องค์กรเอกชนกัมพูชาเตรียมจัดงานแสดงความโกรธแค้นไทย กรณีรุกพื้นที่พิพาทเขาพระวิหารเมื่อ 2 ปีก่อน

องค์กรเอกชนของกัมพูชาเผยต้องการแสดงออกให้ไทยรู้ว่าชาวกัมพูชาไม่พอใจที่ไทย "รุกราน" อธิปไตย ในเหตุการณ์ส่งกองกำลังทหารเข้าประชิดพื้นที่พิพาทใกล้เขาพระวิหาร เมื่อ 15 ก.ค. 2551 เอกอัครราชทูตไทยเชื่อไม่มีผลกระทบเพราะหน่วยงานที่จัดเป็นหน่วยงานเอกชน

เว็บไซต์พนมเปญโพสต์ รายงานเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมาว่า สภาเฝ้าระวังกัมพูชา (The Cambodia Watchdog Council-CWC) มีแผนการที่จะจัดการชุมนุมขึ้นในวันที่ 15 ก.ค. นี้เพื่อแสดงความโกรธแค้นต่อประเทศไทยที่ "รุกราน" เข้ามายังพื้นที่พิพาทใกล้เขาพระวิหารเมื่อ 2 ปีก่อน โดยระบุว่า เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ปี 2551   ทางการไทยได้ส่งกองกำลังทหารเข้ามาในพื้นที่พิพาทใกล้กับบริเวณเขาพระวิหาร ซึ่งเป็นเวลา 1 สัปดาห์ให้หลังจากที่คณะกรรมการมรดกโลกรับเอกสารขอขึ้นทะเบียนมรดกโลกจากทางกัมพูชา

ประธานขององค์กรดังกล่าวระบุว่า จุดประสงค์ของการรวมตัวกันครั้งนี้ก็เพื่อแสดงให้ไทยรู้ว่าชาวกัมพูชานั้นไม่พอใจต่อการ "รุกราน" อธิปไตยของกัมพูชา

ด้านนายประศาสน์ ประศาสน์วินิจฉัย เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงพนมเปญ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา อนุญาตให้องค์กรภาคเอกชน หรือ เอ็นจีโอ ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา จัดงานวันแห่งความโกรธแค้นไทยในวันที่ 15 ก.ค. นี้ ว่าคิดว่าไม่น่ามีปัญหาอะไรและไม่น่าจะมีผลกระทบอไะรกับประเทศไทยเพราะเป็นกิจการภายในประเทศและหน่วยงานที่จัดก็เป็นภาคเอกชน  ในอดีต กัมพูชาเคยจัดงานลักษณะนี้มาแล้ว คืองานเฉลิมฉลองที่ศาลโลกตัดสินใหักัมพูชาได้ครอบครองปราสาทพระวิหารและงานฉลองที่งค์การ การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม แห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลก 

ที่มาข่าวบางส่วนจาก พนมเปญโพสต์

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์