บทความ CSmonitor: ประเทศไทยยังมีโอกาส หากอภิสิทธิ์หยุดการฆ่าฟัน

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

 อดีต รมต.ต่างประเทศ เขียนบทความลงสื่อต่างประเทศ บอกอภิสิทธิ์อาจถูกดำเนินคดีข้อหา 'อาชญากรรมต่อมนุษยชาติ' และละเมิดหลักการสากล หากยังไม่หยุดสังหารประชาชน

กันตธีร์ ศุภมงคล คืออดีตรัฐมนตรีต่างประเทศของไทย เขาอยู่ในตำแหน่งจนถึงวันที่ 19 ก.ย. 2549 ในตอนนี้เขาเป็นสมาชิกอาวุโสในศูนย์รัฐประศาสนศาสตร์เบอร์เกิล (Burkle Center for International Relations) ของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเขาเป็นอาจารย์สอนด้านกฎหมายและการทูต

ในวันที่ 17 พ.ค. บทความของกันตธีร์ ชื่อ "ประเทศไทยยังมีโอกาส หากนายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หยุดการฆ่าฟัน" (Thailand has a chance if Prime Minister Abhisit Vejjajiva can stop the killings) ได้รับเผยแพร่ในเว็บไซต์ของ คริสเตียนไซเอนท์มอนิเตอร์ 

ซึ่งบทความกล่าวถึงวิกฤติการเมืองในไทยจะมีแต่เลวร้ายลงกว่าเดิมตราบใดที่รัฐบาลชุดนี้ยังคงสังหารประชาชน นอกจากนี้ยังอาจทำให้อภิสิทธิ์ถูกดำเนินคดีในข้อหา 'อาชญากรรมต่อมนุษย์ชาติ' จากศาลอาญาโลก รวมถึงการละเมิดหลักการสากลด้วย นอกจากนี้ยังได้เรียกร้องให้อภิสิทธิ์ยุบสภาโดยทันทีเพื่อแก้ไขสถานการณ์ ก่อนจะสายเกินไป

 

000

 

ลอส แองเจลลิส

ผมมองดูประเทศไทยกำลังค่อยๆ จมดิ่งลงสู่ความมืดมิดด้วยความเศร้า ในเวลาเช่นนี้คนไทยกำลังฆ่าคนไทยด้วยกันเอง และสถานการณ์ก็เลวร้ายลงไปทุกๆ นาทีโดยไม่มีทีท่าว่าจะจบสิ้น ความรุนแรงทำให้เกิดแรงสะท้อนในตัวเองหลังจากที่นายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ตัดสินใจใช้กำลังทหารปราบปรามผู้ชุมนุมตั้งแต่วันที่ 13 พ.ค.

และแรงสะท้อนในเชิงทำลายล้างเช่นนี้ควรจะหยุดได้แล้ว

พวกเราได้มองผ่านสายตาของสื่อนานาชาติ ว่ามีการใช้กำลังทหารกับพลเรือนอย่างเกินกว่าเหตุ ซึ่งชัดว่าเป็นการละเมิดหลักการของความพอดี พวกเราเห็นการลอบสังหารเป้าหมาย รวมถึงการสังหารคนบนท้องถนนในกรุงเทพฯ แบบสุ่ม

นายกอภิสิทธิ์ บอกกับสื่อต่างประเทศว่าไม่มีทางเลือกอื่นเหลืออีกยกเว้นการใช้กำลังทหาร ผมไม่เห็นด้วยเลยแม้แต่น้อย

อภิสิทธิ์ ควรจะคำนึงถึงการที่เขาอาจต้องเผชิญกับการถูกดำเนินคดีภายในประเทศจากการที่สั่งการให้อนุญาตให้มีการสังหารประชาชน และเขายังต้องเผชิญกับการถูกดำเนินคดีจากนานาชาติอีกด้วย ภายใต้กฎของนานาชาตินั้นการโจมตีพลเรือนโดยตรงอย่างมีระบบ และมีการขยายวงมากขึ้นเรื่อยๆ สามารถว่าถูกว่าตั้งข้อหาว่าเป็นอาชญากรรมต่อมนุษยชาติได้

ก่อนหน้านี้ไม่นานศาลอาญาโลก (International Criminal Court) พบว่าอาจมีการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติจากเหตุการณ์ปราบปรามประชาชนด้วยความรุนแรงในกินีปี 2552 ที่ผ่านมา ทางศาลอาญาโลกในตอนนี้กำลังสอบสวนสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในเคนย่า, อูกันดา, คองโก และสาธารณรัฐแอฟริกากลาง

