เที่ยงคืนไฟที่ราชประสงค์ยังไม่โดนตัด

ผู้สื่อข่าวประชาไทรายงานจากพื้นที่ชุมนุมแยกราชประสงค์ เมื่อเวลาประมาณ 00.45 น. (13 พ.ค. 53) พบว่ายังไม่มีการตัดไฟและเวทีปราศรัยยังคงมีการปราศรัยปกติ

ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา เวลา 18.20 น. (12 พ.ค.) ณ ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์  พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก ในฐานะโฆษก ศอฉ. เปิดเผยว่าเมื่อเวลา 14.00 น.ของ วันนี้ได้มีการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับด้านสาธารณูปโภค ซึ่งได้ชี้แจงไปก่อนหน้านี้แล้วว่าจะมีการจำกัดเสรีการปฏิบัติของกลุ่มผู้ ชุมนุมในพื้นที่ ทั้งเรื่องการจราจร การขนส่ง การคมนาคม  ได้เริ่มวางแผนที่จะดำเนินการแล้ว  ส่วนใดที่มีความพร้อมก่อนก็จะกระทำก่อน  แต่ในส่วนของไฟฟ้า ประปา โทรศัพท์  มีรายละเอียดปลีกย่อยมาก เพราะฉะนั้นก็มีข้อมูลในบางส่วนที่จะต้องลงรายละเอียด เช่น  หากตัดน้ำตัดไฟแล้ว กลุ่มผู้ชุมนุมได้รับผลกระทบมากน้อยแค่ไหน หรือประชาชน ผู้ที่ทำงานอยู่ในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวที่ไม่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม ใครจะได้รับกระทบมากกว่ากัน  เพราะมีโทรศัพท์จากประชาชนเข้ามาสอบถามเรื่องนี้มากพอสมควรดังนั้น ในวันนี้จึงมีการนัดหมายประชุมกันอีกครั้งหนึ่งในเวลา 19.30 น. เพื่อจะลงรายละเอียดว่าถ้าสามารถดำเนินการได้เรื่องไฟฟ้า ประปา จะเป็นพื้นที่ส่วนใดบ้าง เพราะมีโรงพยาบาลหลายแห่งที่ได้รับผลกระทบ ส่วนผลการประชุมจะออกมาอย่างไร จะมีการประกาศของ ศอฉ. มาให้ทราบ  อย่างไรก็ตามมาตรการตัดน้ำ ตัดไฟ นั้น ไม่ได้หมายความว่าในเวลาเที่ยงคืนนี้จะทำการตัดน้ำ ตัดไฟ ทันที  ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้กำหนดเอาไว้ว่าต้องยุติการชุมนุมภายในเวลา 24.00 น. ของวันที่ 12 พฤษภาคมนี้   

“ส่วนไหนที่มีความพร้อมที่จะดำเนินการได้ในเรื่องการจำกัดเสรีการปฏิบัติก็ต้อง ดำเนินการเลย หมายความว่าเรื่องของการจราจร โทรศัพท์ มีการวางแผนกันแล้ว  และอะไรที่มีความสามารถในการดำเนินการได้ก็คงเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด เท่าที่จะเร็วได้   อาจจะเป็นพรุ่งนี้  แต่ในส่วนของน้ำ ไฟ  มีข้อมูลในรายละเอียดมาก เช่น กลุ่มผู้ชุมนุมอาจจะใช้น้ำจากท่อดับเพลิง หรือมีการใช้เครื่องปั่นไฟ  ก็ต้องพิจารณารายละเอียดว่าเมื่อดำเนินการแล้วกลุ่มผู้ชุมนุมได้รับการกดดัน หรือไม่  หรือว่าประชาชนโดยทั่วไปได้รับผลกระทบมากกว่า แต่ถ้าหากดำเนินการได้ ดูข้อดี ข้อเสียแล้วจะเป็นส่วนไหนบ้าง  ต้องมีรายละเอียดที่ลงมากกว่านี้” โฆษก ศอฉ. กล่าว 

โฆษก ศอฉ. กล่าวต่อว่า  ในส่วนของเส้นทางวิ่งของรถโดยสารประจำทาง  จะมีการปรับแผนการเดินรถในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงกับพื้นที่การชุมนุม  อย่างรถแท๊กซี่อาจจะเข้าไปวิ่งไม่ได้แล้ว  ซึ่งเรื่องใดที่มีความพร้อมก็จะดำเนินการก่อนเลย  ทั้งนี้  ที่ประชุมศอฉ. ได้สั่งการอย่างชัดเจนว่าจะปิดพื้นที่บริเวณการชุมนุม  แต่ถ้าประชาชนที่จำเป็นต้องอาศัยหรือทำงานอยู่บริเวณนั้นและไม่มีพื้นที่ สำรอง  ขอให้ไปติดต่อด่านตำรวจ ทหาร ในบริเวณพื้นที่ที่จะเข้าสู่พื้นที่การชุมนุม  พร้อมแสดงหลักฐานเพื่อจะออกเอกสารอนุญาตให้เข้าในพื้นที่ชุมนุมได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า  มาตรการกดดันต่าง ๆ ศอฉ. มั่นใจหรือไม่ว่าจะเพิ่มแรงเสียดทานให้กับกลุ่มผู้ชุมนุม  โฆษก ศอฉ. กล่าวว่า เราก็พยายามอย่างดีที่สุด เท่าที่จะสามารถลดการชุมนุมในพื้นที่ลงได้  ส่วนที่เป็นห่วงเรื่องการก่อวินาศกรรมนั้น  ทุกอย่างต้องเพิ่มความระมัดระวัง ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้สั่งการไปแล้ว เพราะได้มีการกระชับวงล้อมเข้ามา  หน่วยทหาร ตำรวจ ก็จะอยู่ใกล้พื้นที่การชุมนุมมากยิ่งขึ้น  จึงต้องระมัดระวังเรื่องการก่อเหตุวินาศกรรมทั้งหลาย ทั้งการยิงลูกระเบิด M79 ซึ่งที่ผ่านมาก็มีบทเรียนแล้ว 

ผู้สื่อข่าวถามว่า  ศอฉ.ได้หารือถึงกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมมีเครื่องปั่นไฟหรือไม่  โฆษก ศอฉ. กล่าวว่า  ตรงนี้ที่หารือกันอาจจะเป็นเรื่องของการจำกัดไม่ให้มีการนำเชื้อเพลิงเข้าไป ในพื้นที่  อย่างไรก็ตามขณะนี้มีการตั้งด่านตำรวจ ทหาร 14 ด่าน และพยายามจะอุดช่องที่เป็นซอยทั้งหลายเพราะพื้นที่ราชประสงค์เข้าออกได้หลาย ทาง  และการบีบกระชับวงล้อมไม่ใช่คำนึงถึงเรื่องการบีบอย่างเดียว แต่ต้องคำนึงด้วยว่าถ้าหากบีบเข้าไปใกล้มากเกินไป แล้วกลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนที่ออกมาปะทะก็เหมือนการสลายการชุมนุม  ดังนั้นต้องดูปัจจัยหลายอย่าง  แต่เราก็พยายามที่จะสร้างแรงกดดันในพื้นที่ให้ได้มากที่สุด  โดยที่ให้ได้รับผลกระทบจากประชาชนน้อยที่สุด  ส่วนตัวเลขผู้ชุมนุมเมื่อเวลา 18.00 น. มีประมาณ 6,000 คน  และขณะนี้เท่าที่ตรวจสอบยังไม่มีการนำมวลชนจากต่างจังหวัดเข้ามาสมทบเพิ่มขึ้น

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์