ฮอว์กกิงเตือน มนุษย์ควรบุกเบิกอวกาศเพื่ออยู่รอด

ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา สตีเฟน ฮอว์กกิง นักฟิสิกส์และนักคณิตศาสตร์ประยุกต์ผู้เขียนเรื่อง "จักรวาลในเปลือกนัท" ให้สัมภาษณ์กับรายการ Big Think ว่า มนุษยชาติอาจพบกับหายนะในอีกร้อยปีข้างหน้า หากพวกเขาไม่ยอมค้นหาดาวดวงใหม่เพื่ออยู่อาศัย

โดยสตีเฟน ฮอว์กกิง บอกว่าพวกเรากำลังเข้าสู่ยุคอันตรายของประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมาหลายครั้งมนุษย์เอาตัวรอดจากวิกฤติความเสี่ยงสูงมาหลายครั้ง เช่นวิกฤติจรวดมิสไซล์ของคิวบาในปี 1963 และในอนาคตความเสี่ยงเหล่านี้ก็จะมีความถี่มากขึ้นเรื่อย ๆ เขาเชื่ออีกว่าหากมนุษย์จะรอดพ้นจากวิกฤติในอีก 2 ทศวรรษข้างหน้าได้ หากพวกเขากระจายตัวกันไปอาศัยในอวกาศ

ฮอว์กกิง บอกอีกว่า หากมนุษย์เราเป็นสอ่งมีชีวิตที่ฉลาดกลุ่มเดียวในกาแล็กซี่ พวกเราจะสามารถอยู่รอดและดำรงอยู่ต่อไปได้ แต่ในตอนนี้พวกเรากำลังสู่ยุคทางประวัติศาสตร์ที่มีความอันตรายมากขึ้นเรื่อย ๆ อัตราของประชากรและทรัพยากรที่มีจำกัดเริ่มสวนทางกัน รวมถึงการมีความสามารถทางเทคโนโลยีที่จะสามารถเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมไปในทางที่ดีขึ้นหรือเลวลงก็ได้ แต่ขณะเดียวกันมนุษย์ก็มีรหัสพันธุกรรมที่แฝงด้วยความเห็นแก่ตัวและสัญชาตญาณความก้าวร้าว

หนทางที่เราะจอยู่รอดจึงไม่ใช่การมองเข้าไปภายในดาวเคราะห์โลก แต่กระจายออกไปในอวกาศ ฮอว์กกิงกล่าว และเป้นเหตุผลว่าทำไมเขาถึงสนับสนุนให้มีการเดินทางไปสู่อวกาศของมนุษย์

 

ที่มา : BigThink
 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์