“สนธิ” ตั้งเงื่อนไขปรองดอง หนึ่ง ทักษิณติดคุก สอง อย่าสู้เพื่อทักษิณ

สนธิเปรียบนายกฯ ปรองดองเหมือนกลัดกระดุมเม็ดแรกผิด ชี้สังคมพังเพราะคนอยากเป็นกลาง จี้เสื้อขาวตอบทีละข้อเสื้อเหลืองทำอะไรไม่ดีกับชาติบ้าง อัดบรรดาแม่ยกอภิสิทธิ์ไม่ต่างจากเสื้อแดงที่หลงใหลคลั่งไคล้ทักษิณ ลั่นเงื่อนไขปรองดอง หนึ่งทักษิณติดคุก สองอย่าสู้เพื่อทักษิณ ชี้ตั้งกรรมการสอบ 19 พ.ค. ไม่จำเป็นและไม่สมควรอย่างยิ่ง 

เวลา 20.30 น. วานนี้ (11 มิ.ย.) นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ร่วมกับพิธีกรอีก 2 คนคือนางสโรชา พรอุดมศักดิ์ และนางจินดารัตน์ เจริญชัยชนะ จัดรายการ “เมืองไทยรายสัปดาห์” เป็นครั้งแรกในรอบปี 2553 หลังจากรอบ 3 สัปดาห์นี้ นายสนธิ ลิ้มทองกุล กลับมาจัดรายการทุกคืนวันศุกร์ติดต่อกันทางสถานีโทรทัศน์ ASTV (คลิกเพื่ออ่านฉบับเต็ม)

นายสนธิเชิญชวนผู้ชมรายการว่า “เต็มอิ่มเลย แล้วท่านผู้ชม ผมไม่อยากจะพูดนะแอนกับแอ้ม บอกเลิกดูรายการไร้สาระ มาเฝ้า ASTV วันศุกร์ เต็มอิ่ม แล้วเสาร์-อาทิตย์ นอนหลับสบาย จันทร์ อังคาร พุธ เริ่มโหยหาว่าเมื่อไหร่จะถึงวันศุกร์”

 

สนธิชี้สมัยออกช่อง 9 เรตติ้งดีกว่า “ชิงร้อยชิงล้าน” และ “ถึงลูกถึงคน”

ช่วงหนึ่งของรายการนางสโรชาถามนายสนธิว่า ทำไมถึงคิดจะรื้อฟื้นรายการนี้กลับมา นายสนธิตอบว่า คิดว่าเมืองไทยรายสัปดาห์ เสน่ห์ของมันอยู่ที่องค์ความรู้ จริงๆ แล้วเหตุผลหนึ่งซึ่งคนตามพวกเรามาตลอด และเข้ามาร่วมกระบวนการกับพวกเรา เพราะปัญญาที่เราได้เปิดและมอบให้เขา จากเรื่องบางเรื่องซึ่งเขาไม่เคยรู้ หรือเรื่องบางเรื่องที่เขารู้เพียงแค่ต้นไม้ต้นเดียว เราเอาป่าทั้งป่าอธิบายให้เขาฟัง นายสนธิยังอ้างว่าสมัยที่จัดรายการใน อสมท. นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ ผอ.อสมท. อยากถอดรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ออกจากผัง แต่สมัยนั้นมีการจัดเรทติ้งและคนติดตามเมืองไทยรายสัปดาห์สูงกว่ารายการชิงรอยชิงล้าน และว่ารายการเมืองไทยรายสัปดาห์เรตติ้ง “สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ช่อง 9 เคยทำมา” นายสนธิยังอ้างว่าเรตติ้งสูงกว่ารายการ “ถึงลูกถึงคน” คนนายสรยุทธ์ สุทัศนะจินดาด้วย

 

เปรียบนายกฯ ประกาศปรองดองเป็นการกลัดกระดุมเม็ดแรกผิด

ตอนหนึ่งนายสนธิ กล่าวถึงแผนการปรองดองของนายกรัฐมนตรี โดยกล่าวกับนางจินดารัตน์ว่า “ถ้าแอนสังเกตให้ดีๆ นะ นายกฯ พูดครั้งนี้ เหมือนกับว่าไม่ค่อยได้พูดด้วยความรู้สึกที่เชื่อมั่นในสิ่งที่ตัวพูด คือต้องเข้าใจว่านายกฯ คนนี้ ถ้าพูดในสภา พูดเก่งมาก เพราะว่าท่านนายกฯ ท่านอภิสิทธิ์เข้าใจระบบสภา ท่านถึงพูดตลอดเวลาว่ามีปัญหาอะไรก็ให้ไปตกลงกันในสภา” นางจินดารัตน์ตอบว่า “ไปแก้กันในสภา” นายสนธิตอบว่า “ทุกอย่างจบที่สภา ท่านจะชำนาญ ท่านจะอธิบายขั้นตอนเสร็จเรียบร้อย” จากนั้นนางสโรชาเสริมว่า “ตอบโต้เก่งด้วย”

