สธ.เผยตัวเลข รพ.จุฬาฯ ย้ายผู้ป่วย เสียชีวิต 4 ราย

6 พ.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นตัวแทนนายกฯ ตอบกระทู้กรณีการย้ายผู้ป่วยของ รพ.จุฬาฯ ว่า เป็นการปฏิบัติงานที่ยึดตามหลักกาชาด ไม่เลือกรักษาผู้ใด มีความเป็นกลาง มีเอกภาพ และทำการตามหลักสากล โรงพยาบาลไม่ได้ปิดดำเนินการ แต่เป็นการส่งต่อผู้ป่วยเนื่องจากไม่มั่นใจในความปลอดภัยของผู้ป่วยและบุคลากร เนื่องจากมีการบุกตรวจค้นด้วยคนนับร้อยเมื่อค่ำวันที่ 29 เมษายน การส่งต่อไปรักษาที่อื่นก็มีการสอบถามผู้ป่วยก่อน ตนเห็นว่าทางโรงพยาบาลดำเนินการเหมาะสมตามสถานการณ์แล้ว และเป็นไปตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล 

ทั้งนี้นายจุรินทร์เปิดเผยว่า ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชี้แจงว่า วันที่ 28 เมษายน มีเสียงคล้ายระเบิดใกล้ตึก ภปร.จึงต้องย้าย 10 ราย ต่อมาเมื่อมีเหตุบุกค้นวันที่ 29 เมษายน ก็ย้ายอีกครั้ง รวมทั้งหมด 196 ราย ไปยัง 49 โรงพยาบาล โดยมีผู้เสียชีวิต 4 ราย เป็นมะเร็งระยะสุดท้ายที่ รพ.บำรุงราษฎร์ รพ.หัวเฉียว รพ.กลาง ที่ละ 1 ราย ส่วน รพ.สมุทรปราการ 1 ราย เนื่องจากเป็นเบาหวาน หัวใจ และโรคไตแทรกซ้อน

รายข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายที่ย้ายจาก รพ.จุฬาฯ แล้วเสียชีวิตมี 2 ราย คือ นายทวนทอง วิทยาชีวะ อายุ 70 ปี ที่ย้ายไปที่ รพ.เกษมราษฎร์ ประชาชื่น และนางประพิง บังจันทร์ อายุ 61 ปี ที่ย้ายไปรักษาตัวที่ รพ.พระนั่งเกล้า

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์