"จำลอง" นำพันธมิตรฯ ชุมนุมค้านปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลก "อภิสิทธิ์" ขอเจรจา

จำลองนำมวลชนพันธมิตรฯ ชุมนุมหน้ายูเนสโก ค้านปราสาทเขาพระวิหารเป็นมรดกโลก เจ้าตัวอ้างยอมเสี่ยง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะเป็นเรื่องดินแดนไทย ล่าสุด "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" ขอเจรจากับแกนนำแล้ว

เช้าวันนี้ (27 ก.ค.) พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กลุ่มสันติอโศก ภาคีเครือข่ายผู้ติดตามสถานการณ์ปราสาทพระวิหาร กลุ่มสันติอโศก และพันธมิตรฯ ภาคใต้ 16 จังหวัด พร้อมมวลชนจำนวนมาก ได้เดินทางไปชุมนุมหน้าองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ประจำประเทศไทย ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างซอยสุขุมวิท 40 และ 42 เพื่อคัดค้านการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลก และประณามยูเนสโก

พล.ต.จำลองกล่าวว่า จากการติดตามการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกที่ประเทศบราซิล ยังไม่มีวาระจากประเทศไทยในการประชุมครั้งนี้ พบเพียงวาระจากประเทศกัมพูชาเกี่ยวกับแผนบริหารพื้นที่รอบปราสาทพระวิหาร เท่านั้น ทำให้ไม่มั่นใจว่าการดำเนินการคัดค้านแผนบริหารพื้นที่ในการขึ้นทะเบียบ ปราสาทพระวิหารของกัมพูชาที่รัฐบาลไทยคัดค้านจะประสบผลสำเร็จหรือไม่

การรวมกลุ่มเพื่อเดินทางไปยังยูเนสโกครั้งนี้ไม่มีการเตรียมการล่วงหน้าถือ เป็นเรื่องเร่งด่วนฉับพลัน และไม่ได้เป็นการไปกดดันยูเนสโกแต่อย่างใด และการชุมนุมครั้งนี้ยังไม่ยืนยันว่าจะปักหลักค้างคืนหรือไม่ ต้องรอดูสถานการณ์ก่อน

ส่วนการชุมนุมช่วงมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) จะทำให้ผิดกฎหมายนั้น พล.ต.จำลองกล่าวว่า ได้พิจารณาใคร่ครวญแล้ว แต่ต้องยอมเสี่ยงเนื่องจากเป็นเรื่องของดินแดนไทย หากจะถูกจับกุมดำเนินคดีก็ยอม

ทั้งนี้ พล.ต.จำลองนั่งมาในรถตู้โตโยต้าสีน้ำเงิน และได้กล่าวผ่านเครื่องกระจายเสียงปลุกใจประชาชนให้เข้าร่วมคัดค้านการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารด้วย ท่ามกลางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล 5 และเจ้าหน้าที่เทศกิจคอยอำนวยความสะดวก โดยการจราจรบนถนนสุขุมวิทฝั่งขาเข้า ได้ถูกปิดลง เนื่องจากผู้ชุมนุมลงไปชุมนุมบนพื้นผิวจราจร

เมื่อเวลา 11.30 น. นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกพันธมิตรฯ ได้กล่าวบนรถเวทีปราศรัยว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้ประสานขอพบเพื่อเจรจากับแกนนำทั้ง 4 คน ประกอบด้วย นายภิภพ ธงไชย แกนนำพันธมิตรฯ ม.ล.วัลย์วิภา จรูญโรจน์ นักวิชาการสถาบันไทยคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะผู้ประสานงานภาคีเครือข่ายผู้ติดตามสถานการณ์ปราสาทเขาพระวิหาร นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว.สรรหา และตนเอง

ซึ่งเราจะขอให้นายกรัฐมนตรีเห็นแก่อธิปไตยของชาติมากกว่าเห็นแก่หน้าของเอ็ม โอยูที่รัฐบาลได้เซ็นไป นอกจากนี้จะขอให้ทหารไทยผลักดันทหารกัมพูชาออกจากพิ้นที่ของไทยทันที รวมทั้งขอให้ยกเลิกข้อตกลงร่วมทั้งหมดที่ไทยได้ทำไว้กับกัมพูชาโดยไม่มี เงื่อนไขที่เป็นการละเมิดอำนาจศาลปกครอง และศาลรัฐธรรมนูญ นายปานเทพกล่าว

ที่มา: เรียบเรียงจาก: ASTVผู้จัดการออนไลน์

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์