ใบตองแห้งออนไลน์ : บนดินไม่ใช่ใต้ดิน

ทิศทางของเสื้อแดง จริงๆ แล้วไม่ใช่การลง “ใต้ดิน” แต่ต้องเป็นการกลับขึ้นมา “บนดิน” ให้ได้เร็วที่สุด เพื่อทวงสิทธิในการเคลื่อนไหวประชาธิปไตยกลับคืนมาอย่างชอบธรรม

คิดว่าตัวเองเขียนเว่อร์ ที่ไหนได้ กลายเป็นเรื่องจริง 

กระแสคนกรุงคร่ำครวญหวนหาเซ็นทรัลเวิลด์กับโรงหนังสยาม บวกการประโคมข่าวความเสียหาย “เผาบ้านเผาเมือง” กลบความสนใจเรื่องตัวเลขคนตายเสียสนิท จะตายกี่ศพก็ไม่สำคัญ ใครยิงก็ไม่สำคัญ

ดารานักร้องเป็นร้อยออกมาร่วมร้องเพลงขอความสุขคืนกลับมา เรียกหาดอกไม้สายลมแสงแดด ไม่ว่ากัน “ดี้” นิติพงษ์ ห่อนาค ยังดีหน่อยที่พูดถึงผู้เสียชีวิต แต่ดาราบางคนคร่ำครวญถึงห้างเซนว่านู๋ช็อปเป็นประจำ ก่อนถูกเผายังซื้อรองเท้าไว้คู่หนึ่ง นัดว่าจะมาเปลี่ยนก็ถูกเผาเสียก่อน

คนชั้นกลางผู้สอนลูกให้เข้าคิว ทิ้งขยะเป็นที่เป็นทาง ออกมาร่วมปัดรังควาน “บิ๊กคลีนเดย์” อย่างน่าชื่นชม โดยไม่วายมีไฮโซคร่ำครวญ เสียดายโรงหนังสยาม เพราะเป็นที่นัดเดทครั้งแรกกับแฟน

ฝากช่วยกันทำความสะอาดให้ปราศจากเชื้อนะครับ แล้วดูให้ทั่วๆ ล้างเลือดสกปรกให้หมดจด กลัวจะมีศพไพร่หัวโบ๋หลงเหลืออยู่ กลายเป็นผี 4 แพร่งหลอกคุณหนูโรงเรียนมาแตร์

ศอฉ. (และหมอผี) ยังออกมาแถลงเปิดคลังแสงเสื้อแดง โชว์อาวุธกระสุนเพียบ (รวมทั้งบั้งไฟ หนังกะติ๊ก อาวุธทำลายล้างสูงที่ทูตานุทูตเห็นแล้วหวาดหวั่นขวัญเสีย) แต่ไม่ยักมีใครถามว่าทำไมมีตัวเลขทหารตายบาดเจ็บเพียงน้อยนิด ถ้าผู้ก่อการร้ายแดงใช้อาวุธอย่างที่เห็น ทหารก็ต้องตายเจ็บหลายสิบ ทำไมจึงมีแต่ศพ “ผู้ก่อการร้ายบั้งไฟ” โดนยิงหัวด้วยสไนเปอร์

ข้อเท็จจริงเหล่านี้ต้องสืบสาวกันให้ชัดนะครับ อย่าเอาแค่แถลงข่าว M79 มาจากไหน เป็นของราชการหรือเปล่า ถ้าของราชการเบิกเอามาอย่างไร ใครเบิก ต้องมีบันทึกไว้

ไก่อูยังขุดเอาเทปเสียงแกนนำเสื้อแดงมาเปิด ฟังแล้วหนาว ต่อไปพูดอะไรต้องระวัง เช่น “ถ้าไม่ได้รับความยุติธรรมบ้านเมืองจะลุกเป็นไฟ” แปลว่าเรากำลังยุให้วางเพลิง

ขยันถอดเทปซะปานนี้ มิน่า ถึงได้เป็นขวัญใจหมวยลี่แทนเคน ธีระเดช พวกสาวๆ เฟซบุค “คนรุ่นใหม่หัวเขียว” อยากได้ผัวทหารจนตัวสั่น น่าน้อยใจแทน “พลเอกตลับแป้ง” ของไอ้เหลิม อุตส่าห์เตรียมตลับแป้งมาเอง ไม่ยักติดอันดับความนิยม

ที่รัฐบาลประโคมข่าวความเสียหายจากเหตุวางเพลิงเนี่ย ผมยังอยากถามอยู่อีกอย่างว่า ประสิทธิภาพในการคุ้มครองพื้นที่ของทหารมีแค่ไหน เพราะตรงนั้นมีทหารอยู่มากกว่า 1 กองพล แค่เยี่ยวคนละปี๊ดก็เกือบท่วมห้างเวิลด์เทรด ทำไมจึงไม่สามารถคุ้มครองเจ้าหน้าที่ดับเพลิงให้เข้าปฏิบัติหน้าที่ ต้องทิ้งให้ห้างไหม้อยู่ตลอดทั้งคืน

รัฐบาลและ ศอฉ.กำลังฉวยโอกาสที่อยู่ในภาวะฉุกเฉิน มีอำนาจปิดกั้นและเซ็นเซอร์สื่อที่ไม่เข้าข้าง ร่วมมือกับสื่อที่เข้าข้าง ประโคมข่าวอยู่ข้างเดียวเพื่อสร้างความชอบธรรมให้ตัวเอง เพื่อทำให้รัฐบาลอยู่ได้แม้จะมีคนตายเกือบร้อย บาดเจ็บเกือบสองพัน แต่ก็ฉวยความผิดพลาดของเสื้อแดงมาขยายผล พร้อมกับอิงกระแสคร่ำครวญหวนหาสังคมอันสุขสงบและพอเพียงของคนชั้นกลาง มาค้ำจุนอำนาจ

จนกล่าวได้ว่าช่วงเวลาเพียง 2-3 วัน ทำให้อภิสิทธิ์แข็งแกร่งทางการเมืองอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ในแง่ฐานสนับสนุนจากคนชั้นกลาง กระทั่งเกิดเฟซบุคคอนเนคชั่นของ “คนรุ่นใหม่หัวเขียว” ขึ้นมาคอยปกป้อง

ขนาดแกนนำเสื้อแดงถูกนำมาถ่ายภาพโดยใช้ห้องเดียวกัน ก็ยังมีนักท่องเน็ตจับผิด (โห จะอาหารดีดนตรีไพเราะหน่อยก็ไม่ได้ มันต้องเอาไปใส่ตรวนแขวนข้างฝา ตอกเล็บ บีบขมับ ถึงจะสาสมกับความผิด)

นี่ก็คือการเล่นสงครามข่าวสารด้านเดียวอีกนั่นแหละครับ เพราะขณะที่สังคมมุ่งความสนใจไปที่ “อภิสิทธิ์” ของแกนนำ แต่ความจริงคือมีผู้ถูกจับกุมคุมขังไว้ถึง 114 คน มีทั้งพระและผู้หญิง อีกร้อยกว่าคนที่เหลือเขามีสภาพความเป็นอยู่อย่างไรบ้าง เขาถูกตั้งข้อหาอะไร ได้รับความเป็นธรรมหรือไม่ สมควรที่จะถูกควบคุมตัวไว้หรือไม่ สื่อไม่เคยไปตรวจสอบ

