'ทักษิณ' ออกแถลงการณ์ซัดรัฐบาลเลือกสันติวิธีหรือรุนแรงแลกชีวิตคนกับเก้าอี้

14 พ.ค. 53 - นายนพดล  ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมายพ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีได้แจกจ่ายแถลงการณ์ของพ.ต.ท.ทักษิณ ลงวันที่ 14 พฤษภาคมไปยังสื่อมวลชนแขนงต่างๆ โดยมีรายละเอียดดังนี้   

เป็นที่ประจักษ์ว่ารัฐบาลได้สั่งให้ใช้เจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจ พร้อมอาวุธสงครามร้ายแรง พร้อมพลซุ่มยิง ใช้ความรุนแรงทำการสลายการชุมนุมของประชาชนอย่างไร้เมตตาธรรม โดยในเบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บหลายรายในคืนวันที่ 13 พฤษภาคม 2553 และจะมีการสูญเสียเพิ่มเติมอีกในวันนี้   ทั้งๆที่รัฐบาลประกาศแผนปรองดอง และสามารถหลีกเลี่ยงการสูญเสียได้ง่ายนิดเดียว   โดยการปฏิบัติการตามข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมที่ให้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ไปรับทราบข้อกล่าวหาและมอบตัวคดีที่เกี่ยวข้องกับการสังหารประชาชนในวันที่ 10 เมษายน 2553

การดำเนินการที่รัฐบาลกำลังดำเนินการในขณะนี้ เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน เป็นการกระทำผิดทางอาญา ที่นายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี และผู้สั่งการทุกคนต้องรับผิดชอบ   และเพื่อป้องกันไม่ให้การสุญเสียเกิดขึ้นมากกว่านี้   ผมขอเรียกร้องให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ดำเนินการดังต่อไปนี้

1. ยุติการใช้เจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจ พร้อมอาวุธสงครามร้ายแรง ทำการสลายการชุมนุมของประชาชนโดยทันที และสั่งให้เจ้าหน้าที่กลับกรม กองที่ตั้ง

2. ประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินที่ประกาศในทุกจังหวัด โดยทันที

3. เปิดการเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุม โดยทันทีเพื่อหาทางออกทางการเมือง โดยสันติวิธี

4. ร่วมเจรจาหาแนวทางปรองดองอย่างแท้จริงกับทุกฝ่ายในชาติ เพื่อให้ประเทศชาติมีประชาธิปไตย และความยุติธรรม และประเทศเดินหน้าต่อไปได้ ทั้งนี้การปรองดองต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของ ความยุติธรรม เมตตาธรรม และความจริงใจ

ในขณะนี้ประเทศยังพอมีทางออก และนายกรัฐมนตรีสามารถป้องกันการสูญเสียเฉพาะหน้า และนำชาติพ้นภัย ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของตัวนายกรัฐมนตรี  ว่าจะเลือกแนวทางใด ระหว่างสันติวิธี กับ การใช้ความรุนแรง ระหว่างตำแหน่งทางการเมือง กับ ชีวิตคนไทยผู้บริสุทธิ์  ผมหวังว่านายกรัฐมนตรีจะเลือกสิ่งที่ถูกต้อง เพราะ เคยประกาศไว้ว่า ประชาชนต้องมาก่อน แต่ในขณะนี้ สิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมไม่อยากเห็น คือ ประชาชนต้องตายก่อน และผมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บทุกคน ทั้งที่เป็นพี่น้องประชาชน  ทหาร และตำรวจ มา ณ โอกาสนี้

พ.ต.ท ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

14 พฤษภาคม 2553

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์