ประมวลภาพ: เสื้อแดงร่วม 400 ออกกำลังกายในกิจกรรมวันอาทิตย์สีแดง

  

 

 ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

25 ก.ค.53 - ที่สวนลุมพินี ข้างหอนาฬิกา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มคนเสื้อแดงกว่า 400 คนรวมตัว เพื่อออกกำลังกายในกิจกรรมวันอาทิตย์สีแดง โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบคอยดูแลความสงบอยู่รอบนอก 

โดยเวลา 17.00น. คนเสื้อแดงราว 40 คนนอนลงกับพื้นแสดงเป็นสัญลักษณ์ ขณะที่คนอื่นๆ ตะโกน "ที่นี่มีคนตาย" "เราเห็นคนตายที่นี่"

จากนั้นนายสมบัติ บุญงามอนงค์ ซึ่งประกาศตัวเป็น "แกนนอน" และเป็นผู้เสนอการจัดกิจกรรม "วันอาทิตย์สีแดง" ได้ประกาศว่า เนื่องจากต่อไปจะเป็นการต่อสู้ระยะยาว ดังนั้นคนเสื้อแดงต้องมีสุขภาพที่เข้มแข็งจึงต้องรักษาสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย จากนั้นนายสมบัติได้นำออกกำลังกายร่วมกับ "อ.ออกัส" ประกอบเพลง "รักคนเสื้อแดง"

หลังเคารพธงชาติในเวลา 18.00น. กลุ่มคนเสื้อแดงได้ลงไปนอน ทำท่าคนตายอีกครั้ง ตามมาด้วยการแสดงละครใบ้ของนายสมบัติ บุญงามอนงค์ ชื่อ "ห้ามฉันพูด ต้องห้ามลมหายใจฉัน" เป็นกิจกรรมสุดท้าย

ทั้งนี้นายสมบัติได้ประกาศด้วยว่าในวันอาทิตย์ที่จะถึงจะมีการแสดงศิลปะจัดวางที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยในเวลา 18.00น. หลังเคารพธงชาติ คนเสื้อแดงจะนอนลงรอบฐานอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อสื่อว่า ประชาธิปไตยไทยสร้างขึ้นด้วยชีวิตของประชาชน

กรณีเกิดเหตุระเบิดขึ้นที่ห้างบิ๊กซีราชดำรินั้น นายสมบัติแสดงความเห็นว่า เป็นระเบิดสร้างสถานการณ์และรัฐบาลต้องตอบคำถามว่าทำไมเมื่อคนเสื้อแดงจะมีกิจกรรมจึงเกิดเหตุระเบิดแทรกซ้อน โดยยกตัวอย่างเหตุระเบิดที่พรรคภูมิใจไทย ซึ่งตรงกับวันฌาปนกิจศพ เสธ.แดง

เขากล่าวเสริมว่า ไม่ได้บอกว่ารัฐบาลเป็นคนทำ เพียงแต่เหตุการณ์เช่นนี้ไม่เป็นประโยชน์กับคนเสื้อแดง ทั้งนี้ เขายืนยันจะจัดกิจกรรมต่อไป โดยเน้นรูปแบบสร้างสรรค์ สนุก ขบขันและสื่อความหมาย

นอกจากนี้ นายสมบัติกล่าวถึงกรณีตำรวจออกหมายเรียกนักเรียนนักศึกษาที่ทำกิจกรรมต้าน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่เชียงรายว่า หากมีการนำนักเรียน-นักศึกษาไปคุมตัวที่สถานพินิจ เขาจะขึ้นไปผูกผ้าแดงที่เชียงราย เพื่อเป็นกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์

นายสมบัติระบุว่า ที่กรุงเทพฯ มีการทำกิจกรรมแบบเดียวกันและคนเยอะกว่าก็ยังทำได้ แต่ที่เชียงราย คนที่ออกมากิจกรรมกลับถูกเรียก จึงมองว่า ตำรวจทำเกินกว่าเหตุ ทั้งนี้ เขาบอกด้วยว่า นายกฯ ได้เคยเปิดทางให้กับการแสดงออกแบบนี้แล้ว ดังนั้นในกรณีนี้รัฐบาลควรต้องออกมาเบรค เพราะหากมีการจับนักศึกษาเหตุการณ์จะยิ่งลุกลามไปอีก

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์