นายสนธิ กล่าวต่อไปว่า “ตอบโต้เก่ง แต่พอมาเรื่องของภาพรวมของชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความคิดเรื่องการปรองดอง ท่านพูดโดยที่ท่านไม่รู้ ว่าจริงๆ แล้วประเทศชาติที่ถูกต้องมันต้องเดินไปยังไง ที่ท่านเน้นปรองดองก็เพราะว่าท่านเริ่มกลัดกระดุมเม็ดแรกผิด

 

ชี้สังคมพังเพราะคนอยากเป็นกลาง จี้เสื้อขาวตอบเสื้อเหลืองทำอะไรไม่ดีกับชาติบ้าง

นายสนธิกล่าวว่า คือท่านไปมองปัญหาของประเทศชาติโดยใช้ความเป็นนักการเมืองมอง ท่านไม่ได้มองในฐานะที่เป็นนักบริหารที่ต้องเข้ามาแก้ปัญหาประเทศชาติ ถ้ามองอย่างนักบริหารเข้ามาแก้ปัญหาประเทศชาติ ท่านต้องยึดความถูกต้องเป็นหลัก ท่านต้องไม่ยึดว่า เนื่องจากว่าสังคมมีการแบ่งแยก พอท่านเข้ามา ท่านและก็คุณสุเทพ และก็พวกทหารบางคน ฉกฉวยโอกาสที่มีความขัดแย้งในสังคม ระหว่างฝ่ายเสื้อเหลืองกับระหว่างฝ่ายเสื้อแดง ก็เลยมองว่า โอ้ นี่เป็นโอกาสทางการเมืองแล้ว ที่จะมายืนตรงกลาง เอามาอีกแล้ว คือปัญหาชาติบ้านเมืองทุกวันนี้มันพังพินาศฉิบหาย เพราะคนอยากเป็นกลางกัน ถูกไหมครับ

เพราะฉะนั้นแล้วเมื่อท่านบอกเป็นกลางท่านก็หวังว่าความเป็นกลางของท่านจะทำ ให้คนมาเชียร์ท่านว่า นี่ถูกต้องแล้ว 2 ฝ่ายทะเลาะกันก็ต้องเป็นกลาง การทะเลาะกันระหว่างบ้าน 2 บ้านทะเลาะกัน เรื่องของบ้านหลังนี้เอาน้ำไปเทหน้าบ้านอีกหลังหนึ่ง บ้านอีกหลังหนึ่งไม่พอใจเพราะน้ำกระเด็นเข้ามาแล้วทะเลาะกัน แล้วมีคนกลางเข้ามาเจรจาไกล่เกลี่ย เอาน่าเลิกกันน่าช่างมัน ไอ้นี่มันดูง่าย นี่คือบ้าน 2 บ้านทะเลาะกัน แต่ว่าสิ่งซึ่งเสื้อเหลืองทำกับสิ่งซึ่งเสื้อแดงทำมันคนละด้านกัน สิ่งที่เสื้อเหลืองทำ ผมอยากจะเรียนถามท่านนายกฯ แล้วผมอยากจะเรียนถามประชาชนที่คิดว่าตัวเองเป็นกลาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสายสีขาว อยากจะถามสายสีขาวว่า มีอะไรในสิ่งที่พวกเสื้อเหลืองทำไม่ดีกับประเทศชาติบ้างตอบเป็นข้อๆ ซิ”

 

บรรดาแม่ยกอภิสิทธิ์ไม่ต่างจากเสื้อแดงหลงใหลคลั่งไคล้ทักษิณ

นายสนธิกล่าวด้วยว่า บรรดาแม่ยก หรือคนซึ่งลุ่มหลง หลงใหล และคลั่งไคล้ท่านนายกฯ อภิสิทธิ์ ก็ไม่ต่างกับพวกเสื้อแดงที่ลุ่มหลง หลงใหลและคลั่งไคล้คุณทักษิณ คือว่า แตะคุณทักษิณไม่ได้ คุณทักษิณต้องถูก คุณทักษิณเป็นอาชญากรหนีหมายจับ หนีคุก หนีตาราง คดโกงชาติบ้านเมือง ก็บอกคุณทักษิณโดนกลั่นแกล้ง แม่ยกท่านนายกฯ บอกว่า ให้โอกาสท่านนายกฯ ท่านนายกฯ อยู่ในสภาพแบบนี้