เพราะโดยความเข้าใจทั่วไป ผู้ถูกจับกุมที่เหลือนอกจากแกนนำ ควรจะเป็นผู้ถูกตั้งข้อหามากกว่าการชุมนุมโดยฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีโทษจำคุก 2 ปี ก็ในเมื่อคุณปล่อยผู้ชุมนุมที่เหลือกลับบ้าน คนที่คุณกักอยู่ก็ต้องมีข้อหาอื่นแน่ชัด เช่น วางเพลิง มีอาวุธ พกพาอาวุธ ถ้าใช้ข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินข้อเดียวก็แสดงว่าเลือกปฏิบัติ (ที่จดชื่อไว้ไปเรียกกลับมาเข้าคุกให้หมด)

รัฐบาลและ ศอฉ.ฉวยโอกาสนี้ “ล่าแม่มด” เหมือนหลัง 6 ตุลาที่เหวี่ยงแหข้อหา “ภัยสังคม” ตัวอย่างเช่นการออกหมายจับสมยศ พฤกษาเกษมสุข ช่วยชี้แจงหน่อยว่ามีความผิดอย่างไร ในเมื่อเขาประกาศจะนัดชุมนุมนอกพื้นที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และจะนัดชุมนุมในกรุงเทพฯ หลังยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

เอ้า กระทั่งนักวิชาการจะจัดประชุมตั้งศูนย์ข้อมูลร้องเรียนการละเมิดสิทธิมนุษยชนยังไม่ได้ อ้างคำสั่ง ศอฉ.ห้าม นี่ใช้อำนาจยิ่งกว่า คมช.อีกนะครับ (แต่ทำไงได้ เขาเป็นขวัญใจคนชั้นกลาง)

การใช้กฎหมายกับคนเสื้อแดงที่ไม่ใช่ “ผู้ก่อการร้ายยึดสนามบิน” ดูเหมือนจะใช้ในมาตรฐานสูงสุด แบบเผายางยังขู่โทษจำคุก 20 ปี โหย คนกวาดขยะซอยบ้านผมไม่กล้าเผาขยะเลย เพราะผมบอกว่าเทียบกันแล้ว คนเผาถุงพลาสติกก็น่าจะมีโทษจำคุกไม่ต่ำกว่า 6 เดือน (แต่มองโลกในแง่ดีหน่อย ดีเท่าไหร่แล้วที่ไม่ฟ้องแพ่งฐานทำให้โลกร้อน แบบกรมป่าไม้ฟ้องชาวบ้านหมดเนื้อหมดตัว)

ข้อหานี้ยังมีข้อดีที่อาจใช้ปราบมาเฟียได้ พวกที่ชอบเอาศพไปเผานั่งยาง ถ้าข้อหาฆาตกรรมมีพยานหลักฐานไม่พอ ก็เอาข้อหาเผายางรถยนต์ติดคุกหัวโต

ความผิดฐานเคอร์ฟิวนี่ผมยังหนาวเลยครับ ลูกผมข้ามไปบ้านญาติคนละฝั่งซอย ก่อน 3 ทุ่มต้องรีบเรียกเข้าบ้าน กลัวฝ่าฝืนเคอร์ฟิวจะโดนรอลงอาญาและปรับ 2 หมื่นบาท (ไม่มีตังค์ขังแทนค่าปรับวันละ 200 ที่จริงต้องถือว่าเอาเปรียบรัฐนะ เอาภาษีคนชั้นกลางไปเลี้ยงข้าวแดงแล้วยังคิดตังค์อีก)

แต่มันสนุกก็ตรงสันดาน ปชป.อดไม่ได้จะต้องเอาทุกเม็ด ออกมาด่าตำรวจ ด่า 64 สว. ด่าองค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ แถมยังกาหัวสื่อ การ์ตูนิสต์ คอลัมนิสต์รายตัวว่าเข้าข้างเสื้อแดง ไม่อายรัฐบาลทักษิณที่ว่าแทรกแซงคุกคามสื่อมั่งเลยหรือครับ ไหนว่าจะปรองดองให้เสรีภาพสื่อไง

ใครเปิดดูเดลินิวส์มั่งหรือเปล่า เจ้าของนามปากกา “เบญจมาศ” กับ “ดาวประกายพรึก” หายไปไหนไม่ทราบ (สมาคมนักข่าวมองไม่เห็น)

ทั้งหมดนี้คือปฏิบัติการตีปี๊บและไล่ล่าเพื่อค้ำเก้าอี้อภิสิทธิ์ เพราะกลัวว่าถ้าปล่อยให้มีการโต้แย้งข้อมูลอีกด้าน ไม่ว่าจากเสื้อแดง จากสื่อไทย หรือสื่อต่างชาติ อภิสิทธิ์จะถูกกดดันให้ลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบ เพราะคุณเลี่ยงไม่พ้นหรอกที่จะต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงขึ้น เปิดรับข้อมูลจากทุกฝ่าย

ก่อนหน้านี้ก็มีสัญญาณว่า บางกลุ่มบางฝ่ายกำลังคิดให้อภิสิทธิ์ลาออกลดแรงกดดัน แล้วเปลี่ยนหน้าไพ่ใหม่โดยไม่ต้องยุบสภา อย่างเช่นเถ้าแก่เปลวของผมก็เขียนเรื่องรัฐบาลแห่งชาติ รัฐสภาแห่งชาติ (แกไม่ได้ฝันแล้วเอามาเขียนหรอก เถ้าแก่เปลวต้องรู้สัญญาณอะไรบางอย่าง)

ปมสำคัญคือต้องต่อสู้กันว่ารัฐบาลจะดึงดันประกาศภาวะฉุกเฉินไปอีกนานเท่าไหร่ ล่าสุดก็ตีปี๊บกันว่ามีคนปองร้ายหมายชีวิตทั่นผู้นำและลูกเมีย ต้องยืดเคอร์ฟิว ผมถามพวกนักข่าว เขาก็บอกว่ามีข่าวจริง แต่ถามว่าคุณจะประกาศภาวะฉุกเฉินไปตลอดชีวิตอภิสิทธิ์เรอะ จะประกาศเคอร์ฟิวไปอีกเป็นเดือนเรอะ แหม ทีพัทยายังยกเลิกเคอร์ฟิวได้ก่อนเพื่อน เพื่อเปิดโอกาสให้ฝรั่งปฏิบัติการ “กระชับพื้นที่”

ขึ้นบนดินไม่ใช่ลงใต้ดิน
หันมาดูมวลชนเสื้อแดงกันบ้างดีกว่า ผมเปรียบเทียบไว้ว่าอยู่ในสภาพงูหลังหัก แค้นแต่ทำอะไรไม่ได้ ไม่มีหัว กระจัดกระจาย ถูกไล่ล่า แนวร่วมและมวลชนบางส่วนอาจถดถอย แต่คนที่ยังเหนียวแน่นก็จะยิ่งร้อนแรง