แม้ว่าประเทศไทยไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของธรรมนูญศาลอาญาโลก ประเทศไทยก็อาจจะได้เป็นสมาชิกในอนาคตและศาลอาญาโลกก็จะมีอำนาจในการดำเนินคดีอย่างแน่นอน อาชญากรรมต่อมนุษยชาติไม่มีการจำกัด เป็นเรื่องสำคัญที่ควรทราบด้วยว่า ศาลอาญาโลกยังอาจสั่งดำเนินคดีกับชาติที่ไม่ได้เป็นสมาชิกของธรรมนูญฯ หลังจากที่คดีถูกส่งไปยังคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติแล้ว ดังกรณีเดียวกับดาร์ฟูร์ ประเทศซูดาน

นอกจากศาลอาญาโลกแล้ว อภิสิทธิ์ยังต้องระวังการถูกดำเนินคดีตามหลักสากล หลักการที่อยู่ภายใต้กฎนานาชาติสามารถสั่งการศาลประจำชาติใดก็ได้ในโลก ให้ดำเนินคดีกับบุคคลที่เป็นผู้ต้องหาในคดีจำพวกอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ แม้ว่าการกระทำดังกล่าวจะกระทำภายนอกเขตของประเทศที่ดำเนินคดี โดยไม่จำเป็นว่าบุคคลนั้นๆ จะมีสัญชาติหรือพักอาศัยอยู่ในประเทศใด

ตัวอย่างเช่น ในวันที่ 14 ธ.ค. 2552 ศาลอังกฤษออกหมายจับอดีตนายกรัฐมนตรีต่างประเทศของอิสราเอล ทซีพี ลิวนี ในเรื่องการที่อิสราเอลโจมตีฉนวนกาซ่าของปาเลสไตน์ ศาลสเปนเคยตามตัวอดีตประธานาธิบดี ออกุสโต ปิโนเชต์ ในข้อหาอาชญากรรมต่อมนุษยชาติที่เขากระทำกับชาวชิลี

คราวนี้ตลอดชีวิตของอภิสิทธิ์ คงต้องคิดหน้าคิดหลังเวลาที่เขาจะเดินทางออกนอกประเทศ การเดินทางในวันหยุดไปหารูปปั้นพระแม่ (alma mater) ที่มหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ตของเขาคงไกลเกินเอื้อมเสียแล้ว

ในวันที่ 13 พ.ค. ศูนย์สิทธิมนุษยชนเอเชียเตือนอภิสิทธิ์เรื่องการถูกดำเนินคดีในฐานะปัจเจกบุคคลจากการใช้กำลังต่อผู้ประท้วงพลเรือนในไทย

นายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ตัวผมขอเรียกร้องให้คุณเปิดใจและมีความหนักแน่นพอในการสั่งให้หยุดประเทศไทยไม่ให้จมดิ่งลงสู่ความมืดมิด สถานการณ์ในประเทศไทยแย่อยู่แล้ว แต่มันก็อาจจะยิ่งแย่ลงไปกว่าเดิม ในตอนนี้มันถึงเวลาแล้วที่จะหยุดการสังหารโดยสิ้นเชิง ถึงเวลาแล้วที่จะหยุดการใช้กำลังต่อพลเรือน

เราไม่มีเวลาเจรจาหรือวางท่าทางการเมืองกันอีกแล้ว อำนาจในการหยุดวิกฤติครั้งนี้อยู่ในมือคุณ คุณคิดว่าคุณจะได้อะไรจากการซื้อเวลายุบสภา ซึ่งไม่คุ้มกันเลยกับการแลกด้วยชีวิตของผู้คนที่บาดเจ็บล้มตาย ยุบสภาเสียบัดนี้ และให้โอกาสประเทศไทยได้ย้อนกลับไปแก้ไขสิ่งต่าง ๆ ก่อนที่มันจะสายเกินไป

 

ที่มา:

Thailand has a chance if Prime Minister Abhisit Vejjajiva can stop the killings , CSmonitor

http://www.csmonitor.com/Commentary/Global-Viewpoint/2010/0517/Thailand-has-a-chance-if-Prime-Minister-Abhisit-Vejjajiva-can-stop-the-killings

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์