สถานการณ์หลังประกาศยุติชุมนุม 19-20 พ.ค.53 (21.30 น.)

เพลิงไหม้ตึกกลาง ซ.ราชวิถี 1 หน่วยดับเพลิงไม่กล้าเข้า ชาวบ้านไม่กล้าออกหวั่นโดนยิง
21.30 น. มีรายงานข่าวว่า เกิดเพลิงไหม้ที่ซอยราชวิถี1 ซึ่งเป็นซอยที่ทะลุซอยรางน้ำ ใกล้สามเหลี่ยมดินแดง โดยเพลิงได้ลุกไหม้ตึกแถวบริเวณกลางซอยมากว่า 2 ชั่วโมงแล้ว ชาวบ้านในซอยดังกล่าวแจ้งว่า เพลิงที่ไหม้ธนาคารนครหลวงซึ่งถูกเผาเมื่อวานได้ปะทุขึ้นมาอีกครั้งและลามถึงอาคารข้างเคียง 
            ชาวบ้านได้แจ้งหน่วยดับเพลิงรวมถึงหน่วยอื่นๆ หลายหน่วย แต่ทุกหน่วยงานปฏิเสธที่จะเข้ามาเพราะเป็นพื้นที่อันตราย ในเบื้องต้นชาวบ้านพยายามช่วยกันดับไฟ แม้ไฟเริ่มเบาลงแต่ก็ยังไม่สงบจนถึงขณะนี้ 
            อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงกับจุดที่เพลิงไหม้ไม่กล้าหนีออกมาจากบ้าน เพราะเกรงว่าจะได้รับอันตรายจากการซุ่มยิง ขณะนี้กำลังรอการประสานระหว่างศูนย์เอราวัณและทหารเพื่อเข้าไปรับชาวบ้านในซอยดังกล่าว 

แกนนำอยู่บ้านพักค่ายนเรศวร "วีระ-หมอเหวง-ก่อแก้ว"ไปถึงตอน 16.30 น.
19:21 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศที่ค่ายนเรศวร อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ซึ่งเป็นสถานที่ควบคุมตัว 5 แกนนำ นปช. ประกอบด้วยนายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ นายขวัญชัย ไพรพนา นายวิภู แถลง นายนิสิต สินธุไพร และนายเจ๋ง ดอกจิก พร้อมด้วยแนวร่วม นปช.อีก 31 คน เป็นไปด้วยความเงียบเหงา ตลอดทั้งวันไม่มีกลุ่ม นปช.หรือญาติพี่น้องของแกนนำ นปช และแนวร่วมเข้าไปเยี่ยม แต่อย่างใด อีกเจ้าหน้าที่ตำรวจภายในค่ายนเรศวรยังตรวจเข้มผู้ผ่านเข้าออก ร่วมทั้งห้ามสื่อมวลชนเข้าไปถ่ายภาพในพื้นที่ควบคุมตัวแกนนำ นปช.และกลุ่มแนวร่วม
            อย่างไรก็ตามได้มีการย้ายแกนนำ นปช.ทั้ง 5 คน จากกองร้อยปฏิบัติการพิเศษไปไว้ในพักรับรองซึ่งมีอยู่ 2 หลัง ห่างจากกองร้อยปฏิบัติการพิเศษประมาณ 500 เมตร และในดงสนติดชายทะเลและรอบๆ บ้านพักมีการวางลวดหนาม พร้อมมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบ พร้อมอาวุธครบมือ คอยเดินตรวจ และห้ามบุคคลภายนอก และนักท่องเที่ยวเข้าใกล้บ้านพักดังกล่าว 
            ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่าต่อมาได้มีรถตำรวจกองปราบนำตัวนายวีระ มุสิกพงศ์ ประธาน นปช.พร้อมด้วย นายแพทย์เหวง โตจิราการ และ นายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำ นปช.มาที่บ้านพักรับรอง และได้มีการเรียกรถพยาบาลของค่ายนเรศวรเข้าไปที่บ้านพักรับรองดังกล่าวใช้เวลานานประมาณ 30 นาที รถพยาบาลก็วิ่งออกไป

กทม.สรุปยอดสถานที่เกิดเพลิงไหม้เสียหายทั้งสิ้น 36 จุด
            18.13 น.นายถนอม อ่อนเกตุพล ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม.ในฐานะโฆษก กทม.สรุปสถานที่ที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ จากการวางเพลิงของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ว่าจากรายงานของสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พบว่า มีสถานที่ที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ทั้งสิ้น จำนวน 36 จุด ดังนี้ 1.ศูนย์การค้าเซ็น เซ็นทรัลเวิลด์ สี่แยกราชประสงค์ เสียหายทั้งหมด 2.โรงภาพยนตร์สยามสแควร์ เสียหายทั้งหมด อาคาร 8 ชั้นทรุดตัว 3.อาคารตลาดหลักทรัพย์ ถนนรัชดา เขตคลองเตย เสียหายจำนวนมาก 4.อาคารมาลีนนท์ 2 อาคาร และอาคารจอดรถ เสียหายเป็นจำนวนมาก 5.ธนาคารกรุงเทพ สาขาพระราม 4 เขตคลองเตย 6.การไฟฟ้านครหลวง คลองเตย เสียหายทั้งหมด 7.ธนาคารกรุงเทพ สาขาอโศก ดินแดง เสียหายเกือบทั้งหมด 
            8.ธนาคารออมสิน สาขาดินแดง เสียหายชั้นล่างเล็กน้อย 9.ธนาคารกรุงเทพ สาขาดินแดง เสียหายทั้งหมด 10.อาคารสำนักงาน ป.ป.ส.เสียหายชั้นล่างทั้งหมด 11.ร้านสะดวกซื้อ 7-11 ข้างสำนักงาน ปปส.เสียหายทั้งหมด 12.ธนาคารกรุงเทพ สาขาอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เสียหายบางส่วน 13.ธนาคารกรุงเทพ สาขาสุขุมวิท 83 เสียหายเล็กน้อย 14.ธนาคารกสิกรไทย สาขางามดูพลี เสียหายทั้งหมด 15.ธนาคารกรุงเทพ สาขาสาธุประดิษฐ์ เสียหายเล็กน้อย 16.ธนาคารกรุงเทพ สาขาถนนจันท์ เสียหายเล็กน้อย 17.ธนาคารกรุงเทพ สาขาสะพานเหลือง เสียหายมาก 18.ธนาคารนครหลวงไทย สาขาตลาดปีนัง เขตคลองเตย เสียหายบางส่วน 19.อาคารล๊อกซ์เล่ย์ เขตคลองเตย เสียหาย 3 ชั้น 20.ห้างเซ็นเตอร์วัน อนุสาวรีย์ชัยฯ เสียหายทั้งหมด 
            21.ร้านแมคโดนัลด์ สาขาข้างห้างเซ็นเตอร์วัน 22.ห้างวัตสัน อนุสาวรีย์ชัยฯ เสียหายทั้งหมด 23.ร้านหนังสือดอกหญ้าอนุสาวรีย์ชัยฯ เสียหายบางส่วน 24. ธนาคารกสิกรไทย สาขาอนุสาวรีย์ชัยฯ เสียหายทั้งหมด 25.ร้านสะดวกซื้อ 7-11 สาขาอนุสาวรีย์ชัยฯ เสียหายบางส่วน 26.ร้านก๋วยเตี๋ยวพระนคร อนุสาวรีย์ชัยฯ เสียหายบางส่วน 27.ร้านทอง พหลโยธิน ซอย 1 เสียหายเกือบทั้งหมด 28.ธนาคารกรุงเทพ สาขาหัวลำโพง เสียหายเล็กน้อย 29.ธนาคารกรุงไทย สาขาหน้าโรงเรียนมาแตร์เดอี เสียหายบางส่วน 30. ห้างบิ๊กซี ราชดำริ เสียหายเป็นจำนวนมาก 31.ตึกสหชาติ (ตึกร้าง) บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง ภายในเสียหายทั้งหมด
            32.ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาประชาชื่น เสียหายเฉพาะตู้เอทีเอ็ม 33.ธนาคารกรุงเทพ สาขาสยามสแควร์ ซอย 6 34.ธนาคาร ซีไอเอ็มบี สาขาสยามสแควร์ 35.ตึกแถวสี่ชั้น 30 ห้อง สยามสแควร์ซอย 5 36.ธนาคารนครหลวงไทย สาขาราชปรารภ ไฟไหม้ล่าสุด เวลาประมาณ 16.30 น.ส่วนอาคารมหาทุนพลาซ่า เพลินจิต ที่ก่อนหน้านี้ กทม.ได้รายงานว่าเป็นสถานที่ที่เกิดเพลิงไหม้และได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมดนั้น จากการตรวจสอบล่าสุดพบว่าไม่ได้เกิดเพลิงไหม้แต่อย่างใด

สถานทูตอิตาลีรับศพช่างภาพ แพทย์แจงกระสุนทะลุขั้วหัวใจ จากมุมสูง
16.00 น. ที่สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ  นายมิเคเล รานีเญลี เจ้าหน้าที่แผนกกงสุล สถานเอกอัคราชทูตอิตาลีประจำประเทศไทย เป็นตัวแทนของสถานทูตมาติดต่อขอรับศพนายฟาบิโอ โปเลงกี (Mr.Fabio Polenghi) ช่างภาพอิสระชาวอิตาเลียน ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุการณ์จราจลในพื้นที่กรุงเทพมหานคร บริเวณสวนลุมพินี เมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยใช้เวลาเพียง 5 นาที ซึ่งแพทย์ได้อธิบายให้นายมิเคเล ทราบถึงขั้นตอนและผลการชันสูตรศพว่า บาดแผลกระสุนปืนทะลุขั้วหัวใจ ทำลายปอด ตับ เสียโลหิตเป็นปริมาณมาก ลักษณะของกระสุนมาจากมุมสูง

สตช. เผยรับศพ 10 ศพ เหตุจราจล 19 พ.ค.
16.00 น. พล.ต.ท.พงศพัศ กล่าวว่า แพทย์สถาบันนิติเวชรับศพมาชันสูตรจากเหตุการณ์จราจลเมื่อวานนี้ จำนวน 10 ศพ โดยในจำนวนนี้ รับมาจากการเสียชีวิตในวัดปทุมวนารามวรวิหารจำนวน 6 ศพ เป็น ชาย 5 หญิง 1 โดยจำนวนนี้เป็นชายไม่ทราบชื่อ 2 ราย หากประชาชนคิดว่าเป็นญาติให้มาติดต่อสอบถามได้ที่โรงพยาบาล ส่วนทางตำรวจก็จะเร่งประชาสัมพันธ์ด้วย โดยสถาบันนิติเวชจะถ่ายรูปใบหน้าเพื่อเผยแพร่ไปยังสื่อต่างๆ
            ส่วนการแจ้งผู้สูญเสีย ทาง สตช.เปิดศูนย์รับแจ้งคนหายจากเหตุการณ์นี้ ก็รับทราบจากทางวิทยุ หรือ 191 ขณะนี้ทางตำรวจอยู่ระหว่างการแจ้งข้อมูล หากประชาชนพบว่าญาติหรือเพื่อนที่มาร่วมชุมนุมยังเดินทางกลับบ้านก็ให้นำหลักฐานของผู้สูญหาย กับสถานีตำรวจใกล้บ้าน ซึ่งทางโรงพักจะนำข้อมูลส่วนนี้มายังทะเบียนประวัติอาชญากร เพื่อประสานข้อมูลกับสถาบันนิติเวชวิทยา ในการจัดทำข้อมูลคนหาย
            เมื่อถามว่า เจ้าหน้าที่สถานทูตได้ติดใจถึงสาเหตุการตายของช่างภาพชาวอิตาเลียนรายนี้หรือไม่ พล.ต.ท.พงศพัศ กล่าวว่า ไม่ได้ติดใจอะไร วันนี้เป็นเพียงการติดต่อขอรับศพ และญาติจะเดินทางมารับศพในวันพรุ่งนี้ 