สภาพเช่นนี้มีบางคนคิดไปถึงการลงใต้ดิน หรือการต่อสู้แบบกองโจร ซึ่งผมคิดว่าเป็นไปไม่ได้ นี่พูดในฐานะคนที่เคยเข้าป่าจับปืนมาก่อน การจะให้คนเข้าร่วมต่อสู้ด้วยกำลังอาวุธ มันต้องปลูกฝังความคิดทฤษฎีและอุดมการณ์ที่สูงลิ่ว ชัดเจน (เช่น เราจะสร้างสังคมนิยมที่ไม่มีคนรวยคนจน) อุดมการณ์ของเสื้อแดงคือประชาธิปไตยทุนนิยมที่มาจากการเลือกตั้ง มันยังไม่เพียงพอที่จะปลุกให้คนต่อสู้ด้วยอาวุธ แม้จะมีอารมณ์รุนแรงตามสถานการณ์ ก็ยังไม่ถึงระดับที่จะ “จับปืน” เอาเข้าจริงจะมีคนเข้าร่วมไม่มากนักหรอก แล้วก็ร่วมได้ไม่นาน

ที่สำคัญคืออุดมการณ์ประชาธิปไตย ไม่ใช่อุดมการณ์ที่จะต้องต่อสู้ด้วยกำลังอาวุธ เพราะเป็นอุดมการณ์ที่สามารถต่อสู้อย่างเปิดเผย บนดิน เป็นสิทธิที่จะเคลื่อนไหวเรียกร้อง ไม่ว่าเรียกร้องให้ยุบสภา แก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือว่าจะจัดการศึกษาอบรมทางการเมือง ตั้งโรงเรียนการเมือง ประชุม สัมมนา เผยแพร่ความคิด

การเผยแพร่ความคิดบนดิน ย่อมได้ผลดีและกว้างขวางกว่าการแอบๆ เผยแพร่ความคิดกันใต้ดินอยู่แล้ว

และสภาพสังคมปัจจุบัน ก็ไม่ใช่สังคมชนบทยุคก่อน ที่จะเข้าป่าไปหาหน่อไม้กิน หรือซุ่มๆ ซ่อนๆ ตั้งกองกำลังอาวุธอยู่ในหมู่บ้าน เพราะหมู่บ้านยุคสมัยนี้อยู่ริมถนนลาดยางเกือบหมด เผลอๆ จะมีเซเวนอีเลเวนทุกตำบล มวลชนเสื้อแดงก็ไม่ใช่แค่คนยากจนรับจ้างขายเสียงอย่างที่คนชั้นกลางคิด แต่พวกแกนๆ ในหมู่บ้านในตำบลก็คือคนชั้นกลางนี่แหละ เป็นคนชั้นกลางในชนบททำมาค้าขาย หรือทำกิจการขนาดเล็ก

ใครมันจะทิ้งอาชีพทิ้งการทำมาหากินไปลงใต้ดินได้ ก็พูดไปตามอารมณ์เท่านั้นแหละ

ไอ้ส่วนที่เป็น “ใต้ดิน” ถ้าจะมี คือต้องระมัดระวังตัว ระวังการเล่น “ใต้ดิน” หรืออำนาจมืด ที่อาจจะคุกคามแกนนำในพื้นที่ แบบนี้ไม่ใช่ “ใต้ดิน” ที่มาจากเสื้อแดง แต่เป็นการป้องกัน “ใต้ดิน” ที่มาจากฝ่ายตรงข้าม

ฉะนั้นทิศทางของเสื้อแดง จริงๆ แล้วจึงไม่ใช่การลง “ใต้ดิน” แต่ต้องเป็นการกลับขึ้นมา “บนดิน” ให้ได้เร็วที่สุด โดยเริ่มจากการเรียกร้องกดดันทั้งทางตรงทางอ้อม ให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แล้วนำไปสู่การจัดตั้งองค์กรใหม่ หรือจะฟื้นองค์กรเก่าก็ไม่ผิด เพราะต้องต่อสู้ว่าการเป็น นปช.เป็นสิทธิชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ผู้ก่อการร้าย การเรียกร้องให้ยุบสภา ก็เป็นสิทธิชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่จะมาเผาบ้านเผาเมือง การชุมนุมก็เป็นสิทธิชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญ เพราะจนบัดนี้ผู้ชุมนุมยึดสนามบินยังลอยนวลอยู่เลย

แน่นอนว่ามันยาก เพราะแกนนำถูกกวาดจับไปคุมขัง แต่ก็สามารถเปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาส เปลี่ยนแกนนำ เอาแกนนำสายสันติวิธีที่ได้รับการยอมรับขึ้นมาแทน สมมติเช่นวีระ มุสิกพงศ์ หรือจาตุรนต์ ฉายแสง ส่วนพวกพาย่อยยับหรือ อลัน สมิธ ที่ชอบโดนใบแดง ก็เชิญลง “ใต้ดิน” ไปจะดีที่สุด อย่ามายุ่งกับการเคลื่อนไหวอีกเลย รวมทั้งทักกี้ ตัวชักใบให้เรือเสีย

จะยากแค่ไหนก็เป็นความจำเป็นที่เสื้อแดงต้องกลับขึ้นมา “บนดิน” ให้ได้เร็วที่สุด เพื่อทำการต่อสู้ในสงครามข้อมูลข่าวสาร เพื่อทวงสิทธิในการเคลื่อนไหวประชาธิปไตยกลับคืนมาอย่างชอบธรรม เรียกร้องให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้วฟื้นคืนสื่อของประชาชนเช่น วิทยุชุมชน เว็บไซต์ จัดชุมนุมย่อย จัดปราศรัย จัดโรงเรียนการเมือง อบรม สัมมนา เผยแพร่ความคิด ถามสิว่าผิดตรงไหน เชิญทหารมานั่งฟังเลยก็ได้ (หรือไม่ก็เชิญมาเป็นวิทยากรแนะนำวิธีหลบวิถีกระสุน)

เสื้อแดงต้องแปรความแค้นมาเป็นพลังในการต่อสู้ต่อไปอย่างถึงที่สุด แต่ด้วยสันติวิธี ซึ่งก็ต้องใช้ความกล้าหาญนะครับ คนกล้าเท่านั้นที่จะลุกขึ้นมาต่อสู้ได้ในสภาวะที่อำนาจรัฐเข้มแข็งและแผ่รังสีอำมหิต แต่ถ้าไม่ต่อสู้ “บนดิน” คุณก็ไม่มีทางบรรลุเป้าหมายประชาธิปไตย ซึ่งจะต้องต่อสู้กันด้วยความคิด ด้วยหลักการเหตุผล ด้วยการเคลื่อนไหวมวลชนให้เข้าร่วมอย่างกว้างขวาง ไม่ใช่เอาชนะด้วยกำลังหรืออาวุธ

