นปช. ยังไม่ประกาศยุติชุมนุม รออภิสิทธิ์ลงนามกำหนดวันยุบสภา

หลังจากมีกระแสข่าวว่ากลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ จะยุติการชุมนุมในวันที่ 10 พ.ค.นั้น จากการการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการของ นปช. เมื่อเวลา 18.00 น. นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อกล่าวว่า แกนนำ นปช. ยืนยันที่พร้อมเข้าสู่กระบวนการปรองดองและไม่มีการเปลี่ยนแปลงจุดยืนเดิมแน่นอน แต่ยังไม่ระบุว่าจะยุติการชุมนุมในวันใด โดยจะรอให้นายอภิสิทธิ์ลงนามยุบสภาก่อน

เว็บไซต์ไทยรัฐรายงานการแถลงของนายณัฐวุฒิ ซึ่งกล่าวว่าหากทั้งทางรัฐบาลและนปช.มีทางออกและข้อสรุปที่เป็นสันติร่วมกันแล้ว นปช.แดงทั้งแผ่นดินจะถือว่าการต่อสู้ครั้งนี้ไม่ได้เป็นชัยชนะของกลุ่มคนเสื้อแดง แต่ถือว่าเป็นชัยชนะร่วมกันของคนไทยทั้งประเทศ เพราะนปช.ไม่มีความประสงค์ที่จะประกาศชัยชนะท่ามกลางกองศพของวีรชนที่ต้องสูญเสียชีวิตได้ ดังนั้นแนวทางที่ทุกฝ่ายประสานร่วมกันและนำไปสู่แนวทางสันติก็ขอให้เป็นชัยชนะร่วมกัน

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า ส่วนท่าทีของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ( พธม. ) และกลุ่มคนเสื้อหลากสีที่ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับแนวทางปรองดองของนายกรัฐมนตรี นั้น ทางกลุ่มนปช.จะไม่เอามาเป็นเงื่อนไขเพื่อประวิงเวลาหรือข้อต่อรองเด็ดขาด เรื่องดังกล่าวนี้เป็นปัญหาที่นายกฯต้องไปจัดการเองไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มนปช. และขอยืนยันว่าทางนปช.จะไม่เรียกร้องการนิรโทษกรรม ไม่ว่าจะเป็นคดีล้มเจ้าหรือคดีก่อการร้าย พร้อมที่จะต่อสู้ไปตามกระบวนการขั้นตอนตามกฎหมาย

นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า สำหรับข้อสรุปจากการหารือร่วมกันเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ของนปช.เห็นตรงกันว่าขอให้ทุกกลุ่มทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในสนามการเลือกตั้งยอมรับผลการเลือกตั้งร่วมกันอย่างเปิดเผย โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีการลงสัตยาบรรณร่วมกันแต่อย่างใด และในวันพรุ่งนี้ ( 8 พ.ค. ) แกนนำนปช.แดงทั้งแผ่นดินจะมีการหารือร่วมกันอีกครั้งเพื่อหาข้อยุติ เชื่อว่าน่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ขอยืนยันว่าทางกลุ่มนปช.ยังไม่มีการสรุปเรื่องวันยุติการชุมนุมเด็ดขาด ส่วนที่มีข่าวลือว่านปช.จะยุติการชุมนุมในวันที่ 10 พ.ค. นั้นเป็นเพียงข้อเสนอของนายขวัญชัย ไพรพนา เท่านั้น ขณะเดียวกันนายณัฐวุฒิ กล่าวด้วยว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีนายกรัฐมนตรี เห็นด้วยกับแนวทางปรองดองของนายอภิสิทธิ์ เนื่องจากไม่อยากเห็นความรุนแรงณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.

"อภิสิทธิ์"ชี้ไม่จำเป็นต้องทำสัตยาบรรณกับแกนนำเสื้อแดง
เว็บไซต์สยามรัฐรายงานว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ ถึงกรณีที่กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.เสนอให้มีการทำสัตยาบรรณ ว่า ที่ผ่านมาตนเองได้ประกาศแผนออกไปเป็นที่ชัดเจนแล้ว ประกอบกับหลายฝ่ายก็มองว่าเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น นอกจากนี้ยังไม่ทราบกรณีที่กลุ่ม นปช.จะประชุมและเสนอเงื่อนไขต่อรัฐบาลและหากมีการตอบรับก็จะยุติการชุมนุม แต่เท่าที่ทราบยังมีการขนคนมาร่วมชุมนุมเพิ่ม

จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาลเพื่อลงนามในเอกสารสารต่าง ๆ พร้อมกับให้สัมภาษณ์พิเศษแก่สถานนีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจที่ยังคอยดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ล่าสุดนายกรัฐมนตรีได้เดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาล ถึงกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์แล้ว

“เสธ.แดง” ชี้ ปชช.ไม่เห็นด้วยกับการปรองดองของแกนนำ นปช.
เว็บไซต์แนวหน้าระบุว่า พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก ได้โผล่มาหลังเวที นปช. โดยบบอกว่ามาหา พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ อดีต ส.ส.กำแพงเพชร เพราะเห็นว่าสู้ไม่ถอย ทั้งนี้ เสธ.แดงให้สัมภาษณ์ว่า ตามที่แกนนำ นปช.เห็นด้วยกับแผนปรองดองและโรดแม็พ 5 ข้อ ของนายกฯนั้น ขณะนี้ตนขอเรียนว่า ประชาชนไม่เห็นด้วย และได้สู้เลย นปช.ไปแล้ว ดังนั้นทุกจังหวัดพร้อมสู้หมด และพร้อมจะสู้ยาวไปจนกว่าจะมีการเลือกตั้งใหม่ มั่นใจว่าหากประชาชนสู้ต่อไปจะต้องได้รับชัยชนะอย่างแน่นอน

เสธ.แดง กล่าวต่อว่า ตามที่มีการบอกว่าจะยุบสภาประมาณวันที่ 15 ก.ย. นั้นไม่รู้ว่าจะมีการยุบสภาจริงหรือไม่ อีกทั้งประชาชนก็ไม่สนใจว่จะยุบสภาวันไหน เพราะทุกคนไม่ได้อ่านหนังสือพิมพ์ ดังนั้นจึงไม่มีใครสนใจ

ที่มา: www.thairath.co.th, ที่มา: http://www.siamrath.co.th, ที่มา: http://www.naewna.com

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์