แรงงานบังกลาเทศเดินขบวนเรียกร้อง "อภิสิทธิ์" ปล่อย "สมยศ"

สหพันธ์แรงงานอุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าแห่งชาติของบังกลาเทศเดินขบวนเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีของไทยปล่อยตัว "สมยศ พฤกษาเกษมสุข" อย่างไม่มีเงื่อนไข พร้อมส่งแถลงการณ์ทางโทรสารถึงสำนักนายกรัฐมนตรีด้วย

คนงานสหพันธ์แรงงานอุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าแห่งชาติ (NGWF) ของบังกลาเทศ เดินขบวนเรียกร้องให้อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะนายกรัฐมนตรีของไทย ปล่อยตัว สมยศ พฤกษาเกษมสุข อย่างไม่มีเงื่อนไข เมื่อ 3 มิ.ย. ที่ผ่านมา (ที่มาของภาพ: NGWF)

 

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ที่ผ่านมา ที่กรุงธากา บังกลาเทศ สหพันธ์แรงงานอุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าแห่งชาติ (NGWF) ซึ่งเป็นสหพันธ์แรงงานของบังกลาเทศได้เดินขบวนเรียกร้องให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ปล่อยตัวนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ซึ่งเป็นนักกิจกรรมด้านแรงงานของไทย และบรรณาธิการนิตยสาร Voice of Taksin อย่างไม่มีเงื่อนไข

"พวกเราในนามของสหพันธ์แรงงานอุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าแห่งชาติ และสมาชิก 27,500 คน ทราบว่าเพื่อนที่ดีที่สุดของเราคนหนึ่ง ซึ่งเป็นนักกิจกรรมด้านแรงงานมาอย่างยาวนาน "สมยศ พฤกษาเกษมสุข" โชคร้ายที่ต้องอยู่ในที่คุมขังและถูกกักกัน เราเรียกร้องให้ปล่อยตัว "สมยศ พฤกษาเกษมสุข" เพื่อนของเราทันที อย่างไม่มีเงื่อนไข" แถลงการณ์ซึ่งส่งโทรสารไปยังสำนักนายกรัฐมนตรีของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ระบุ

000

รายละเอียดแถลงการณ์ภาษาอังกฤษที่ส่งโทรสารถึงสำนักนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย

National Garment Workers Federation
Central Office: 31/F Topkhana Road, Dhaka-1000
Phone : 88 02 7160110, Mobile : 01911 340268,01731 201302  Fax : 7171711, E-mail: ngwf@dhaka.net
Ref.
Date : 04.06.2010

To, Mr. Abhisit Vejjajiva,
Honorable Prime Minister of Thailand,
Government House, Bangkok, Thailand.
Fax number : 0066 2 9727751

We , on behalf of the National Garment Workers Federation and its 27,500 members come to know that – One of our best friend , long term trade union activist SOMYOT PRUKSAKASEMSUK unfortunately in the prison and in detention .
We demanding Immediate and Unconditional Release of our friend  SOMYOT RUKSAKASEMSUK

Yours truly

Amirul Haque Amin
President
National Garment Workers Federation

องค์กร

องค์กร ต่างๆที่เคลื่อนไหวเกี่ยวกับเรื่องสิทธิ ต่างๆในไทยหายไปไหน เพราะไม่เคยมี มีแต่กองหนุนให้เพื่อช่วยฟอกดำให้เป็นขาว

ขอขอบคุณชาวบังคลาเทศที่เรียกร

ขอขอบคุณชาวบังคลาเทศที่เรียกร้องแทนคุณสมยศ
เรารู้สึกละอายใจในฐานะคนไทยที่ประเทศของเราได้ทำสิ่งที่น่าอับอายจนประเทศเพื่อนบ้านทั้งใกล้และไกลทนไม่ได้ต่อการกระทำที่โหดอำมหิตและไร้วุฒิภาวะของรัฐบาลไทย จึงขอร่วมเรียกร้องต่อรัฐบาลไทย รัฐสภาไทย ว่าให้เห็นแก่หน้าตาประเทศไทยด้วย แค่นี้ก็อับอายเขาไปทั่วโลกแล้ว สิ่งดีและชื่อเสียงของประเทศและชาวสยามที่บรรพบุรุษสั่งสมมาให้ลูกหลานนั้น บัดนี้มันเสียหายไปหมดเพราะรัฐบาลและรัฐสภาที่ไร้ประสิทธิภาพชุดนี้ ความย่อยยับเสียหายที่ประจานไปทั่วโลก แสดงถึงความอ่อนด้อยในการบริหารประเทศ แก้ปัญหาความวุ่นวายอย่างมีประสิทธิภาพไม่ได้ หนำซ้ำยังมาอ้างว่าตนชนะสงครามที่ทำกับคนเสื้อแดง แก้ตัวสารพัดเพื่อปัดความรับผิดชอบ ปากบอกปรองดองแต่พฤติกรรมยังปราบปรามชนิดเห็นเพื่อนร่วมชาติเป็นศัตรูที่ต้องขจัดให้สิ้น ยิ่งเป็นการประจานว่าไร้ประสิทธิภาพในการบริหารบ้านเมือง บ่งบอกว่าไร้ทั้งนิติธรรมและนิติรัฐ เพราะฉะนั้น ขอร้องว่า รัฐสภาควรกดดันให้รัฐบาลพิจารณาตัวเอง โดย ยกเลิก พรก.โหด เถื่อน ทุกฉบับที่ใช้อยู่ สืบสวนข้อเท็จจริงอย่างโปร่งใสไร้สองมาตรฐาน ออกมาขอโทษ ญาติผู้เสียชีวิต ผู้บาเจ็บ คนเสื้อแดง คนไทย ประเทศไทย และขอโทษชาวโลกที่ได้สร้างหน้าประวัติศาสตร์อัปยศไว้ให้โลกเพิ่มอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ชั่ว แล้วก็ ลาออก ยุติบทบาทการเป็นรัฐบาลเพื่อเปิดทางให้ประชาชนสรรหารัฐบาลชุดใหม่มากู้สถานะบ้านเมือง(กู้ชาติ) ให้พ้นจากความตกต่ำ และเดินขึ้นมาจากคลองที่รัฐบาลพาประเทศถอยหลังจนตกคลองซะที...ขอร้อง ในฐานะประชาชนคนไทยที่เสียภาษี ในฐานะเจ้าของประเทศคนหนึ่งเช่นเดียวกับคนไทยทุกคน

