มติ "เพื่อไทย" ขับ "จุมพฎ-ปรพล" จากสมาชิกพรรค

"เพื่อไทย" ลงดาบ ขับ ส.ส.เอาใจออกห่าง "สมบูรณ์-นิคม" ยังรอสอบ-เรียกชี้แจง ด้าน "สุเทพ" ปัดซื้อตัว ส.ส.พรรคเพื่อไทย รับ "นิคม" มาคุยเผยอยากช่วยงาน ส่วน"เสธ.หนั่น" ปฏิเสธข่าวทาบ "ไพฑูรย์" ตั้งพรรคใหม่ แค่โทรไปให้กำลังใจ 

วันนี้ (7 มิ.ย.) เมื่อเวลา 14.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงผลการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย ครั้งที่ 2 / 2553 มีนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ หัวหน้าพรรคเป็นประธานในการประชุม ว่า ที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคมติให้ขับ ร.ต.ปรพล อดิเรกสาร ส.ส.สระบุรี และนายจุมพฏ บุญใหญ่ ส.ส.สกลนคร ออกจากพรรค ในข้อหาทำผิดระเบียบข้อบังคับพรรคการเมืองอย่างร้ายแรง ขาดการประชุมพรรคเป็นเวลานาน ไม่เข้าร่วมในกิจกรรมของพรรค ไปร่วมกิจกรรมกับพรรคการเมืองอื่น รวมไปถึงการไปร่วมทำกิจกรรมกับพรรคการเมืองอื่นอย่างเปิดเผย ซึ่งผิดเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญรวมถึงกฎหมายพรรคการเมือง ที่ให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรต้องสังกัดพรรคการเมืองเดียว 

การกระทำของ ร.ต.ปรพล และนายจุมพฏ ชื่ออยู่พรรคเพื่อไทยตามหลักนิตินัย แต่พฤติกรรมและการปฏิบัติตัวกับอยู่อีกพรรคหนึ่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ขัดต่อเจตนารมณ์ในการทำหน้าที่เป็นตัวแทนประชาชนอย่างชัดเจน 

นายพร้อมพงศ์ กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยโดยคณะกรรมการวินัยและจรรยาบรรณของพรรคได้ทำหนังสือขอให้ ร.ต.ปรพลและนายจุมพฏ ได้ชี้แจงข้อเท็จจริง แต่ทั้งสองก็ไม่ได้ชี้แจงใดๆ กับเพิกเฉย คณะกรรมการบริหารพรรคจึงมีมติขับ ส.ส.ทั้งสองออกจากพรรค ในขั้นตอนต่อไปกรณีที่สมาชิกผู้ถูกกล่าวหาเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและต้องถูกกำหนดโทษให้พ้นจากการเป็นสมาชิกให้เสนอสำนวนพร้อมความเห็นต่อที่ประชุมร่วมของคณะกรรมการบริหารพรรคและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรค เพื่อให้ที่ประชุมร่วมพิจารณา หากมีมติให้พ้นจากการเป็นสมาชิกต้องมีคะแนนไม่น้อยกว่า 3 ใน 4 ของที่ประชุมร่วมของคณะกรรมการบริหารและ ส.ส. โดยการลงมติให้ลงคะแนนลับ ตามข้อบังคับของพรรคข้อ 23ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

นายพร้อมพงศ์ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค ยังได้มีมติให้นำเรื่อง นายสมบูรณ์ วันชัยธนวงศ์ ส.ส. สัดส่วน และนายนิคม เชาว์กิตติโสภณ ส.ส. สัดส่วน พรรคเพื่อไทย ที่กระทำขัดต่อข้อบังคับพรรคอย่างร้ายแรง เสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการวินัยและจรรยาบรรณของพรรคได้สอบข้อเท็จจริงและพิจารณาข้อกล่าวหา  รวมถึงให้นายสมบูรณ์และนายนิคม มาชี้แจงต่อคณะกรรมการวินัยและจรรยาบรรณของพรรคต่อไป

อนึ่ง ข้อบังคับพรรคเพื่อไทยข้อที่ 23 ระบุไว้ว่าสมาชิกผู้ใดกระทำการอันเป็นการผิดวินัยและละเมิดจรรยาบรรณของพรรค ต้องได้รับโทษตามความร้ายแรงของการกระทำผิดวินัยและละเมิดจรรยาบรรณ ดังนี้ 1.ตักเตือน 2.ภาคทัณฑ์ 3.ตัดสิทธิที่พึงมีในฐานะสมาชิกตามข้อบังคับ 4.ให้พ้นจากสมาชิกภาพ 

ในกรณีสมาชิกที่ถูกกล่าวหาดำรงตำแหน่งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และการกระทำนั้นอาจมีผลให้สมาชิกผู้นั้นพ้นจากความเป็นสมาชิก ให้คณะกรรมการวินัยและจรรยาบรรณส่งผลการพิจารณาและข้อเสนอแนะให้ที่ประชุมร่วมของคณะกรรมการบริหารและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่สังกัดพรรคพิจารณา มติของที่ประชุมร่วมของคณะกรรมการบริหารและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่สังกัดพรรคให้สมาชิกผู้ถูกกล่าวหาพ้นจากความเป็นสมาชิก ต้องมีคะแนนเสียงไม่น้อยกว่าสามในสี่ของจำนวนคณะกรรมการบริหารและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคทั้งหมด การลงมติให้ลงคะแนนลับ