ถ้าถามว่าจะมี “ขบวนการใต้ดิน” ไหม ผมเชื่อว่ามีครับ ก็พวก “ชายชุดเขียว” ทหารอกหัก ทหารนอกแถว นักรบรับจ้าง พวกนี้ “ใต้ดิน” มาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ถ้ามันจะมีต่อไป ก็เรื่องของเขา มวลชนต้องไม่ไปยุ่งเกี่ยว ไม่เอามาเกี่ยวกับขบวนการเคลื่อนไหวประชาธิปไตย “บนดิน” เพราะเห็นแล้วว่าเกี่ยวกันทำให้อิ๊บอ๋าย

ขอบเขตการเคลื่อนไหวโดยสันติวิธีเพียงพอแล้วที่จะทำได้หลายอย่าง สมมติเช่นการแข็งขืนต่ออำนาจรัฐโดยไม่ละเมิดกฎหมาย ซึ่งทำได้หลายระดับ เช่นคุณไม่ร่วมมือ ไม่ปรองดอง (บังคับได้หรือ) รัฐมนตรีลงพื้นที่ ก็ยังรวมตัวกันไปไล่ได้ แต่ไล่โดยสงบ ใส่เสื้อแดง หรือใส่เสื้อดำไว้ทุกข์ อย่าขว้างปา เดี๋ยวจะโดนตั้งข้อหาใช้ใข่เป็นอาวุธก่อการร้าย มีโทษจำคุก 20 ปี

เข็มมุ่งตอนนี้ของคนเสื้อแดงคือรักษากำลัง ปลอบขวัญมวลชน เตรียมตัวต่อสู้กันในเรื่องข้อมูลข่าวสาร โดยเฉพาะข้อเท็จจริงในเรื่องคนตาย คนเจ็บ สูญหาย ซึ่งต้องทำงานความคิดกันในเรื่องฟื้นการต่อสู้โดยสันติ เปิดเผย

ระหว่างนี้ก็เปิดโอกาสให้คนชั้นกลางเขาคร่ำครวญหวนห้างและโรงหนังไปก่อน พร่ำเพ้อถึงความสงบ สันติ ดอกไม้ สายลม แสงแดด กันซะให้พอ เอาซะให้เลี่ยน แล้วมาดูซิว่าระบอบพิกลพิการที่มีอภิสิทธิ์และอำมาตย์ครองอำนาจเนี่ย จะลากถูกันไปได้สมความหวังของคนชั้นกลางหรือเปล่า

ย้ำความจำอีกทีว่าหลังปราบเสื้อแดงเมื่อสงกรานต์ปีที่แล้วก็คล้ายๆ กันนี่แหละ ดูอภิสิทธิ์แข็งปั๋ง แต่ไม่นานระบอบนี้ก็ทำลายตัวเองกัดกันเองให้ยุ่งเหยิงไปหมด

 

 

ผมเห็นด้วยครับ แต่ยังไงก็อย่า

ผมเห็นด้วยครับ
แต่ยังไงก็อย่าลืมแนวร่วมทางหัวเมืองปักษ์ใต้บ้างนะครับ
เอาแบบพอให้มีพื้นที่แทรกซึมเพิ่มสักเล็กน้อย

ผมเองจะแสดงความคิดเห็นต่อต้านเผด็จการทหารรัฐบาลอำมาตย์ ก็ยากเย็น เพราะรอบรายมีแต่เคอร์ฟิวทางความคิดเห็น
แต่ผมยืนยันท่าทีชัดเจน แต่ไม่แข็งกร้าวแบบปฏิบัติการ ขอคืนพื้นที่ นะครับ
แต่ผมก็หาสื่อคนเสื้อแดงอ่าน เช่น ไทยเรดนิวส์ วัฏจักรวันนี้ นสพ.สถานีประชาชน ฯลฯ
และที่สำคัญ พยายามอ่านความเห็นต่างให้มากที่สุด
และเรียนรู้เรื่องความคิดความอ่านที่จะนำไปใช้ต่อๆไปด้วย

ดีใจ ที่เข้ามาประชาไทได้อีกหน ไม่ได้ยุให้ประชาไทออกหนังสือพิมพ์ แต่ถ้าได้ก็ดี รายสัปดาห์ก็น่าจะได้
อย่างป้าที่ผมไปซื้อที่แผงเป็นประจำ ก็จะเก็บหนังสือพิมพ์ไว้ให้ผม และโอภาปราศรัยกันแบบกลางๆ
อ่อ เสื้อแดง หรือคนที่นิยมทักษิณเดิมนะครับ มีอยู่จำนวนหนึ่ง และคนจำนวนนี้ก็จะกล้าแสดงความคิดเห็นตรงไปตรงมา
เพียงแต่เขาจะพูดหรือไม่พูดให้ได้ยินเท่านั้นเอง
แต่ส่วนใหญ่ที่ผมมีโอกาสไปนั่งคุยกับพรรคพวกเพื่อนพ้องใหม่เก่า ที่ร้านบรั่นดอง หลายคนเสื้อเหลืองส่วนใหญ่ แต่ก็มีจำนวหนึ่งที่มองทั้งด้านดีและไม่ดีของทั้งเสื้อแดงเสื้อเหลืองครับ...

แวะมาทักทายคุณใบตองฯด้วยครับผม

สาธุ

สาธุ ขอให้ทำได้จริงครับ
เอาให้ดี ผมเห็นว่าคุณใบตองแห้งก็น่าจะลองไปนำดู ถ้าคิดว่าตัวเองสันติ
(แม้จะคอยแก้ตัวให้แดงไม่สันติขี้ตกกะใจอยู่บ้าง)

อ้อ ยังเป็นแฟนขับ บตห. อยู่เหมือนเดิมนะครับ

.............................

............................................ความคับแค้น..................................

.............

.............ปี 2519 ราวนรก..............................สกปรกอกไหม้ใจแหลกสลาย
ลูกหลานชนชั้นกลางต่างหนีตาย......................ด้วยถูกหมายหัวชั่วตัวกาลี
ถูกกล่าวหาว่าเป็นคอมมิวนิสต์.........................ที่แพร่พิษติดประเทศพวกเปรตผี
จีนเวียตนามลาวขแมร์แผ่อินทรีย์......................เตรียมย่ำยียึดไทยไอ้สันดาน
.............ลูกหลานชนชั้นกลางต่าง ๆ ภาค...........รวมหลายหลากฝากตัวทั่วอีสาน
นักศึกษาบรรดาครูสู่ภูพาน................................ทุกเขตงานการเมืองหนุนเนื่องนั้น
หลาย ๆ ปีที่ผ่านพ้นคนหนุ่มสาว..........................บ้างเป็นกรวดเม็ดร้าวเป็นก้าวมั่น
เป็นกวีซีไรต์ใบไม้พลัน......................................พ้นทางอันตรธานผันผ่านไป
บ้างเป็นนักการเมืองผู้เปรื่องปราชญ์.....................แสนฉลาดปราดเปรื่องเรื่องไหนๆ
บ้างเป็นนักการค้าอนาคตไกล.............................เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการ
.............ประเทศคอมมิวนิสต์มิตรประเทศ............ไม่ใช่เปรตใช่ผีที่เคยขาน
วันนี้ไทยได้เห็นเป็นตำนาน.................................ไม่เคยผ่านพลิกผันพลันผันพลิก
คอมมิวนิสต์คิดว่าร้ายกลายเข้มแข็ง......................ดูจีนแดงเดี๋ยวนี้ที่กระดิก
แค่พลิกตัวทั่วไปให้รู้บิ๊ก.....................................ใครตุกติกถังแตกแบกหนี้จีน
............โลกหมุนไปไทยยังจนคนยังหมอง............ผู้ปกครองเข่นฆ่ากล้าผิดศีล
เป็นประชาธิปไตยไอ้ส้นteen...............................ไยต้องปีนป่ายศพขบเคี้ยวฟัน.

