พรรคแนวร่วมสังคมประชาธิปไตยเรียกร้องให้เลิกกฎหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

“พรรคแนวร่วมสังคมประชาธิปไตย” ชี้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินมีลักษณะเผด็จการ-อำนาจนิยม ชี้เลิกบังคับใช้ไม่พอ ต้องเลิกกฎหมายนี้ทั้งฉบับ เพื่อไม่ให้อำนาจแก่ผู้ปกครองคนใดควบคุม ละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชนได้อีกต่อไป และเพื่อคืนความปกติสุขให้แก่สังคม

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา พรรคแนวร่วมสังคมประชาธิปไตย ออกแถลงการณ์ให้ยกเลิกกฎหมายพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยแถลงการณ์มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 

000

แถลงการณ์ขอให้ยกเลิกพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548: กฎหมายทำลายความเป็นมนุษย์

เหตุการณ์ปราบปรามผู้ชุมนุมด้วยอาวุธสงคราม ณ ใจกลางกรุงเทพฯ ที่ก่อให้เกิดการสูญเสียเลือดเนื้อจำนวนนับร้อยและบาดเจ็บอีกนับพันเมื่อเดือนเมษายนและพฤษภาคม 2553 ได้สร้างความเจ็บปวดให้แก่ญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บและประชาชนที่ชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา คืนอำนาจให้ประชาชนเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย ด้วยเหตุที่ถูกกล่าวหาจากฝ่ายรัฐว่าเป็นผู้ก่อการร้าย ทำลายความมั่นคงของประเทศ จึงต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 และนี่คือการรับรองให้รัฐบาลออกมาพูดว่าทำตามกฎหมายอย่างถูกต้อง มิหนำซ้ำยังบังคับใช้ในหลายๆ จังหวัดมาจนถึงปัจจุบัน 

การที่รัฐบาลอ้างความสงบสุขเรียบร้อยและความมั่นคงภายในประเทศโดยกล่าวหาประชาชนเรือนแสนที่ออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลว่าเป็นภัยต่อความมั่นคง หรือผู้ก่อการร้าย ไม่ละเว้นแม้กระทั่งนักเรียนอายุเพียง 16 ปีที่ออกมาประณามการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ของรัฐ โดยถูกออกหมายจับและนำไปกักขังที่สถานพินิจจังหวัดเชียงราย ทั้งติดตามไล่ล่าผู้ชุมนุมอย่างไม่ลดละ การกระทำเยี่ยงนี้สะท้อนให้เห็นถึงวิถีการปกครองของผู้มีอำนาจรัฐทั้งที่เป็นผู้ออกกฎหมายและใช้กฎหมายที่มีลักษณะเผด็จการ-อำนาจนิยม โดยมองการชุมนุมและการนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่เห็นต่างจากตัวเองว่าเป็นพิษเป็นภัยต่อประเทศ จำต้องปราบปรามและกีดกันออกไปจากกระบวนการยุติธรรม พร้อมๆ กับทำลายความมั่นใจของคนที่ต้องการแสดงออกทางการเมือง ซึ่งถือว่าเป็นความพยายามที่จะควบคุมประชาชนอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด แทนที่จะพิจารณาถึงผลได้แก่สังคมโดยรวมว่าการชุมนุมทางการเมืองและเสรีภาพที่จะพูด เขียนจะช่วยสร้างความเข้มแข็งทางการเมืองของประชาชนคนตัวเล็กๆ ที่เป็นองค์ประกอบของสังคมประชาธิปไตยในอนาคต

พรรคแนวร่วมสังคมประชาธิปไตยเล็งเห็นว่า รัฐบาลอำนาจนิยมย่อมหาทางสร้างกลไกทางกฎหมายเพื่อรับรองการกระทำใดๆ ของตัวเองว่าถูกกฎหมายและชอบธรรมต่อไปได้ ไม่ว่ากฎหมายนั้นจะตราออกมาอย่างไม่ถูกต้องตามกระบวนการทางรัฐสภา หรือขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญก็ตาม รัฐบาลก็ยังคงแสดงท่าทีเป็นปฏิปักษ์ต่อประชาชนของตัวเอง เพื่อที่จะอยู่ในอำนาจต่อไป และปัดความรับผิดชอบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

พรรคแนวร่วมสังคมประชาธิปไตยยอมรับการกระทำของรัฐบาลไม่ได้ และมองว่าการยกเลิกการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไม่เพียงพอ จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิก พ.ร.ก.บริหารราชการแผ่นดินในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ทั้งฉบับโดยเร่งด่วน เพื่อไม่ให้อำนาจแก่ผู้ปกครองคนใดควบคุม ละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชนได้อีกต่อไป และเพื่อคืนความปกติสุขให้แก่สังคม

 

แถลงเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2553

พรรคแนวร่วมสังคมประชาธิปไตย

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์