น่าอายจริง ๆ

น่าอายจริง ๆ ที่องค์กรทั้งหลายในบ้านเรา ด้านแรงงานก็ดี ด้านสิทธิมนุษยชนก็ดี องค์กรเหล่านี้กลายเป็นองค์กรที่มีแต่ชื่อ กับกะโหลกโฉดเฉาไร้สมองตรึกตรองไม่ออกว่าถูกต้องชอบธรรมคืออะไร พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นอำนาจเผด็จการที่เปิดทางให้รัฐใช้อำนาจในทางไม่ชอบ ใครคิดต่าง ใครออกมาเคลื่อนไหวหรือพูดความจริง รัฐบาลมันก็ใช้อำนาจผ่านกฎหมายเผด็จการฉบับนี้ มาเล่นงานและควบคุมคนที่เห็นต่างไม่ให้ออกมาเคลื่อนไหว

ยังไม่สายเกินไปที่พวกท่านองค์กรสิทธิทั้งหลายจะร่วมกันเคลื่อนไหวเพื่อกดดันรัฐให้ปล่อยตัว "สมยศ" และคนบริสุทธุ์ที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำเพราะไอ้กฎหมายเห้ ๆ ฉบับนี้

ขอเรียกร้องต่อเพื่อนมิตรชาวกีฬาสีทั้งหลาย ไม่ว่าจะแดง เหลือง หรือสลิ่ม หากพวกท่านคิดว่าพวกท่านเป็นนักประชาธิปไตย และยังมีจิตวิญญาณของความเป็นนักประชาธิปไตยหลงเหลืออยู่ หรือท่านที่รักชาติอย่างบ้าคลั่ง ก็ขอให้พวกท่านออกมาเคลื่อนไหวช่วยกันกดดันให้รัฐ' ปล่อยตัว สมยศและคนอื่น ๆ ที่ยังถูกคุมขัง การเรียกร้องครั้งนี้เพื่อรักษาชาติที่ท่านรักนักหนาอย่าทำให้ชาติต้องอับอายขายขี้หน้าชาวโลกไปมากกว่านี้เลย ไปไหนมาไหนจะได้เดินเชิดหน้าชูตาบอกกับใครต่อใครได้ว่า "บ้านฉันเป็นประเทศประชาธิปไตยโว้ย ยอมรับการเลือกตั้งจากเสียงส่วนใหญ่ ไม่ใช้กฎหมายเผด็จการมาเล่นงานใครแล้ว"

ว่าแต่ว่าบ้านเราก็มีสหพันธ์แรงงานสิ่งทอฯ(สพท.) เหมือนกันนี่นา แล้วทำไมไม่ออกมาบอกอะไรกับรัฐบาลบ้าง หรือโง่จนโงหัวไม่ขึ้นว่าเค้าต้องทำยังไงวะกดดันรัฐนะ กูรู้แต่ว่าเขาชี้นิ้วให้กูทำอะไรกูก็ทำ เอ๊ะหรือว่า ออกไปเคลื่อนได้ไงวะเด๋วเค้ารู้ว่ากูอยู่ใน สพท.กรูก็อดเป็นกรรมการในไครภาคี อดเป็นผู้พิพากษาสิวะ 5555

น่าภูมิใจจังประเทศไทย

น่าภูมิใจจังประเทศไทย ที่พฤติกรรมโฉดของรัฐชั่ว แพร่กระจายไปยังทุกมุมโลก ในขณะที่คนในประเทศบางกลุ่มยังเป็นใบ้ หูหนวก ตาบอดอยู่

น่าละอายจริงๆ

น่าละอายจริงๆ ในขณะที่ต่างประเทศเขาเคลื่อนใหวเพื่อความเป็นธรรมในบ้านเรา แต่แรงงานบ้านเรากลับออกมาเรียกร้องเรื่องของรายได้และผลประโยชน์อย่างเดียว เฮ้อออ อยากเป็นทาสตลอดชีวิตรึงัย