ทางการฝรั่งเศสตำหนิเหตุการณ์รุนแรงในไทย

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของฝรั่งเศส นายเบอร์นาร์ด วาเลโร กล่าวกับผู้สื่อข่าว AFP ประจำกรุงปารีสว่า ขอตำหนิเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ ซึ่งมีผู้สื่อข่าวของสถานีโทรทัศน์ France 24 ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการถูกยิง พร้อมระบุทูตฝรั่งเศสประจำกรุงเทพฯ จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ปฏิรกริยาจากทางการฝรั่งเศสต่อกรณีที่นายเนลสัน แรนด์ ผู้สื่อข่าวและช่างภาพของสถานีโทรทัศน์ France24 ถูกยิงจนได้รับบาดเจ็บสาหัสในเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างประชาชนซึ่งประท้วงรัฐบาล หรือกลุ่มคนเสื้อแดงในวันศุกร์ที่ 14 พ.ค. นั้น ล่าสุด เว็บไซต์ www.france24.com รายงานเพิ่มเติมว่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของฝรั่งเศส นายเบอร์นาร์ด วาเลโร กล่าวกับผู้สื่อข่าว AFP ประจำกรุงปารีสว่า ขอตำหนิเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และทูตฝรั่งเศสประจำกรุงเทพฯ จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ด้าน AFP นั้น รายงานว่า นายเนลสัน แรนด์ ผู้สื่อข่าวและช่างภาพชาวแคนาเดียน ซึ่งทำงานให้กับสถานีโทรทัศน์ France24 ถูกยิงขณะบันทึกภาพการปะทะระหว่างผู้ชุมนุมกับทหารบริเวณสวนลุมไนท์ บาร์ซาร์ โดยที่เขาถูกยิงขณะที่ในมือนั้นถือกล้องวีดีโอและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์โดยฝ่ายผู้ชุมนุมไปอุ้มออกมาจากที่เกิดเหตุ

อาการบาดเจ็บของเนลสัน แรนด์ตามที่เพื่อนร่วมงานคือ ซีรีล ปาเยนเปิดเผยนั้น เขาถูกยิงที่มือ ขาและท้อง บาดเจ็บสาหัส เสียเลือดมาก และต้องใช้เวลาผ่าตัดอยู่นานหลายชั่วโมง ขณะเดียวกัน ซีรีล ปาเยน ผู้สื่อข่าวอีกคนของ France24 ระบุว่า ผู้ที่ยิงเนลสัน แรนด์คือทหาร เพราะมีเพียงทหารเท่านั้นที่ยิงปืนออกมา แต่เขาไม่แน่ใจว่าลูกปืนมาจากทิศทางไหน เพราะในขณะนั้นมีความสับสนมาก

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์