พันทิปปิดบอร์ดราชดำเนินชั่วคราว เผยไม่สบายใจทำคนไทยแตกแยก

พันทิประบุ งดให้บริการบอร์ดราชดำเนินไปก่อนจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น เผยเคยหวังเวทีสาธารณะช่วยแก้ปัญหาความแตกแยก แต่สถานการณ์กลับแย่ลง

 

ตั้งแต่ประมาณ 12.00น. วันนี้ (15 พ.ค.) พันทิปดอทคอมงดให้บริการเว็บบอร์ดราชดำเนิน http://www.pantip.com/cafe/rajdumnern/ ซึ่งเป็นเว็บบอร์ดพูดคุยเรื่องการเมือง โดยขึ้นข้อความระบุ "เนื่องจากขณะนี้มีความไม่สงบในบ้านเมือง ทางเว็บพันทิปเองก็มองดูด้วยความเป็นห่วงมาตลอด และเรารู้สึกไม่สบายใจอย่างมากที่ต้องรับรู้อยู่ทุกวันว่าเราเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนไทยรู้สึกแตกแยก

"เท่าที่ผ่านมาเราเฝ้ามองและเฝ้าหวังว่าการที่มีเวทีสาธารณะ น่าจะเป็นพื้นที่ซึ่งช่วยให้เกิดการแสวงหาหนทางในการสมานความแตกแยกได้ แต่จนถึงวันนี้กลับรู้สึกว่าสถานะการณ์กลับดู ย่ำแย่ลง

"ดังนั้น จึงขออภัยต่อทุกท่านเป็นอย่างสูง ที่ต้องของดให้บริการเว็บบอร์ดราชดำเนินไปก่อน จนกว่า สถานะการณ์จะดีขึ้น 

กระทู้พันทิพราชดำเนินไหลเร็วม

กระทู้พันทิพราชดำเนินไหลเร็วมาก แต่ละกระทู้เด่นๆประเด๋วก็ตกจอ ยากจะมีคนมากๆคลิ๊กอ่านได้ทัน คนเปิดอ่านทันต้องมาเข้าเว็บช่วงครึ่ง-1ชม.ที่เค้าตั้งกระทู้กัน

จึงไม่น่าจะใช่เหตุผลหลักที่ระงับบริการ

เหตุผลหลักน่าจะมาจากว่าคนโพสต์โพสต์กระทู้อ้างอิงข่าวหลายแหล่งที่สื่อกระแสหลักและสื่อในความควบคุมของรัฐจงใจไม่รายงานโดยเฉพาะภาพประชาชนที่ถูกฆ่า เหยือลูกหลงทั้งไทยและเทศและนักข่าวไทยเทศหลายราย

พันทิพคงง่ายเกินไปที่ไปเชื่อเหตุผลว่าบอร์ดความเห็นเสรีราชดำเนินสร้างความแตกแยก

ความเห็นต่างเป็นเรื่องปกติ ส่วนความแตกแยกมันมีมาก่อน แต่มา'แสดงออก'ที่นั่นต่างหาก

บอร์ดอย่างพันทิพราชดำเนินคือสิ่งที่จะแก้ปัญหาความแตกแยกเพราะคนความเห็นต่างกันมาโต้เถียงกันโดยไม่มีการปิดกั้น วิจารณ์จุดเด่นจุดด้อยข้อดีข้อเสียเพื่อให้เกิดพุทธิปัญญาในการแก้ปัญหา

บอร์ดที่ไม่ถูกปิดคือบอร์ดอย่างASTVที่ลบข้อความเห็นแตกกลุ่มแตกต่างจากทัศนะของASTVเหรอ?

นั่นเรียกว่า'บอร์ดสำหรับเด็กๆ'ต่างหาก