กรีซประท้วงเดือด ล่าสุดมีคนตายแล้ว!

5 พ.ค. 53 – สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประชาชนกรีซหลายแสนคนได้ทำการประท้วงหยุดงานครั้งใหญ่ เนื่องจากไม่พอใจต่อนโยบายปรับลดค่าใช้จ่ายหรือรัดเข็มขัดของรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคสังคมนิยม ส่งผลให้กรีซอยู่ในภาวะเป็นอัมพาตไปทั้งประเทศ ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 คนหลังผู้ประท้วงเผาธนาคาร

ทั้งนี้การประท้วงหยุดงานครั้งใหญ่ในครั้งนี้ได้มีกำหนดระยะเวลาผละงานประท้วงเป็นเวลา 48 ชั่วโมงด้วยกัน ซึ่งได้เริ่มขึ้นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งนับเป็นการหยุดงานประท้วงครั้งใหญ่ครั้งแรก นับตั้งแต่รัฐบาลพรรคสังคมนิยมของกรีซรับข้อเสนอทั้งจากสหภาพยุโรป (EU) และกองทุนการเงินการระหว่างประเทศ (IMF) ที่ให้รัฐบาลกรีซใช้นโยบายรัดเข็มขัดตามมาตรการขอรับความช่วยเหลือกอบกู้วิกฤตหนี้เสีย

โดยสถานีรถไฟใต้ดินในกรุงเอเธนส์ปิดทำการ ขณะที่สนามบินนานาชาติไร้ผู้คนเนื่องจากสมาชิกสหภาพแรงงานประมาณ 20,000 คนได้ร่วมชุมนุมประท้วงต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดของรัฐบาล 

ทั้งนี้ในการประท้วงที่กรุงเอเธนส์ ตำรวจกรีซได้ยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ผู้ประท้วงที่พยายามบุกเข้าไปภายในอาคารรัฐสภา ส่วนที่เมืองเธสซาโลนีกี้ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศด้วย มีการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยวัยรุ่นได้ขว้างปาก้อนหินและระเบิดเพลิงเข้าใส่ร้านค้า

ล่าสุด สำนักข่าว AFP ได้รายงานอ้างคำกล่าวของตำรวจว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 ราย โดยเป็นหญิง 2 คน และชาย 1 คน โดยเสียชีวิตในสำนักงานสาขาแห่งหนึ่งของธนาคารมาร์ฟิน หลังจากที่กลุ่มผู้ประท้วงได้ทำลายหน้าต่างแล้วโยนระเบิดเพลิงเข้าไปในสำนักงานทำให้เกิดเพลิงไหม้ขึ้น

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์