"นักศึกษา-นักกิจกรรม" จี้อเมริกาทบทวนแผนปรองดองไทย

 

14 ก.ค. 53 - เวลาประมาณ 10.30 น. กลุ่ม 24 มิถุนา ประชาธิปไตย นำโดย นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข พร้อมด้วยนักกิจกรรมในนามกลุ่มประกายไฟ กลุ่มเลี้ยวซ้าย และสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) จำนวนประมาณ 50 คน ได้เดินทางไปพบเอกอัคราชทูตอเมริกาประจำประเทศไทยและยื่นหนังสือต่อรัฐสภาอเมริกัน ผ่านสถานทูตอเมริกาประจำประเทศไทยเพื่อสอบถามถึงแผนปรองดองที่สภาคองเกรสได้ลงนามรับรอง โดยที่ไม่ผ่านรัฐสภาของประเทศไทย และเรียกร้องให้รัฐบาลอเมริกาทบทวนการลงนามนี้ใหม่ นอกจากนั้นยังเรียกร้องทั่วโลกกดดันให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้หยุดปิดกั้นการนำเสนอข่าวของสื่อสารมวลชน หยุดคุกคามประชาชนที่มาร่วมชุมนุมกับเสื้อแดง และยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้เข้าร่วมได้แสดงละครล้อเลียนการปราบปรามผู้เข้าร่วมชุมนุมเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2553 โดยแสดงเหตุการณ์ทหารจับกุมประชาชนทั้งชายและหญิง จับมัดมือไพล่หลัง ผ้าผูกปิดตา และปืนจ่อผู้เข้าร่วมชุมนุม เพื่อแสดงให้เห็นถึงการละเมิดสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานและการใช้ความรุนแรงต่อประชาชน

จากนั้นเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเมืองของสถานทูตอเมริกาประจำประเทศไทยได้เดินทางออกมาพบผู้ร่วมชุมนุม แต่ปฏิเสธที่จะรับหนังสือ โดยมีเงื่อนไขว่าการยื่นหนังสือนั้นผู้ยื่นจะต้องเดินทางไปไม่เกินห้าคน ไม่เชิญสื่อมวลชนไปด้วย และไม่มีกิจกรรมทางการเมืองใดๆ ในบริเวณสถานทูต และแจ้งให้นายสมยศเดินทางไปยื่นหนังสืออีกครั้ง ในวันที่ 16 กรกฎาคม 2553 เวลา 10.00 น.

ทั้งนี้ พ.ต.อ.สราวุธ จินดาคำ ผู้กำกับสถานีตำรวจนครบาลลุมพินี ได้แจ้งด้วยว่าจะทำตามกฎหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรง โดยจะออกหมายเรียกผู้เข้าร่วมชุมนุมที่หน้าสถานทูตอเมริกา และได้ถ่ายรูปเป็นหลักฐานเพื่อดำเนินคดีต่อไป

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์