สื่อต่างชาติบัญญัติศัพท์ใหม่ เรียกภาวะการเมืองไทยปัจจุบันว่า "ประชาธิปไตยแบบพอเพียง"

ในนิตยสาร "ดิ อีโคโนมิสต์" ฉบับล่าสุด ได้วิเคราะห์สถานการณ์ทางการเมืองในประเทศไทย รวมทั้งมีการเชื่อมโยงคำและความหมายของแนวคิด "เศรษฐกิจพอเพียง" เข้ากับแนวคิด "ประชาธิปไตยพอเพียง" โดยระบุว่าทั้งสองแนวคิดดังกล่าวพยายามทำให้ชาวบ้านผู้ยากจนต้องยอมรับกับความสัมพันธ์ตามลำดับชั้นที่ดำรงอยู่ในสังคมไทย

หลังจากนั้นไม่นาน เว็บล็อก "ช็อตต์′ส โวแค็บ" ซึ่งเป็นบล็อกในเว็บไซต์ของ "นิวยอร์ค ไทม์ส" ก็ได้นำประเด็นดังกล่าวไปขยายความต่อ โดยบล็อกดังกล่าวได้นิยามความหมายของคำว่า "ประชาธิปไตยพอเพียง" เอาไว้ว่า

"นี่คือชื่อเล่นของระบบการเมืองปัจจุบันในประเทศไทย ซึ่งบางคนระบุว่าเป็นระบบการเมืองที่สนับสนุนการมีลำดับชั้นภายในสังคม"

นอกจากนี้ ช็อตต์′ส โวแค็บ ยังได้อ้างอิงถึงบทความของ "แอนดรูว์ วอล์คเกอร์" ที่เผยแพร่ในเว็บล็อก "นิว แมนดาลา" (นวมณฑล) ตั้งแต่ปี พ.ศ.2549 ซึ่งมีเนื้อหาดังนี้

"ไม่ใช่แค่ผู้คนในชนบทจะถูกป้องกัน (หรือกีดกั้น) ออกจากการเข้ามามีส่วนร่วมอย่างกระตือรือร้นและเต็มที่ในเศรษฐกิจระดับชาติเท่านั้น แต่การมีส่วนร่วมอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยและแข็งขันในการปกครองระบอบประชาธิปไตยผ่านการเลือกตั้งของพวกเขาก็ยังถูกผลักไสออกไปโดยผู้นำของชาติซึ่งรู้แจ้งอยู่ในกรุงเทพมหานคร ประชาธิปไตยแบบพอเพียงจึงไม่ต่างอะไรกันกับเศรษฐกิจพอเพียง ที่พยายามจะควบคุมความทะเยอทะยานของชาวชนบทให้ยึดแน่นอยู่ตรงตำแหน่งแห่งที่ดั้งเดิมของพวกเขาต่อไป"

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์