มาร์คโผล่ช่วย "พนิช" หาเสียง ระบุกระแสตอบรับดี

กาบัตรล่วงหน้าฉลุย ไร้คนร้องเรียน ให้พท.นอนเฝ้าหีบ
ไทยรัฐออนไลน์รายงานว่า เมื่อวันที่ 17 ก.ค. นายมนัส ปสาทรัตน์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำเขตเลือกตั้งที่ 6 กทม. เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ถึงการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กทม.เขต 6 ล่วงหน้าวันแรก ว่า เป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีอะไรเป็นอุปสรรคต่อการเลือกตั้ง และผู้มาใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้ง ไม่มีเหตุการณ์หรือข้อร้องเรียนใดๆ ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วแต่ละเขตเลือกตั้งคนเดินทางมาใช้สิทธิ์ล่วงหน้าประมาณ 1,000-2,000 คน

"วันนี้ถือว่าประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะการประชาสัมพันธ์ให้คนมาเลือกตั้ง คนมาใช้สิทธิค่อนข้างมาก มีแนวโน้มที่ดีในวันที่ 25 ก.ค. ดูแล้วการเลือกตั้งถือว่าเป็นปกติจะมีประชาชนเดินทางมาเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 70% ตามที่ตั้งเป้าไว้" ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง ประจำเขตเลือกตั้งที่ 6 กล่าว

อย่างไรก็ตาม กกต.ได้มีการระมัดระวังดูแลความปลอดภัย การเก็บรักษาหีบบัตร ให้เจ้าหน้าที่อยู่เวรอย่างเข้มงวดไม่ละเว้น ไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหาร้รองเรียนได้ ส่วนเรื่องที่ทางฝ่ายผู้สมัครของพรรคเพื่อไทยแจ้งมาว่าจะมีการนอนเฝ้าหีบบัตรเลือกตั้งและมีการถ่ายทอดซีซีทีวีนั้น ทาง กกต.ก็ไม่ขัดข้อง เนื่องจากทำไปตามหน้าที่ ยืนยันความโปร่งใส จะส่งใครมาอย่างไรก็ยินดี เพื่อแสดงความบริสุทธิ์เรื่องการดูแลการเลือกตั้ง

"อภิสิทธิ์"โผล่เซอร์ไพร์ส ช่วย"พนิช"หาเสียงแฟชั่นไอส์แลนด์
ทีม"ก่อแก้ว" เลี่ยงแจกใบปลิวแค่หน้าประตูห้าง

ด้านมติชนออนไลน์รายงานว่า เมื่อเวลา 13.00 น. ขณะที่นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีพร้อม ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) จำนวนหนึ่ง ช่วยนายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมส.ส.กทม.เขต 6 หมายเลข 1 หาเสียงที่ห้างสรรพสินค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ จู่ๆก็มีขบวนรถสีดำวิ่งเข้ามาเทียบ ก่อนที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าปชป. จะเดินลงมาในชุดเสื้อเชิ้ตสีฟ้า ก่อนเดินมาชูมือนายพนิช นายองอาจ และนายสมัย เจริญช่าง ส.ส.กทม. ปชป.ให้สื่อมวลชนได้ถ่ายภาพด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม โดยนายองอาจแอบกระซิบกับนักข่าวว่า "กำหนดการนี้ พี่รู้คนเดียว"

จากนั้นนายอภิสิทธิ์พร้อมคณะก็เดินเข้าไปในห้างเพื่อช่วยหาเสียงให้กับนายพนิช โดยนายอภิสิทธิ์ได้เดินเข้าไปในร้านต่างๆ ก่อนขึ้นบันไดเลื่อนไปหาเสียงที่ชั้นสองที่เป็นแผนกเสื้อผ้าและรองเท้ากีฬา จากนั้นเดินไปที่แผนกเครื่องเสียง ก่อนเดินทางกลับ ท่ามกลางประชาชนที่นิยมชมชอบเข้ามาขอถ่ายรูปคู่ ทั้งนี้โดยนายอภิสิทธิ์ใช้เวลาหาเสียงให้นายพนิช ท่ามกลางวงล้อมของบอดี้การ์ดอยู่ประมาณ 45 นาที

