แบนโฆษณา "ขอโทษประเทศไทย" เหตุประเด็นเข้มข้นเกิน-เสี่ยงถูกฟ้อง

หนังโฆษณา "ขอโทษประเทศไทย" ของเครือข่ายพลังบวกไม่ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการเซ็นเซอร์ ทำให้ไม่ได้เผยแพร่ทางฟรีทีวี

สมาชิกคนหนึ่งในกลุ่มเครือข่ายพลังบวก ซึ่งใช้ชื่อ 'นักเรียนละคร' โพสต์กระทู้หัวข้อ "โดนแบน!! หนังโฆษณา "ขอโทษประเทศไทย" โดยเครือข่ายพลังบวก" ในห้องเฉลิมไทย เว็บไซต์พันทิป เมื่อวันที่ 15 ก.ค. เวลา 22.32 น. โดยระบุว่า เครือข่ายพลังบวก ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของนักโฆษณาและกลุ่มโซเชียลมีเดีย เพื่อนพ้องน้องพี่จากแวดวงอินเทอร์เน็ต ซึ่งร่วมกันวิเคราะห์ปัญหาการทะเลาะของคนในชาติ โดยอาศัยหลัก "ทำความเข้าใจ" กับทุกกลุ่มคนในชาติ จนเกิดแนวความคิดในการดำเนินงานว่า "ต่อไปนี้ ถ้าเธอพูด ฉันจะฟัง.. " ได้สร้างหนังโฆษณาขึ้นชิ้นหนึ่ง โดยหวังว่าจะเป็นแรงกำลังขับเคลื่อนให้ทุกคนได้สู้ต่อไป โดยมีกำหนดการฉายในโทรทัศน์ช่องต่างๆ ซึ่งได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าของรายการต่างๆ เป็นอย่างดีในการจะนำภาพยนตร์โฆษณาปลุกพลังบวกชิ้นนี้ออกอากาศในเวลาที่เหมาะสม เพื่อไปสู่สายตาคนไทยทั้งประเทศ

"ล่าสุึด! กับการประชุมในวันนี้ที่ทำผมแทบช็อค.. "ภาพยนตร์โฆษณาชุด "ขอโทษประเทศไทย" ชุดนี้ ไม่ผ่านการพิจารณาจากคณะเซ็นเซอร์ชิป" ห้ามนำแพร่ภาพทางฟรีทีวี เนื่องด้วยเป็นประเด็นที่เข้มข้นเกินไป เสี่ยงต่อการถูกฟ้องร้อง (ความเห็นจากคณะกรรมการ)" 'นักเรียนละคร' ระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังกระแสถูกแบน ทำให้หนังโฆษณาเรื่องนี้ได้รับการพูดถึงและส่งต่อจำนวนมากในโลกอินเทอร์เน็ต รวมถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์การตัดสินของคณะกรรมการเซ็นเซอร์ด้วย 

หนังโฆษณา "ขอโทษประเทศไทย" ที่โดนแบน

 

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์