อ่านแล้วคิดว่าคนเสื้อแดงน่าจะ

อ่านแล้วคิดว่าคนเสื้อแดงน่าจะมีความหวังอยู่ ขอให้มีกำลังใจ และคิดให้ได้แบบที่คุณใบตองแห้งเสนอแนะจะดีที่สุด

แนวคิดดีครับ แต่คิดว่าเป็นไปไ

แนวคิดดีครับ
แต่คิดว่าเป็นไปไม่ได้

เสื้อแดง ตั้งแต่ ทักษิณลงมาจนถึงรากหญ้า
ไม่เคยฟังความเห็นของใบตองแห้งเลย

เพราะถ้าอ่านแล้วไปใช้บ้าง
สถานการณ์จะไม่เป็นอย่างที่เห็น

อ่านแล้ว ใช่เลยค่ะ

อ่านแล้ว ใช่เลยค่ะ คิดแบบนี้เหมือนกัน เพื่อนหลายคนก็คุยกันแบบนี้เหมือนกัน

ตอนแรกคิดว่าจะร่วมใต้ดินด้วย เพราะ มองไม่เห็นทางบนดินว่าจะทำได้ แต่พออ่านคุณใบตองแห้งแล้ว

ค่อยนึกภาพออก

อยากให้แดงที่บอบช้ำทุกคน ได้คิดแบบนี้บ้าง เสียดายโอกาสที่ผ่านมาจัง อุตส่าห์มีมวลชนเยอะแยะแล้ว

ตอนนี้พอจะรวมอีกมันคงต้องใช้เวลา แต่คิดว่า มีอีกเยอะที่คิดจะร่วมด้วย

สวัสดีค่ะพี่ใบตองแห้งที่เคารพ

สวัสดีค่ะพี่ใบตองแห้งที่เคารพ

กำลังเข้าเวร ( ยามเฝ้าแผ่นดินอยู่ - ฮา ) แต่ก็ตาเหลือบดูหน้าประตูอยู่หรอก กลัวมีคนถือ คบไฟ มาแกว่งเหวี่ยงหน้ารั้ว ถ้าเป็นงั้นฮาไม่ออก เจ้านายไล่ออกน่ะดิ

ในเวรอยู่ เขียนได้นิดเดียวเด๋ววันหลังมาใหม่

อยากบอกว่า แนวทางที่ถูกต้องของเสื้อแดงคือต้องให้สายพิราบมานำ เหยี่ยวทำพังหมดแล้วเสียดายหน่ออ่อนเสื้อแดงจริงๆ แต่ไม่เป็นไรเอาใจช่วยพวกเธอซำเหมอนะจุ๊บๆ ฝากพี่ตองบอกเสื้อแดงที่รู้จักว่าแนวทางเคลื่อนไหวต่อไปนะทำงี้
1) อย่าล่วงเกินของสูงเพราะเสียแนวร่วมมหาศาล หาอะไรอุดปากพวกมันซะ บอกศาสดา...ลุงธิหามาให้ก็ได้แกมีแยะ-ฮาหนูหมายถึงไอ้พวกปีกซ้ายของซ้ายอะ ทำเสียการหมด
2) เป้าหมายสูงสุดของยุทธการ หากสัญญาไว้แค่ไหน- อย่าแถม เช่นบอกยุบสภา ต่อรองกันตรงนี้ได้ ไม่ได้ อย่าแถมถึงรัฐไทยใหม่ ในม็อบปลุกกันจนเพริดถึงไหนถึงไหน คนข้างนอกที่รอเชียร์ ( เช่นหนูเป็นต้น ) เหมือนถูกหักหลังหนะ สรุปคือ เที่ยวนี้ม็อบไม่เดินแนวทางมวลชนเอาซะเลย มวลชนอันไพศาลจึงงดเข้าร่วม ง่ายๆแค่นี้คนฉลาดแบบพี่ย่อมมองออก ให้ใจเย็นๆสะสมไมล์ไปเรื่อยๆ อย่างว่าอะนะเป็นม็อบไพร่(ก็ว่าตัวเองนะ)เลยไม่เคยขึ้นเครื่อง ไม่รู้จักสะสมไมล์ - ฮา ฝากบอกจาตุรนต์ซึ่งเป็นว่าที่นายกด้วยนะคะว่าทำแบบหนูว่าแม้ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง

วันนี้เอาแค่นี้ เห็นใครมาด้อมๆมองๆหน้ารั้วแล้ว

อ้อ! หยิบลูกซองก่อน อิ อิ ( ลูกอมในซองหนะ อย่าคิดมาก )

ด้วยความเคารพ
หนูอ้อย.
ปล. สวัสดีค่ะพี่ธรรมเทพ ซำบายดี บ่ อ้าย...

24 พ.ค. 53 เวลา

24 พ.ค. 53 เวลา 22.30น.
เซ็ง
เบื่อเพื่อน เบื่อพี่บางคน
เข้าใจ และรู้ว่าพี่และเพื่อนเป็นคนอย่างไรมากขึ้น
สิ่งที่เห็นสิ่งที่เป็น
สังคมมายา หรือคนมายา ไม่รู้จริงๆ วันหนึ่ง เร่าร้อน รุนแรง
เมื่อ
น้องหญิงคนหนึ่ง สละชีพ 7 ต.ค. สะเทือนถึงดวงดาว
คนตาย 14 ต.ค. 6 ตุ.ค. 17 พ.ค. 35 เป็นวีรชน สละชีพมีประวัติศาสตร์ เป็นวีรชน
ที่คนจำตัวเลขได้มาก กว่าชื่อ-นามสกุล
วีรชน
ปี พอ ศอ 52 ถึง 53
คนตาย บนสี่แยกราษฎร์ประสงค์
คนตาย บนทุกๆถนน
คนตาย บน ถนนราชดำเนิน
เพื่อน บอกว่า
ไม่เห็นด้วยการฆ่า
ไม่อยากเห็นคนถูกฆ่า
คนที่ถูกฆ่า
ครั้งนี้
มันต่างกับ 14 ต.ค. 6 ตุ.ค. 17 พ.ค. 35 วะ
ครั้งนั้นไม่มีกองกำลัง ไม่ทราบฝ่าย วะ
ครั้งนี้มันมีกองกำลังไม่ทราบฝ่าย วะ
มันสมควรถูกฆ่า วะ
เป็นคนส่วนใหญ่นะ
คนตาย บนสี่แยกราษฎร์ประสงค์ เป็นคนนะ
คนตาย บนถนนราชประสงค์ เป็นคนนะ
คนตาย บนถนนราชดำเนิน เป็นคนนะ

คนตาย บนสี่แยกราษฎร์ประสงค์ เป็นคนจนนะ
คนตาย บนถนนราชประสงค์ เป็นคนจนนะ
คนตาย บนถนนราชดำเนิน เป็นคนจนนะ

คนตาย บนสี่แยกราษฎร์ประสงค์ เป็นคนส่วนใหญ่นะ
คนตาย บนถนนราชประสงค์ เป็นคนส่วนใหญ่นะ
คนตาย บนถนนราชดำเนิน เป็นคนส่วนใหญ่นะ
เพื่อน
บอกว่ามันต่างกัน
มีคำอธิบายความต่าง บนอารมณ์ที่ต่างกัน
สะใจ สะใจ วะ เพื่อน
เสียใจ เสียใจวะเพื่อน
ต้องเป็นอย่างนี้วะ
ขอโทษทีวะ
มึงเสือกแดง วะ
สหาย ธันวา
23.33 น.
23/5/53 23.33 น.

