นักกิจกรรมฟิลิปปินส์ประณามการสลายการชุมนุมในไทย

นักกิจกรรมในฟิลิปปินส์ประท้วงหน้าสถานทูตไทยในกรุงมะนิลา ประณามการสลายการชุมนุมด้วยกระสุนจริงของรัฐบาล ขณะที่ในวันนี้จะมีการประท้วงรัฐบาลไทยที่อินโดนีเซีย และฮ่องกง

 
ที่มาของภาพเก็ตตีอิมเมจ
 

วานนี้ (24 พ.ค.) กลุ่มกิจกรรมกลุ่ม “แนวคิดริเริ่มเพื่อการเจรจาระหว่างประเทศ” (Initiatives for International Dialogue) ชุมนุมประท้วงหน้าสถานทูตไทยในกรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ เรียกร้องรัฐบาลไทยรับผิดชอบอย่างเต็มที่ต่อเหตุรุนแรงในการปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุม

โดยนายอีกอย แบนส์ นักกิจกรรมชาวฟิลิปปินส์กล่าวว่าแม้มีคำวิงวอนจากประชาคมระหว่างประเทศ แต่รัฐบาลไทยก็ไม่ได้ใช้ความอดทนอดกลั้นขั้นสูงสุด ชาวโลกจึงพบเห็นทหารไทยยิงกระสุนจริงเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุม และว่าตอนนี้ ไทยกำลังฟื้นฟูประเทศ แต่ส่วนหนึ่งของกระบวนการนี้ ควรเป็นการรับประกันด้วยว่าจะมีการปกป้องสิทธิมนุษยชนในทุกระดับ โดยเฉพาะช่วงเวลาเกิดวิกฤติ พร้อมเรียกร้องเจรจาอย่างสันติเพื่อรับทราบถึงรากเหง้าปัญหา

ทั้งนี้ นักกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตยในฟิลิปปินส์มีบทบาทสำคัญนำพาการลุกฮือของประชาชนหรือ People Power เพื่อโค่นอำนาจรัฐบาลในฟิลิปปินส์มาแล้ว 2 ชุดในรอบ 2 ทศวรรษหลัง โดยนักเคลื่อนไหวหลายคนแสดงการสนับสนุนการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดงที่แยกราชประสงค์

ขณะที่ในวันนี้จะมีการประท้วงรัฐบาลไทยที่หน้าสถานทูตไทยในกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย และสถานทูตไทยที่เกาะฮ่องกง เขตการปกครองพิเศษฮ่องกง

 

ที่มา: แปลและเรียบเรียงจาก Filipino activists denounce crackdown in Thailand, AP http://asia.news.yahoo.com/ap/20100524/tap-as-philippines-thailand-7934085.html

 

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์