กก.สิทธิแนะรัฐบาลเลิก พรก.ฉุกเฉิน ชี้คุมตัว "บก.ลายจุด" อาจเข้าข่ายละเมิดสิทธิทางการเมือง

นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ แนะรัฐบาลยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ระบุพ้นสภาพความฉุกเฉินไปแล้ว ชี้กรณีจับสุธาชัย-สมยศ-สมบัติ เป็นการใช้กฎหมายในแง่ป้องปรามการกระทำในทางการเมืองหรือการชุมนุมทางการเมือง ซึ่งอาจจะนำไปสู่การละเมิดสิทธิทางการเมือง 

(2 ก.ค.53) นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ในฐานะประธานอนุกรรมการด้านสิทธิทางการเมืองและสิทธิพลเมือง กล่าวถึงความจำเป็นในการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินของรัฐบาล ว่า อนุกรรมการฯ กำลังส่งหนังสือซึ่งเป็นมติร่วมกันวานนี้ให้รัฐบาลและผู้อำนวยการ ศอฉ. เพื่อพิจารณายกเลิกการใช้ พ.ร.ก.ฉบับนี้ เพราะเห็นว่าพ้นจากสภาพความฉุกเฉินไปแล้ว หลังประกาศใช้มาร่วม 3 เดือน

ส่วนกรณีการจับนายสุธาชัย ยิ้มประเสริฐ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และนายสมบัติ บุญงามอนงค์ นพ.นิรันดร์เห็นว่า เป็นการใช้กฎหมายในแง่ป้องปรามการกระทำในทางการเมือง หรือการชุมนุมทางการเมือง ซึ่งอาจจะนำไปสู่การละเมิดสิทธิทางการเมือง ทั้งนี้ เมื่อดูในรายละเอียด กรณีนายสมยศและนายสุธาชัย ถูกควบคุมตัวหลังแถลงข่าวว่าจะจัดการชุมนุม ขณะที่นายสมบัติถูกจับหลังจากไปทำกิจกรรมผูกผ้าแดงที่แยกราชประสงค์ ซึ่งล้วนเป็นการดำเนินการตามสิทธิทางการเมืองปกติ

อนุกรรมการฯ ได้ตั้งข้อสังเกตด้วยว่า ถ้าเป็นการกระทำตามมาตรา 63 ของรัฐธรรมนูญ สามารถดำเนินการได้ ถ้ารัฐบาลใช้กฎหมายพิเศษในการควบคุมตัวเขา ควบคุมการสื่อสาร หรือกักบริเวณก็จะเข้าข่ายละเมิดสิทธิเสรีภาพ เป็นเรื่องไม่เหมาะสม เพราะสิทธิการชุมนุมกำหนดไว้แล้วในรัฐธรรมนูญ ถ้าบุคคลมีพฤติการณ์ไม่เหมาะสม ก็ใช้่กฎหมายทั่วไปจัดการได้

“ภายใต้นโยบายความปรองดอง ถ้ายังคงกฎหมายนี้อยู่ก็ดูจะสวนทางกัน” นพ.นิรันดร์กล่าวและเตือนว่า การควบคุมตัวนายสุธาชัยและนายสมบัติอาจเป็นการสร้างแนวร่วมมุมกลับขึ้นมา
 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์