ตั้งศูนย์ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม หวังช่วยผู้เดือดร้อนทุกกรณี

ศูนย์ประสานงานอิสระเพื่อมนุษยธรรม อาสารับเรื่องราวร้องขอ ประสานงานเพื่อให้หน่วยงาน บุคคลที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน และปฏิบัติการด้านมนุษยธรรมอื่นๆ เท่าที่จำเป็นเพื่อรักษาชีวิตคนทุกคนไว้ให้มากที่สุดโดยไม่มีฝักฝ่ายและมิใช่เป็นเครื่องมือทางการเมืองของฝ่ายใด

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. มีการจัดตั้งศูนย์ประสานงานอิสระเพื่อมนุษยธรรม (ศอม.) เพื่อให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้เดือดร้อนจากสถานการณ์ในปัจจุบัน โดยตั้งขึ้นเพื่อรับเรื่องราวร้องขอจากผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนทุกกรณี ประสานงานเพื่อให้หน่วยงาน บุคคลที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนเหล่านั้นจนถึงที่สุดเท่าที่จะทำได้ด้วยข้อมูลที่ถูกต้อง เป็นกลาง และปฏิบัติการด้านมนุษยธรรมอื่นๆ เท่าที่จำเป็นเพื่อรักษาชีวิตคนทุกคนไว้ให้มากที่สุดโดยไม่มีฝักฝ่าย ไม่แบ่งสี และมิใช่เป็นเครื่องมือของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเพื่อจุดประสงค์ทางการเมืองใดใด

โดย ศอม. ได้ขอความช่วยเหลือในการแจ้งข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับทาง ศอม. รวมถึงเปิดรับอาสาสมัครสนับสนุนการปฏิบัติการของ ศอม. ด้วย (ดูรายละเอียดด้านล่าง)

ประกาศจากศูนย์ประสานงานอิสระเพื่อมนุษยธรรม (ศอม.)

จากสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในช่วงกว่าหนึ่งเดือนที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ เป็นผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก ในขณะที่มีความหวาดระแวงกันของฝ่ายต่างๆ เกิดขึ้นอย่างมาก มีข้อมูลข่าวสารที่สร้างความสับสน จนเป็นอุปสรรคแก่การให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์ได้อย่างเหมาะสม

จึงได้มีคณะพลเมืองผู้มีจิตใจร่วมกันพร้อมปฏิบัติหน้าที่ด้านมนุษยธรรม ซึ่งไม่มีสังกัดใดใด เป็นอิสระ ไม่มีวัตถุประสงค์ทางการเมือง ทำหน้าที่เป็นอาสาสมัครร่วมกันจัดตั้งศูนย์ประสานงานความช่วยเหลือทุกรูปแบบ เพื่อให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้เดือดร้อนจากสถานการณ์นี้ ในชื่อ “ศูนย์ประสานงานอิสระเพื่อมนุษยธรรม” หรือ “ศอม.” โดยมีวัตถุประสงค์หลักดังนี้ คือ

1. รับเรื่องราวร้องขอจากผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนทุกกรณี

2. ประสานงานเพื่อให้หน่วยงาน บุคคลที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนเหล่านั้นจนถึงที่สุดเท่าที่จะทำได้ด้วยข้อมูลที่ถูกต้อง เป็นกลาง

3. ปฏิบัติการด้านมนุษยธรรมอื่นๆเท่าที่จำเป็นเพื่อรักษาชีวิตคนทุกคนไว้ให้มากที่สุดโดยไม่มีฝักฝ่าย ไม่แบ่งสี และมิใช่เป็นเครื่องมือของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเพื่อจุดประสงค์ทางการเมืองใดใด

และขณะนี้ทาง ศอม. ยังต้องการความช่วยเหลือดังต่อไปนี้

1. แจ้งข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับทาง ศอม. ทั้งนี้ ขอความกรุณา ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลก่อนแจ้ง

2. อาสาสมัครสนับสนุนการปฏิบัติการของ ศอม. โดยโปรดระบุชื่อ นามสกุล สิ่งที่อยากเข้ามาช่วยเหลือและชื่อบุคคลที่สามารถอ้างอิงเกี่ยวกับตัวท่านได้ มาที่ หมายเลขโทรศัพท์เคลื่อนที่ และอีเมลติดต่อกลับของท่านมาที่อีเมลตามแนบท้าย (เมื่อส่งข้อมูลแสดงเจตจำนงแล้ว โปรดรอการติดต่อกลับจาก ศอม. ก่อน)

ทั้งนี้ ศอม. ไม่มีนโยบายในการรับบริจาคสิ่งของใดๆทั้งสิ้น

ด้วยความปราถนาให้สันติภาพคืนสู่สังคมไทย
17 พฤษภาคม 2553
ศูนย์ประสานงานอิสระเพื่อมนุษยธรรม(ศอม.)

 

แจ้งข้อมูลที่เป็นประโยชน์ได้ที่
โทร. 02 622 1014 – 5, 081 626 5666, 086 326 3994, 089 477 951
โทรสาร 02 622 1016
E – mail : humanitarian@all-i-do.com

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์