แกนนำแดงขอนแก่น 17 คนโดนคุมตัวอยู่ค่ายทหาร
20.00 น.ขอนแก่น มีแกนนำเสื้อแดงในพื้นที่โดนคุมตัวแล้ว 17 คน ไปที่กรมทหารราบที่ 8 (ค่ายศรีหราชเดโชไชย) ห่างจากตัวเมือง ขอนแก่น ประมาณ 4 กิโลเมตร ผู้สื่อข่าวคาดเป็นแกนนำที่ก่อความวุ่นวายเมื่อวานนี้ (19 พ.ค.)
            ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตยังมี 1 ราย ชื่อ นายทรงศักดิ์ ศรีหนองบัว อายุ 33 ปี จากเหตุการณ์ที่ไปชุมนุมหน้าบ้านนายประจักษ์ แกล้วกล้าหาญ ส.ส.ขอนแก่น พรรคภูมิใจไทย และได้ถูกยิงเสียชีวิต
            ด้านนายประจักษ์ กล่าวว่า ไม่ทราบว่าใครเป็นคนยิง เพราะขณะนั้นตนเองไม่อยู่บ้าน ซึ่งมีเพียงแต่แม่ยาย อายุ 78 ปี คนแก่อายุ 60 ปี และหลานอยู่ในบ้านซึ่งได้หนีออกจากบ้านพักทางด้านหลังขณะเกิดเหตุการณ์ จึงไม่ทราบรายละเอียดว่าเป็นอย่างไร เพราะคนในบริเวณดังกล่าวก็มีจำนวนมากที่รักตนเอง และช่วงนั้นชุลมุนจึงไม่ทราบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตามหลังจากเกิดความวุ่นวายขึ้นที่บ้านพักดังกล่าว ซึ่งได้รับความเสียหายมาก เพราะมีการโจมตีด้วยระเบิด จึงตัดสินใจพาครอบครัวมาอยู่ที่กรุงเทพฯจนกว่าเหตุการณ์จะสงบ
            ในส่วนกำลังเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเหตุการณ์ในพื้นที่ขณะนี่ ซึ่งใกล้กับช่วงเวลาประกาศ เคอร์ฟิว หลังจากการสลายการชุมนุมเมื่อช่วงบ่าย ได้มีการนำกำลังเจ้าหน้าที่จากจังหวัดใกล้เคียงเข้ามาสมทบกว่า 500 นาย

องค์กรวิชาชีพสื่อประณามข่มขู่คุกคามสื่อ ย้ำสื่อมวลชนไม่ใช่ "คู่ขัดแย้ง"
19.00 น. สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยและสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ออกแถลงการณ์ร่วม เรื่อง การคุกคามสื่อมวลชนในเหตุจลาจล ย้ำสื่อมวลชนไม่ใช่ “คู่ขัดแย้ง” เพียงแต่ทำหน้าที่นำข้อเท็จจริงมาเปิดเผยต่อสาธารณะ
            แถลงการณ์ยังระบุประณามการข่มขู่คุกคามผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนและสำนักงานสื่อมวลชนทุกแขนงทุกรูปแบบ โดยเฉพาะการกระทำของกลุ่มแนวร่วม นปช.ที่นอกจากจะสร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินและสร้างความหวาดกลัวแก่ผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนแล้ว ยังเป็นการลิดรอนเสรีภาพในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารของประชาชนอีกด้วย และขอเรียกร้องให้กลุ่มแนวร่วม นปช.ยุติการข่มขู่คุกคามสื่อมวลชนโดยทันที
            นอกจากนี้ องค์กรวิชาชีพทั้งสองได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ของรัฐที่มีหน้าที่ในการรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับสื่อมวลชนอย่างเต็มที่

"วีระ"ระบุ ประชาธิปไตยไม่สามารถสร้างได้ด้วยความโกรธ-อคติ วอนเสื้อแดงระงับโกรธ
            15:20 นายวีระ มุสิกพงศ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เข้ามอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยเมื่อการมอบตัวเสร็จสิ้น นายวีระ กล่าวเปิดใจถึงเหตุการณ์จราจลที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (19 พ.ค) ว่า ตนขอขอบคุณทางตำรวจที่ได้ให้โอกาสแก่ตน ที่ออกมาพูด ตนขอขอบคุณ และฝากไปยังสื่อทุกแขนงที่จะได้นำข่าวสารนี้ออกไปสู่พี่น้องประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มพี่น้องคนเสื้อแดง
            ในวันนี้ตนได้สวมเสื้อแดงมาเพื่อที่จะยืนยัน ว่าคนเสื้อแดงไม่ได้เป็นพิษเป็นภัยกับคนไทยที่รักชาติ และกับทุกสถาบัน พวกเราต่อต้านเผด็จการและสร้างสรรค์ประชาธิปไตยแต่ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อ 2 -3 วันที่ผ่านมา ตลอดจนมาถึงวันนี้ มันเป็นโศกนาฎกรรม ที่ทำให้พวกตน และรวมถึงตนด้วย มีความเศร้าใจ
            และใคร่ขอกราบเรียนไปยังพี่น้องคนเสื้อแดงทุก ๆ คนว่า หากเป็นเสื้อแดงแท้ เป็นเสื้อแดงจริง ขอให้ยึดมั่นแนวทางสันติ และอหิงสาที่เราได้ดำเนินร่วมกันมาตลอด ตนเคยพูดย้ำแล้วย้ำเล่า นับครั้งไม่ถ้วนว่า พวกเรามีชีวิตต่อสู้ เพื่อประชาธิปไตย แต่วิธีการต่อสู้ของเรา ต้องสันติอหิงสา อันนี้ คงจะไม่มีใครจะมาเถียงเราได้ว่าไม่เป็นความจริง ที่พวกเราได้เคยตกลงร่วมกัน
            ส่วนเหตุที่เกิดเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา อาจจะทำให้พี่น้องตกอยู่ในอารมณ์โกรธ และผิดหวัง ตนมีความเข้าใจ ก็อยากจะให้ทุกฝ่าย มีความเข้าใจด้วยเช่นกัน อยากให้ทุกฝ่าย หันหน้าเข้าหาสันติ สลายความโกรธที่มีต่อกัน แม้ว่ามันจะทำได้ยาก แต่ขอเรียนว่า ความโกรธไม่อาจจะสร้างสันติได้อย่างแท้จริง และประชาธิปไตยก็ไม่อาจจะสร้างขึ้นได้ด้วยความแค้น ความอคติ สิ่งที่ดีงามจะสร้างขึ้นได้ ด้วยความอหิงสา
            จากนั้นตำรวจได้นำตัว 3 แกนนำ นปช.ที่มามอบตัวในวันนี้ คือ นายวีระ มุสิกพงษ์, นายก่อแก้ว พิกุลทอง, นพ.เหวง โตจิราการ ไปควมคุมตัวที่ค่ายนเรศวร อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

"กิตติ" เผย "เที่ยงวันทันเหตุการณ์" ประเดิมรายการสดช่อง 3
15.00 น. นายกิตติ สิงหาปัด ผู้ประกาศข่าวในรายการข่าว 3 มิติ ทางไทยทีวีสีช่อง 3 ได้โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ของตัวเอง http://twitter.com/kitti3miti ว่า "สรุปจากห้องประชุม คือ รายการข่าวแรกที่ออกอากาศสดคือ เที่ยงวันทันเหตุการณ์พรุ่งนี้ (21 พ.ค.)"
            ทั้งนี้ คืนนี้จะไม่มีรายการข่าว 3 มิติ เนื่องจากระบบยังไม่รองรับ คาดว่าจะพร้อมในคืนพรุ่งนี้(21 พ.ค.)
            นอกจากนี้ มีรายงานว่า รายการทางช่อง3 เริ่มจะกลับมาออกอากาศได้อีกครั้งในเวลา 18.00 น. วันนี้ แต่เป็นรายการเก่า

ศาลาแดง-ราชดำริ-รอบสวนลุมพินี ยังไม่เปิดถนน BTS-MRT-เรือแสนแสบหยุดให้บริการ
15:00  รายงานแจ้งว่า ช่วงกลางวัน รถเมล์ ขสมก.ให้บริการในทุกเส้นทางตามปกติยกเว้นจุดเจ้าหน้าที่ความมั่นคงยังไม่เปิดการจราจร และ พื้นที่เสี่ยง สำหรับผู้เดินทางสามารถโทรศัพท์สอบถามข้อมูลได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 184 รถไฟฟ้าBTS และรถไฟใต้ดิน MRTยังงดให้บริการต่อเนื่อง ส่วนจะมีการเริ่มเปิดให้บริการวันใดจะมีการแจ้งอย่างเป็นทางการอีกครั้ง โดยได้ปิดให้บริการตั้งแต่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา เรือด่วนเจ้าพระยาให้บริการ แต่เปิดตั้งแต่ 06.00-18.00 น. เรือโดยสารคลองแสบแสบ แจ้งงดให้บริการระหว่างวันที่ 20-21 พ.ค.
            สำหรับเส้นทางการจราจรในพื้นที่กรุงเทพฯ นั้น หลายจุดเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ โดยจุดใต้ทางด่วนดินแดงรถจากถนนวิภาวดีรังสิตขาเข้าสามารถใช้จุดกลับรถใต้ทางด่วนไปยังถนนวิภาวีรังสิตขาออกได้แล้ว ส่วนบริเวณสามเหลี่ยมดินแดงไปยังราชปรารภและอนุสาวรีย์ชัยฯ เจ้าหน้าที่ กทม.อยู่ระหว่างทำความสะอาดพื้นผิวการจราจรคาดว่าจะสามารถเปิดการจราจรได้ก่อนเย็นวันนี้
            ขณะที่บริเวณ 4 แยกราชประสงค์ เจ้าหน้าที่ยังไม่เปิดการจราจร รวมทั้งบริเวณแยกศาลาแดง ถนนราชดำริ และบางจุดรอบสวนลุมพินี แนะให้ผู้ใช้รถใช้ถนนตรวจสอบข้อมูลก่อนการเดินทาง

"ก่อแก้ว"แถลงการณ์ 5 ข้อ ขอแดง-น้ำเงิน-รัฐหยุด! พร้อมรับผิดทาง กม.ทุกประการ
14:45 นายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แถลงว่า 1.ขอให้พี่น้องเสื้อแดงยุติการก่อจลาจลในทุกแห่ง 2.ขอให้เสื้อน้ำเงินหยุดสวมรอยก่อจลาจลเพื่อป้ายเสื้อแดง 3.ขอให้กลุ่มผู้ฉวยโอกาสหยุดการกระทำ 4.ขอให้เจ้าหน้าที่หยุดสังหารประชาชน และกลับที่ตั้ง 5.ขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันดึงฟืนออกจากกองไฟ ที่กำลังลุกโชนเผาไหม้ประเทศไทยให้เบาบางและมอดดับลง
            "กราบขอโทษผู้ได้รับความเสียหาย ผมไม่อาจแสดงความรับผิดชอบต่อความเสียหายทางการเงินได้ แต่ยินดีแสดงความรับผิดชอบทางกฎหมายทุกประการ” นายก่อแก้ว กล่าว

ชวนร่วมกิจกรรม "หยุดฆ่า หยุดเผา หยุดรัฐบาลอภิสิทธิ์" ยืนยันแนวทางสันติวิธี
14.00 น.สมบัติ บุญงามอนงค์ โพสข้อมูลบนเฟสบุ๊ค เชิญชวนผู้คนในโลกออนไลน์ร่วมทำกิจกรรม ภายใต้สโลแกน "หยุดฆ่า หยุดเผา หยุดรัฐบาลอภิสิทธิ์" ในเวลา บ่าย 3-6 โมงเย็น นัดพบใต้ทางด่วนลาดพร้าว 71 ใกล้อิมพีเรียลลาดพร้าว บ่าย 3 โมง ยืนยันแนวทางสันติวิธี เรียกร้องให้มีการดำเนินคดีกับคนที่เข่นฆ่าประชาชน