แม่พาลูกทิ้งไก่ทอดแอบเดินหนีบอกยิ่งเกลียดยิ่งเจอ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตาม มีแม่ลูกคู่หนึ่งนั่งกินไก่ทอดอยู่ในร้านเคเอฟซี เมื่อนายอภิสิทธิ์เดินเข้ามาภายในร้าน แม่ก็พยายามจูงลูกสาวเดินออกจากร้าน โดยลูกสาวพยายามยื้อเอาไว้ เพราะยังกินไก่ทอดไม่หมด แต่แม่ก็บอกว่า "แม่ไม่ชอบคนๆนี้ ยิ่งเกลียดยิ่งเจอ"

นอกจากนี้ เวลาประมาณ 14.00 น. ระหว่างที่นายอภิสิทธิ์และคณะกำลังเดินหาเสียงอยู่ภายในห้าง เวลาประมาณ 14.00 น. ทีมหาเสียงให้กับนายก่อแก้ว พิกุลทอง ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กทม.หมายเลข 4 จากพรรคเพื่อไทย (พท.) ซึ่งไม่มีแกนนำพท.นำมา ก็เดินเข้ามาหาเสียงภายในห้างพอดี แต่เมื่อเห็นคณะใหญ่โตของนายอภิสิทธิ์ จึงทำได้เพียงยืนแจกแผ่นพับอยู่ที่หน้าประตู โดยมีประชาชนเข้ามารับแผ่นพับอยู่บ้างประปราย

นายกฯเผยกระแสตอบรับดี 
นายอภิสิทธิ์ กล่าวภายหลังการลงพื้นที่ช่วยนายพนิชหาเสียงว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าคะแนนความนิยมของนายพนิชเป็นอย่างไร แต่จากการพบปะประชาชนก็ให้การตอบรับดี ทั้งนี้อยากจะเชิญชวนประชาชนให้ออกมาใช้สิทธิกันให้มากๆ ใครที่ไปใช้สิทธิในวันเลือกตั้งจริงไม่ได้ เนื่องจากเป็นช่วงวัดหยุดยาว ก็สามารถไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีกำหนดขึ้นเวทีปราศรัยใหญ่ของปชป. หรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ยังไม่ทราบรายละเอียด ตนทำหน้าที่ตามคำสั่งของผู้อำนวยการเลือกตั้ง

"หมอท็อป"ชี้นายกฯ ลงพื้นที่ช่วย"พนิช"หาเสียง ส่งสัญญาณการเมืองเริ่มปกติ
นพ.บุรณัชย์ สมุทรักษ์ ส.ส.สัดส่วน โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงเมื่อวันที่ 17 ก.ค. ว่า ในช่วงเช้าที่ผ่านมา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ลงพื้นที่ช่วยนายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อมเขต 6 กทม. หาเสียง ปรากฏว่า ประชาชนตอบรับเป็นอย่างดี จึงเป็นสัญญาณดีของการเมืองไทยเข้าสู่สภาวะปกติ ดังนั้นการเลือกตั้งใหญ่ในปลายปีหน้าน่าจะเรียบร้อย

ส่วนเมื่อการเมืองไทยเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ จะยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินในทุกพื้นที่หรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่รัฐบาลจะพิจารณาตามข้อเท็จจริงในระดับพื้นที่ ซึ่งนายกฯ ให้ความสำคัญกับข้อมูลที่ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน(ศอฉ.) เสนอต่อครม.ทุกครั้ง บางพื้นที่จึงอาจมีการลดระดับมาใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงก่อนจะเข้าสู่ภาวะปกติ
 

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์