพูดสวยหรูแบบนี้ ก็คงถูกจริตเช่นเคย และช่วงชิงคะแนนจากคนทั่วๆ ไปที่ดูข่าวฉาบฉวยก่อนดูละคร ซึ่งต้องการอะไรก็ได้ขอให้สงบๆ โดยไม่จำเป็นต้องปฏิรูปหรือปรองดองอย่างแท้จริง

ผมมองอีกอย่างเสียด้วยซ้ำว่า อภิสิทธิ์เลื่อนเวลายุบสภาเร็วขึ้นเพราะกลัวคดียุบพรรค เปล่า-ไม่ใช่แค่กลัวพรรคถูกยุบ แต่ถ้าไม่ถูกยุบขึ้นมาก็เป็นเรื่องอีกเหมือนกัน เพราะคนจะลุกฮือว่า “สองมาตรฐาน” เจอทั้งขึ้นทั้งล่อง

 

ถอดเกราะมันออก

ถอดเกราะมันออก ...หากให้คนกลางเช่น องค์กรของโลก เช่น ศาลอาชญกรรม ตัดสินว่า รัฐบาล อมาตย์ รัฐบาลปกครองเป็นทราชย์อาชญากร ของโลก ได้เร็ววันเมื่อไร!! ความปรองดอง จะมีขึ้นประชาชนผู้หลงผิดถูกหลอกให้ไปตาย จะได้ตาสว่าง... คนไทยจะกลับมาเหมือนเดิม ถ้าไม่เช่นนั้น เมืองไทยได้แยกแผ่นดินกันอยู่ เป็นแน่แท้!!

นายกฯ

นายกฯ จะจริงใจที่จะปรองดองหรือไม่ ผมไม่ทราบ แต่อยากถามว่า ประชาไท เป็นสื่อ มีวิธีไหนที่คุณจะเสนอให้ปรองดองไหมครับ หรือคุณคิดว่ามันไม่ใช่ความรับผิดชอบของคุณ

คงตระเตรียม กับ ทางแนวร่วม

คงตระเตรียม กับ ทางแนวร่วม กกต ศาล ไว้แล้วกระมัง

ถ้ามีการยุบพรรค จะต้องให้ ปชป ได้เปรียบ

เช่น ต้องผ่านการเลือกตั้งครั้งหน้าไปก่อน

หรือ ยุบแล้ว มีเวลาให้ สส เข้าสังกัดพรรคใหม่ได้ ทันตามเวลา

หรืออาจจะไม่ยุบเลยก็ได้ แล้วไปเตรียมกำลังตั้งรับเอา เพราะถ้าตัดสินไม่ยุบและปล่อยให้ เสื้อแดงคุกรุ่นแบบนี้

อาจจะเกิดจราจลใหญ่ได้

คนตั้งกระทู้มีหัวไว้กั้นหูอย่

คนตั้งกระทู้มีหัวไว้กั้นหูอย่างเดียวหรือถึงแยกแยะอะไรถูกอะไรผิดไม่ออก
ปัญหาทุกอย่างไม่ใช่จะแก้ได้ภายในวันเดียว
ทุกคนต้องการความสงบของบ้านเมืองเป็นอันดับต้น
ต่อมาเมื่อมีสติก่อนจึงจะแก้ปัญหาได้

เยี่ยมๆๆๆมากๆๆๆ

เยี่ยมๆๆๆมากๆๆๆ ตบมือดังๆให้ใบตองแห้ง เห็นด้วยๆๆ ไม่เชื่อน้ำยาไอ้มาร์คหรอก คนๆนี้ไว้ใจไม่ได้ ตอแหลที่สุด

เป็นความเห็นที่ดีมากๆโดยคุณใบ

เป็นความเห็นที่ดีมากๆโดยคุณใบตองแห้ง เขียนได้ถูกใจ เพราะไอ้มาร์คหมดความชอบธรรมมานานแล้ว ตอแหลที่สุดทั้งมาร์คและเทือก

ผมไม่รู้หรอกนะว่า ใครโกหก

ผมไม่รู้หรอกนะว่า ใครโกหก ใครจริงใจ แต่ผมอยากเห็นความปรองดองสมัคคีเกิดขึ้นในชาติ ตอนนี้ผมไม่รู้แล้วว่า ไหนจริง ไหนเท็จ แต่เท่าที่มอง ยังไม่พบความจริงใจจากทั้งสองฝ่าย สงสารผู้บริสุทธิ์ ที่ต้องมารับเคราะห์ มีคนพูดว่า ทางออกที่ดีที่สุด คือการจัดการกับนักการเมือง ถ้านักการเมืองรู้หน้าที่ของตัวเองจริงๆ มีความจริงใจในการทำงาน ไม่โกง ฉ้อฉล อย่างที่เป็นอยู่ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่คงจะไม่เกิดขึ้น การเลือกตั้ง ชาวบ้านกี่คนที่สามารถเลือกได้ตามใจ ส่วนใหญ่ต้องเลือกเพราะถูกบังคับให้เลือก คนที่ได้ผลประโยชน์มีไม่กี่คน ปรับเปลี่ยนนักการเมองซิ แล้วทุกอย่งจะดีเอง

เบื่อพวกทำเป็นดี กระแดะ

เบื่อพวกทำเป็นดี กระแดะ รับความเป็นจริงให้ได้ แล้วใครทำอะไรได้ลงมือซิ โดยเฉพาะไอ้ที่มีอำนาจรัฐในมือ มึงทำอะไรได้มากทำเสียบ้างดิ

