คุมเข้ม"ละครเวทีนักศึกษา" สกอ.ส่งหนังสือแจ้ง "อธิการบดีทุกแห่ง"

คณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) กระทรวงศึกษาฯ ส่งหนังสือเวียนแจ้งอธิการบดีทุกแห่งคุมเข้ม!! "ละครเวที นศ." จี้ดูแลการแสดงอิงการเมือง อ้างหวั่นบิดเบือน ปลุกระดมยั่วยุสร้างความแตกแยกในสังคม

มติชนออนไลน์รายงานว่า เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ส่งหนังสือเวียนไปถึงอธิการบดีมหาวิทยาลัยต่างๆ เรื่องขอความร่วมมือเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมทางด้านการเมืองของแกนนำนักศึกษา 

หนังสือเวียนดังกล่าวมีเนื้อหาระบุว่า ด้วยสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ได้รับเรื่องร้องเรียนกรณีเกี่ยวกับการพิจารณาควบคุมการจัดแสดงละครเวทีทางด้านการเมืองของแกนนำนักศึกษาสถาบันอุดมศึกษา เนื่องจากปัจจุบันมีแกนนำนักศึกษา จัดแสดงละครเวทีเพื่อแสดงความคิดเห็นด้านการเมือง ในลักษณะบิดเบือนสถานการณ์ทางการเมืองอันเป็นการปลุกระดมยั่วยุสร้างความแตกแยกในสังคม ซึ่งอาจก่อให้เกิดเหตุความไม่สงบภายในประเทศได้นั้น
 
สกอ.พิจารณาแล้วเห็นว่า กรณีเรื่องร้องเรียนดังกล่าว เกี่ยวข้องกับการบริหารงานภายในสถาบันอุดมศึกษา ซึ่งเป็นอำนาจของผู้บริหารสถาบันอุดมศึกษาตามกฎหมายหรือข้อบังคับของแต่ละสถาบันอุดมศึกษา จึงใครขอความร่วมมือในการควบคุมสอดส่องดูแลการจัดแสดงละครเวทีให้มีความเป็นกลางทางการเมือง หลีกเลี่ยงการปลุกระดมยั่วยุหรือสร้างความแตกแยกในสังคมและสร้างความเข้าใจกับนักศึกษาทุกระดับ เพื่อสร้างความปรองดองให้เกิดความสามัคคีในสังคมและความสงบสุขภายในประเทศต่อไป
 
 
 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์