ศอฉ.ปิดไปแล้ว 612 เว็บ แต่หนักใจเปิดใหม่ได้ใน 5 นาที

สั่ง 'ไอซีที' ปิดเว็บที่ ศอฉ. เห็นว่า "เข้าข่ายปลุกระดม" แล้ว 612 เว็บ จากอาทิตย์ก่อนปิดไป 420 เว็บ ส่วนใหญ่เป็นเว็บถ่ายทอดชุมนุมเสื้อแดง แต่หนักใจปิดแล้วสามารถเปิดใหม่ได้ในเวลาไม่เกิน 5 นาที

เว็บไซต์ที่ถูก ศอฉ. บล็อก จะรีไดเร็กมาที่ http://58.97.5.29/www.capothai.org/

ไทยรัฐออนไลน์ รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ที่เปิดเผยว่า หลังจากเกิดสถานการณ์การชุมนุมของคนเสื้อแดง ศอฉ. มีคำสั่งให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ปิดเว็บไซต์ที่ ศอฉ. เรียกว่า "เข้าข่ายปลุกระดม" ไปแล้ว 612 เว็บไซต์ จากสัปดาห์ที่ผ่านมาปิดไป 420 เว็บ

ไทยรัฐออนไลน์ระบุว่า เว็บที่ปิดส่วนใหญ่เป็นเว็บถ่ายทอดสดการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดง ซึ่ง ศอฉ. เห็นว่า "เข้าข่ายยั่วยุและปลุกระดมให้เกิดความแตกแยกทางการเมือง"

ไทยรัฐรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจาก ศอฉ. ต่อไปว่า ปัญหาที่น่าหนักใจของ ศอฉ. คือ จำนวนเว็บไซต์ปลุกระดมที่เพิ่มขึ้น ส่วนสาเหตุที่ยอดปิดเว็บเพิ่มขึ้นนั้น เพราะเว็บที่สั่งปิดไปแล้วไป สามารถเปิดใหม่ได้โดยเปลี่ยนเป็นใช้ชื่ออื่นภายในไม่เกิน 5 นาที อย่างไรก็ตาม ยังต้องติดตามสถานการณ์ทางการเมืองอย่างใกล้ชิด และ รอคำสั่งจาก นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้อำนวยการ ศอฉ. โดยเฉพาะการเปิดให้ใช้เว็บไซต์ได้ หากยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์