ใบตองแห้งตะบะแตกเพราะอากาศร้อ

ใบตองแห้งตะบะแตกเพราะอากาศร้อน หรือเหลืออด กับ ลัดบาลนี้ ...ถึงมี...ไอ้.กับนายเทือก...มีมึง....กับนู๋มาร์ค ...ความจริงมันก็เกินเลย เกินไปหลายเรื่อง ทั้ง นปช และลัดบาน .....และก็ นางบาล เจอขู่จะละเมิดทางเพศ บานเลย นางบาล รพ จุฬา อะกลัวๆ แถ ลง กันหน้าสะลอน โดยไม่มีคนไหนพูดถึง คนโดนยิงตายแม้แต่คนเดียว เอาไว้ถ้านางบาล โดนจริงๆ จะประนาม นปช ให้เสียคนไปเลย บังอาจ มาทะลึ่งกับนางบาล ไห้ขวัญเสียหมด ....ก่อนอื่นต้องยอมรับความผิดซะ ที่ไปบุก รพ....ไม่ควรอย่างยิ่ง แต่เรื่องทำให้นางบาลขวัญหนีดีฝ่อ แต่ไม่ทำจริง ก็ขอโทษเขาซะ อย่าล้อเล่นอีก มันหวาดเสียว

ใบตองแห้งตะบะแตกเพราะอากาศร้อ

ใบตองแห้งตะบะแตกเพราะอากาศร้อน หรือเหลืออด กับ ลัดบาลนี้ ...ถึงมี...ไอ้.กับนายเทือก...มีมึง....กับนู๋มาร์ค ...ความจริงมันก็เกินเลย เกินไปหลายเรื่อง ทั้ง นปช และลัดบาน .....และก็ นางบาล เจอขู่จะละเมิดทางเพศ บานเลย นางบาล รพ จุฬา อะกลัวๆ แถ ลง กันหน้าสะลอน โดยไม่มีคนไหนพูดถึง คนโดนยิงตายแม้แต่คนเดียว เอาไว้ถ้านางบาล โดนจริงๆ จะประนาม นปช ให้เสียคนไปเลย บังอาจ มาทะลึ่งกับนางบาล ไห้ขวัญเสียหมด ....ก่อนอื่นต้องยอมรับความผิดซะ ที่ไปบุก รพ....ไม่ควรอย่างยิ่ง แต่เรื่องทำให้นางบาลขวัญหนีดีฝ่อ แต่ไม่ทำจริง ก็ขอโทษเขาซะ อย่าล้อเล่นอีก มันหวาดเสียว

คนไทยส่วนใหญ่ไม่ชอบเผชิญปัญหา

คนไทยส่วนใหญ่ไม่ชอบเผชิญปัญหาตรงๆ ปัดปัญหาไปพ้นๆตัว แบบขอไปที อยู่กันไปวันๆ ไม่มีแผนระยะยาวอย่างใดทั้งสิ้น
แก้ผ้าเอาหน้ารอด กันไปวันๆ

สื่ไทยอไม่จำเป็นต้องช่วยแก้ปัญหาหรอก มีหน้าที่แค่นำเสนอข่าวให้รอบด้านอย่างไม่มีอคติ แผ่นดินไทยก็สูงขึ้นอีกมากโขแล้ว

ขอถาม บก ประชาไท หน่อยครับ

[quote=ขอถาม บก ประชาไท หน่อยครับ]นายกฯ จะจริงใจที่จะปรองดองหรือไม่ ผมไม่ทราบ แต่อยากถามว่า ประชาไท เป็นสื่อ มีวิธีไหนที่คุณจะเสนอให้ปรองดองไหมครับ หรือคุณคิดว่ามันไม่ใช่ความรับผิดชอบของคุณ[/quote]

คุณน่าจะไปถาม ผู้จัดการนะ ถ้ามีสมองและอ่านหนังสือทุกหัว คมชัดลึก ไทยโพสต์ หรือว่าคุณมาอ่านแต่ประชาไท

อย่ามางี้เง่า คนอื่นไมได้โง่ให้คุณสนตะพายนะ ไสหัวไปไกลๆ ตีน อย่ามาสำรากแถวนี้ คงจะชอบให้รัฐ และ สุนัขรับใช้เลียบูทละสิ ไปอยู่รวมกับพวกคุณครอกเดียวกันโน้น อย่ามาแถวนี้ คนเขาจะคุยกัน

มันตลกอย่างใบตองแห้งว่าจริงๆอ

มันตลกอย่างใบตองแห้งว่าจริงๆอะ มันแปลกๆไม่ไปทางเดียวกันอยู่ ขนาดนายกพูดยังดูสับสนไปคนละทางกับเทพเทือกด้วย

ผมไม่อยากให้ความคิดความเชื่อข

ผมไม่อยากให้ความคิดความเชื่อของพวกคุณวนเวียน อยู่ในที่เดิม โดยไม่มีข้อสรุป โดยไม่มีการตกผลึกความคิดให้ชัด

แจ้ง แล้วพวกคุณจะเดินก้าวไปข้างหน้าอย่างไร เช่น ขบวนการเสื้อเหลือง เสื้อเขียว เสื้อชมพู เสื้อหลากสี การรัฐ

