ดีเอสไอแจงตัวอย่างศาลพิพากษาจำคุก 27 ผู้ชุมนุม คนละ 6 เดือน ย้ำโทษหนักขึ้นเรื่อยๆ

ดีเอสไอแถลงที่ผ่านมาดำเนินคดีกับผู้ร่วมชุมนุมแล้ว 3 ครั้ง เตือนอย่าเข้าร่วมการชุมนุม เพราะเป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย ชี้โทษหนักขึ้นตามลำดับ 

(15 พ.ค.) ที่กรมทหาราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 รอ.) เมื่อเวลา 18.00 น. นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะโฆษกกระทรวงยุติธรรม แถลงข่าวผ่านทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยว่า การดำเนินคดีกับผู้เข้าร่วมการชุมนุมซึ่งเป็นความผิดตามกฎหมาย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าจับกุมเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ศาลแขวงปทุมวัน ได้มีคำพิพากษาลงโทษผู้กระทำผิดทั้งหมด 27 คน ที่เข้าร่วมการชุมนุมโดยผิดกฎหมาย ซึ่งจำเลยทั้ง 27 คนกับพวกอีกจำนวนมากซึ่งยังไม่สามารถจำกุมได้ บังอาจร่วมกันชุมนุมมั่วสุม กีดขวางทางจราจรทำให้ไม่อาจสัญจรได้ตามปกติ ส่งเสียงโห่ร้องขับไล่ ขว้างปาสิ่งของ โดยศาลมีคำพิพากษาลงโทษบทหนักที่สุดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาตรา 18 ให้จำคุก 1 ปี แต่เนื่องจากจำเลยทั้ง 27 คน รับสารภาพ จึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือ จำคุก 6 เดือน โดยไม่รอการลงโทษ ซึ่งหากผู้ต้องหาต้องการจะยื่นอุทธรณ์สามารถยื่นได้ภายใน 30 วัน

นายธาริต ระบุว่า เจ้าพนักงานตำรวจจับกุมผู้กระทำความผิด ผู้เข้าร่วมการชุมนุมทั้ง 3 ครั้ง ซึ่งทุกครั้งที่มีการจับกุมแล้วได้ฟ้องต่อศาล ศาลได้ลงโทษผู้กระทำผิดทุกครั้ง โดยโทษมีลักษณะเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ จากครั้งแรกที่คลองหลวง ศาลได้ลงโทษจำคุก 15 วัน แล้วเปลี่ยนโทษจำคุกเป็นกักขัง ครั้งที่ 2 ที่อนุสรณ์สถาน ศาลได้ลงโทษจำคุก 20 วัน และเปลี่ยนโทษเป็นกักขัง ครั้งที่ 3 ที่คลองเตย ศาลได้ลงโทษจำคุก 6 เดือน โดยไม่เปลี่ยนโทษเป็นกักขัง และไม่รอการลงโทษ ฉะนั้น ทุกคนไม่ควรเข้าร่วมการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย และควรตักเตือนคนใกล้ชิดในครอบครัวไม่ควรเข้าร่วมการชุมนุมดังกล่าว หากยังเข้าร่วมการชุมนุมขอให้เลิกการเข้าร่วมการชุมนุม เพราะเป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย และศาลได้ลงโทษหนักขึ้นตามลำดับ

ด้านความคืบหน้าการดำเนินคดีกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ในฐานะผอ.ศอฉ. จากกรณีขอคืนพื้นที่การชุมนุมสะพานผ่านฟ้า เมื่อวันที่ 10 เมษายน ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตนั้น นายธาริต กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อเท็จจริง สอบญาตของผู้เสียชีวิต เจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งอาจจะต้องส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพราะความผิดที่กล่าวหาเป็นความผิดต่อการดำรงหน้าที่ ในฐานะผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง
 

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์