"วรวุฒิ วิชัยดิษฐ์" ถูกจับหลังหลบอยู่ที่วัดปทุมฯ- "ดีเจ.ต้อย" แกนนำแดงอุบลถูกคุมตัวไปค่ายทหารแล้ว
14.00 น.มีรายงานแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมตัว นายวรวุฒิ วิชัยดิษฐ์ หนึ่งในแกนนำ นปช.หลังจาก เดินออกมาจากวัดปทุมวนาราม โดย นายวรวุฒิ หลบอาศัยในวัด ขณะนี้เจ้าหน้าที่ควบคุมตัว ไปที่ค่ายนเรศวร จ.เพชรบุรี
            นอกจากนี้ ยังมีข่าวจับนายพิเชษฐ์ ทาบุดดา หรือ ดีเจ.ต้อย นักจัดรายการวิทยุชุมชน แกนนำกลุ่มชักธงรบ นปช.จังหวัดอุบลราชธานี โดยเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวไปที่ค่ายทหาร มทบ 22 แล้ว

เซ็นทรัลเวิลด์ อาคารด้านหน้าชั้น 1-4 ถล่มลงมาบางส่วนแล้ว
13:55 น.ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ว่า ถูกเพลิงไหม้หมดเกือบทั้งอาคาร และยังมีไฟคลุกรุ่นอยู่ภายในอาการอยู่ตลอดเวลา เจ้าหน้าที่ช่วยกันนำรถน้ำฉีดสกัดเพลิงเพื่อไม่ให้ลุกไหม้ขึ้นมาอีก ซึ่งเพลิงได้ลุกไหม้ไปจนถึงชั้น 11 ของอาคาร
            ล่าสุดตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีอาคารด้านหน้าชั้น 1-4 ถล่มลงมาบางส่วนแล้ว นอกจากนี้ถนนโดยรอบเจ้าหน้าที่ปิดทุกเส้นทางรอบการชุมนุม บรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงาไม่อนุญาตให้บุคคลเข้าบริเวณดังกล่าว เนื่องจากต้องรอให้เจ้าหน้าที่สรรพวุธตรวจสอบหาวัตถุระเบิดอย่างละเอียดอีกครั้ง
            ส่วนบริเวณอาคารเกสรพล่าซ่า พบเพียงรอยกระสุนถูกยิงกระจกแตกจำนวน 5-6 รู แต่อาคารไม่ได้ถูกเผา ขณะที่แยกประตูน้ำเจ้าหน้าที่พบระเบิดคีโม จึงทำการเก็บกู้เรียบร้อย

รมว.พม.พาแดงออกจาก"อัมรินทร์พลาซ่า"หลังซ่อนตัวทั้งคืน
13.50 น.ทวิตเตอร์ของจส.100 รายงานว่า นายอิสสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้เดินทางเข้าช่วยเหลือผู้ชุมนุมแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่หลบซ่อนอยู่ในห้างอัมรินทร์พลาซ่ากว่า 10 คน ตั้งแต่เมื่อคืน เนื่องจากกลัวความผิดไม่กล้าออกมา สุดท้ายต้องโทรขอความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ให้รับตัวออกมา

'วีระ-เหวง-ก่อแก้ว' มอบตัว รับทราบข้อกล่าวหา ที่กองปราบปราม
13.30 น. นายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำนปช.อีกคน ได้เดินทางมาเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนกองปราบเช่นกัน ขณะเดียวกันก็ยังไม่มีกลุ่มประชาชนกองเชียร์เดินทางมาให้กำลังใจแต่อย่างใด
            ทั้งนี้ แกนนำ นปช.แจ้งว่าเบื่้องต้นยืนยันมาเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาและจะปฎิเสธในทุกข้อกล่าวหา

13.00 น. วันที่ 20 พ.ค.นายวีระ มุสิกพงศ์ ประธานนปช.และน.พ.เหวง โตจิราการ แกนนำนปช.ได้เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนกองปราบปราม โดยมี พล.ต.ท.ไถง ปศราจากศัตรู ผบช.ก.เป็นผู้ควบคุมการสอบสวน ซึ่งทั้งสองยังมีสีหน้ายิ้มแย้ม

ตร.โคราช ล่าตัวแรมโบ้อีสาน
13:15 น.พ.ต.อ วชิรวิชญ์ กฤษณ์ฤทธิศักดิ์ รอง ผบก.จ.นครราชสีมา ให้สัมภาษณ์ในฐานะได้รับมอบหมาย เป็นหัวหน้าชุดสืบสวนสอบสวน ติดตามจับกุม นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ หรือ แรมโบ้อีสาน แกนนำ นปช. ผู้ต้องหาคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการรายงาน หรือเบาะแสข้อมูลการเดินทางเข้ามาในพื้นที่ของนายสุภรณ์ แต่อย่างใด แต่ได้มีการสั่งการให้ จนท.ชุดสืบสวน ลงพื้นที่หาข้อมูลทางลับ ตามสถานที่ต่างๆ ที่คาดว่า นายสุภรณ์ จะใช้เป็นแหล่งกบดานซุกซ่อนตัว

ทหาร 500 นายเข้าสลายแดงขอนแก่น
13.00 น.ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร์ขอนแก่น จำนวน 500 นาย พร้อมอาวุธ ได้เข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง ที่ชุมนุมอยู่บริเวณสวนรัชดานุสรณ์ ด้านหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ที่ชุมนุมกันอยู่กว่า 100 คน โดยเมื่อทหารไปถึงกลุ่มผู้ชุมนุมได้แตกฮือหนีกระเจิงไปคนละทิศละทาง ก่อนที่ทหารจะยืนตรึงกำลังในพื้นที่ หวั่นเกรงผู้ชุมนุมจะกลับมาอีก ซึ่งล่าสุดเมื่อเวลา 13.50 น.ไม่มีคนเสื้อแดงเหลือในพื้นที่เลย

หมอพรทิพย์ ลงพื้นที่เก็บหลักฐาน หน้า สตช.-วัดปทุมฯ
12.35 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่านักนิติวิทยาศาสตร์ นำโดยแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และเจ้าหน้าที่ DSI ร่วม 100 คนเข้าตรวจสอบข้อมูลหลักฐาน ทั้งอาวุธและลูกกระสุนปืืน ลายนิ้วมือ และ DNA บริเวณที่หน้าสถานีตำรวจแห่งชาติ แยกเฉลิมเผ่า มีรถ 6 ล้อจอดอยู่หลายคัน
            นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้เดินทางเข้าไปเก็บหลักฐานข้อมูลที่วัดปทุมฯ ซึ่งขณะนี้ไม่มีผู้ชุมนุมอยู่แล้ว พบปะทัดยักษ์เหลืออยู่ในพื้นที่ เจ้าหน้าที่เก็บเป็นหลักฐาน ผู้เสียชีวิต 6 รายส่วนใหญ่จากกระสุนปืน
            ด้านสุนีย์ เหลืองวิจิตร เป็นเลขาธิการพรรคเพื่อไทยให้สัมภาษณืว่าผู้ชุมนุมส่วนใหญ่วิตกเรื่องความไม่ปลอดภัย และไม่แน่ใจว่าเจ้าหน้าที่จะส่งถึงบ้านจริงหรือไม่ เพราะได้ทราบข่าวว่าผู้ชุมนุมที่ไปขึ้นรถที่สนามศุภฯ ก่อนหน้านี้บางส่วนถูกนำไปส่งที่สถานีตำรวจนอกพื้นที่ ที่ตชด.คลอง 5 และที่ราบ 11 อย่างไรก็ตาม เมื่อได้มีการพูดคุยกันผู้ชุมนุมมีความวางใจมากขึ้น
            นอกจากนี้เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจ ทางพรรคก็มีการขอเบอร์โทรศัพท์คนขับรถ จดเลขทะเบียนรถ และประสานทางจังหวัดต่างๆ เอาไว้ด้วย
            ทั้งนี้ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดี DSI เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ได้จัดเตรียมนักนิติวิทยาศาสตร์ 40 คน แยกเป็น 4 ชุด เพื่อเข้าตรวจสอบและเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุวางเพลิงเผาอาคารต่างๆ ในส่วนของดีเอสไอจะส่งพนักงานสอบสวนไปสอบปากคำผู้ต้องหาที่ค่าย ตชด. อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และค่ายนเรศวร จ.เพชบุรี

ร้านหนังสือดอกหญ้า พังถล่มลงมา ขณะที่ไฟยังคงไหม้อาคารเซ็นเตอร์วันอยู่
12.30 น.เหตุเพลิงไหม้ ศูนย์การค้าเซ็นเตอร์วัน ภายในตัวอาคารยังมีไฟลุกไหม้ โดยเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของกรุงเทพมหานคร 5 คัน ได้ระดมฉีดน้ำเข้าใส่ โดยยังมีเปลวเพลิงอยู่ที่บริเวณชั้น 3 ของตัวอาคาร ภายในอาคารของร้านหนังสือดอกหญ้า ถูกเปลวเพลิงเผาไหม้ทั้งหมดแล้ว และโครงสร้างบางส่วนของตัวอาคารได้พังลงมา ขณะที่ไฟยังคงไหม้อยู่ด้านใน
            เจ้าหน้าที่ทำการดับไฟได้ลำบาก ทำได้เพียงฉีดนำ้เลี้ยงไม่ให้ไฟไหม้ลามอาคารใกล้เคียง ขณะนี้มีการนำเชือกมากั้นบริเวณ ไม่ให้คนเข้าใกล้ได้รับอันตรายหากอาคารถล่ม ส่วนผู้ที่อยู่อาศัยบริเวณใกล้เคียงตางออกมายืนดู แสดงความหวั่นเกรงว่าอาคารจะพังถล่มลงมา
            ส่วนผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าที่บริเวณแยกประตูน้ำ-ถนนสารสิน และถนนเพลินจิต-อีงรีดูังค์ เป็นพื้นที่อันตราย ยังต้องเฝ้าระวังอยู่

ทหารลุยจับแกนนำ นปช.อุบล
12.00 น.เจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.22 ได้แบ่งกำลังออกเป็น 3 สาย มีกำลังพลสายละ 200 คน ไปทำการปิดสถานีวิทยุชุมชนคลื่น 91 และคลื่น 99 ของกล่ม นปช. สามารถยึดเครื่องส่งวิทยุจากกลุ่ม นปช. คลื่น 91 ได้เพียง 1 เครื่องส่วนคลื่น 99 ทางกลุ่ม นปช.ได้นำหลบหนีไปก่อน และอีกสายหนึ่งเจ้าหน้าที่ทหารรจำนวน 200 คน ได้เดินทางไปยังซอยบูรพาใน เขตเทศบาลนครอุบลราชธานี เป็นบ้านของนายพิเชษฐ์ ทาบุดดา แกนนำกลุ่ม นปช.อุบลราชธานี เข้าจับกุมนายพิเชษฐ์ และนำตัวไปควบคุมตัวทำการสอบสวนที่ มทบ.22 ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ อำเภอวารินชำราช จังหวัดอุบลราชธานี
            ที่จังหวัดอุบลราชธานี หลังจากที่มีการประกาศ เคอร์ฟิว วิทยุชุมชนของกลุ่ม นปช.ได้มีการกระจายเสียงระบุถึงเหตุการณ์ที่มีกลุ่มคนเสื้อแดงได้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เมื่อวานนี้ (19 พ.ค.) ถึง 3 ราย และปล่อยข่าวว่าผูุ้ชุมนุมจะทำการเคลื่อนไหวไปยังสถานที่ราชการหลายแห่ง ทำให้หน่วยงานราชการของ จ.อุบลราชธานี เช่น องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี เจ้าหน้าที่ได้มีการขนย้าย เอกสาร เครื่องคอมพิวเตอร์กันจ้าละหวั่นกลัวว่ากลุ่ม นปช.จะมาเผาสำนักงาน
            ขณะที่ประชาชนส่วนหนึ่ง ที่เดินทางไปดูสภาพศาลากลางจังหวัดหลังเก่าที่สร้างมานานถูกเผาเสียหาย และได้นำน้ำ เครื่องดื่ม มามอบให้ทางเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาทำงานอยู่ตามสำนักงานที่ตั้งอยู่ในบริเวณศาลากลาง เพื่อที่จะเป็นขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ได้มีกำลังใจที่จะทำงานต่อไป

