สหพันธ์แรงงานสากลคนงานก่อสร้างฯ ประณามการจับกุมและเรียกร้องให้ปล่อยตัว 'สมยศ'

สหพันธ์แรงงานสากลในกิจการก่อสร้างและคนงานไม้ (BWI) ส่งจม. ถึง 'อภิสิทธิ์' ร้องรัฐบาลบาลไทยปล่อยตัว 'สมยศ' ซึ่งถูกกักขังโดยปราศจากกระบวนข้อกล่าวหาและการไต่สวนที่มีความเหมาะสม และทาง BWI กับองค์กรสากลอื่น ๆ จะติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

 

 

สหพันธ์แรงงานสากลในกิจการก่อสร้างและคนงานไม้ (BWI หรือ Building and Wood Workers' International) เหตุการณ์การสลายการชุมนุมทางการเมืองที่ผ่านมาไม่นานนี้ส่งผลให้เกิดการละเมิดสิทธิมนุษยชนสากล จากการที่รัฐบาลไทยดำเนินการจับกุมผู้รักประชาธิปไตยและนักกิจกรรมสิทธิมนุษยชนโดยปราศจากปฏิบัติตามกระบวนการทางกฎหมาย ซึ่งรวมไปถึงการจับกุมและกักขังนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม 2553

BWI ได้แสดงความกังวลต่อการจับกุมนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และส่งจดหมายตรงไปยังนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี การส่งจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีของไทยในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์สมานฉันท์สากลที่ได้รับการสนับสนุนจากองค์กรแรงงานในประเทศต่างๆ ทั่วโลก  
 
Apolinar Tolentino เจ้าหน้าที่ของ BWI ภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิค กล่าวว่า “BWI ได้รูสึกถึงความจำเป็นในการเรียกร้องเนื่องมา จากการกักขังนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข การดำเนินการในลักษณะนี้มากขึ้นต่อไปจะทำให้สถานการณ์การเมืองไทยเลวร้ายลงไปอีก เราขอเรียกร้องอย่างหนักแน่นให้รัฐบาลไทยปล่อยตัวสมยศ พฤกษาเกษมสุข โดยทันที"  

แถลงการณ์ยังระบุอีกว่า  “สมยศ พฤกษาเกษมสุข ถูกจับกุมพร้อมกับ ดร. สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ จากที่ได้เข้ามอบตัวที่ศูนย์อำนวยการรักษา ความสงบแห่งชาติ (ศอฉ.) หลังจากการแถลงข่าวที่หน้ามูลนิธิบ้านเลขที่ 11 ในนามของกลุ่ม '24 มิถุนาประชาธิปไตย' ซึ่งการแถลงข่าวเป็นกิจกรรมที่สันติและเป็นกลางอย่างที่สุด"
 
ตั้งแต่ที่ทั้งสองคนถูกจับกุม ดร. สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ ถูกปล่อยตัว แต่ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ยังคงถูกกักขังอยู่โดยปราศจากกระบวนข้อกล่าวหา และการไต่สวนที่มีความเหมาะสม การดำเนินการต่อเรื่องนี้ Apolinar Tolentino เน้นย้ำว่า BWI และองค์กรต่างๆ ในระดับสากลจะเฝ้าติดตามสถาณการณ์ดังกล่าวจนกระทั่งเขาได้รับอิสรภาพ 

ทั้งนี้ BWI เป็นองค์กรสหพันธ์แรงงานที่มีสมาชิก เป็นสหภาพแรงงาน 318 แห่งทั่วโลกเป็นตัวแทนของคนงานที่เป็นสมาชิกราว 12 ล้านคนอยู่ใน 130 ประเทศ มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงเจนีวา สวิสเซอร์แลนด์

ที่มา

BWI Condemns the Arrest of Thailand Labour Activist

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์