“เพราะฉะนั้นแล้ว 2 ฝ่าย เป็นฝ่ายที่ค่อนข้างจะ ผมไม่อยากใช้คำว่า งมงาย ผมใช้คำว่า ยังหลงอยู่ในอวิชชา ยังไม่มีสัมมาปัญญา ตัวผม แอนและแอ้ม ผมไม่เคยหลงใหลในตัวผมเอง อะไรบ้างที่ผมผิด ถ้าคนทักมาผมจะยอมรับผิด แม้แต่ลูกชายผม ผมยังยอมรับผิดกับเขา ผมมีเรื่องๆ หนึ่งกับเขา อธิบายให้เขาฟัง แล้วเขาตอบผมกลับด้วยจดหมาย 2 หน้า ผมรู้ว่าผมผิด ผมยังเขียนในจดหมายเลยว่า ปั๊บ ขอโทษที เรื่องนี้ป๋าผิดไป ผมคิดว่าการเป็นผู้นำที่ดีต้องกล้ายอมรับผิด

 

อ้างคำพูดมาร์ค “ผมไปแสดงออกว่าผมอยู่ข้างคุณสนธิไม่ได้”

เพราะฉะนั้นแล้ว เมื่อคุณอภิสิทธิ์ขึ้นมา ผมไม่รู้ว่าแกคิดยังไงทางการเมือง แต่ไม่รู้แกไปฟังใคร แกเลยมองว่า 2 ฝ่ายทะเลาะกัน แต่ถ้าแกใช้ปัญญานิดนึง พิจารณา เพราะจริงๆ ลึกๆ แกก็รู้ นายสนธิอ้างว่า แกพูดกับผมหลายครั้งเป็นส่วนตัว ว่า แกขอบคุณ แต่สิ่งที่แกขอบคุณในทางลับ กับสิ่งที่แกแสดงออกในทางสาธารณะไม่เหมือนกัน แต่คุณสนธิต้องเข้าใจนะ ผมไปแสดงออกว่าผมอยู่ข้างคุณสนธิไม่ได้ ผมบอกว่า ท่านนายกฯ ผมไม่เคยคิดจะให้นายกรัฐมนตรีคนไหนมายืนข้างผม แต่ว่าท่านนายกฯพร้อมจะยืนข้างความถูกต้องไหม ท่านบอกผมพร้อม ผมก็นึกในใจ ถ้าคุณพร้อมคุณก็ยืนข้างผม ผมไม่ได้ทำอะไรผิดนี่ ผมสู้เพื่อชาติบ้านเมือง พวกเราสู้เพื่อปราบปรามคอร์รัปชั่น เราไม่เห็นด้วย เรารู้เพื่อไม่ให้ทักษิณกลับมา ให้ทักษิณกลับมารับโทษ เรารู้ไม่ให้มีการแก้รัฐธรรมนูญ เราสู้เพื่อไม่ให้มีการจาบจ้วงสถาบันกษัตริย์ และสิ่งที่เราสู้ เรารู้ตั้งแต่ปี 48 49 50 51 52 53 สู้จนกระทั่งเหตุการณ์เดือนพฤษภาคม สู้จนกระทั่ง ศอฉ.ต้องยอมรับ เพราะสิ่งที่เราสู้มาตลอดมันถูกต้อง

ผมเลยถามกลับว่า ถ้าอย่างนั้น คุณจะปรองดองเรื่องอะไร ในเมื่อ ถ้าคุณจะปรองดองเหตุผลที่คุณจะปรองดอง เพราะคุณจะฉกฉวยโอกาสอันนี้ เพราะสังคมไทยทุกวันนี้ เป็นสังคมด้อยปัญญา เคยสังเกตไหม คนไทยขี้เบื่อมาก โอ๊ย วุ่นวาย เมื่อไรจะสงบ พูดแบบคนโง่ วุ่นวายจริงๆ เมื่อไรจะสงบ ถ้าผมคิดของผมว่า วุ่นวายจริงๆ เมื่อไรจะสงบ หรือไม่ใช่เรื่องของผม ผมทำได้แค่นี้ จบ เมืองไทยรายสัปดาห์เมื่อ 9 กันยาฯ จบแล้วจบเลย แล้ววันนี้ประเทศไทยอยู่ที่ไหน”