ไฟไหม้เซ็นเตอร์วัน ลามสนง.มูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภคด้วย
11.30 น.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภค เปิดเผยว่า หลังจากเกิดเพลิงไหม้ตึกเซ็นเตอร์วัน บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มาตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ตึกและร้านค้าที่อยู่ใกล้เคียงพื้นที่ดังกล่าวได้รับความเสียหายจากเพลิงไหม้ในครั้งนี้ ซึ่งก็รวมถึงอาคารของสำนักงานของมูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภค ที่เป็นอาคาร 4 ชั้นเชื่อมติดกับตึกเซ็นเตอร์วัน ก็เกิดเพลิงลุกลามไหม้อาคารเสียหายไปด้วย โดยเฉพาะพื้นที่ชั้น 2 ถึงชั้น 4 เสียหายมากที่สุดเพราะมีผนังด้านข้างที่ติดกันกับเซนเตอร์วัน ส่วนที่ชั้นล่างก็มีน้ำที่เกิดจากการเข้าไปดับไฟท่วม
            อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ช่วงกลางคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กว่า 30 คนของมูลนิธิฯ ก็พยายามจะเข้ามาขนของและเอกสารสำคัญออกจากตึก แต่ไม่สามารถนำออกมาได้เท่าไหร่ สำคัญเพราะ มีปัญหาความไม่ปลอดภัยในการเข้าพื้นที่อาคาร จนถึงขณะนี้จึงได้แต่มารอดูสถานการณ์อยู่รอบๆบริเวณ และยังไม่สามารถประเมินมูลค่าความเสียหายได้ สำหรับอาคารดังกล่าวเป็นอาคารทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ที่มูลนิธิฯ เพิ่งย้ายมาเช่าเพียงแค่ 1 ปีเท่านั้น

แดงขอนแก่นเตรียมแห่ศพคนตายรอบเมือง
11.30 น. วันที่ 20 พ.ค.คนเสื้อแดงกว่า 100 คน เตรียมแห่ศพนายทรงศักดิ์ ศรีหนองบัว อายุ 33 ปี บ้านเลขที่ 12 หมู่ 8 บ้านหนองตูม ต.หนองตูม อ.เมือง ขอนแก่น ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุปะทะกันที่บ้านพักของนายประจักษ์ แกล้วกล้าหาญ อดีตรมช.คมนาคม ซึ่งมีบ้านพักอยู่ริมบึงแก่นนครเขตเทศบาลนครขอนแก่นและทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน และ บาดเจ็บกว่า 10 คน โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา
            ในขณะที่นางบุญเรือง ศรีหนองบัว อายุ 59 ปี แม่ของผู้ตาย กล่าวว่า นายทรงศักดิ์ เป็นลูกชายคนโตและเป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัว ก่อนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 19 พ.ค.ผู้ตายได้มาทำงานที่ร้านวิเชียรเซ็นเตอร์ตามปกติ และพอเลิกงานประมาณ 16.30 น.ได้ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาทางริมบึงแก่นนคร และมาพบกับกลุ่มผู้ชุมนุมกำลังล้อมบ้านนายประจักษ์อยู่ จึงได้เข้าร่วมชุมนุมด้วยแต่จากนั้นก็ถูกยิงจนเสียชีวิต
            "เสียใจมาก ไม่รู้ว่าลูกมาเข้าร่วมชุมนุมด้วย ก่อนหน้านี้เคยเห็นลูกชายบอกมาร่วมชุมนุมได้ครั้งสองครั้งแต่ไม่คิดว่าจะมีเหตุรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตแบบนี้ และอยากจะเอาศพลูกกลับบ้านไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี แต่แกนนำบอกขอเอาไว้แห่เพื่อประจานความโหดเหี้ยมครั้งนี้ก่อน" นางบุญเรือง กล่าว

ตร.เข้าเก็บหลักฐานไฟไหม้ศาลากลางขอนแก่น
นายปราโมทย์ สัจจรักษ์ ผู้ว่าราชการ จ.ขอนแก่น นำเจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร์ จ.ขอนแก่น จำนวน 20 นาย พร้อมด้วยเจ้าหน้าตำรวจจาก สภ.เมืองขอนแก่น และตำรวจวิทยาการที่ 23 เข้าตรวจสอบความเสียหายของศาลากลาง จ.ขอนแก่น ทั้งหลังเก่าและหลังใหม่หลังจากถูกลุ่มคนเสื้อแดงบุกฝ่าด่านเจ้าหน้าที่เข้าไปจุดไฟเผาจนเกือบวอดทั้งหลัง
            นายปราโมทย์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบความเสียหายเบื้องต้น ยังไม่สามารถที่จะสรุปความเสียหายได้ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานกำลังเก็บข้อมูลทางคดี เพื่อนำไปเป็นหลักฐานรายงานให้ส่วนกลางทราบก่อนที่จะมีการดำเนินคดีต่างๆ กับกลุ่มคนเสื้อแดงที่บุกเผาศาลากลาง ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการสอบสวนหาข้อมูลทั้งหมด

"วีระ-ก่อแก้ว" นัดมอบตัวกองปราบบ่ายนี้ ส่วน"อริสมันต์"หายตัวไป ไม่ได้ถูกคุมไปค่ายนเรศวร
11.40 น.รายงานข่าวแจ้งว่า นายวีระ มุสิกพงศ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และนายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำ นปช.อีกคนหนึ่ง จะเข้ามอบตัวกับทางกองปราบ ในเวลา 13.30 น. และอาจมีแกนนำ นปช.คนอื่นๆ เดินทางมามอบตัวพร้อมกันด้วย
            ผู้สื่อข่าวแจ้งด้วยว่า รายงานข่าวเกี่ยวกับการจับกุมตัวนายอริสมันต์ พงศ์เรืองรองได้แล้วนั้น ไม่มีการนำตัวอริสมันต์มาควบคุมตัวที่ค่ายนเรศวร และไม่มีเจ้าหน้าที่หน่วยใดออกมารับรองว่ามีการจับตัวนายอริสมันต์ได้

ปิดถนนส่งผู้ชุมนุมกลับบ้าน สายอีสานนับ 10 คัน มุ่งหน้าสนามศุภฯ แล้ว
11:31 น.ผู้สื่อข่าวรายงานจากถนนบรรทัดฐานมุ่งหน้าแยกเจริญผลว่า ได้ปิดการจราจรบริเวณดังกล่าวเนื่องจากจะใช้ถนนดังกล่าวจะใช้เป็นพื้นที่ที่สำหรับรถบัสนำผู้ชุมนุมเดินทางกลับล่าสุดมีรถ บขส.เส้นทางสายอีสานประมาณ 10 คันวิ่งเข้าบริเวณดังกล่าวมุ่งหน้าไปสนามศุภชลาศัยเพื่อขนผู้ชุมนุมกลับบ้าน
            ผู้ชุมนุมหลายพันคนอยู่เต็มพื้นที่ สตช.เตรียมไปขึ้นรถที่สนามศุภฯ

11.30 น.ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ขณะนี้ผู้ชุมนุมหลายพันคนที่รวบตัวกันบริเวณวัดปทุมฯ ได้มารวมตัวกันจนเต็มพื้นที่แล้ว และมีการจัดแยกออกเป็นภูมิภาค จากนั้นจะเดินเท้าออกไปทาง ประตูติด ถ.อังรีดูนังต์ เพื่อเดินเท้าต่อไปที่สนามศุภชลาศัย โดยในเบื้องต้นคาดว่า ส.ส.พรรคเพื่อไทยจะนั่งรถไปส่งด้วย

ประกาศเคอร์ฟิวต่อ 3 วัน 3 ทุ่ม-ตี 5
11.00 น.สรรเสริญ แก้วกําเนิด โฆษก ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) กล่าวว่า ได้มีการประกาศพื้นที่ห้ามออกจากเคหะสถานต่อไปอีก 3 วัน ในพื้นที่เดิม คือทุกจังหวัดที่มีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่มีการเปลี่ยนแปลงเวลาเป็น ตั้งแต่ 21.00น.-05.00น.

3 องค์กรสิทธิฯ ระบุผู้ต้องหาทุกคนต้องได้รับการคุ้มครองสิทธิในกระบวนการยุติธรรม
เครือข่ายนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน (HRLA) มูลนิธิผสานวัฒนธรรม (CrCF) สมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน (สสส.) ออกแถลงการณ์ แสดงความขอบคุณต่อการประกาศยุติการชุมนุมและการเข้ามอบตัวของแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (นปช.) ที่ได้แสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบต่อชีวิตและความปลอดภัยประชาชน ทั้งนี้ ระบุว่า แกนนำ นปช. ที่เข้ามอบตัว รวมถึงผู้ถูกกล่าวหาที่เข้ามอบตัวหรือถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมมีสิทธิ็ได้รับการปฏิบัติอย่างมีมนุษยธรรมและได้รับการคุ้มครองสิทธิในกระบวนการยุติธรรมอย่างเต็มที่ 

ศอฉ.เปิดคลิปแฉ"ณัฐวุฒิ"สั่งเผา ส่งทหารค้นอาคารต้องสงสัยซ่อนชายชุดดำ
11.00 น. มติชนออนไลน์ รายงานว่า พ.อ.สรรเสริญ กล่าวว่า มีการสร้างสถานการณ์วางเพลิง เผาทรัพย์ ส่วนหนึ่งก็เพื่อลักทรัพย์ ขโมยทรัพย์ เชื่อว่าเป็นการวางแผนโดยเห็นได้จากแกนนำบางคนยุยงให้เกิดเผยทำลายทรัพย์ทั่วประเทศ พร้อมประกาศรับผิดชอบเอง
            ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นได้เปิดคลิปวิดีโอ ขณะนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จแห่งชาติ(นปช.) กล่าวว่า "เผาไปเลยพี่น้อง ผมรับผิดชอบเอง"
            พ.อ.สรรเสริญ กล่าวเพิ่มว่า วันนี้ทหารจะเข้าตรวจสอบรายละเอียดพื้นที่สุ่มเสี่ยงรอบราชประสงค์ ถึงเซ็นทรัลเวิลด์ แยกเพลินจิต แยกประตูน้ำ แยกสารสิน ทั้งพื้นราบและเข้าค้นอาคารสถานที่ ซึ่งเชื่อว่าเป็นที่หลบซ่อนของชายชุดดำ