24 พ.ค. 53 เวลา

24 พ.ค. 53 เวลา 22.30น.
เซ็ง
เบื่อเพื่อน เบื่อพี่บางคน
เข้าใจ และรู้ว่าพี่และเพื่อนเป็นคนอย่างไรมากขึ้น
สิ่งที่เห็นสิ่งที่เป็น
สังคมมายา หรือคนมายา ไม่รู้จริงๆ วันหนึ่ง เร่าร้อน รุนแรง
เมื่อ
น้องหญิงคนหนึ่ง สละชีพ 7 ต.ค. สะเทือนถึงดวงดาว
คนตาย 14 ต.ค. 6 ตุ.ค. 17 พ.ค. 35 เป็นวีรชน สละชีพมีประวัติศาสตร์ เป็นวีรชน
ที่คนจำตัวเลขได้มาก กว่าชื่อ-นามสกุล
วีรชน
ปี พอ ศอ 52 ถึง 53
คนตาย บนสี่แยกราษฎร์ประสงค์
คนตาย บนทุกๆถนน
คนตาย บน ถนนราชดำเนิน
เพื่อน บอกว่า
ไม่เห็นด้วยการฆ่า
ไม่อยากเห็นคนถูกฆ่า
คนที่ถูกฆ่า
ครั้งนี้
มันต่างกับ 14 ต.ค. 6 ตุ.ค. 17 พ.ค. 35 วะ
ครั้งนั้นไม่มีกองกำลัง ไม่ทราบฝ่าย วะ
ครั้งนี้มันมีกองกำลังไม่ทราบฝ่าย วะ
มันสมควรถูกฆ่า วะ
เป็นคนส่วนใหญ่นะ
คนตาย บนสี่แยกราษฎร์ประสงค์ เป็นคนนะ
คนตาย บนถนนราชประสงค์ เป็นคนนะ
คนตาย บนถนนราชดำเนิน เป็นคนนะ

คนตาย บนสี่แยกราษฎร์ประสงค์ เป็นคนจนนะ
คนตาย บนถนนราชประสงค์ เป็นคนจนนะ
คนตาย บนถนนราชดำเนิน เป็นคนจนนะ

คนตาย บนสี่แยกราษฎร์ประสงค์ เป็นคนส่วนใหญ่นะ
คนตาย บนถนนราชประสงค์ เป็นคนส่วนใหญ่นะ
คนตาย บนถนนราชดำเนิน เป็นคนส่วนใหญ่นะ
เพื่อน
บอกว่ามันต่างกัน
มีคำอธิบายความต่าง บนอารมณ์ที่ต่างกัน
สะใจ สะใจ วะ เพื่อน
เสียใจ เสียใจวะเพื่อน
ต้องเป็นอย่างนี้วะ
ขอโทษทีวะ
มึงเสือกแดง วะ
สหาย ธันวา
23.33 น.
23/5/53 23.33 น.

สบายดีจ่ะ หมออ้อย เอ๊ย

สบายดีจ่ะ หมออ้อย เอ๊ย หนูอ้อย
หนูอ้อยก็ยังน่ารักเหมือนเดิมนะ

ดีแล้วแหละหนูอ้อย มีความเห็นอย่างไร จะเหลืองจะแดง ให้เอาสีข้าง เอ๊ย เอาเหตุผลเข้าว่า
ดีใจที่ได้เจอะจ๊ะ นี่ก็หาทางเข้าเวบอยู่พักหนึ่ง

แปลกเนอะแปลก อยากฟังหนูอ้อยพูดอีก แต่ยังไงก็อย่าหลับยามล่ะ
ลุงธิของหนูก็กลับมาจากอ่องกงฟู๊ดแล้วนี่ ระวังระไวไว้เน้อ..

คิดถึง/นึกถึง/...บ้านเมืองเหมือนกันจร้า....

กราบเรียนทั่นประธาน (

กราบเรียนทั่นประธาน ( ฝากถึงพี่ธรรมเทพ )

ลุงธิกลัวห้องกรงน่ะสิเลยหลบไปฮ่องกงชั่วคราว

แกวิเคราะห์สถานการณ์ก่อนล่วงหน้าแล้วหละว่าจะเป็นรูปมีเผามีลุย จึงลาออกจากหัวหน้าพรรคการเมืองใหม่
จะได้สอย ( มะม่วง ) ได้มันมือ ไม่ต้องโยงมาถึงพรรค ถึงส่วนรวมให้มันเสียหาย

เห็นเขาลือว่าบนดาดฟ้าเอเอสทีวีมีหยั่งว่าเป็น " รัง " เลยหละ มาทางน้ำ รัวลงน้ำ มาทางถนนรัวลงถนน ( ดุโคด )
มิน่า ไม่มี เผา ไปย่างกรายแถวท่าพระอาทิตย์ - ฮา

ที่ว่ารังหนะไม่ใช่รังปืนกลหรอกนะ เดาว่าเป็นรังมดแดงอะพี่

ขอบคุณค่ะทั่นประธานใบตองแห้ง
หนูอ้อย.