ประหาร ศาลอภิวัฒน์ ปชป. ทั้งหมดนี้คือขบวนการเดียวกัน มีชุดความคิดเดียวกัน มีรากฐานความเชื่ออย่างเดียวกัน

บนความหลากหลายของพวกเขา ก็คือ ยุทธการต่อสู้เพื่อให้ได้ชัยชนะ และพวกเขาก็ทำสำเร็จ และ เชื่อได้เลยว่า จากนี้

ไปยุทธการรักษาอำนาจก็จะต้องเข้มข้นด้วยเช่นกัน ในขณะที่มวลชนคนเสื้อแดงยังไม่รู้จักพลังของตนเองเลย ได้เพียง

ค่อย ๆ เรียนรู้จากประสบการณ์ที่เกิดขึ้น ในขณะนั้น ๆ เท่านั้นเอง ยังขาดพลังขององค์ความรู้ ในการต่อสู้เพื่อให้ได้ชัย

ชนะมา ยังต่อสู้ด้วยการร้องขอ ก่อม็อบกดดัน ซึ่งถือว่า ผิดกฎกติกา มารยาท ว่าด้วยการต่อสู้ หรือแม้แต่ว่าด้วยเป้า

หมายการต่อสู้เพื่อเปลี่ยนแปลงสังคมไทย ก็ไม่มีความชัดเจนเลย นะครับ แล้วอย่างนี้จะเพิ่มแนวร่วมอย่างหลากหลายได้

อย่างไร กันละครับ ผมล่ะ เง็งงง..! กับพวกคุณจริง ๆ อ่ะ ครับ..!

โห ลูกพี่ใบตองแห้ง

โห ลูกพี่ใบตองแห้ง เล่นซะเต็มคราบเลยเหรอครับ
เครียดเรื่องยุบสภา พอมาอ่านบทความพี่แล้ว หายเครียดเลย
คือ เลิกคิดเลยดีกว่า สบายหัวดี ฮา
ผมเชียร์มาร์คอยู่ครับ โอเคเรื่องมาตราเจ็ดแกเคยพลาดไป
แต่ตอนนี้ พี่มาร์คก็มีความพยายามประสานความเข้าใจกับทุกฝ่ายอยู่
แผนปรองดอง ผมว่าแกต้องพูดในแนวทางกว้างๆที่สังคมอยากให้มี
แต่ละข้อที่ประกาศมา บอกว่าเลื่อนลอยก็ถูกตามนั้น
ก็มันยังไม่ได้เป็นตัวเป็นตนขึ้นมาเลยนี่ครับ พี่มาร์คแกก็บอกอยู่ว่า
ต้องให้ทุกฝ่ายมาช่วยกัน กรอบเวลาสี่ซ้าห้าเดือน มันทำอะไรไม่ได้มากอยู่แล้ว

ติดใจที่พี่พูดถึงอานันทร์ ที่เคยใช้ นโยบายสมานฉันท์ ผมว่า
มันก็อันเดียวกัน น่าจะปัดฝุ่นของเดิม มาเป็น "สมานฉันท์ sp2" นะครับ
จะได้ไปเร็วขึ้น

ใบตองแห้ง ครับ

ใบตองแห้ง ครับ การปรองดองจะเกิดได้ต้อง สร้างความไว้วางใจให้เกิดกับทุกฝ่าย มองโลกในแง่ดี ลองรับฟังและพยายามเชื่อใจฝ่ายต่าง ๆ ลดการพูดให้ร้ายลงบ้าง
ผมไม่ได้เห็นด้วยทั้งหมดกับ road map ของนายกฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ข้อหนึ่งที่เกี่ยวโยงกับสถาบัน เพราะไม่แน่ใจว่าจะใช้เป็นจุดร่วมสร้างความสามัคคีปรองดอง หรือกลายเป็นการขยายความขัดแย้ง เกลียดชังระหว่างฝ่ายต่าง ๆ ที่ดำรงอยู่
แต่ผมเห็นว่า road map ได้สกัดหรืออย่างน้อยก็ได้ชะลอไม่ให้ความรุนแรงรอบใหม่ซึ่งอาจพัฒนาไปสู่สงครามกลางเมืองที่มีแนวโน้มค่อยข้างมากว่าอาจจะเกิดขึ้น
ผมไม่อาจยืนยันได้ว่า ข้อเสนอของนายกฯ มาจากความจริงใจหรือไม่ แต่ต้องถือว่าเป็นคุณูปการสำคัญ ต่อการคลี่คลายสถานการณ์ที่เขม็งเกลียวตรึงเครียดอยู่ขณะนั้นลงได้ขณะหนึ่ง
ผมสังเกตุเห็นการตอบรับที่ดีจากหลายฝ่าย โดยเฉพาะอย่างประชาชนที่ปรารถณาเห็นความสวบสุขของบ้านเมือง ไม่อยากเห็นการเข่นฆ่ากันด้วยข้ออ้างต่าง ๆ แม้กระทั่งแกนนำเสื้อแดงเองยังตอบรับค่อนข้างดีมากในช่วงแรก ๆ

แต่เพราะความไม่ไว้วางใจของฝ่ายต่าง ๆ ในสังคมไทย ความไม่เชื่อใจ ยิ่งนานวัน ก็ยิ่งตั้งคำถาม ข้อสงสัยมากมายต่อข้อเสนอความปรองดองดังกล่าว บนเวทีการชุมนุมของคนเสื้อแดง การปราศรัยอันรุนแรงที่ได้คลี่คลายลงไปบ้างก็กลับมารุนแรงเหมือนเดิม อันนี้ไม่ต้องพูดถึงพวกเสื้อเหลือง เสื้อหลากสี ที่แสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรงต่อข้อเสนอดังกล่าว