มทภ.3 เชื่อแดงลงใต้ดิน ชี้คับแค้นใจแกนนำสั่งสลาย
11.00 น.มติชนออนไลน์รายงานว่า  ที่ห้องประชุมมณฑลทหารบกที่ 33 (มทบ.33) ค่ายกาวิละ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ท.ทนงศักดิ์ อภิรักษ์โยธิน แม่ทัพภาคที่ 3 เป็นประธานในการประชุมร่วมกับกองบัญชากำลัง จ.เชียงใหม่ นำโดยนายอมรพันธุ์ นิมานันท์ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงใหม่ พล.ต.ต.ชานุกร ตัณฑโศกล ผบ.มทบ.33 พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม ผบช.ภ.5 เพื่อประเมินสถานการณ์ที่เกิดขึ้น
            แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า มีแนวโน้มเป็นไปได้ว่าจะลงไปปฏิบัติการใต้ดินตามที่คาดเดาไว้ ซึ่งการทำงานก็ไม่แตกต่างกัน เพราะทหารเป็นไปได้ทั้งเจ้าพนักงานและผู้ช่วยพนักงาน ขณะนี้เรากำลังติดตามพูดคุยกับแกนนำกลุ่มที่ไปกรุงเทพฯ และกำลังกลับมา โดยเฉพาะการจัดกำลังไปดูแลประชาชนที่ดินทางกลับมาด้วย เพื่อผูกมิตรและดูท่าทีเพื่อปรับทัศนคติด้านข่าวสาร
            แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า ยอมรับว่าในขณะเกิดเหตุอาจชุลมุนและกำลังมีมาก อาจทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่กล้าดำเนินการ แต่ตอนนี้กำลังทหารมากกว่า น่าจะแก้ไขปัญหาได้แล้วทั้งหมด ทั้งนี้ เชื่อว่าเป็นการคับแค้นใจที่ไม่บรรลุตามต้องการ จึงแสดงออกโดยไม่มีเหตุผล

สั่งปิดสำนักประปาขอนแก่นสั่งปิด หลังถูกขู่เผา
10.30 น. นายอนันต์ ชัยยุทธ ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาคขอนแก่น เปิดเผยว่า วันนี้ได้ประกาศปิดสำนักงาน 1 วัน หลังจากมีกลุ่มคนเสื้อแดงขู่ว่าจะบุกเข้าเผาสำนักงาน ทำให้ตนต้องสั่งเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อม นำเอกสารสำคัญออกจากสำนักงาน และเก็บข้าวของเครื่องใช้ที่สำคัญออกจากสำนักงานให้หมดเพื่อป้องกันการบุกเข้ามาทำลายของคนเสื้อแดง
            "คิดว่าสาเหตุที่คนเสื้อแดงขู่เผาสำนักงานประปาส่วนภูมิภาค เพราะอยากจะตัดน้ำตัดไฟเหมือนกับที่กรุงเทพฯได้ทำกับคนเสื้อแดงทำให้เขาโกรธแค้นและจะเอาคืนบ้าง แต่อย่างไรก็ตามเพื่อความไม่ประมาททางสำนักงานได้เตรียมพร้อมตั้งรับเอาไว้แล้วด้วยการสั่งปิดบริการ 1 วันจนกว่าเหตุการณ์จะสงบ"นายอนันต์ กล่าว

ศาลากลางเชียงใหม่อพยพจนท.จ้าละหวั่น หลังถูกโทรขู่ระเบิด
10.30 น. มีบุคคลไม่ประสงค์ดีโทรศัพท์เข้ามาขู่วางระเบิดที่ชั้น 2 อาคารศาลากลาง จ.เชียงใหม่ จึงมีการเร่งอพยพพนักงาน ข้าราชการทุกหน่วยออกจากและสั่งปิดทำการทันที โดยประสานหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดจากตำรวจตระเวนชายแดนที่ 33 มาตรวจสอบข้อเท็จจริง

"เซ็นเตอร์วัน" เพลิงยังไมสงบ เจ้าหน้าที่พยายามดับไฟตลอดทั้งคืน
10.30 น.ห้างเซ็นเตอร์วันบริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯ ไฟยังคงโหมกระหน่ำอยู่ด้านใน ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต มีประชาชนมารอลุ้มให้ดับไฟได้โดยเร็ว ตู้้เอทีเอ็มโดยรอบห้างถูกทุบทำลาย
            ทั้งนี้ ห้างเซ็นเตอร์วันที่ถูกกลุ่มผู้ชุมนุมบุกเข้าไปเผาตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา ตลอดทั้งคืนเจ้าหน้าที่ได้พยายามเข้าไปดับเพลิงให้ดับโดยเร็ว แต่พอเพลิงเริ่มสงบลงได้ไม่นาน ก็เกิดเปลวไฟลุกไหม้ขึ้นมาอีก เป็นอย่างนี้ไม่ต่ำกว่า 3 ครั้ง เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่สามารถทำการดับเพลิงให้สงบลงได้

ตำรวจประสาน ผู้ชุมนุมในวัดปทุมฯ กว่า 2,000-3,500 คน ทยอยออกมาแล้ว อยู่ระหว่างคัดกรอง
08.30 น.รายงานข่าวจากวัดปทุมฯ แจ้งว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาเจรจา กับ การ์ด นปช.ซึ่งติดค้างอยู่ในวัดปทุมฯ และเป็นตัวแทนชาวบ้านร่วม 2,000 คนเจรจาหาทางกลับบ้าน ในระหว่างคุยกันอยู่นั้น มีเสียงปืนสั้นดังขึ้น 2 นัด ทำให้คนวิ่งหลบกันวุ่น
            หลังการเจรจาตำรวจหน่วยอรินทราช และพลร่มหญิง 50 คน ได้ประสานและคุ้มกันให้ประชาชนข้ามฝั่งจากวัดไปยัง สตช.เพื่อขึ้นรถกลับภูมิลำเนา ชุดแรกมีประชาชนประมาณ 10 คน ที่ยอมข้ามไปขึ้นรถที่ สตช.เนื่องจากส่วนใหญ่ยังคงไม่ไว้วางใจรัฐ เกรงจะได้รับอันตรายหรือถูกดำเนินคดี และอยากให้ตำรวจประสาน ส.ส.พรรคเพื่อไทยเพื่อมาร่วมส่งตัวกลับบ้านด้วย อย่างไรก็ตามเมื่อเห็นว่าปลอดภัยจึงได้ทยอยออกมาเรื่อยๆ

10.15 น.ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบ คัดกรองคน ตรวจค้นอาวุธ แยกแยะผู้ชุมนุม คาดกระบวนการต่างๆ เหล่านี้ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง

10.05 น.มีรายงานเพิ่มเติมว่า ผู้ชุมนุมราว 2,000-3,500 คน ทยอยออกมาจากวัดไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างตรวจอาวุธ และแยกผู้ชุมนุมตามภูมิลำเนาต่างๆ โดยตำรวจประสานว่าจะมีรถมารับซึ่งเป็นรถที่จัดไว้ที่สนามศุภฯ เบื้องต้นน่าจะเดินเท้าออกไปโดยให้ตำรวจไปส่งเพื่อความปลอดภัย
            ผู้สื่อข่าวรายงานว่าผู้ชุมนุมยังสับสนกับบรรยากาศเมื่อคืน บางคนยังคงมีความเครียดแค้น ทั้งนั้ในช่วงเช้าก่อนกำลังตำรวจเข้ามาเจรจามีเสียงปืนยิงสิบกว่านัด คาดเป็นการปะทะเนื่องจากความหวาดระแวง เนื่องจากเมื่อคืนยังมีการปะทะอยู่ปะปลายเป็นระยะ จากนั้นหลังสอบทุ่ม ได้มีเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบมาประจำอยู่
            ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปเจรจาในเวลาประมาณ 7.30 น.และได้ทยอยออกมาชุดแรก 10 กว่าคน ปลอดภัยเลยได้ทยอยออกมาเรื่อยๆ
            ส่วนศพ 6 ศพ ภายในวัดปทุมฯ ที่ยังไม่มีการเคลื่อนย้าย ต้องรอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจความปลอดภัย และเจ้าหน้าที่นิติเวชเข้าพิสูจน์ศพตามกระบวนการ ศพ 1 ใน 6 พบว่ามีเครื่องหมายกาชาดติดอยู่ที่เสื้อ อีกศพเป็นปอเต็กตึ๊ง ที่เหลืออีก 4 ศพ เป็นชุมนุม

กาชาดเผยเข้าพื้นที่วัดปทุมฯ ยังอันตราย
08.00 น.ผู้สื่อข่าวได้โทรไปสอบถามข้อมูล นพ.พิชิต ศิริวรรณ รอง.ผอ.สำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์สภากาชาดไทย เกี่ยวกับเด็กที่ติดอยู่ในวัดปทุมวนารามว่าจะมีการเข้าได้รับคำตอบว่า ตรงนี้ถือเป็นหน้าที่นี้เป็นของสภากาชาด แต่สถานการณ์ในขณะนี้เชื่อว่ารัฐบาลสามารถจัดการเรื่องนี้ได้ ตอนนี้ทำได้เพียงเข้าไปรับคนเจ็บเท่านั้น เพราะการเข้าออกในทำได้ยาก และพื้นที่ยังมีความไม่ปลอดภัยอยู่ 

โฆษก กทม.เผยพื้นที่ 32 จุดทั่วกรุงถูกไฟไหม้ เสียหายยับ
06.50 น.วันที่ 20 พ.ค.นายถนอม อ่อนเกตุพล โฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์ทีวีไทย สรุปเหตุการณ์เหตุเพลิงไหม้ จากการลอบวางเพลิงของกลุ่มผู้ชุมนุม นปช. จนถึงเช้าวันนี้ ว่า มี32 แห่งที่ถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหาย แบ่งเป็น 5 ธนาคาร 17 สาขา ล่าสุด ธ.กสิกรไทยอนุสาวรีย์ชัย ฯ ธนาคารกรุงเทพ 10 จุด ,ธนาคารกรุงไทย 2 จุด , ธนาคารออมสิน 1 จุด ธนาคารกสิกรไทย 2 จุด , ธนาคารออมสิน 1 จุด และธนาคารนครหลวงไทย 2 จุด           
            
นอกจากนี้ ยังมีโรงภาพยนตร์สยาม และอาคารในสยามซอย 4-5 อาคารสูง 8 ชั้นพังยุบลงมา / ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิล์ด / โรงแรมเซนทราแกรนด์ / การไฟฟ้านครหลวง สาขาคลองเตย / อาคารมาลีนนท์ / อาคารตลาดหลักทรัพย์ / ห้างสรรพสินค้าเซ็นเตอร์วัน / อาคารมหาทุนพลาซ่า เพลินจิต / อาคารไม่มีชื่อข้างสำนักงาน ป . ป . ส ./ ร้านสะดวกซื้อ ตรงข้ามสำนักงาน ป . ป . ส . /. ร้านขายทอง บริเวณถนนพหลโยธิน ซอย 1/. ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือพระนคร อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ / โรงแรมแกรนด์ไดมอน พันทิพย์ และล่าสุด ที่บิ๊กซี ราชดำริ ไฟไหม้แต่เจ้าหน้าที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ยากลำบาก

 

 

 

 

03.00 น. เพลืงยังคงไหม้ห้างบิ๊กซี ขณะนี้ได้ลามจากชั้น 1 ไปชั้น 2 และ 3 แล้ว

02.00 น. 20 พ.ค. มีรายงานว่า พบกลุ่มควันและแสงเพลิงที่ห้างบิ๊กซี ราชดำริ ตรงข้ามกับห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ที่ถูกเผาก่อนหน้านี้ ไทยรัฐรายงานว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของ กทม.เข้าตรวจสอบแล้ว

 

 

................................20 พฤษภาคม 2553 เข้าสู่วันที่ 2 หลังสลายการชุมนุม.................................. 

