นักโทษทางการเมืองพม่าเสียชีวิตอีก 1 ราย

นายโบจี เลขาธิการร่วมสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองพม่า (AAPP)เปิดเผยว่า นายจ่อโซ นักโทษการเมืองวัย 40 ปี สมาชิกพรรคเอ็นแอลดี เสียชีวิตอีกหนึ่งรายแล้วเมื่อเวลา 10.00 น.ในวันนี้ ในโรงพยาบาลในเรือนจำมยิง จาน ทางภาคกลางของประเทศ ซึ่งนับเป็นนักโทษทางการเมืองรายที่ 144 แล้วที่เสียชีวิตในเรือนจำ ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า  นายจ่อโซป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจและโรคกระเพาะอาหาร ภรรยาของนายจ่อโซเปิดเผยว่า หลายครั้งที่เธอไปเยี่ยมสามี เธอได้ขออนุญาตเจ้าหน้าที่เรือนจำซื้อยาให้สามี แต่เจ้าหน้าที่ปฏิเสธโดยบอกเพียงว่า ทางเรือนจำจะดูแลรักษานายจ่อโซเอง แต่ท้ายสุด นายจ่อโซก็ต้องเสียชีวิตในเรือนจำ      

นายจ่อโซนอกจากจะเป็นสมาชิกของพรรคเอ็นแอลดีแล้ว เขายังเป็นสมาชิกของกลุ่มเพื่อสิทธิมนุษยชนและกลุ่มคุ้มครองและส่งเสริมสิทธิมนุษยชนด้วย ขาถูกจับกุมเมื่อ ปี 2550 ในข้อหาติดต่อกับกลุ่มใต้ดินผิดกฎหมายในช่วงที่เกิดเหตุการณ์ประท้วงใหญ่      

ขณะที่มีรายงานว่า เรือนจำมยิง จาน เป็นเรือนจำที่มีสภาพเลวร้ายแห่งหนึ่ง กลุ่มสิทธิมนุษยชนเปิดเผยว่า นักโทษการเมืองที่ถูกควบคุมตัวไว้ที่เรือนจำแห่งนี้เสียชีวิตมาหลายรายแล้ว มี บางรายเสียชีวิตเนื่องจากถูกทรมานร่างกาย เช่น นายซอยินติน ชาวกะเหรี่ยง ที่เสียชีวิตในปี 2539 และนายซออีเทอที่เสียชีวิตในปี 2541      

งนี้มีรายงานออกมาว่า นักโทษทางการเมืองจำนวน 142 จากเรือนจำ 44 แห่งและค่ายใช้แรงงานหนักอีก 50 แห่งกำลังเผชิญกับปัญหาสุขภาพ ส่วนใหญ่ป่วยเป็นโรคมาเลเรีย โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และท้องร่วง      

นายโบจียังเปิดเผยอีกว่า นักโทษการเมืองนอกจากไม่ได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานในการรักษาพยาบาลแล้ว ยังต้องทนทุกข์จากการขาดสารอาหารรุนแรง หลายคนต้องเสียชีวิตก่อนที่จะได้รับอิสรภาพ (Mizzima /Irrawaddy 20 พ.ค.53) 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์