ผมเห็นด้วยกับการสร้างความปรองดอง ไม่ว่าใครจะเป็นผู้เสนอ ผมว่าเราควรช่วยกันสนับสนุนแนวทางปรองดองให้เกิดขึ้นจริง ช่วยกับเสนอแนะ ปรับปรุง เพื่อให้เป็นที่ยอมรับได้จากทุกฝ่าย มันอาจจะเพ้อฝันนะ แต่หากเราต้องการสร้างประชาธิปไตยที่แท้จริง มันต้องเริ่มจากจุดนี้ ผมไม่เชื่อในการทำสงครามแตกหัก เพราะประชาธิปไตย จำต้องยอมรับในความแตกต่าง ความขัดแย้งว่าเป็นสิ่งเลี่ยงไม่ได้ เราไม่อาจกำจัดคนเห็นต่างจากเราให้หมดไปได้ในสังคมประชาธิปไตย

ถ้าลดการให้ร้ายกันและกัน หันมามองหาจุดดี จุดร่วม เพื่อก้าวสู่ความร่วมมือ ช่วยกันส่งเสริมให้สันติวิธีสามารถทำงานได้จริง ช่วยกันยับยั้งการใช้อารมณ์ การขยายความเกลียดชังระหว่างฝ่ายต่าง ๆ ลง เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งการพูดคุย ปรองดอง

ผมว่าการบาดเจ็บล้มตายของฝ่ายต่างๆ ในเดือนที่ผ่านมา มันมากเกินไปแล้ว สำหรับผมการได้มาซึ่งประชาธิปไตยมันมีทางเลือกแบบสันติวิธี ซึ่งเรากำหนดเองได้ แต่ปัญหาว่าเราไม่อดทนเพียงพอต่อทางเลือกนี้

เห็นแล้วก็ดี wrote:ขอถาม บก

[quote=เห็นแล้วก็ดี ][quote=ขอถาม บก ประชาไท หน่อยครับ]นายกฯ จะจริงใจที่จะปรองดองหรือไม่ ผมไม่ทราบ แต่อยากถามว่า ประชาไท เป็นสื่อ มีวิธีไหนที่คุณจะเสนอให้ปรองดองไหมครับ หรือคุณคิดว่ามันไม่ใช่ความรับผิดชอบของคุณ[/quote]

คุณน่าจะไปถาม ผู้จัดการนะ ถ้ามีสมองและอ่านหนังสือทุกหัว คมชัดลึก ไทยโพสต์ หรือว่าคุณมาอ่านแต่ประชาไท

อย่ามางี้เง่า คนอื่นไมได้โง่ให้คุณสนตะพายนะ ไสหัวไปไกลๆ ตีน อย่ามาสำรากแถวนี้ คงจะชอบให้รัฐ และ สุนัขรับใช้เลียบูทละสิ ไปอยู่รวมกับพวกคุณครอกเดียวกันโน้น อย่ามาแถวนี้ คนเขาจะคุยกัน[/quote]

ความเห็นข้างบนนี่ พ่อแม่ไม่สั่งสอนเหรอครับ
ถึงออกมาสำราก สำรอก ใช้สันดานส่วนตัวออกมา โดยไม่ฟังอะไรเลย
ไม่ต้องมาตอบผมนะครับ
เพราะผมคงไม่เข้ามาอ่านบทความนี้ซ้ำ

ข้างล่างนี้คือสิ่งที่หนูอ้อยไ

ข้างล่างนี้คือสิ่งที่หนูอ้อยได้จากเฟซบุ๊ก ที่จริงส่งไปให้พี่ตองอ่านตั้งแต่ต้นเดือนพค. ก่อนนายกประกาศโรดแมป3พค.53สองสามวัน จากเฟซบุ๊กคุณกรณ์(27เมย.53)สะท้อนแนวคิดหลายอย่างของนายกอภิสิทธิ์ ขอบอกว่าที่ทำนี้มิใช่ปรอพพากันด้าแก่รัฐบาล แต่ประชาธิปไตยมีข้อหนึ่งคือเปิดใจกว้างและรับฟังคนอื่น ประวัติศาสตร์จะบันทึกไว้ว่าใครที่คิดดีทำดีและใครที่คิดไม่ดีทำไม่ดี หวังว่าที่ประชาไทนี้คงคุยกันด้วยเหตุผลที่สร้างสรรค์ เหมือนที่คอลัมน์ว่ายทวนน้ำของใบตองแห้งที่ไทยโพสต์ก่อนที่จะถูก " ความอ่อนด้อยเหตุผล " เบียดขับพี่ตองออกมา ถ้าเราตำหนิป๋าเปลวหรือใครๆที่นั่นก็อย่าทำเช่นเดียวกับพวกเขา ต่อไปนี้คือของฝากที่ว่า อ่านแล้วใครจะยังเรียกว่า " ปรองดองเจาะเกราะ " แบบพี่ตอง
ก็แล้วแต่วิจารณญาณไม่ว่ากัน ก็ประเทศประชาธิปไตยนี่เจ้าคะ. . .

