ชาวเมืองอิตาลีค้านป้ายโฆษณา 'ฮิตเลอร์สีชมพู'

ป้ายโฆษณาบริษัทเสื้อผ้ามาพร้อมคำขวัญ "เปลี่ยนสไตล์คุณ อย่าตามผู้นำ" กับรูปฮิตเลอร์สวมชุดสีชมพู มีรูปหัวใจแทนสวัสดิกะ กลุ่มอดีตผู้ต้านนาซีคัดค้าน บอกล่วงเกินผู้เคยต่อสู้กับฟาสซิสม์

 

 

บริษัทเสื้อผ้าของอิตาลี ทำป้ายโฆษณาเป็นรูปฮิตเลอร์ในชุดฟอร์มนาซีสีชมพู และมีผ้าคาดแขนเป็นรูปหัวใจแทนที่จะเป็นรูปสัญลักษณ์สวัสดิกะ

โดยป้ายโฆษณาตัวนี้เป็นของบริษัท "นิวฟอร์ม" ตัวป้ายตั้งอยู่ในปาเลอโม ประเทศอิตาลี และมีประโยคที่เขียนว่า "เปลี่ยนสไตล์คุณ อย่าตามผู้นำ" (Change your style, don't follow your leader)

แต่ทางสมาคมนักสู้ต่อต้านนาซีในช่วงสงคราม ของท้องถิ่นนั้นกลับเห็นว่าโฆษณาชิ้นนี้เป็นการล่วงเกินผู้ที่เคยต่อสู้กับลัทธิฟาสซิสม์มาก่อน ทางสมาคมต้านนาซีจึงเขียนจดหมายถึงนายกเทศมนตรีเพื่อให้มีการปลดป้ายนี้ลงโดยทันที โดยทางโฆษกของสมาคมบอกว่าป้ายโฆษณาชิ้นนี้ละเมิดหลักการประชาธิปไตย

"พวกเราไม่เข้าใจว่าเจ้าหน้าที่ราชการอนุญาตให้ร้านค้าแสดงป้ายโฆษณาเช่นนี้ได้อย่างไร พวกเราขอเรียกร้องให้ปลดป้ายออกไปโดยทันที" ข้อความส่วนหนึ่งของจดหมายต่อนายกเทศมนตรีระบุไว้

ขณะที่ตัวแทนบริษัทโฆษณาผู้ออกแบบป้าย 'ฮิตเลอร์สีชมพู' กล่าวกับสื่ออิตาลีว่าจุดประสงค์ของพวกเขาคือต้องการล้อเลียนฮิตเลอร์ ไม่ได้จงใจทำให้การก่ออาชญากรรมของเขาดูรุนแรงน้อยลง และต้องการสนับสนุนให้คนหนุ่มสาวเลือกสไตล์และมีมุมมองชีวิตของตนเองโดยไม่รับอิทธิพลจากคนอื่น

ทางตัวแทนผู้จัดทำป้ายโฆษณาบอกอีกว่าจากการที่มีข้อถกเถียงในเรื่องนี้เกิดขึ้น พวกเขาจึงจะเปลี่ยนจากรูปฮิตเลอร์เป็นอดีตผู้นำคอมมิวนิสท์ของจีนคือเหมาเจ๋อตุงแทน

ที่มา:

'Pink Hitler' advertisement upsets Sicilians, BBC
http://news.bbc.co.uk/2/hi/europe/10159789.stm
Springtime for Pink Hitler? , Shalom Life
http://www.shalomlife.com/eng/12690/Springtime%20for%20Pink%20Hitler?

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์