เลิกฉุกเฉิน 3 จังหวัด ลำปาง ร้อยเอ็ด สกลนคร

ที่ประชุม ครม. เลิกใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 3 จังหวัด ลำปาง ร้อยเอ็ด สกลนคร ส่วนจังหวัดที่คงไว้เนื่องจากยังมีการเคลื่อนไหวทางการเมือง และอาจมีก่อวินาศกรรม-ลอบสังหาร

วันนี้ (20 ก.ค.) นายศุภชัย ใจสมุทร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.อนุมัติให้ยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ ลำปาง ร้อยเอ็ด และสกลนคร ตามที่ พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เสนอเนื่องจากศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) รายงานว่าจากการตรวจสอบพบว่า ไม่มีความเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างร้ายแรง และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง มีอำนาจและกำลังเพียงพอในการดูแลเหตุการณ์หลังจากนี้ได้ ซึ่งเหตุผลส่วนหนึ่งที่ไม่มีการเคลื่อนไหว เนื่องจากไม่มีการเคลื่อนไหวทางการเงิน

อย่างไรก็ตาม นายศุภชัย ระบุวา ถ้าพบว่ายังมีความเคลื่อนไหวทางการเมืองในพื้นที่ 3 จังหวัดดังกล่าวอยู่ ก็สามารถกลับมาใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินได้อีก

ส่วนจังหวัดที่ยังคงการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินไว้ เนื่องจากยังพบความเคลื่อนไหวทางการเมืองอยู่ โดยมีการบ่งเหตุเรื่องการก่อวินาศกรรม การข่มขู่ การลอบสังหาร และลอบทำร้ายบุคคลสำคัญ รวมถึงการผลิตสื่อต่างๆ ขึ้นมา เช่น วิทยุชุมชน เพื่อปลุกระดมประชาชน ตลอดจนข้าราชการ ทั้งนี้แม้จังหวัดร้อยเอ็ดและสกลนคร จะเป็นพื้นที่ของกลุ่มเสื้อแดง แต่ขณะนี้แกนนำคนสำคัญถูกจับกุมไปแล้ว และประชาชนในพื้นที่ส่วนใหญ่ มุ่งเน้นแต่การประกอบอาชีพ และไม่มีการรวมตัวของประชาชนแล้ว

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์