นักข่าวพลเมือง : คุกคามอีก! M-16 ถล่ม ชุมชนพี่น้องเครือข่ายปฏิรูปฯ (คปท.) สุราษฏร์ธานี

เมื่อเวลา 20.30 นใ ของวันที่ 19 มิถุนายน 2553  ได้เกิดเหตุมีคนร้ายไม่ทราบจำนวน ใช้อาวุธสงครามยิงถล่มด้านหน้าประตูทางเข้าชุมชนไทรงามพัฒนา  ส่งผลให้นายปรีดา  ประนอม  สมาชิกของชุมชนไทรงามพัฒนาโดนกระสุน  ได้รับบาดเจ็บบริเวณหน้าผากด้านซ้ายโดยลักษณะการเฉี่ยวของลูกกระสุน ซ้ำหลังจากสมาชิกได้โทรศัพท์แจ้งเหตุก็ได้มี  พ.ต.ต.สำเริง  ชูชัย  สารวัตรสืบสวนสอบสวน  จาก สภ. ชัยบุรี  จ.สุราษฏร์ธานี  และ พ.ต.ท. อัญญา  ชูนุ้ย  พนักงานสอบสวนเข้ามาในพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืน เอ็ม 16  จำนวน 10  ปลอก  บริเวณริมถนนด้านหน้าชุมชน  พร้อมผู้ได้รับบาดเจ็บ  จำนวน 1 คน คือ นายปรีดา  ประนอม ดังที่กล่าวมาข้างต้น

ซึ่งจากการสอบถาม นายปรีดา  ประนอม  ผู้ได้รับบาดเจ็บได้ให้ข้อมูลว่าในช่วงกลางวันได้มีรถยนต์โตโยต้าวีโก้สีเทาดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนได้ขับรถวนเวียนบริเวณหน้าชุมชนจำนวนหลายเที่ยว  จนถึงเวลาเกิดเหตุดังกล่าว  ทางสมาชิกชุมชนที่อยู่ในเหตุการณ์ได้ให้ข้อมูลว่ารถคันที่ก่อเหตุเป็นรถคันดังกล่าวที่ขับวนเวียนหน้าชุมชนในช่วงเวลากลางวัน

ทั้งนี้ชุมชนไทรงามพัฒนาเป็นชุมชนในเครือข่ายปฏิรูปที่ดินแห่งประเทศไทย  ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 5 ต.ไทรทอง  อ.ชัยบุรี  จ.สุราษฏร์ธานี  ซึ่งเป็นพื้นที่นำร่องเรื่องการจัดสรรที่ทำกินให้เกษตรกรในแนวทางโฉนดชุมชน  จาก  35 พื้นที่นำร่องทั่วประเทศขิงรัฐบาล นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  ซึ่งก่อนหน้านี้  พื้นที่ สปก.แปลงนี้ได้มีนายทุนครอบครองทำประโยชน์  โดยผิดกฎหมายไม่ต่ำกว่า 10 ปี  และได้เกิดเหตุการณ์คุกคามพี่น้องประชาชนที่เข้ามาตรวจสอบและเรียกร้องที่ดินทำกินในลักษณะการเผาทำลาย บ้านเรือนและทำร้ายถึงแก่ชีวิตมาแล้วไม่น้อยกว่า 7 คน  ในระยะเวลาค่า ปีกว่าๆ  ซึ่งภายหลังจากการประชุมอนุกรรมการการแก้ปัญหาที่ดินทำกิน ที่ทำเนียบรัฐบาลโดย นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะได้ออกหนังสือคำสั่งให้ ตำรวจตระเวนชายแดนค่ายศรีนครินทร์ที่ 42 อ.ทุ่งสง  จ.นครศรีธรรมราช  เข้าอยู่ในพื้นที่รำร่องเรื่องการจัดสรรที่ดินทำกินจำนวน 6 พื้นที่ 4 ชุมชน  ตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม  2553  เป็นต้นไป  แต่หลังจากชุดปฏิบัติการ ตชด. ได้รับคำสั่งจากนายกรัฐมนตรี  จนถึงวันนี้เป็นเวลา 5 เดือน  ก็ไม่มีเจ้าหน้าที่ ตชด. ชุดใดเข้ามาปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยในลักษณะการมาอยู่ในพื้นที่แต่อย่างใด  จึงส่งผลให้วันนี้ทำให้กลุ่มทุนก่อเหตุคุกคามประชาชนในพื้นที่อีกอย่างไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์