 

"สุเทพ" ปัดซื้อตัว ส.ส.พรรคเพื่อไทย รับ "นิคม" มาคุยเผยอยากช่วยงาน

ด้านนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง กล่าถึงกรณีโฆษกพรรคเพื่อไทย ระบุพรรคประชาธิปัตย์ไปทาบทามสมาชิกพรรคเพื่อไทยให้สนับสนุนรัฐบาลด้วยเงินสูงถึง 7-8 หลัก ว่า คนที่แถลงไม่ใช่คนที่น่าเชื่อถือ เพราะพูดจาในเรื่องไม่จริงมาตลอด ส่วนตัวไม่อยากต่อความยาวสาวความยืด เพราะเวลาพูดก็ไม่ได้เอ่ยชื่อใคร จะไปไล่ฟ้องก็ใช่ที่ แต่หากอยากจะพิสูจน์ความจริง ขอให้นายพร้อมพงศ์ ลองระบุชื่อให้ชัดเจนแล้วจะฟ้องร้องตามกฎหมาย

นายสุเทพเปิดเผยด้วยว่า นายนิคม เชาวกิตติโสภณ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยเพียงคนเดียวที่ลงมติไว้วางใจให้รัฐบาล ได้มาพบที่ทำเนียบรัฐบาลและมีการพูดคุยกัน โดยนายนิคมอยากจะมาช่วยทำงานให้รัฐบาล 

เมื่อถามว่า การพูดคุยกับนายนิคมเงื่อนไขเรื่องเงินหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า นายนิคมฐานะดีกว่าตน ก็ขอให้ไปดูกันให้ดี และจริงๆ มีการพูดคุยกันเรื่องอื่นอีก แต่ขอไม่บอก ส่วนที่ว่านายนิคมจะมาร่วมงานการเมืองกับพรรคประชาธิปัตย์แน่นอนใช่หรือไม่ นายสุเทพกล่าวว่า อยากให้ฟังด้วยใจเย็น ขอให้ตั้งสติ ตนพยายามพูดจาระมัดระวังเพื่อไม่ให้นายนิคม ต้องมาลำบากด้วย

"เขาได้บอกกับผมว่า เขาอยู่ที่นั่นมานาน ได้เห็นอะไรต่างๆ ชัดเจน และเข้าใจทุกอย่างดี แล้วก็เห็นว่าอยู่ผิดข้างแล้ว มาอยู่ข้างรัฐบาลดีกว่า เท่านั้น แต่หากมีคนคิดแบบนายนิคม จะตามมาสัก 10 คนหรือ 20 คน ผมก็ยินดีต้อนรับอยู่แล้ว ส่วนคนที่จะออกจากพรรคประชาธิปัตย์นั้นขณะนี้ยังไม่มี" นายสุเทพ กล่าว

 

"เสธ.หนั่น" ปัดทาบ "ไพฑูรย์" ตั้งพรรคใหม่ แค่โทรไปให้กำลังใจ

ขณะที่ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี และประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงกระแสข่าวจะดึงนายไพฑูรย์ แก้วทอง กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรมว.แรงงาน มาร่วมงานด้วยหลังจากถูกปลดจากตำแหน่งว่า พอได้ข่าวว่านายไพฑูรย์ถูกปรับออกจากตำแหน่ง ตนโทรไปให้กำลังใจ ในฐานะที่เป็นเพื่อนกันเป็นคนจังหวัดพิจิตรด้วยกัน ในภาวะที่นายไพฑูรย์กำลังเจอสถานการณ์วิกฤตซึ่งนายไพฑูรย์ ก็ขอบคุณมาเท่านั้น ไม่มีอะไร 

“ผมโทรไปให้กำลังใจเท่านั้น ในภาวะที่เขากำลังเจอกับสถานการณ์วิกฤต แต่ไม่ได้ชวนมาตั้งพรรคการเมืองใหม่ หรือชวนให้มาอยู่ด้วย ไม่เป็นความจริง และผมเองก็ไม่ใช่คนที่ฉวยโอกาส ไม่ใช่วิสัยผมที่จะเที่ยวไปดึงคนนั้น คนนี้ออกจากพรรคนั้นพรรคนี้ ไม่มี เพราะฉะนั้นคนที่ให้ข่าวก็คงจะต่อเติมไป” พล.ต.สนั่น กล่าว 

ต่อตำถามที่ว่าในพื้นที่ภาคเหนือ โดยเฉพาะจ.พิจิตร มีแกนหลักอยู่ 3-4 คนนี้ ดูแล้วมีความเป็นไปได้ที่จะตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชนในพื้นที่หรือไม่ พล.ต.สนั่น กล่าวว่า ยังไม่อยู่ในความคิดเลย ขณะนี้อยู่ในพรรคชาติไทยก็อบอุ่นดีอยู่แล้ว

 

ที่มา: เรียบเรียงจากมติชนออนไลน์ เนชั่นทันข่าว

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์