เมื่อเวลา 19.50 น. วันที่ 27 เม.ย. นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้โพสต์ข้อความในหน้าเฟซบุ๊กส่วนตัว ในหัวข้อ “เมื่อไหร่จะจัดการกับมันเสียที” ที่มีคนถามเข้ามามากมาย เพื่อชี้แจงถึงแนวทางของรัฐบาลในการจัดการกับการชุมนุมของคนเสื้อแดงที่ยืดเยื้อมานานกว่า 1 เดือน พร้อมทั้งกล่าวถึงอุปสรรคปัญหาที่เกิดจากการไม่ปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการตำรวจที่ทำให้การแก้ปัญหาการชุมนุมเป็นไปอย่างล่าช้า ดังรายละเอียด

"เรียน เพื่อน FB

คำพูดหนาหูมากที่สุดตอนนี้คือ “รัฐบาลทำอะไรอยู่” “เมื่อไรจะจัดการกับม็อบเสียที” “ขอให้รัฐบาลเด็ดขาด” “เบื่อรัฐบาลไม่ทำอะไรเสียที”

และมีเพื่อนๆ FB ถามถึงแนวความคิดของผมในเรื่องนี้มาตลอด

ก่อนอื่นผมขอบอกกับพวกเรานะครับว่าได้กำลังใจจากพวกเรามาโดยตลอด แต่ทุกครั้งที่ได้รับกำลังใจว่าให้ “อดทน” นั้น ผมจะตระหนักเสมอว่าการอดทนต่อการกระทำของฝั่งตรงข้ามไม่เคยเป็นปัญหา แต่ที่ยากลำบากที่สุดคือความอดทนที่ต้องมีต่อความไม่พอใจของพวกที่รักเราและสนับสนุนเรา

ขณะที่ผมเขียนนี้ มีชาว FB ที่เข้าไปแสดงความคิดเห็นไม่อยากให้รัฐบาลยุบสภาตามการข่มขู่ของกลุ่มเสื้อแดงแล้วประมาณ 440,000 คน ส่วนใหญ่ที่ยังไม่อยากให้ยุบสภาก็เพราะไม่คิดว่าการที่มีอันธพาลมากดดันด้วยวิธีการที่ไม่ชอบด้วยกฏหมายเป็นวิธีที่ถูกต้องตามหลักประชาธิปไตย

แม้ความสูญเสียทางชีวิตเกิดขึ้น โดยที่มีความชัดเจนว่าฝั่งรัฐบาล มีความพยายามมาโดยตลอดที่จะไม่ใช้ความรุนแรง จนกระทั่งแม้แต่ฝ่ายตนเองยังตำหนิว่า “หน่อมแน้ม” เกินไป

สังคมไทยมีระดับการพัฒนามาเรื่อยๆ ก่อนหน้าวันที่ 10 เมษายน 2553 จะมีความเชื่อโดยทั่วไปว่า ถ้ามีการประท้วงและมีการปะทะกันถึงขั้นชีวิต รัฐบาลจะอยู่ไม่ได้ แต่ในยุคนี้ ระบบการสื่อสารและการเข้าถึงและเข้าใจข้อมูลทำให้สังคมไทยแยกแยะได้ว่าอะไรเป็นอะไรและใครเป็นผู้รับผิดชอบ ผู้ที่มีเจตนาฆ่าคนเพื่อให้สังคมกดดันรัฐบาลให้ยอมแพ้จึงต้องผิดหวัง และสังคมก็ได้ประณามความชั่วร้ายของกลยุทธ์นี้

ประเด็นที่ท้าทายก็คือ รัฐที่ไม่ประสงค์จะใช้ความรุนแรงกับพลเมืองของตัวเอง มีทางเลือกอะไรบ้าง ในสถานการณ์ ณ ปัจจุบัน

ก็จะมีคนบอกว่า มันเป็นผู้ก่อการร้าย อย่างนี้มีสิทธิ์ต้องจัดการเด็ดขาด ก็ต้องถามกลับด้วยความเคารพจริง ๆ ครับว่าที่มาชุมนุมอยู่เป็นหมื่น ๆ คนนั้น เราถือว่าเป็นผู้ก่อการร้ายทุกคนจริงหรือ และเราจำเป็นต้องกวาดล้างเข่นฆ่าทุกคนจริงหรือ พวกเราส่วนใหญ่ก็จะบอกว่า ไม่ใช่อย่างนั้น ก็จัดการกับแกนนำเสียสิ

อันนี้ผมเห็นด้วยครับ รัฐบาลก็ได้พยายามแล้วแต่คว้าน้ำเหลว เสียท่า เสียหน้า และเสียโอกาส ผู้บัญชาการก็ยืดอกรับผิดชอบแล้ว มีการเปลี่ยนตัวไปเรียบร้อย แต่ข้อเท็จจริงก็คือ เราไม่สามารถพึ่งเจ้าหน้าที่ที่ รับผิดชอบได้ ถามตำรวจเขาก็จะบอกเองครับว่า ส่วนใหญ่เขา “แดง” ก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดายเพราะจริงๆ เราไม่ต้องการเห็นเจ้าหน้าที่ของรัฐมีสี ขอให้ปฏิบัติหน้าที่รักษากฎหมายก็เพียงพอแล้ว ตำรวจเขาก็จะบอกว่า เขาก็เคยทำอย่างนั้นสมัยเสื้อเหลือง แต่ก็โดนสังคมประณาม ทั้งหมดนี้จึงเป็นเรื่องที่ต้องแก้ไขเยียวยาต่อไป แต่ผมคิดว่าในจังหวะนี้ประเทศบอบช้ำมาเพียงพอ จากการไม่รับผิดชอบต่อหน้าที่ของทุกๆ ฝ่าย เราไม่อยากฟังข้ออ้างหรือคำอธิบาย ใครมีหน้าที่ ที่จะบังคับใช้กฎหมายแต่ไม่พร้อมทำ ด้วยเหตุผลเพราะเลือกข้างหรือเพราะไม่อยาก “เปลืองตัว” ก็ต้องให้คนอื่นมาทำแทน

