โฆษกเพื่อไทย ประณามมือระเบิดหน้าบิ๊กซี-ชี้หวังยืด พรก.ฉุกเฉิน

พร้อมพงษ์ โฆษกเพื่อไทยแสดงความเสียใจต่อผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิตจากเหตุระเบิดป้ายรถเมล์หน้าบิ๊กซี ชี้มีเจตนาทางการเมือง อาจเป็นหลุ่มหนุนรัฐบาลเพื่อคงพรก.ฉุกเฉิน

 

เว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ รายงานเมื่อวันที่ 26 ก.ค. ว่า นายพร้อมพงศ์ นพฤทธ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงถึงเหตุระเบิดป้ายรถเมล์ บริเวณหน้าห้างบิ๊กซีราชดำริเมื่อวันที่ 25 ก.ค. ว่า พรรคขอแสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ และขอประณามผู้ก่อเหตุ แม้จะอยู่ในช่วงวันเข้าพรรษาแต่ก็ยังมีคนใจบาปไปก่อเหตุในตอนเย็น ซึ่งเป็นช่วงที่ยังมีผู้คนพลุกพล่าน ถือเป็นการกระทำอุกอาจ โดยผู้ก่อเหตุน่าจะทราบมาก่อนว่ากล้องวงจรปิดในบริเวณนั้นได้รับความเสียหาย มาจากเหตุการณ์ชุมนุม กรณีดังกล่าวเชื่อว่ามีเจตนาให้เป็นข่าวเพื่อหวังผลทางการเมือง อาจจะเป็นความพยายามของกลุ่มบุคคลที่สนับสนุนรัฐบาลออกมาก่อการเพื่อหวังผล ให้มีการคงพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯเอาไว้

ทั้งนี้ หลังจากเหตุการณ์ในวันที่ 19 พ.ค. ตลอด 2 เดือนที่ผ่านมาไม่มีเหตุอะไรเลย แต่พอเกิดเหตุนายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกฯ ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ถือโอกาสแถลงทันทีว่าต้องคงพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯเอาไว้ให้ถึงสิ้นปี รัฐบาลอย่านำประเด็นระเบิดหน้าห้างบิ๊กซีเป็นข้ออ้างในการคงพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไม่เช่นนั้นประชาชนจะมองว่ามีกลุ่มสนับสนุนรัฐบาลไปก่อเหตุ เพื่อสร้างความชอบธรรม ทำให้ประชาชนหวาดกลัว เพื่อต้องการคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เอาไว้

สำหรับเรื่องการขอให้ยกเลิกการคงพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พรรคเพื่อไทย และคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ที่มีนายอานันท์ ปันยารชุน เป็นประธาน ก็มองว่าการจะเป็นผลเสียระยะยาวต่อรัฐบาล รวมถึงการบังคับใช้กฎหมาย เมื่อประชาชนชินชาแล้วการบังคับใช้กฎหมายต่อไปก็จะเป็นลักษณะดื้อยา จะมีกลุ่มต่างๆ ออกมาแสดงความเห็นทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง เมื่อเหตุการณ์นี้ก็เป็นไปได้ว่ารัฐบาลจะคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ใน กทม. ปริมณฑล แต่อาจไปยกเลิกในจังหวัดอื่นๆ

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์