สภาทนายออกโรงแถลง กรณี 'พงษ์พัฒน์' ถูกฟ้องหมิ่นฯ 112

สภาทนาย ออกแถลงการณ์ กรณี พงษ์พัฒน์ พูดถูกฟ้องหมิ่นพระบรมเดชนุภาพ เหตุพูด 'พ่อ' บนเวทีนาฏราช ยันเป็นการเทิดทูนองค์พระมหากษัตริย์ ชี้ ตร.คิดให้รอบคอบหลังออกหมายเรียก

23 ก.ค.53 นายสัก กอแสงเรือง นายกสภาทนายความ ออกแถลงการณ์ เรื่อง การออกหมายเรียกนายพงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง โดยมีเนื้อหา ดังนี้

0 0 0

ตามที่ปรากฏข่าวในสื่อมวลชนว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมออกหมายเรียกนายพงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง มาให้ปากคำกรณีมีผู้แจ้งความกล่าวหาว่า นายพงษ์พัฒน์ หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้แทนพระองค์ ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนยันว่าเป็นเพียงการเรียกมาสอบถามนั้น

สภาทนายความในฐานะองค์กรวิชาชีพกฎหมาย มีวัตถุประสงค์ส่งเสริม ช่วยเหลือ แนะนำ เผยแพร่และให้คำปรึกษาแก่ประชาชนในเรื่องที่เกี่ยวกับกฎหมาย พิจารณาแล้วเห็นว่ากรณีดังกล่าวสมควรจะได้เผยแพร่ความรู้ดังกล่าวแก่ประชาชน จึงขอแถลงการณ์ดังต่อไปนี้

1. กรณีที่มีผู้แจ้งความกล่าวโทษนายพงษ์พัฒน์ กระทำหมิ่นประมาท ประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้แทนพระองค์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 อันเป็นความผิดลักษณะ 1 ความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร หมวด 1 ความผิดองค์ประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้แทนพระองค์ ซึ่งเป็นบทบัญญัติที่มาจากพื้นฐานของประวัติศาสตร์อันยาวนานของชาติไทยเกี่ยวกับองค์พระมหากษัตริย์ที่ทรงปกป้องคุ้มครองประชาราษฎร์ จนกระทั่งความสัมพันธ์ระหว่างองค์พระมหากษัตริย์กับประชาชนชาวไทยเป็นขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของชาติ ปัจจุบันพระมหากษัตริย์ดำรงฐานะภายใต้รัฐธรรมนูญ มีพระราชอำนาจตามที่กฎหมายบัญญัติเท่านั้น

2.การที่พนักงานสอบสวนจะดำเนินคดีกับผู้ต้องหาในลักษณะดังกล่าว จำต้องใช้ความระมัดระวังและรอบคอบอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นคดีที่มีความละเอียดอ่อนและมีผลกระทบต่อพระเกียรติยศของพระมหากษัตริย์ พนักงานสอบสวนจึงจำต้องดูเจตนาของผู้ต้องหาสำคัญ ต้องดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดกับผู้มีเจตนาหมิ่นประมาท หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์หรือมุ่งทำลายล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ และต้องไม่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้ที่จงรักภักดีและเทิดทูนองค์พระมหากษัตริย์มิฉะนั้นพนักงานสอบสวนอาจเป็นผู้ทำลายพระเกียรติยศพระมหากษัตริย์ด้วย

3.กรณีพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานฝ่ายผู้แจ้งความก่อนจะรวบรวมพยานหลักฐานให้ปรากฏแน่ชัดว่า คำกล่าวโทษมีมูล จึงเรียกตัวผู้ถูกกล่าวโทษตามข้อกล่าวหามาแจ้งสิทธิของผู้ถูกกล่าวหาในฐานะผู้ต้องหาตามกฎหมาย การสอบสวนรวบรวบรวมพยานหลักฐานต้องเป็นไปเพื่อหาข้อเท็จจริงและพฤติการณ์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับความผิดที่ถูกกล่าวหา เพื่อให้เห็นความผิดและความบริสุทธิ์ของผู้ต้องหา

4.คำกล่าวของนายพงษ์พัฒน์ บนเวทีประกาศรางวัลนาฏราช ตามคำร้องทุกข์กล่าวโทษดังกล่าว เป็นการกล่าวแสดงความรู้สึกในโอกาสที่นายพงษ์พัฒน์ได้รับรางวัลจากบทละครเรื่องพระจันทร์สีรุ้ง โดยได้แสดงความดีใจที่ได้รับรางวัลและกล่าวแสดงความจงรักภักดีต่อองค์พระมหากษัตริย์จากความรู้สึกส่วนตัว โดยใช้คำว่า “ พ่อ” และ “ ในหลวง” แทนพระมหากษัตริย์ อันเป็นคำกล่าวซึ่งใช้คำสำคัญที่มีความหมายเทิดทูนองค์พระมหากษัตริย์ และใช้กันแพร่หลายมานาน โดยมีรการกล่าวว่า การปกครองในสมัยกรุงสุโขทัยเป็นระบบ “พ่อปกครองลูก” นอกจากนี้หน่วยงานของรัฐและเอกชนหลายแห่งได้เผยแพร่พระราชกรณียกิจของพระมหากษัตริย์โดยใช้คำว่าพ่อแทน “พ่อ”แทนพระมหากษัตริย์ เช่น วันพ่อแห่งชาติ ต้นไม้ของพ่อ คำพ่อสอน พ่อของแผ่นดิน พ่อหลวง ทำดีเพื่อพ่อ เป็นต้น คำกล่าวของนายพงษ์พัฒน์ ที่ใช้คำว่าพ่อ แทนพระมหากษัตริย์มีลักษณะเทิดทูนองค์พระมหากษัตริย์ซึ่งประชาชนยึดถือเป็นพ่อของแผ่นดิน โดยไม่มีข้อความอันใดในเชิงหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์แต่อย่างใด การกระทำของนายพงษ์พัฒน์ จึงไม่เป็นความผิดตามข้อกล่าวหา

5.พนักงานสอบสวนเป็นหน่วยงานของกระบวนการยุติธรรมที่สร้างความเป็นธรรมให้เกิดขึ้นในสังคมได้ การใช้ดุลยพินิจในการสอบสวนต้องใช้ความระมัดระวังและรอบคอบ เพื่อใช้กฎหมายในการอำนวยความยุติธรรมแก่ประชาชนโดยไม่สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้บริสุทธิ์ด้วยการออกหมายเรียกหรือเรียกผู้ต้องหามาสอบถามข้อเท็จจริงแต่อย่างใด

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์