นอกจากนั้น กลุ่มแกนนำเขาก็มีฝูงชนเป็นเกราะกำบัง ขณะนี้จะมีการ์ดแดงอยู่เป็นวงรอบนอก และก็จะมีอีกวงหนึ่งเป็นวงรอบใน อาวุธน่าจะมีครบ และระหว่างสองวงก็จะมีชาวบ้านเป็นกันชน ใครบุกเข้าไปพยายามจับแกนนำ เราสรุปได้ว่าต้องมีการเสียชีวิตแน่นอน และน่าจะเป็นชีวิตชาวบ้านด้วย

สมมุติว่าเราเข้าไปสลายการชุมนุมได้ด้วยการใช้ความรุนแรง ก็อย่าคิดเลยนะครับว่า กระบวนการแดงมีจำกัดอยู่แค่ที่ราชประสงค์ อารมณ์ความรู้สึกของคนไทยที่ดู PTV มาทั้งวันทั้งคืนเป็นเดือน ๆ และมีใจรักกันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เขาต้องไม่พอใจแน่นอน และจะมีความรู้สึกเหมือนว่าพวกเขาโดนกลั่นแกล้ง จะแสดงออกด้วยการใช้ความรุนแรงหรือไม่ ผมไม่ทราบ แต่จะเป็นการฝังลึกในความเกลียดชังคนไทยด้วยกัน เป็นไปได้ว่ากระบวนการจะลงใต้ดิน สร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินไปอีกนาน

จริง ๆ เขียนมายาวแต่คำถามมีสั้น ๆ เท่านั้นแหละครับว่า พวกเรายอมรับคนตายเป็นร้อยที่ราชประสงค์จริง ๆ หรือครับ และคิดว่านั่นคือคำตอบและทางออกที่ดีที่สุดของประเทศหรือครับ

อ่านมาถึงตรงนี้ก็คงมีเพื่อน ๆ ถามต่อไปว่า แล้วไง หมายความว่าทำอะไรไม่ได้และจะไม่ทำอะไรงั้นหรือ เท่าที่ผมเห็น ปัญหาสำคัญคือ การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ ตรงนี้รัฐบาลต้องแก้ไขโดยด่วน ใครไม่ทำตามต้องปลด ปัญหาที่สองคือ ประชาชนและผู้ประกอบกิจการเล็ก-ใหญ่ ที่ได้รับผลกระทบ อย่างเช่นทุกๆ คนที่ตกงาน ไม่มีรายได้ ในบริเวณพื้นที่ราชประสงค์ รัฐต้องดูแล และเราก็มีมาตรการที่ประกาศออกมาแล้ว ทั้งในรูปของเงินช่วยเหลือและวงเงินสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ปัญหาที่สามคือ การต่อสู้เพื่อปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ เรื่องนี้แล้วแต่คนครับ แต่ส่วนตัวผมชัดเจน ผมได้เคยพูดกับคนฝั่งตรงข้ามว่าตัวคุณอาจจะบอกว่าคุณจงรักภักดี แต่คุณคบหาพึ่งพากับคนที่ต้องการล้มเจ้า ก็เท่ากับคุณเองก็พร้อมที่จะร่วมทำลายสถาบัน

มั่นใจได้ครับว่า จากนี้ไปความเข้มข้นในการทำงานของรัฐบาล จะมีมากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอน
แต่เราต้องเข้าใจกันว่าความอดทนต้องมี เราคิดอะไรต้องคิดให้ทะลุ ขอให้พวกเราเชื่ออย่างหนึ่งว่าผู้ที่ต้องอดทนที่สุดไม่ใช่ท่าน และไม่ใช่ผมครับ แต่นายกฯเป็นคนหนึ่งที่ต้องอดทน กินนอนอยู่ในค่ายทหารมาเดือนกว่า ลูกเมียเจอบ้างไม่เจอบ้าง ถูกกล่าวหาต่าง ๆ นานา ด่าพ่อล่อแม่ แบบตอบโต้อย่างไรก็ไม่มีทางทัน ผมบอกได้เลยครับว่าง่ายที่สุดสำหรับนายกฯ ก็คือ ลาออก ยุบสภา หรือสั่งทหารลุย

แต่เมื่อเราหยุดคิดดี ๆ ไม่ว่าจะ ลา-ยุบ-ลุย ล้วนแล้วจะทำให้ชาติต้องบอบช้ำเพิ่มเติมครับ
นายกฯ ก็เลยต้องอดทน ผมรู้จักท่านดี ที่ต้องอยู่ในค่าย กินข้าวไข่เจียวทุกวันน่ะ ท่านไม่มีปัญหาหรอกครับ แต่ผมรู้ว่าที่ท่านหนักใจก็คือ ท่านรู้ว่าพวกเราอึดอัดและไม่พอใจต่อสถานการณ์

