"สรรเสริญ" พบอัยการขอเป็นทนายแก้ต่างคดี "สุธาชัย" ฟ้องหมิ่นประมาทว่าอยู่ในเครือข่ายล้มเจ้า

พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษก ศอฉ. เข้าพบพนักงานอัยการ ชี้แจงคดีที่ถูก นายสุธาชัย ยิ้มประเสริฐ ยื่นฟ้องฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบและหมิ่นประมาท กรณีอ้างว่านายสุธาชัยอยู่ในกลุ่มเครือข่ายที่มีพฤติการณ์จาบจ้วงล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์

18 ส.ค. 53 - พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) เข้าพบพนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 1 เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงในคดีที่ถูก นายสุธาชัย ยิ้มประเสริฐ อาจารย์คณะอักษรศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ และหมิ่นประมาท กรณีที่พ.อ.สรรเสริญแถลงข่าว อ้างว่านายสุธาชัยอยู่ในกลุ่มเครือข่ายที่มีพฤติการณ์จาบจ้วงล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งคดีอยู่ในชั้นการไต่สวนมูลฟ้องและตรวจความพร้อมคู่ความของศาลอาญา โดยใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง พร้อมชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับแผ่นพับและใบปลิวที่นำมาแถลงข่าว

ภายหลัง พ.อ.สรรเสริญ กล่าวว่า ตนมาชี้แจงเรื่องที่ถูก นายสุธาชัย ฟ้อง เป็นจำเลยร่วมกับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งคดีไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ แต่การที่มาพบพนักงานอัยการก็เพื่อให้พนักงานอัยการซึ่งเป็นผู้แก่ต่างคดีให้นายกรัฐมนตรี รองนายกฯ และตน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่องค์กรของรัฐ เชื่อว่าจะได้รับความเป็นธรรม

สำหรับคดีนี้ นายสุธาชัยได้ยื่นฟ้อง นายอภิสิทธิ์ นายกฯ ,นายสุเทพ รองนายกฯ และ พ.อ.สรรเสริญ โฆษก ศอฉ. ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 , 157 กรณีมื่อวันที่ 27 -28 เม.ย. 53 ได้มีการจัดทำแผ่นใบปลิวโฆษณา แสดงแผนผังของ ศอฉ. แสดงเครือข่ายกลุ่มบุคคลที่มีพฤติการณ์จาบจ้วงและร่วมกันดำเนินการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งมีชื่อโจทก์เป็นบุคคลหนึ่งในเครือข่ายขบวนการดังกล่าวด้วย และแจกจ่ายให้กับผู้สื่อข่าว และสื่อมวลชน โดยศาลนัดไต่สวนและตรวจความพร้อมของคู่ความในวันที่ 23 ส.ค. นี้ เวลา 09.00 น.

ที่มาข่าว:
สรรเสริญเข้าพบอัยการขอเป็นทนายแก้ต่างคดีอ.จุฬาฟ้องหมิ่นฯ (เนชั่นทันข่าว, 18-2-8-2553)
http://breakingnews.nationchannel.com/read.php?newsid=463694&lang=T&cat=
 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์