โดน ตร.รวบแล้ว 1 นักกิจกรรมวันอาทิตย์สีแดง

นายนที สรวารี นักกิจกรรมผู้เข้าร่วมการเคลื่อนไหว "วันอาทิตย์สีแดง" ที่ราชประสงค์ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัว เนื่องจากตะโกนแข่งกับเสียงประกาศของตำรวจว่า "ที่นี่มีคนตาย"

 

ที่มาภาพ: Ratchaprasong News

ที่มา: abhichon/youtube.com

 

เมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. วันนี้ (18 ก.ค.) นายนที สรวารี ผู้ร่วมเึคลื่อนไหวกิจกรม "วันอาิทิตย์สีแดง" ที่ราชประสงค์ถูกจับกุมขณะตะโกนว่า "เราเห็นคนตาย ที่นี่มีคนตาย เพื่อนเราถูกฆ่า เอาชีวิตเพื่อนเราคืนมาแล้วพวกเราจะปรองดองด้วย" ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศประชาสัมพันธ์กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม

โดยนายนที ถูกรวบตัวขึ้นรถผู้ต้องขัง สน.บางโพงพาง อย่างไรก็ตามยังไม่มีการตั้งข้อกล่าวหา ด้านนายนทีให้สัมภาษณ์จากรถผู้ต้องขังว่า เขามาที่ราชประสงค์เพื่อรำลึกว่าที่นี่มีการตาย และอยากให้สังคมรับรู้ว่าที่บริเวณนี้ นอกจากถูกเผาและมีความสูญเสียด้านทรัพย์สินแล้ว ยังมีคนตาย มีคนเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ทั้งกล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวเขาว่า มนุษย์ทุกคนมีศักดิ์ศรี และตำรวจก็มีศักดิ์ศรี จะทำอะไรก็ควรคำนึงถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และมนุษย์ทุกคนมีสิทธิที่จะมีึความเห็นที่แตกต่าง ถ้ามีการดำเนินการรุนแรงใดๆ บนความต่างนั่นคือการยอมรับว่าประเทศนี้ไมไ่ด้ปกครองในระบอบประชาธิปไตย

สำหรับบรรยากาศโดยทั่วไป ผู้ร่วมกิจกรรมวันอาทิตย์สีแดงจำนวนกว่าร้อยคน รวมตัวกันทีป่ระตูทางเข้าวัดปทุมวนาราม ในเวลาประมาณ 15.00 น. จากนั้น เคลื่อนตัวมายังด้านหน้าห้างสรรสินค้าเซ็น ขณะที่อีกฝั่งหนึ่งของสี่แยกราชประสงค์ ด้านหน้าห้างสรรพสินค้าเกษรพลาซ่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำการและตรึงกำลังรอบๆ ป้ายสี่แยกราชประสงค์ประมาณ 180 นาย

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์