ผมขอบอกพวกเราครับว่า เรื่องนี้ต้องใจเย็นๆ อ่านแล้วอาจจะโกรธผม แต่ท่านลองทบทวนให้ดี Mandela ยอมติดคุก 27 ปี ขณะที่ประชาชนของเขาถูกรังแก เข่นฆ่า เอาเปรียบมาโดยตลอด แต่เขาก็อดทน Gandhi เองถูกข่มขู่ กดดัน รังแกอย่างไร ท่านก็อดทน เพราะท่านรู้ว่าชัยชนะที่ได้มาด้วยสติปัญญาบวกกับความเมตตา เป็นชัยชนะที่ยั่งยืน เพราะทุกคนมีส่วนร่วมในชัยชนะนั้นได้ ทุกคนมีที่ยืน

ผมไม่ได้มีเจตนายกย่องคุณอภิสิทธิ์ว่าเป็นวีรบุรุษหรือรัฐบุรุษหรอกครับ ผมเพียงแต่คิดว่าเราน่าจะเรียนรู้ว่าคนที่ได้รับการยกย่องนั้นเขาได้รับการยกย่องเพราะอะไร และท่านนึกตามดูสิครับ ว่าคนอาฟริกาใต้หรือคนอินเดียในยุคนั้นเขาต้องอดทนต่อสถานการณ์ที่เลวร้ายกว่าของเราเพียงใด

ลองเอาสุดกู่เลยนะครับ ถ้าเสื้อแดงชุมนุมปักหลักอยู่ราชประสงค์ไปอีกหนึ่งปี ก่อนจะเลิกราไป โดยไม่มีความเสียหายต่อชีวิตของพี่น้องคนไทยอีก พวกเรารับได้ไหมครับ ผมว่า Mandela และ Gandhi เขารับได้แต่เราต้องคิดเอาเอง ที่ผมรับไม่ได้คือ ผู้ใช้ความรุนแรงที่ยังคงลอยนวลอยู่ ต้องตำหนิประสิทธิภาพของเจ้าหน้าที่รัฐ แต่ไม่ใช่เหตุผลเพียงพอที่จะทำให้เราจำนนต่อเป้าหมายของอันธพาลหรอกครับ

ด้วยข้อเท็จจริงทั้งหมด ผมเชื่อว่ากระบวนการเสื้อแดงยึดครองประเทศไทยไม่ได้หรอกครับ ปัญหาก็คือความเคียดแค้นเกลียดชังทำให้คนกลุ่มนี้เพียงไม่กี่คน พร้อมจะทำลายวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของคนไทยทุกคน เพื่อสนองต่อแนวคิดของเขากลุ่มเดียว เราจะชนะเขาได้ต้องรวมพลังต่อต้านโดยสันติวิธี ต้องอดทนแม้การต่อสู้ด้วยวิธีนี้ไม่สะใจ ไม่ทันใจ แต่จะเป็นตัวพิสูจน์ที่แท้จริงว่า พวกเราชาวไทยพร้อมอดทนต่อสู้เพื่อระบอบประชาธิปไตย โดยวิถีประชาธิปไตยจริงหรือไม่"

กรณ์

ด้วยความเคารพ
หนูอ้อย.

ขออภัย พี่ตองเรียก "

ขออภัย

พี่ตองเรียก " ปรองดองหุ้มเกราะ " ไม่ใช่ " ปรองดองเจาะเกราะ "

ตั้งชื่อใหม่ซะโหดกว่าต้นแบบอีก - ฮา

ขออภัย พี่ตองเรียก "

ขออภัย

พี่ตองเรียก " ปรองดองหุ้มเกราะ " ไม่ใช่ " ปรองดองเจาะเกราะ "

ตั้งชื่อใหม่ซะโหดกว่าต้นแบบอีก - ฮา

…………รัฐไทยใหม่อยู่ใต้กฎหมาย ๑

…………รัฐไทยใหม่อยู่ใต้กฎหมาย ๑ มาตรฐาน.....อย่าปล่อยฆาตกรลอยนวล....

................................................................................