 

คนเฟซบุ๊คเริ่มสนใจการเมืองเพราะมีการลอบยิงสนธิ เสื้อแดงเผาเมือง

นอกจากนี้ นายสนธิยังกล่าวว่า “ทำไมคนไทยทุกวันนี้ทำไมมีเฟสบุ๊คเป็นล้านๆ ชุด แล้วทำไมคนในเฟสบุ๊คถึงเริ่มมาสนใจทางการเมือง ก็เพราะว่ามันผ่านเลือดเนื้อหยดน้ำตา การขึ้นศาล การลอบยิงผม มาจนกระทั่งถึงวันที่พวกเสื้อแดงเผาเมือง ถึงจะเห็น ทีนี้ เมื่อจุดเริ่มต้นการกลัดกระดุมท่านนายกฯ กลัดผิดตั้งแต่ต้น ไปกลัดผิดว่าท่านต้องเป็นกลาง ท่านต้องเอากฎหมาย ท่านจะพูดชัดเลยว่าต้องเอากฎหมายเป็นหลัก ไม่มีใครเหนือกฎหมาย แต่วันนี้กฎหมายเป็นหลักของท่าน หมายจับคดีต่างๆ ของพวกเสื้อแดง ก็ยังอยู่เฉยๆ ไม่มีใครทำอะไร มีคุณธาริตคนเดียว อธิบดีดีเอสไอ ที่ออกมาเต้นแร้งเต้นกา แล้วผมก็ขอบคุณคุณธาริต เพราะผมมองว่าคุณธาริต ผมหวั่นเกรงว่าคุณธาริตทำอย่างนี้ รัฐบาลจะไม่ชอบใจ เพราะมันไปสวนทางปรองดองของรัฐบาล เมื่อท่านนายกฯ ยังมองไม่ออกว่าเสื้อเหลืองหยุดอยู่ตรงไหน เสื้อแดงยืนอยู่ตรงไหน และท่านนายกฯ ท่านยืนตรงกลาง”

 

ลั่นเงื่อนไขปรองดอง หนึ่งทักษิณติดคุก สองก้าวข้ามทักษิณอย่าสู้เพื่อทักษิณ

นายสนธิกล่าวต่อไปว่า “แล้วท่านต้องการปรองดอง ถามว่าผมพร้อมจะปรองดองไหม มีคนถามผมหลายครั้ง ผมบอกผมพร้อมจะปรองดองบนเงื่อนไข 2 เงื่อนไข เงื่อนไขแรกคุณทักษิณต้องกลับมาติดคุก พวกคุณต้องก้าวข้ามคุณทักษิณไปเสีย อย่าไปสู้เพื่อคุณทักษิณ จนทุกวันนี้ก็ยังสู้เพื่อคุณทักษิณอยู่

เงื่อนไขข้อที่ 2 คุณต้องแสดงเจตนารมณ์ทั้งกาย วาจา และใจ ว่าคุณไม่ต้องการล้มล้างสถาบันกษัตริย์ ก็ยังไม่มีการทำที่ชัดเจน” นางจินดารัตน์กล่าวเสริมว่า “ก็คือต้องเอาคนชั่วมาสำนึกผิด”

นายสนธิกล่าวต่อว่า ต้องเอาคนชั่วมาสำนึกผิด ในเมื่อมันผิดแล้ว คุณจะให้คนผิดมาปรองดองได้ยังไง คือเขากลับไปสู่จุดเดิมตรงที่ว่าเอาพระกับโจรมาปรองดองไม่ได้ ที่สำคัญ ปรองดองเพื่อปฏิรูป คุณจะปรองดองก่อนเพื่อปฏิรูป ก็หมายความว่า เอาล่ะ พวกนี้เผาบ้านเผาเมือง พวกนี้อยู่เบื้องหลัง แล้วคุณประกาศออกมาทำไมใน ศอฉ. ปิดบัญชีเขา ประกาศออกมีใครบ้างที่เกี่ยวข้อง

นางสโรชากล่าวเสริมว่า “มีขบวนการล้มเจ้า มีขบวนการก่อการร้าย” นายสนธิ กล่าวต่อว่า “มีขบวนการล้มเจ้า ถ้าอย่างนั้นคุณก็กำลังบอกว่า ไอ้ที่คุณประกาศออกมาเนี่ย วันนี้ไม่เป็นไรแล้ว”