 

 

23.50 น. ไอเอ็นเอ็นรายงานว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ภายใน ซื่อตรงคอนโด ซึ่งตั้งอยู่ภายใน ซ.ลาดพร้าว 87 แยก 7 โดยระหว่างที่เกิดเพลิงไหม้ มีเสียงคล้ายหท้อแปลงระเบิดเสียงดังสนั่น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเป็นเสียงจากหม้อแปลงระเบิดหรือไม่ ส่วนเพลิงที่ลุกไหม้นั้นจากการตรวจสอบแล้วพบว่ามีเหตุเกิดขึ้นจริง โดยเพลิงได้เกิดขึ้นที่ชั้น 8 ของคอนโด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการใช้น้ำควบคุมสถานการณ์ของ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ขณะที่บริเวณปาก ซ.พหลโยธิน ซ.1 เกิดเหตุเพลิงไหม้ร้านทองไม่ทราบชื่อ และกำลังลุกลามอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความโกลาหล ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังเร่งระดมรถน้ำเข้าสกัดกั้นอย่างเร่งด่วนแล้ว

23.10 น. กลุ่ม จยย. ปาระเบิดเพลิงเผา ธนาคารกรุงเทพสาขารัตนาธิเบศธ์ และตู้เอทีเอ็ม ย่านถนนสายรวด ก่อนเผ่นหนีส่วนคลองเตย ศอฉ.ตัดไฟเพื่อความปลอดภัยของชาวบ้าน

23.00 น. รายงานข่าวทีวีไทยแจ้งว่า ขณะนี้เพลิงที่โหมห้างสรรพสินค้าเซํนทรัลเวิร์ด ด้าน ZEN มากว่า 8 ชั่วโมงได้มอดสนิทแล้ว โดยสภาพอาคารได้ทรุดตัวลงมา

22.55 น. ทีวีไทยสัมภาษณ์ นพ.ปิยลาภ วสุวัต ศัลยแพทย์กองอุบัติเหตุ รพ.พระมงกุฎ กล่าวว่า ที่วัดปทุมวนาราม มีผู้บาดเจ็บ 7 ราย สมัครใจออกมารับการรักษาห้าราย ทั้งนี้ ได้รับรายงานจากกาชาดว่ามีศพ 9 ราย ยังเข้าไปเคลื่อนย้ายศพไม่ได้

22.50 น. แหล่งข่าวรายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 6 ศพ ห่อด้วยเสื่อวางอยู่ในศาลาวัด ขณะมีพระสงฆ์สวด โดยหนึ่งในนั้นเป็นเพศหญิง และมีผู้ระบุว่าเป็นหน่วยกาชาดที่อยู่ด้านวัดปทุมฯ ชื่อ 'เกด' อายุ 20 ปีเศษ ขณะนี้กำลังตามหาญาติ ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ถูกยิงแต่ไม่สามารถระบุได้ว่าโดนที่ส่วนใดเนื่องจากมีเสื่อห่อศพไว้

22.08 มาร์ค แมคคินนอน ทวีตขอบคุณทุกคนที่ช่วยกันรีทวีต ตอนนี้ผู้บาดเจ็บทุกคนได้มีรถพยาบาลมานำออกไปแล้ว อาจเป็นสิ่งที่ทวิตเตอร์ช่วยได้ พร้อมกันนี้เขายังได้ทวีตรูปภาพของผู้บาดเจ็บที่ได้มีการเจรจาหยุดยิงเพื่อให้นำคนเจ็บออกไปได้ http://twitpic.com/1p5j5l

ไฟไหม้ทั่ว กทม. 27จุด เป็น ธ.กรุงเทพ 10 สาขา
22:06 น.นายถนอม อ่อนเกตุพล ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ขณะนี้มีไฟไหม้ทั่วกรุงเทพมหานคร 27 จุด ในจำนวนนี้เป็นธนาคารกรุงเทพ 10 สาขา รวมทั้งสาขาสะพานเหลือง ซึ่งเริ่มเกิดเหตุเมื่อเวลา 19.44 น.ที่ผ่านมา และเป็นห้างสรรพสินค้า 2 แห่ง คือเซ็นทรัลเวิร์ดและเซ็นเตอร์วัน โดยที่เซ็นเตอร์วันนั้นผู้ก่อเหตุเป็นวัยรุ่นเกือบ 200 คน ในอาการมึนเมา เจ้าหน้าทีรักษาความปลอดภัยพยายามห้ามปรามแล้ว อย่างไรก็ตามขณะนี้ควบคุมเพลิงได้แล้ว แต่ที่เซ็นทรัลเวิร์ดยังไม่สามารถควบคุมได้ รวมทั้งที่โรงภาพยนตร์สยามที่ยังไม่สามารถเข้าถึงที่เกิดเหตุ เพราะมีการยิงปะทะเป็นระยะ อาคารทรุดลงมาตั้งแต่ช่วงเย็น นอกจากนี้ไฟยังลุกลามไปห้องข้างเคียง 3-4 คูหาโดยพรุ่งนี้ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้สั่งให้เข้าตรวจสอบโครงสร้างของอาคารที่เกิดไฟไหม้ รวมทั้งสะพานต่างๆซึ่งเป็นโครงสร้างเหล็ก จากนั้นจะประกาศเป็นเขตอันตรายต่อไป

22.00 น. รายงานจากขอนแก่น ระบุเหตุปะทะที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย มีผู้บาดเจ็บ 7 ราย และยังคงมีการเผายางหน้าศาลจังหวัดอยู่ในขณะนี้

21.15 น.ผู้พักอาศัยอยู่ในคอนโดแกรนด์ไดมอนใกล้เซ็นทรัลเวิร์ลหวั่นผวา จากสถานการณ์ตอนนี้ตึกเซ็นทรัลเวิร์ลใกล้ถล่ม และถนนถูกปิดไปไหนไม่ได้ พยายามโทรขอความช่วยเหลือเพื่อให้ทางราชการมาช่วยอพยพคนในตึกแต่โทรไม่ติด

21.05น. ภัทระ คำพิทักษ์ บรรณาธิการข่าวโพสต์ทูเดย์ให้สัมภาษณ์ทีวีไทย ระบุว่าไม่ได้เกิดเพลิงไหม้ที่อาคารที่ทำการโพสต์ทูเดย์และบางกอกโพสต์แต่อย่างใด โดยในช่วงบ่ายได้มีการย้ายพนักงานออกจากทั้งสองสำนักงาน เหลือไว้เพียงบางส่วนที่จำเป็น ทั้งนี้ มีการบุกทำลายอาคารใกล้เคียงอาคารล็อกซเลย์ มีอาคารถูกเผา รวมถึงสำนักงานไฟฟ้า แต่การ์ดของบริษัทล็อกซเลย์และคนในชุมชนช่วยกันป้องกันทำให้สถานการณ์เบาบางลง ทั้งนี้ ภัทระ กล่าวว่า เนื่องจากไฟฟ้าถูกตัด ส่งผลให้มีข้อจำกัดในการทำงาน ทำให้หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ฉบับวันพรุ่งนี้ (20 พ.ค.) จะเป็นฉบับพิเศษที่มีจำนวนหน้าน้อยกว่าปกติซึ่งมี 30 หน้ากระดาษ

21.00 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้ธนาคารกรุงเทพ สาขาสะพานเหลือง และถนนจันทน์

21.00 น.มีรายงานเสียงระเบิดดังมาจากบริเวณห้างคาร์ฟูร์ สาขาปู่เจ้าเจ้าสมิงพราย ประชาชนที่อยู่บริเวณใกลเคียงออกมายืนดูเหตุการณ์จำนวนมาก

21.00 น. รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ ศอฉ. ได้ขอให้เจ้าอาวาสวัดปทุมวนาราม อนุญาตให้นำเด็กที่ปลบภัยอยู่ในวัดออกเพื่อเปิดทางให้เข้าเคลียพื้นที่ เจ้าอาวาสปฏิเสธ และยืนยันว่า ขณะนี้ทุกคนปลอดภัยอยู่แล้วในวัด

20:51 น.คุณเมี่ยง ประชาชนซึ่งอาศัยอยู่ในชุมชนหลังธนาคารกรุงเทพ สาขาสะพานเหลือง ถ.พระราม 4 โทรศัพท์แจ้งข้อมูลสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ว่าขณะนี้ไฟไหม้ธนาคารกรุงเทพ สาขาสะพานเหลือง ยังโหมหนัก

20.30 น. มติชนออนไลน์ รายงานว่า นายถนอม อ่อนเกตุพล โฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวเมื่อเย็นวันที่ 19 พฤษภาคมว่า หลังแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ประกาศยุติการชุมนุมบริเวณแยกราชประสงค์ และเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว กลุ่มผู้ชุมนุมได้กระจายก่อเหตุรุนแรงทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ

เบื้องต้นได้รับรายงานว่ามีการลอบวางเพลิงรวม 12 จุด ซึ่งบางแห่งสามารถควบคุมเพลิงได้แล้ว แต่บางแห่งยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้เพราะถูกกลุ่มผู้ชุมนุมสกัดกั้น ซึ่งจะประสานให้ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน(ศอฉ.) จัดเจ้าหน้าที่คุ้มกัน เพื่อให้เจ้าหน้าที่กองบรรเทาสาธาณภัยสามารถเข้าพื้นที่เพื่อปฏิบัติงานได้ โดยจุดที่ถูกลอบวางเพลิง ประกอบด้วย 1.สยามพารากอน และสยามสแควร์  2.โรงแรมเซ็นทารา  3.ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย  4.อาคารแห่งหนึ่งย่านบ่อนไก่ 5.ธนาคารกรุงเทพ และธนาคารกรุงไทย สาขาอโศก 6.ป.ป.ส.และร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น 7.ธนาคารกรุงเทพ และสาขาธนาคารออมสิน สาขาดินแดง 8.อาคารมาลีนนท์ 9.ธนาคารกรุงเทพ และห้างโลตัส พระราม 4 10.การไฟฟ้านครหลวง สาขาคลองเตย 11.ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และ 12.ธนาคารกรุงเทพ สาขาอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

20.28 มาร์ค แมคคินนอน ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ทวิตว่า - เจ้าหน้าที่พยาบาลบอกว่า มี 7 คนเสียชีวิต 10 คนบาดเจ็บ ภายในวัดปทุมฯ ซึ่งควรจะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ คาดว่าตอนนี้คนประมาณ 1,500 - 2,000 คน ที่ตกอยู่ในความหวาดกลัว

20.00 มาร์ค แมคคินนอน ทวิตว่า เราเป็นเพียงผู้สื่อข่าวที่เหลืออยู่ในวัด ผู้คนรอบตัวเต็มไปด้วยความหวาดกลัว หน่วยกาชาด ไม่สามารถนำรถพยาบาลเข้าไปช่วยผู้บาดเจ็บ เพราะยังมีการยิงอยู่

20.00 น.ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ที่ จ.ขอนแก่นแจ้งว่า ข่าวจากผู้ชุมนุมมีการแจ้งว่าจากเหตุปะทะมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย บาดเจ็บอีก 8 ราย ขณะนี้ผู้สื่อข่าวกำลังรอการยืนยันจากโรงพยาบาล ในส่วนเจ้าหน้าที่ ขณะนี้มีการประสานงานของเพิ่มกำลังตำรวจจากเจ้าหน้าที่ตำรวจในจังหวัดใกล้เคียง และประสานไปยัง ศอฉ.ขอนแกนเพื่อขอกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร เพื่อมาควบคุมสถานการณ์การชุมนุมที่กระจายอยู่ในหลายจุด

19.45 จากทวิตเตอร์ของมาร์ค แมคคินนอน ระบุ อย่างน้อย 5 บาดเจ็บอยู่รอบตัว ซึ่งเป็นจุดปฏิบัติการของหน่วยพยาบาลในสวนหลังวัดปทุมฯ หนึ่งในนั้นเป็นเพื่อน,เพื่อนร่วมงาน..ยังคงมีการยิงต่อเนื่อง

19.45 น. ชุมชนบ้านกล้วย ได้ประกาศเสียงตามสายว่า สุเหร่าชุมชนอาจณรงค์จับผู้ต้องสงสัยมีระเบิดเพลิงได้ 1 คน ขณะนี้ถนนเกษมราษฎร์ ย่านคลองเตย ท่าเรือ ถ.พระราม4 เริ่มปิดทางเข้าออกซอยแล้ว คนในชุมนุมจัดเวรยามเฝ้าทางเข้าออกเพื่อระวังภัยที่อาจจะเกิดขึ้นในคืนนี้

19.30 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีอผู้ชุมนุม เหลืออยู่ที่อนุสาวรีย์ชัยฯ ราว 200 คน

