ส.ส. เพื่อไทยอุดรฯ ฟ้อง 'จรัญ ภักดีธนากุล' ข้อหากบฏ ร่วมยึดอำนาจ

"มติชนออนไลน์" รายงาน "เกียรติอุดม เมนะสวัสดิ์" ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทยแจ้งความตำรวจกองปราบ ให้ดำเนินคดี "จรัญ ภักดีธนากุล" ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญข้อหากบฎและซ่องโจร

19 ส.ค. 2553 - เว็บไซต์มติชนออนไลน์ รายงานว่า ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายเกียรติอุดม เมนะสวัสดิ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดอุดรธานี เขต 2 พรรคเพื่อไทย พร้อมนายพิชา วิจิตรศิลป์ ประธานชมรมกฎหมายภิวัฒน์แห่งประเทศไทย เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.ชวลิต หาญเสน่ห์ลักษณ์ พนักงานสอบสวน (สบ 3) บก.ป. เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับนายจรัญ ภักดีธนากุล ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ในข้อหากบฏและซ่องโจร

นายเกียรติอุดมกล่าวว่า ข้อเท็จจริงที่ปรากฏตามข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ ตามคำให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี ว่านายจรัญเข้าร่วมประชุมเพื่อทำการยึดอำนาจของคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ที่มี พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นหัวหน้าได้ใช้กำลังทหารยึดอำนาจเพื่อเปลี่ยนการปกครอง ยกเลิกรัฐธรรมนูญฉบับปี 2540 ถือเป็นการกระทำความผิด ต่อความมั่นคงของรัฐภายในราชอาณาจักร คือผิดฐานกบฏ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 นายจรัญร่วมประชุมที่บ้านนายปีย์ มาลากุล และไม่เคยออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าว จึงถือได้ว่านายจรัญมีส่วนร่วมในการยึดอำนาจครั้งนี้ด้วย และเป็นผู้ร่วมกระทำความผิดตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 201 ฐานความผิด ซ่องโจร

ด้าน พ.ต.ท.ชวลิตกล่าวว่า เบื้องต้นได้รับเรื่องเอาไว้ก่อน ส่งให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาต่อไป

 

ที่มา - เว็บไซต์มติชนออนไลน์

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์