.......รองเท้าแตะเตะตาวงหน้าเคร่ง........ผิวพรรณเปล่งประกายสายแดดจ้า
ดูก็รู้ว่าเขาคือชาวนา...........................ผู้เกิดมาหาหญ้าพาควายกิน
แล้วก็ไปไถนาให้หน้ากร้าน..................ตรากตรำงานจับผาลไถใช้หนี้สิน
แต่ไม่หมดสักทีหมดที่ดิน......................จำต้องดิ้นหนีจนเป็นคนงาน
มาอาศัยในสลัมระยำยาก....................แสนลำบากลำบนทนสังขาร
ขับแท็กซี่หนีจนทนดักดาน...................รัฐบาลแบบไหนคนไทยรอ
.......นานให้หลังกระทั่งทั้งแผ่นดิน..........เป็นหนี้สินไอเอ็มเอฟเจ็บนักหนอ
กำเนิดพรรคไทยรักไทยไม่ย่อท้อ.............เข้ามาต่อตีสู้กู้การเมือง
โดยผลิตทิศทางไทยให้พ้นหนี้................กู้ศักดิ์ศรีคนทุกข์ให้ถูกเรื่อง
มิใช่ให้เวลามาเปล่าเปลือง...................ไทยกระเตื้องพ้นภัยไอเอ็มเอฟ
มีเลือกตั้งครั้งใหม่ไทยรักไทย.................คนจึงให้...เพราะสบายหายอักเสบ
ธุรกิจกลับมาสู่เต็มตู้เซฟ.......................ทั้งกรุงเทพ..กรุงไทย...ได้ผลุดลุก
รัฐธรรมนูญ ๔0 นั้น..............................ได้ผลักดันดั้นด้นคนพบสุข
แต่ ๙ ปีก็มีเหตุอาเพศยุค.......................ให้ย้อนทุกข์ทะเลาะกันลั่นพารา
........รองเท้าแตะเตะตาวงหน้าเคร่ง.........ผิวพรรณเปล่งประกายสายแดดกล้า
มือหยาบหนาเทอะทะถึงเวลา..................ต้องออกมาหาเรื่องบ้านเมืองเรา
เพราะอะไรหลักเกณฑ์เว้นสะดุด...............ช่วยกันหยุดเผด็จการค้านขลาดเขลา
รัฐธรรมนูญ ๔0 คู่บุญเฮา......................จะต้องเอากลับมารากหญ้าเอย
ทักษิณผิดตรงไหนเอาให้ศาล.................แจ้งความตามเหตุการณ์กันเปิดเผย
แล้วต้องจับทหารขึ้นศาลเลย...................เอาให้เคยใครมันคิดปลิดเสรี....
กฎ..มาตรา113 ถูกหยามหยัน.................มีโทษทัณฑ์มันไม่คร้ามหยามศักดิ์ศรี
โทษประหารผลาญชีวิตคิดดูซี.................แต่ไม่มีน้ำยาข้าไม่แคร์
............ลุงนวมทองฟ้องต่อศาลผ่านเส้นเชือก........คือการเลือกของลูกไพร่ใช้มาแฉ
ฟ้องด้วยการประหารตนให้คนแล......................แผ่นดินแม่แค่ไพร่ไร้ราคา......
แขวนคอหน้าไทยรัฐชัดมุ่งหมาย................สู่เหนือใต้ตกออกบอกใบหน้า
ใบหน้าสามัญชนคนธรรมดา......................ผู้เกิดมามีกรรมต้องจำทน..........
พี่น้องไทยจะได้รู้ไพร่ผู้หนึ่ง.......................ตระหนักซึ้งถึงหลักและเหตุผล
นวมทองไพรวัลย์มั่นใจคน..........................ชีวิตตนพ้นหล้าท้าเผชิญ..............

เขาบอกว่าอย่ายุบสภา...อย่ายุบ

เขาบอกว่าอย่ายุบสภา...อย่ายุบสภา ไม่เชื่อ...เดี๋ยวก็โดนสั่งยุบพรรคเสียเลย
จะได้ใช้ ม.๗ สมใจนายมาร์ก เมื่อก่อนเห็นนายมาร์กเคยเรียกร้องให้ใช้นี่นา

ว่าแต่ว่านายมาร์ค อย่าลืมไปทำโรดแมปการเมืองของตนเองเตรียมไว้ด้วยนะ
อนาคตจะอยู่พรรคไหนดี ? ยังจะได้เป็นหัวหน้าพรรคอีกไหม ?

เขา่ว่ากันว่า เดี๋ยวนี้กรรมมันติดจรวด
สงสัยทั้งเทวดาและยมบาลคงอัปเดตข้อมูลออนไลน์กันแ้ล้วหละ...

www.eHell_Live.com เหอะๆๆๆๆ

เขาบอกว่าอย่ายุบสภา...อย่ายุบ

เขาบอกว่าอย่ายุบสภา...อย่ายุบสภา ไม่เชื่อ...เดี๋ยวก็โดนสั่งยุบพรรคเสียเลย
จะได้ใช้ ม.๗ สมใจนายมาร์ก เมื่อก่อนเห็นนายมาร์กเคยเรียกร้องให้ใช้นี่นา

ว่าแต่ว่านายมาร์ค อย่าลืมไปทำโรดแมปการเมืองของตนเองเตรียมไว้ด้วยนะ
อนาคตจะอยู่พรรคไหนดี ? ยังจะได้เป็นหัวหน้าพรรคอีกไหม ?

เขา่ว่ากันว่า เดี๋ยวนี้กรรมมันติดจรวด
สงสัยทั้งเทวดาและยมบาลคงอัปเดตข้อมูลออนไลน์กันแ้ล้วหละ...

www.eHell_Live.com เหอะๆๆๆๆ

เขาบอกว่าอย่ายุบสภา...อย่ายุบ

เขาบอกว่าอย่ายุบสภา...อย่ายุบสภา ไม่เชื่อ...เดี๋ยวก็โดนสั่งยุบพรรคเสียเลย
จะได้ใช้ ม.๗ สมใจนายมาร์ก เมื่อก่อนเห็นนายมาร์กเคยเรียกร้องให้ใช้นี่นา

ว่าแต่ว่านายมาร์ค อย่าลืมไปทำโรดแมปการเมืองของตนเองเตรียมไว้ด้วยนะ
อนาคตจะอยู่พรรคไหนดี ? ยังจะได้เป็นหัวหน้าพรรคอีกไหม ?

เขา่ว่ากันว่า เดี๋ยวนี้กรรมมันติดจรวด
สงสัยทั้งเทวดาและยมบาลคงอัปเดตข้อมูลออนไลน์กันแ้ล้วหละ...

www.eHell_Live.com เหอะๆๆๆๆ