ชาวอินโดนีเซียประท้วงหน้าสถานทูตไทย - ชาวออสเตรเลียถูกจับหลังปราศรัยเวทีเสื้อแดง

ชาวอินโดนีเซียชุมนุมประณามรัฐบาลไทยใช้ทหารสลายการชุมนุม ประณามลัทธิทหารนิยม เรียกร้องให้เลือกตั้งใหม่ แดงฝรั่งเศสชุมนุมด้วย ด้านสื่อออสเตรเลียรายงานมีพลเมืองถูกจับหลังปราศรัยเวทีคนเสื้อแดงแยกราชประสงค์ โดยถูกตั้งข้อหาฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ชาวออสเตรเลียถูกตั้งข้อหาละเมิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังร่วมชุมนุมคนเสื้อแดง
นสพ. The Age ของออสเตรเลีย รายงานเมื่อ 26 พ.ค. ว่า คอเนอร์ เดวิด เพอร์เซลล์ (Conor David Purcell) ชาวเมืองเพิร์ท ประเทศออสเตรเลีย ถูกจับกุมในประเทศไทยเมื่อวันที่ 23 พ.ค. ที่ผ่านมา ในข้อหาละเมิด พ.ร.ก. ฉุกเฉิน และยุยงให้เกิดความรุนแรง ซึ่งมีโทษสูงสุดคือจำคุก 2 ปี

เพอร์เซลล์ บอกว่าเขาน่าจะถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืนประกาศเคอร์ฟิวในกรุงเทพฯ แต่ปฏิเสธว่าสิ่งที่เขาพูดกับกลุ่มคนเสื้อแดงไม่ใช่การยุยงให้เกิดความรุนแรง โดยเพอร์เซลล์ถูกตำรวจติดอาวุธ 6 รายเข้าจับกุม โดยเขายอมให้ควบคุมตัวอย่างสงบไม่มีการขัดขืนใดๆ

เพอร์เซลล์บอกว่า เขายังรู้สึกปลอดภัย เขามีเพื่อนและคนที่สื่อสารกันได้ แต่เขาปฏิเสธไม่ใส่ชุดนักโทษทั่วไปและไม่ยอมรับการปฏิบัติแบบนักโทษ ทั่วไปเนื่องจากเขาเป็นนักโทษทางการเมือง

ก่อนหน้านี้หลังการสลายการชุมนุม 10 เม.ย. นายเพอร์เซลล์ ได้ขึ้นเวทีปราศรัยในการชุมนุมแยกราชประสงค์ ซึ่งเขาพูดเป็นภาษาอังกฤษและมีนพ.เหวง โตจิราการ เป็นผู้แปลข้อความ เขากล่าวในการปราศรัยว่ารัฐบาลไทยกำลังทำให้ประชาชนหวาดกลัว รัฐบาลสั่งให้คนในเครื่องแบบสังหารประชาชนคนไทยด้วยกัน และสิ่งนี้จะยังคงติดอยู่ในสำนึกของพวกเขาไปตลอดชีวิต และบอกอีกว่าไม่ว่าจะก่อนหรือหลังการสังหารหมู่ในครั้งนี้ก็ขอให้ ผู้ชุมนุมตั้งอยู่ในกฏระเบียบ

ประชาชนอินโดนีเซียประท้วงหน้าสถานทูตไทย
ขณะเดียวกัน เมื่อ 25 พ.ค. ประชาชนชาวอินโดนีเซียหลายองค์กรนำโดยสมาคมแรงงาน PRP ได้จัดชุมนุมหน้าสถานทูตไทย ประจำกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เพื่อประท้วงรัฐบาลไทยและกองทัพ ที่สั่งการให้ทหารสลายการชุมนุมคนเสื้อแดง ผู้ประท้วงยังประณามการขยายตัวของลัทธิทหารนิยม (militarism) ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเรียกร้องให้ไทยรีบจัดการเลือกตั้งด้วย

สำหรับองค์กรแรงงาน กลุ่มนักศึกษา และพรรคการเมืองที่ร่วมจัดการชุมนุมครั้งนี้ ประกอบด้วย สมาคมแรงงาน (Working People Association - PRP) พรรคประชาธิปไตยประชาชน (People’s Democratic Party - PRD) สมาพันธ์พันธมิตรสหภาพแรงงานอินโดนีเซีย (Confederation Congress of Indonesia Union Alliance - Konfederasi KASBI) แนวร่วมแห่งชาติอินโดนีเซียเพื่อการต่อสู้ของแรงงาน (Indonesian Nasional Front for Labour Struggle - FNPBI) สันนิบาตนักศึกษาเพื่อประชาธิปไตย (National Student League for Democracy - LMND) สหภาพคนจนอินโดนีเซีย (Indonesian Poor People Union - SRMI) สมาพันธ์คนงานเขตหมู่เกาะ (Confederation of Nusantara Syndicalist - KSN)  คณะกรรมการนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งอินโดนีเซีย (Student Committee of University of Indonesia - KM-UI)

นอกจากนี้เมื่อ 23 พ.ค. ที่ผ่านมา คนเสื้อแดงฝรั่งเศส ได้ชุมนุมกันที่หน้าหอไอเฟล กรุงปารีส ประท้วงการสลายการชุมนุมของรัฐบาลไทยด้วย

แปลและเรียบเรียงจาก: Australian jailed over red-shirt protest , Ben Doherty, The Age, 26 May 2010, http://www.theage.com.au/national/australian-jailed-over-redshirt-protest-20100525-wb1r.html
และ http://picasaweb.google.com/prp.internasional/DemocracyAndHumanityForThePeopleOfThailand

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์