19.00 น. อย.ส่งยาระงับอาการเจ็บปวดให้โรงพยาบาล 6 แห่งในกทม. 10,000 หลอด ประกอบด้วย รพ.รามาธิบดี 2,000 หลอด รพ.ราชวิถี 2,000 หลอด รพ.เลิดสิน 2,000 หลอด รพ.พญาไท 1 จำนวน 1,000 หลอด กล้วยน้ำไท 1 จำนวน 1,000 หลอด และรพ.พระมงกุฎเกล้าฯ 2,000 หลอด

แจ้งผู้โดยสารขึ้นเครื่องสุวรรณภูมิ ให้โชว์บัตรโดยสารผ่านด่านทหารช่วงเคอร์ฟิว
19.00 น. ฝ่ายกิจการพิเศษ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แจ้งว่า ตามที่รัฐบาลได้ประกาศห้ามประชาชานออกนอกเคหสถานตั้งแต่เวลา 20.00 น.วันที่ 19 พ.ค.จนถึง 06.00 น.วันที่ 20 พ.ค.53 ผู้โดยสารท่านใดที่จำเป็นต้องเดินทางมาขึ้นเครื่องที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในช่วงเวลาดังกล่าว ให้แสดงหนังสือเดินทาง บัตรโดยสาร แก่เจ้าหน้าที่พนักงานของรัฐบริเวณด่านตรวจตามจุดต่างๆ ด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม คอลเซ็นเตอร์ 02-132-1888"

18.59 น.รท.วิศิษฐ์ อิ้วประภา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้มีสายการบินที่ประกาศยกเลิกเที่ยวบินเชียงใหม่ - สุวรรณภูมิ และกรุงเทพฯ-ดอนเมือง หลังรัฐบาลประกาศเคอร์ฟิวในพื้นที่กรุงเทพฯ คือ การบินไทย ยกเลิก 2 เที่ยวบิน นกแอร์ 1 เที่ยวบิน ทั้งหมดเป็นเที่ยวบินที่ออกหลังเวลา 20.00 น.

ส่วนสายการบินบางกอกแอร์เวยส์ ยังไม่ยกเลิกเที่ยวบินที่จะเดินทางไปสุวรรณภูมิ แต่หากผู้โดยสารไม่ประสงค์จะเดินทางสามารถนำตั๋วมาคืนเงินได้ สำหรับสายการบินแอร์เอเชีย ที่มีเที่ยวบินจากเชียงใหม่ - สุวรรณภูมิ จำนวน 2 เที่ยวบินในคืนนี้ ยังยืนยันให้บริการตามปกติ สำหรับการดูแลรักษาความปลอดภัยได้วางกำลังไว้อย่างเข้มงวดแล้ว

18.50 น.กลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงได้เคลื่อนพลไปที่บริเวณร้านไก่ย่างวนิดารสเลิศ ติดกับมิตรภาพ เขตเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งเป็นบ้านของ นายวิเชียร คุณกิตติ พ่อของนายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จากนั้นมีแผนจะเคลื่อนไปที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ขอนแก่น ขณะที่ พล.ต.ต.ศักดา เตชะเกรียงไกร รักษาการ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น เตรียมหารือ นายปราโมทย์ สัจจรักษ์ ผู้ว่าฯ ขอนแก่น ถึงการประกาศเคอร์ฟิว หลังสถานการณ์รุนแรง

แดงขอนแก่นบุกเผาบ้านอดีตรัฐมนตรี "ประจักษ์"- รพ.ขอนแก่นรับเลือดทุกกรุ๊ป (18.20 น.)
18.20 น.พล.ต.ต.ศักดา เตชะเกรียงไกร รักษาการผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุจินต์ นิจพาณิชย์ เดินทางมาที่บ้าน นายประจักษ์ แกล้วกล้าหาญ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ริมบึงแก่นนคร เพื่อควบคุมสถานการณ์ หลังกลุ่มผู้ชุมนุมนับ 100 คนไม่ยอมเคลื่อนย้ายออกไป โดยอ้างว่าเพื่อต้องการให้ตำรวจหาตัวคนร้ายที่ยิงกลุ่มผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่งที่บริเวณหน้าบ้าน

ล่าสุดรายงานข่าวแจ้งว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 คน บาดเจ็บนับ 10 คน ขณะเดียวกันทางโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นประกาศรับบริจาคเลือดทุกกรุ๊ป เนื่องจากมีคนถูกยิงได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

18:13 น.แบงก์ชาติสั่งสถานบันการเงินทั่วประเทศ ปิดทำการตั้งแต่ 20-21 พ.ค. เหตุห่วงความปลอภัย พนักงาน ลูกค้า รวมถึงสินทรัพย์ พร้อมยอมรับธนาคารพาณิชย์มีปัญหาเคลียร์ริ่งเช็กล่าช้า จากการขนส่งที่ไม่สะดวก ขณะที่ ธปท.ผ่อนปรนไม่ต้องเสียค่าปรับ พร้อมสั่งสำรองเงินให้เพียงพอความต้องการของประชาชน ส่วนตลาดหุ้น ก็ปิดทำการ ตั้งแต่ 20-21 พ.ค.เช่นเดียวกัน

18.10 น.ศอฉ.ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง เพิ่มในพืนที่ 2 จังหวัด คือ จ.กาฬสินธุ์ และจ.มุกดาหาร

แจ้ง บขส.งดวิ่งรถออกจาก กทม.หลัง 2 ทุ่มทุกเส้นทาง
นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่า ตั้งแต่เวลา 20.00 น.วันนี้ (19 พ.ค.) รถ บขส.และรถร่วม บขส.จะหยุดให้บริการเที่ยววิ่งออกจาก กทม.ไปต่างจังหวัดทุกเส้นทาง ส่วนผู้ที่ซื้อตั๋วโดยสารที่ระบุเวลาหลัง 20.00 น. ให้ไปติดต่อที่สถานี เพื่อใช้ตั๋วเดินทางในวันถัดไป

18.00 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อาคารเซ็นทรัลเวิร์ล พลาซ่า (อาคารเวิร์ลเทรด เซ็นเตอร์ เดิม) โดนเผาเสียหายหนัก อาจกระทบโครงสร้าง อาคารอาจถล่มได้ทุกเวลา

17.45 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้นำตัวแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่เข้ามอบตัว เมื่อช่วงเวลา 13.30 น.ที่ผ่านมา เพื่อทำการสอบสวนที่ค่ายนเรศวร จ.ประจวบคีรีขันธ์ ด้วยเฮลิปคอปเตอร์ ยกเว้นนายจุตพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. ซึ่งมีรายงานข่าวว่า ใช้เอกสิทธิ์ ความเป็น ส.ส. ขณะนี้ตำรวจกำลังติดตามตัวแกนนำที่ยังไม่สามารถควบคุมตัวได้

ทั้งนี้ แกนนำที่เข้ามอบตัวประกอบด้วย นายขวัญชัย ไพรพนา, นายจุตพร พรหมพันธุ์, นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไทย, นายนิสิต สินธุไพร, นายยศวริศ ชูกล่อม หรือเจ๋ง ดอกจิก

ปณิธาน" แจงเตรียมปรับผังรายการทีวีสู่รายการพิเศษทุกช่อง
17.15 น.นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แจงเตรียมปรับรายการโทรทัศน์สู่ผังรายการพิเศษทุกช่อง เพื่อรายงานสถานการณ์ความคืบหน้าให้ประชาชนได้ทราบ

17.10 น.ผู้สื่อข่าวรายงาน จ.อุบลราชธานี มีการเผาอาคารศาลากลางจังหวัดอุบล ขณะนี้คืนพื้นที่แล้ว ผุ้ชุมนุมเดินทางกลับไปรวมตัวกันที่สถานนีวิทยุชุมชนเสียงประชาชนเพื่อป้องกันเจ้าหน้าที่เข้าบุกยึด มีรายงานผู้บาดเจ็บ 6 คน ถูกนำส่งโรงพยาบาลแล้ว บาดเจ็บสาหัสอยู่ในห้อง ICU จำนวน 2 คน หนึ่งในนั้นเป็นหญิง

17.05 น.เฮลิคอปเตอร์บินวนแยกประตูน้ำ ประกาศให้ผุ้ชุมนุมเดินทางกลับบ้าน

17.00 น.สำนักข่าว Mcot รายงานว่า นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ถูกจับตัวได้ที่สถานีรถไฟฟ้าเพลินจิต ก่อนถูกคุมตัวไปสอบที่ค่ายทหารนเรศวร

17.00 น.กลุ่มเสื้อแดงขอนแก่นกว่า 300 คน พร้อมรถบรรทุกยางรถยนต์เดินทางไปยังบ้านพักนายประจักษ์ แกล้วกล้าหาญ อดีตรมช.คมนาคม พรรคภูมิใจไทย ริมบึงแก่นนคร ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น จ.ขอนแก่น เพื่อเผาแต่มีเสียงคล้ายปืนดังขึ้นหลายนัด ทำให้มีผู้บาดเจ็บ จำนวน 10 ราย

17.00 น.มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้ใช้เฮลิคอปเตอร์บินลงที่บริเวณดาดฟ้าอาคารมาลีนนท์ (ช่อง 3) เพื่อช่วยเหลื่อผู้ที่ติดอยู่ในอาคารแล้ว

ทหาร-มหาดไทย ตั้งโต๊ะที่สนามศุภฯ สอบประวัติก่อนส่งกลับบ้าน
16.45 น. ว่า ที่บริเวณสนามศุภชลาศัย มีการตั้งเตนท์เพื่อส่งผู้ชุมนุมกลับบ้านมาตั้งแต่เวลาบ่ายโมง โดยการตั้งโต๊ะแบ่งเป็นสองขั้นตอน ขั้นแรกเป็นโต๊ะที่ดูแลโดยทหาร ซึ่งจะทำการจดชื่อสกุลตามบัตรประชาชน สอบประวัติ

ขั้นต่อมา เป็นโต๊ะที่ดูแลโดยกระทรวงมหาดไทย ซึ่งจัดกลุ่มตามจังหวัดและภาคเพื่อให้ประชาชนไปขึ้นรถที่เจ้าหน้าที่เตรียมไว้ เป็นรถบัสปรับอากาสและรถเมล์ ซึ่งมีจุดหมายปลายทางคือสถานีขนส่งหมอชิตและสถานีรถไฟบางซื่อ

จากการสอบถาม มีประชาชนประมาณ 200-300 คนที่กลับไปแล้ว แต่ในเวลานี้ ยังไม่มีประชาชนเข้ามาแจ้งความจำนงเพิ่มเติม ขณะเดียวกัน มีประชาชนหลายสิบคนมารอรับญาติที่ยังออกมาไม่ได้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารเองก็ไม่อนุญาตให้เข้าไปข้างใน

16.20 น.ผู้ชุมนุมที่ขอนแก่นรวมตัวกันที่บริเวณถนนมิตรภาพ มีการบุกไปเพื่อจุดไฟเผาในหลายพื้นที่ จุดหลักอยู่ที่สถานี NBT โดยมีการเผาป้าย NBT ด้วย และจวนผู้ว่าราชการจังหวัด มีเพลิงไหม้หลังศาลากลางจังหวัดขอนแก่น รายงานเพิ่มเติมต่อมาระบุว่า ศาลากลางทั้งเก่าและใหม่ถูกเผาแล้ว

16.20 น. เนชั่นทีวีรายงานว่า NBT ขอนแก่นถูกเผาแล้ว

16.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ผู้ชุมนุมที่รวมตัวกันอยู่จำนวนมากซึ่งก่อนหน้านี้ได้ประกาศตัวเป็นอิสระ ได้บุกทุบทำลาายธนาคารไทยพาณิชย์และเซเว่นอีเลฟเว่น ที่ตั้งอยู่บนเส้นทางไปสามเหลี่ยมดินแดง