พวกทำใต้ดินคงไม่ได้เรียกร้องท

พวกทำใต้ดินคงไม่ได้เรียกร้องทางการเมืองหรอก มีทั้งพวกแค้น และพวกเก็บกวาดพยาน

บนดินก็เรียกร้องกันได้เหมือนเดิม แดง กับ ไม่แดง

เผด็จการก็รอจังหวะเข้าทำ

หนูอ้อย

[quote=หนูอ้อย]สวัสดีค่ะพี่ใบตองแห้งที่เคารพ

กำลังเข้าเวร ( ยามเฝ้าแผ่นดินอยู่ - ฮา ) แต่ก็ตาเหลือบดูหน้าประตูอยู่หรอก กลัวมีคนถือ คบไฟ มาแกว่งเหวี่ยงหน้ารั้ว ถ้าเป็นงั้นฮาไม่ออก เจ้านายไล่ออกน่ะดิ

ในเวรอยู่ เขียนได้นิดเดียวเด๋ววันหลังมาใหม่

อยากบอกว่า แนวทางที่ถูกต้องของเสื้อแดงคือต้องให้สายพิราบมานำ เหยี่ยวทำพังหมดแล้วเสียดายหน่ออ่อนเสื้อแดงจริงๆ แต่ไม่เป็นไรเอาใจช่วยพวกเธอซำเหมอนะจุ๊บๆ ฝากพี่ตองบอกเสื้อแดงที่รู้จักว่าแนวทางเคลื่อนไหวต่อไปนะทำงี้
1) อย่าล่วงเกินของสูงเพราะเสียแนวร่วมมหาศาล หาอะไรอุดปากพวกมันซะ บอกศาสดา...ลุงธิหามาให้ก็ได้แกมีแยะ-ฮาหนูหมายถึงไอ้พวกปีกซ้ายของซ้ายอะ ทำเสียการหมด
2) เป้าหมายสูงสุดของยุทธการ หากสัญญาไว้แค่ไหน- อย่าแถม เช่นบอกยุบสภา ต่อรองกันตรงนี้ได้ ไม่ได้ อย่าแถมถึงรัฐไทยใหม่ ในม็อบปลุกกันจนเพริดถึงไหนถึงไหน คนข้างนอกที่รอเชียร์ ( เช่นหนูเป็นต้น ) เหมือนถูกหักหลังหนะ สรุปคือ เที่ยวนี้ม็อบไม่เดินแนวทางมวลชนเอาซะเลย มวลชนอันไพศาลจึงงดเข้าร่วม ง่ายๆแค่นี้คนฉลาดแบบพี่ย่อมมองออก ให้ใจเย็นๆสะสมไมล์ไปเรื่อยๆ อย่างว่าอะนะเป็นม็อบไพร่(ก็ว่าตัวเองนะ)เลยไม่เคยขึ้นเครื่อง ไม่รู้จักสะสมไมล์ - ฮา ฝากบอกจาตุรนต์ซึ่งเป็นว่าที่นายกด้วยนะคะว่าทำแบบหนูว่าแม้ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง

วันนี้เอาแค่นี้ เห็นใครมาด้อมๆมองๆหน้ารั้วแล้ว

อ้อ! หยิบลูกซองก่อน อิ อิ ( ลูกอมในซองหนะ อย่าคิดมาก )

ด้วยความเคารพ
หนูอ้อย.
ปล. สวัสดีค่ะพี่ธรรมเทพ ซำบายดี บ่ อ้าย...[/quote]

ชอบๆ หนูอ้อย คิดดีมีฮาด้วย

ชอบๆ หนูอ้อย คิดดีมีฮาด้วย ชอบๆ

[quote=หนูอ้อย]สวัสดีค่ะพี่ใบตองแห้งที่เคารพ

กำลังเข้าเวร ( ยามเฝ้าแผ่นดินอยู่ - ฮา ) แต่ก็ตาเหลือบดูหน้าประตูอยู่หรอก กลัวมีคนถือ คบไฟ มาแกว่งเหวี่ยงหน้ารั้ว ถ้าเป็นงั้นฮาไม่ออก เจ้านายไล่ออกน่ะดิ

ในเวรอยู่ เขียนได้นิดเดียวเด๋ววันหลังมาใหม่

อยากบอกว่า แนวทางที่ถูกต้องของเสื้อแดงคือต้องให้สายพิราบมานำ เหยี่ยวทำพังหมดแล้วเสียดายหน่ออ่อนเสื้อแดงจริงๆ แต่ไม่เป็นไรเอาใจช่วยพวกเธอซำเหมอนะจุ๊บๆ ฝากพี่ตองบอกเสื้อแดงที่รู้จักว่าแนวทางเคลื่อนไหวต่อไปนะทำงี้
1) อย่าล่วงเกินของสูงเพราะเสียแนวร่วมมหาศาล หาอะไรอุดปากพวกมันซะ บอกศาสดา...ลุงธิหามาให้ก็ได้แกมีแยะ-ฮาหนูหมายถึงไอ้พวกปีกซ้ายของซ้ายอะ ทำเสียการหมด
2) เป้าหมายสูงสุดของยุทธการ หากสัญญาไว้แค่ไหน- อย่าแถม เช่นบอกยุบสภา ต่อรองกันตรงนี้ได้ ไม่ได้ อย่าแถมถึงรัฐไทยใหม่ ในม็อบปลุกกันจนเพริดถึงไหนถึงไหน คนข้างนอกที่รอเชียร์ ( เช่นหนูเป็นต้น ) เหมือนถูกหักหลังหนะ สรุปคือ เที่ยวนี้ม็อบไม่เดินแนวทางมวลชนเอาซะเลย มวลชนอันไพศาลจึงงดเข้าร่วม ง่ายๆแค่นี้คนฉลาดแบบพี่ย่อมมองออก ให้ใจเย็นๆสะสมไมล์ไปเรื่อยๆ อย่างว่าอะนะเป็นม็อบไพร่(ก็ว่าตัวเองนะ)เลยไม่เคยขึ้นเครื่อง ไม่รู้จักสะสมไมล์ - ฮา ฝากบอกจาตุรนต์ซึ่งเป็นว่าที่นายกด้วยนะคะว่าทำแบบหนูว่าแม้ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง

วันนี้เอาแค่นี้ เห็นใครมาด้อมๆมองๆหน้ารั้วแล้ว

อ้อ! หยิบลูกซองก่อน อิ อิ ( ลูกอมในซองหนะ อย่าคิดมาก )

ด้วยความเคารพ
หนูอ้อย.
ปล. สวัสดีค่ะพี่ธรรมเทพ ซำบายดี บ่ อ้าย...[/quote]

ไร้เส้นไร้สาย

ไร้เส้นไร้สาย อย่าเสนอหน้าบนดิน จะโดนบดโดนบี้ เพราะไร้เกราะเพชรคุ้มกาย
ถ้าเข้าใจสังคมไทยดี ก็รู้ว่าเต็มด้วยเส้นสาย ใครไม่มีเส้นก็ไม่มีสิทธิ์เสนอหน้าบนดินนะจ๊ะ

ไร้เส้นไร้สาย

ไร้เส้นไร้สาย อย่าเสนอหน้าบนดิน จะโดนบดโดนบี้ เพราะไร้เกราะเพชรคุ้มกาย
ถ้าเข้าใจสังคมไทยดี ก็รู้ว่าเต็มด้วยเส้นสาย ใครไม่มีเส้นก็ไม่มีสิทธิ์เสนอหน้าบนดินนะจ๊ะ

ไม่ว่าบนดิน หรือใต้ดิน

ไม่ว่าบนดิน หรือใต้ดิน ก็ต้องคอยดูแลทั้งสองด้านเพราะตอนนี้เราก็โดนทั้งสองด้าน ทุกรูปแบบเราต้องตั้งรับให้ได้ แต่เราต้องสู้ด้วยปัญญารู้เท่าทัน เพราะถ้าเราใช้กำลังเมื่อไรเราก็จะโดนอ้างว่าเป็นผู้ก่อการร้าย โดยการใส่ร้ายทุกอย่าง แล้วก็เอาอาวุุธออกมาปราบปรามโดยชอบธรรม ซึ่งอ้างกฎหมาย สุดท้ายแทนที่จะจัดการกับกองกำลังไม่ทราบฝ่าย กับจัดการประชาชนที่มาเรียกร้องสิทธิของตน