“แล้วก็แล้วกันไป มา มานั่งปรองดองกัน ถ้าอย่างนั้นอีกหน่อยผมทำอย่างนี้ คุณก็ต้อง ถึงจุดๆ หนึ่งคุณอยากปรองดอง คุณก็ เอ้าคุณสนธิไม่เป็นไร คุณไม่ผิด มาๆ นั่งปรองดองกัน หนึ่ง มันสวนทางคำว่าหลักนิติรัฐ ท่านนายกฯ ที่พูดว่าทุกอย่างต้องอยู่ในหลักนิติรัฐ ท่านไม่ได้ทำ อันที่ 2 ที่สำคัญที่สุดคือ ปฏิรูปกับปรองดองไปด้วยกันไม่ได้ เพราะว่าปฏิรูปกับปรองดองเมื่อรวมกันแล้วคือการฮั้วกัน สรุปง่ายๆ ว่า ผมเกรงว่าท่านนายกฯ กำลังทำเรื่องนี้เพียงเพื่อให้ท่านเล่นการเมืองต่อไปได้”

 

ชี้สมัยชวนไม่มียูทูป จึงซื้อเวลาว่า “ยังไม่ได้รับรายงาน” สมัยมาร์คต้องตั้งกรรมการ

นายสนธิกล่าว่าสมัยนายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น “ยูทูบยังไม่มี โทรทัศน์ผ่านดาวเทียมยังไม่มี ฉะนั้นคุณชวนก็ซื้อเวลาด้วยคำพูดว่า ยังไม่ได้รับรายงาน แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการซื้อเวลา เทคโนโลยีมันพัฒนามาถึงจุดนี้แล้ว อะไรเกิดขึ้น ยังไม่ทันไร Facebook ขึ้นแล้ว และท่านนายกฯ เองเป็นคนที่ชอบเล่น Facebook ท่านรู้ว่า ท่านซื้อเวลายังไม่ได้รับรายงานไม่ได้ แล้ววิธีไหนซื้อเวลาดีที่สุด ตั้งคณะกรรมการ”

 

ชี้การตั้งกรรมการสอบ 19 พ.ค. ไม่จำเป็นและไม่ควรอย่างยิ่ง

นายสนธิกล่าวด้วยว่า เรื่องบางเรื่องท่านไม่ควรตั้งกรรมการ ท่านก็ตั้ง เช่นเรื่องคุณคณิต ณ นคร การที่รัฐบาลสั่งให้ทหารออกไปสลายการชุมนุมแล้วมีคนตายขึ้นมา รัฐบาลไม่จำเป็นและไม่ควรเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตั้งคณะกรรมการเพื่อมาสอบ ข้อเท็จจริง ถ้ารัฐบาลตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบข้อเท็จจริง แสดงว่า สิ่งที่รัฐบาลสั่งทำไปนั้น รัฐบาลไม่มั่นใจว่าถูกกฎหมายหรือเปล่า

“สมมติว่า คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมา เกิดสรุปว่าทหารผิด แล้วคุณจะทำยังไง ทหารก็บอกว่า ผมจะผิดได้ไงผมทำตามคำสั่งคุณสุเทพ เทือกสุบรรณ ก็มีใบซึ่งเขาเซ็นอนุญาตให้ผมทำ คำถามมีถามต่อว่า ท่านนายกฯ จะจัดการคุณสุเทพ เทือกสุบรรณ มั๊ย” นายสนธิกล่าว

นายสนธิกล่าวต่อไปว่า “เดี๋ยวตั้งกรรมการสอบอีกครั้งหนึ่ง เข้าใจรึยัง เพราะฉะนั้นแล้วในกรณีของเหตุการณ์ 19 พ.ค. ไม่จำเป็นต้องตั้งกรรมการ เพราะว่ารัฐบาลทำถูกต้องแล้ว เมื่อรัฐบาลทำถูกต้อง ฝ่ายตรงกันข้ามไม่พอใจคิดว่ารัฐบาลกลั่นแกล้ง มันมีช่องทางที่เขาไปร้องเรียนได้หมด มีศาลปกครอง เขามีศาลอาญา มี ป.ป.ช. มีหมด เขามีหมด เพราะฉะนั้นแล้วเมื่อมีหน่วยงานที่จะต้องเข้าไปรับผิดชอบดูแลท่านนายกฯ ไม่ใช้ ท่านนายกฯ ก็ตั้งกรรมการเพียงเพื่อจะให้ฝ่ายตรงข้ามเห็นว่า ผมตั้งกรรมการ ในที่สุดถ้ากรรมการสรุปมาว่าไม่มีใครผิดเราคืนดีกันดีกว่า” นายสนธิกล่าว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์