16.15 น.โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจเผยแพร่ประกาศเคอร์ฟิวส์ห้ามประชาชนออกจากบ้าน 20.00 น.วันนี้ ถึง 06.00 น.20 พ.ค.53 ในพื้นที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและพื้นที่ตามประกาศ รวมกว่า 20 จังหวัด ลงนามโดยนายกรัฐมนตรี

ช่อง 3 งดออกอากาศ-โรงหนังสยามถล่ม-ชม.เซ็นทรัลแอร์พอร์ทพลาซาปิดแล้ว
16.10 น.ลานจอดรถอาคารมาลีนนท์เกิดไฟไหม้ กลุ่มคนเสื้อแดงจากคลองเตยเดินทางมาที่อาคารมาลีย์นนท์ พยายามทุบกระจก จากนั้นเดินทางต่อไปที่หนังสือพิมพ์ ขณะนี้ช่อง 3 ไม่สามารถออกอากาศได้ พนักงานติดอยู่บนอาคารจำนวนหนึ่ง

16.05 น.ผู้ได้รับบาดเจ็บทยอยนำส่งโรงพยาบาลตำรวจ โรงพยาบาลแจ้งขอรับเลือดเพิ่ม

16.00 น.โรงหนังสยาม ตรงสยามพารากอนเพลิงลุกไหม้จนตัวอาคารถล่มลงมาแล้ว และธนาคารไทยพาณิชย์สาขาใกล้เคียงเกิดไฟไหม้

15.40 น.เชียงใหม่เซ็นทรัลโรบินสัน-แอร์พอร์ทพลาซาปิดบริการ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้เกิดเหตุระเบิด และกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วน แยกเดินทางไปที NBT เชียงใหม่ ที่จวนผู้ว่ามีเสียงปืนดังขึ้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บติดอยู่ภายใน รถพยาบาลเข้าไปแล้วยังออกไม่ได้ ที่สะพานนวรัตน์รถดับเพลิงถูกยึดอยู่

15.30 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จ.เชียงใหม่ บ้านพักปลัดจังหวัดเชียงใหม่ มีกลุ่มควันขึ้นมา รถดับเพลิงถูกผู้ชุมนุมยึด และมีการปิดถนนท่าแพ 

15.22 น กลุ่มเสื้อแดง จ.อุดรธานี พังประตูบุกเข้าศาลากลางจังหวัด พร้อมทุบกระจกประตูทุกบานและทำลายทรัพย์สินราชการ จากนั้นได้เผาอาคารศาลากลางหลังเก่าจนเกิดเพลิงลุกไหม้

15.22 น. พล.ต.ท.อดุลย์ แสงสิงแก้ว แถลงข่าวการมอบตัวของ 6 แกนนำ นปช. ประกอบด้วย "จตุพร พรหมพันธุ์-ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ-นิสิต สินธุไพร-ขวัญชัย ไพรพนา-เจ๋ง ดอกจิก" โดยตำรวจตั้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อ 5 แกนนำ มีเพียง "จตุพร" ที่มีเอกสิทธิ์ ส.ส.คุ้มครอง ต้องแจ้งที่ประชุมสภาฯ ว่าจะคุ้มครองต่อไปหรือไม่

15.15 น. ที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ถ.รัชดา กลุ่มคนไม่ทราบฝ่ายได้บุกเผาบริเวณชั้นล่าง แจ้งเตือนผู้สื่อข่าวภาคสนามที่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดงกลุ่มคนไม่ทราบฝ่าย กำลังมีอารมณ์โกธรแค้น ไล่นักข่าว หวังทำร้ายร่างกายให้หลีกห่าง 

15.15น. ที่เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานบ้านพักปลัดจังหวัดเชียงใหม่ มีกลุ่มควันขึ้นมา รถดับเพลิงถูกผู้ชุมนุมยึด และมีการปิดถนนท่าแพ

15.00น. อุบลราชธานี มีรายงานผุ้ชุมนุมถูกยิงเสียชีวิตแล้ว 2 ราย เป็นชาย 1 หญิง1 โดยกลุ่มผู้ชุมนุมระบุว่ายิงมาจากฝั่งเจ้าหน้าที่ ส่วนผู้ชุมนุมนั้นมีไม้ บั้งไฟ น้ำมัน ยางรถยนต์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่ายังไม่เห็นอาวุธอื่น ตัวอาคารศาลากลางจังหวัดอุบลฯ ชั้นบนนั้นพังถล่มลงมาแล้ว ยังไม่มีรถดับเพลิงเข้ามาแต่อย่างใด

นนทบุรี ผุ้ชุมนุมราว 500 กว่าคน เผายางรถยนต์ เตรียมบุกเผาศาลากลาง
มีรายงานข่าวมีการทุบทำลายกระจกห้างสรรพสินค้าอื่นๆ ในย่านราชประสงค์แล้ว
ขสมก.ประกาศหยุดเดินรถทุกเส้นทาง 
เกิดเพลิงไหม้ที่ตึกด้านหน้าการไฟฟ้านครหลวงคลองเตย 

14.45 น. พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ส่วนตัว โดยระบุว่า "ขอชื่นชมแกนนำคนเสื้อแดง ที่ได้ตัดสินใจรักษาชีวิตพี่น้องเสื้อแดง ด้วยการยอมมอบตัวกับตำรวจ ผมขอแสดงความเสียใจกับพี่น้องที่เสียชีวิตและบาดเจ็บ"

14.40 น. บ่อนไก่ ผู้ชุมนุมประกาศไม่ยอมรับการตัดสินใจของแกนนำ มีกลุ่มไอ้โม่งทุบเอทีเอ็ม และมีกลุ่มควันเกิดขึ้นที่การไฟฟ้านครหลวงย่านนั้น

14.39น. เสียงตามสายจากชุมชนบ้านกล้วย มีการประชาสัมพันธ์ให้บ้านที่มีถังดับเพลิงเตรียมหน้าบ้าน เพื่อใช้ในยามฉุกเฉินได้ทันท่วงที

14.38น. ที่แยกคลองเตย มีไฟไหม้สองจุด จุดหนึ่งใกล้ธนาคารกสิกร สาขาคลองเตย ส่วนซีพีเฟรชมาร์ทถูกทุบ และผู้ชุมนุมมีความพยายามบุกไปช่องสาม 

14.30 น. อนุสาวรีย์ชัยฯ ผู้การแต้มพยายามประชาสัมพันธ์ให้ผู้ชุมนุมกลับบ้านแต่ไม่เป็นผล ประชาชนยังคงรวมตัวกันและพร้อมจะลุกฮือ 
นอกจากนี้ยังเกิดกลุ่มควันขึ้นที่ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ และเมื่อมองจากมุมสองจะเห็นว่ามีกลุ่มควันซึ่งคาดว่าเป็นการเผายารถยนต์ที่สารสิน บ่อนไก่ สามเหลี่ยมดินแดง นานา ประตูน้ำ ฯ

14.20 น. ที่อิมพีเรียล ลาดพร้าว ยังมีมวลชนเผายางบนถนนฝั่งขาเข้า ควันคลุ้ง ขณะที่ขาเข้ารถติดขัดอย่างมาก

 ส่วนที่เซียร์ รังสิต มีคนนำยางรถยนต์จุดไฟเผา เกิดควันคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ

14.20 น. ขอนแก่นเผาศาลากลางหลังเก่าวอดทั้งหลัง และลามถึงศาลากลางหลังใหม่แล้ว ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 23 เข้าเสริมกำลังแต่ยังไม่ได้มีคำสั่งให้ดำเนินการใดๆ

ส่วนที่มุกดาหาร ไฟไหม้ศาลากลางเช่นกัน เจ้าหน้าที่ยังเข้าควบคุมเพลิงไม่ได้ ถูกผู้ชุมนุมขัดวาง ทั้งนี้ ไม่ได้มีกลุ่มแกนนำชัดเจน มวลชนประมาณ 500 คนอารมณ์รุนแรงมาก 

14.00 น. ศอฉ. แถลงหลังยึดสวนลุมพินี ได้กระชับวงล้อมแยกสามย่าน อังรีดูนังต์ ประตูน้ำ ระหว่างนั้นกลุ่มก่อการร้ายสร้างสถานการณ์สร้างความเสียหายอย่างมาก ศอฉ.จำเป็นต้องจัดเจ้าหน้าที่รุกคืบหน้าต่อไป 13.45 น.ก็สามารถเข้ากดดัน ทำให้กลุ่มแกนนำก่อการร้ายบนเวทีหยุดการชุมนุม ประกาศขอเข้ามอบตัว ศอฉ. สามารถควบคุมสถานการณ์ในภาพรวมไว้ได้แล้ว พยายามอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการเดินทางสู่ภูมิลำเนา ขอให้ไปรวมกันที่สนามกีฬา ลำดับต่อไปจะดำเนินการควบคุมตัวแกนนำ ขณะนี้ทหาร ตำรวจหยุดปฏิบัติการในภาพรวมแล้ว และได้เปิดเส้นทางให้ประชาชนเดินทางกลับบ้านทางแยกปทุมวัน

14.00 น. สปริงนิวส์รายงานว่า หลังจากแกนนำประกาศสลายการชุมนุมและเข้ามอบตัวได้มีเอ็ม 79 ยิงลงมา 4 ลูกและทำให้ทหารได้รับบาดเจ็บ 3-4 นาย 13.47 น. หลังแกนเข้ามอบตัวบริเวณราชประสงค์ ผุ้ชุมนุมบางส่วนซึ่งมีอารมณ์โกรธแค้น เข้าทุบกระจกห้างเกษรพลาซ่า และเกิดเพลิงไหม้ขึ้นบริเวณหน้าห้างเซ็นทรัลเวิรลด์ เกิดเสียงระเบิดดังขึ้นเป็นระยะๆ ขณะที่หลายคนหนีเข้าไปหลบรพ.ตำรวจ 

16.15 น.โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจเผยแพร่ประกาศเคอร์ฟิวส์ห้ามประชาชนออกจากบ้าน 20.00 น.วันนี้ ถึง 06.00 น.20 พ.ค.53 ในพื้นที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและพื้นที่ตามประกาศ รวมกว่า 20 จังหวัด ลงนามโดยนายกรัฐมนตรี

16.10 น.ลานจอดรถอาคารมาลีนนท์เกิดไฟไหม้ กลุ่มคนเสื้อแดงจากคลองเตยเดินทางมาที่อาคารมาลีย์นนท์ พยายามทุบกระจก จากนั้นเดินทางต่อไปที่หนังสือพิมพ์ ขณะนี้ช่อง 3 ไม่สามารถออกอากาศได้ พนักงานติดอยู่บนอาคารจำนวนหนึ่ง

16.05 น.ผู้ได้รับบาดเจ็บทยอยนำส่งโรงพยาบาลตำรวจ โรงพยาบาลแจ้งขอรับเลือดเพิ่ม

16.00 น.โรงหนังสยาม ตรงสยามพารากอนเพลิงลุกไหม้จนตัวอาคารถล่มลงมาแล้ว และธนาคารไทยพาณิชย์สาขาใกล้เคียงเกิดไฟไหม้

15.40 น.เชียงใหม่เซ็นทรัลโรบินสัน-แอร์พอร์ทพลาซาปิดบริการ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้เกิดเหตุระเบิด และกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วน แยกเดินทางไปที NBT เชียงใหม่ ที่จวนผู้ว่ามีเสียงปืนดังขึ้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บติดอยู่ภายใน รถพยาบาลเข้าไปแล้วยังออกไม่ได้ ที่สะพานนวรัตน์รถดับเพลิงถูกยึดอยู่

18.00 น.รายงานจากทวิตเตอร์ โดยมาร์ค แมคคินนอน ระบุว่า ยังมีการปะทะดุเดือดบริเวณรอบๆ วัดปทุมวนาราม มีแก๊สน้ำตา อย่างน้อย 3 คนถูกยิง ซึ่งอาจจะเป็นบริเวณ ด้านในหรือด้านนอกวัด

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์