สวัสดีครับคุณใบตองแห้ง ครั้งน

สวัสดีครับคุณใบตองแห้ง

ครั้งนี้ยาวหน่อย ไม่รู้จะมีคนอ่านหรือเปล่า ถึงเสื้อแดงทุกคนครับ

ผมสงสัยจริงๆ ว่าพวกเสื้อแดงทำไมถึงไม่เคยต่อว่าแกนนำเลย เขามองไม่ออกหรือไงว่าพวกเสื้อดำทำให้รัฐเปลี่ยนรูปแบบการสลายการชุมนุมโดยที่ไม่ทำให้ชาวบ้านสงสาร หรือรู้สึกว่าทำแรงไป ที่สำคัญที่สุด พวกเสื้อแดงไม่รู้เลยหรือว่าทักษิณได้หลอกใช้ความรักที่พวกคุณมีต่อเขาบวกกับน้ำเงิน เอามาทำให้ตัวเองพ้นผิด เท่าที่ได้ดูคลิป ดูข่าว ฟังปากคำคนในเหตุการณ์ และการวิเคราะห์ภาพ ผมยังเชื่อว่าคนที่ตายทั้งเมษา และ พฤษภา ต้องมีเหยื่อสไนเปอร์ของพวกชุดดำอยู่แน่นอน ( ถึงแม้ไม่ทั้งหมด ) แค่นี้มันยังไม่มากพออีกหรือที่จะทำให้พวกคุณถอนตัวออกมา ยังไม่มากพออีกหรือที่จะทำให้พวกคุณเลิกเป็นเครื่องมือของคนชั่ว หลายคนละเมอเพ้อพก บอกว่าก้าวพ้นทักษิณแล้ว ม็อบจุดติดและไปไกลแล้ว เป็นไงล่ะครับ แกนนำอยากลงแต่โดนสายตรงสั่ง แล้วยื้อเวลาไปวันๆ สุดท้ายก็เป็นแบบนี้ ตราบใดที่แกนนำยังเป็นแบบนี้ มวลชนที่มายังเป็นการระดมผ่าน ส.ส. และหัวคะแนนของพรรคเพื่อไทย ผมรับรองว่าพวกคุณไม่มีทางก้าวพ้นทักษิณแน่นอน ไม่ว่าจุดหมายคุณจะล้ำเลิศแค่ไหน ถ้ามีผลประโยชน์ของทักษิณมาพ่วงการชุมนุมด้วย ผมรับประกัน พวกคุณเน่าแน่ ยิ่งลงใต้ดินก็ยิ่งเน่า มันหมดยุคแล้วครับ ประเทศไทยมาไกลแล้ว คุณคิดหรือว่าพวกชาวบ้านจะลงใต้ดินอย่างที่ขู่กัน( คงมีลงกันบ้างแต่คงอยู่ได้ไม่นานอย่างคุณใบตองแห้งบอก )

ปัญหาหลักของเสื้อแดงคือคุณภาพของมวลชน สิ่งที่พวกคนเสื้อแดงเรียกร้องกันคืออะไร พวกเขายังไม่รู้เลยด้วยซ้ำ บอกว่าเรียกร้องประชาธิปไตยที่แท้จริง แล้วมันคืออะไรหรือ ตอนแรกเรียกร้องให้ยุบสภา เขาก็จะยุบให้อยู่แล้ว สุดท้ายก็ไม่เอา แกนนำว่าอย่างไรก็เอาอย่างนั้น บอกว่าสู้กับอำมาตย์บ้าง สู้กับทหารบ้าง พูดตามเป็นนกแก้วนกขุนทอง แต่สุดท้ายที่เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันเหลือเกิน คือพาทักษิณกลับบ้านแบบไม่ต้องชดใช้เวรกรรม

ยอมรับความจริงเถิดครับ คนเสื้อแดงยังอีกไกลกว่าจะพ้นเงาทักษิณ เห็นทักษิณเงียบอย่างนี้ แมวที่ไหนก็รู้ว่ามันอยู่เบื้องหลัง คิดว่าไม่ออกเงินหรือครับ คิดว่าไม่จ่ายให้ชาวบ้าน(บางส่วน)มาม็อบหรือครับ คราวนี้จ่ายหนักเสียด้วย ไหนจะค่าใช้จ่ายเรื่องสถานที่ ไหนจะจ้างกองกำลังติดอาวุธ ยิ่งม็อบคราวนี้ยืดเยื้อ งานนี้มันหมดเป็นหมื่นล้านแน่ พวกคุณอย่าหลอกตัวเองเลยดีกว่า แล้วคิดว่าคนที่จ่ายหนักขนาดนี้มันจะทำเพื่อการกุศลหรือ เพื่อประชาธิปไตยที่แท้จริง เพื่อรัฐไทยใหม่ เพื่อความยุติธรรม ฯลฯ ในประวัติศาสตร์โลก ไม่มีซักคนที่ใช้เงินเป็นหมื่นล้านเพื่ออุดมการณ์อย่างที่พวกคุณต้องการหรอกครับ มีแต่ทำเพื่อการลงทุนเท่านั้น

คุณใบตองแห้งครับ หัวเสื้อแดงยังอยู่ ยังเร่ร่อนไปทั่วโลกเป็นสัมภเวสีเหมือนเดิม ยังอ้างประชาธิปไตย อ้างประชาชนเพื่อให้ตัวเองพ้นผิดเหมือนเดิม ยังยินดีจะใช้เงินซื้อทุกสิ่ง จ้างแม้กระทั่งนักรบเพื่อมาฆ่าคนที่รักเขา เพื่อเป้าหมายใดล่ะครับ ก็เพื่อตัวเขาเอง

ถ้าพวกคุณต้องการประชาธิปไตยที่เท้จริง สิ่งแรกที่คุณต้องทำให้ได้คือ “หยุดใช้เงินจากคนจัญไรเพื่อเอามาเรียกร้องประชาธิปไตย” เท่านี้ก็คงหนักหนาสาหัส แต่ถ้าเริ่มจากตรงนี้ได้ ความเห็นใจจากคนชั้นกลางคงเกิดขึ้นแน่นอน พวกคุณต้องก้าวให้พ้นทักษิณจริงๆครับ ไม่ใช่ก้าวพ้นกันในความคิด พวกคุณเกิดมาจากทักษิณ แต่พวกคุณต้องทิ้งทักษิณให้ได้ พวกคุณต้องสู้ด้วยพวกคุณ เพื่อพวกคุณ เหมือนที่ลินคอล์น กล่าวไว้จริงๆ

สอดคล้องกับแนวคิด

สอดคล้องกับแนวคิด บก.ลายจุดครับ!!!! (จะโดนสอยเมื่อไหร่ไม่รู้) ประกาศใส่เสื้อแดงวันอาทิตย์...เริ่มดีเดย์ 23/05/10 อุ๊ๆๆๆๆๆๆ