กงสุลอเมริกาและญี่ปุ่นประจำเชียงใหม่เตือนพลเมืองเรื่องคนเสื้อแดงเตรียมชุมนุมวันอาทิตย์

เว็บไซต์กงสุลสหรัฐอเมริกาประจำ จ.เชียงใหม่ แจ้งเตือนว่าคนแดงเตรียมจัดชุมนุมในวันอาทิตย์นี้ ที่ประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่ และแนะนำพลเมืองให้หลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่การชุมนุม ขณะที่กงสุลญี่ปุ่นมีการแจ้งข่าวเช่นเดียวกัน โดยแจ้งว่านอกจากการชุมนุมที่ เชียงใหม่แล้ว คนเสื้อแดงจะชุมนุมทั้งที่พะเยาและเชียงรายด้วย

เมื่อวันที่ 19 ส.ค. เว็บไซต์สถานกงสุลสหรัฐอเมริกา จ.เชียงใหม่ มีการประกาศแจ้งข่าวหัวข้อ “มีการยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินในภาคเหนือ, เสื้อแดงวางแผนชุมนุม” (WARDEN MESSAGE: STATE OF EMERGENCY LIFTED IN NORTH, RED-SHIRTS PLAN DEMONSTRATION) โดยมีเนื้อหาว่า ข้อความนี้แจ้งเตือนไปยังพลเมืองสหรัฐอเมริกาในประเทศไทย ด้วยรัฐบาลไทยได้ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย และอุบลราชธานี สื่อมวลชนรายงานด้วยว่าผู้สนับสนุนแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช. หรือ “เสื้อแดง”) วางแผนชุมนุมใกล้กับประตูท่าแพ กลางเมืองเชียงใหม่ ในวันอาทิตย์ที่ 22 ส.ค. ซึ่งเป็นพื้นที่ๆ นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศอยู่บริเวณนั้นรวมทั้งชาวอเมริกัน และมีความเป็นไปได้ว่ากลุ่ม นปช. จะจัดการชุมนุมในพื้นที่อื่นของภาคเหนือ ในประเทศไทยด้วย

อย่างไรก็ตาม การชุมนุมดังกล่าวที่มุ่งหมายจัดอย่างสงบ ก็สามารถเปลี่ยนเป็นการเผชิญหน้า และมีความเป็นไปได้ที่จะยกระดับไปสู่ความรุนแรงโดยที่ไม่มีการแจ้งเตือนหรือแจ้งเตือนเล็กน้อย ท่านควรหลีกเลี่ยงพื้นที่ดังกล่าวซึ่งเป็นเป้าหมายของการชุมนุมและเคลื่อนไหว และระมัดระวังถ้ามีการชุมนุมใหญ่ในพื้นที่ใกล้เคียง ท่านควรติดตามสื่อท้องถิ่นเพื่อติดตามข่าวล่าสุดเกี่ยวกับการชุมนุม และพื้นที่พึงหลีกเลี่ยง

กระทรวงการต่างประเทศแนะนำอย่างยิ่งให้พลเมืองสหรัฐอเมริกาในประเทศไทย ลงทะเบียนกับแผนกกงสุลที่สถานทูตสหรัฐอเมริกาที่กรุงเทพ หรือลงทะเบียนการเดินทางในเว็บไซต์ของกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อรับข้อมูลเรื่องอาชญากรรมทั่วไปและประเด็นด้านความปลอดภัย พลเมืองสหรัฐอเมริกาควรปรึกษากับกระทรวงการต่างประเทศในเรื่องข้อมูลเกี่ยวกับประเทศไทยและคำเตือนทั่วโลก ซึ่งอยู่ในหน้าเว็บไซต์ของกรมกิจการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา

ขณะที่เมื่อวันที่ 20 ส.ค. สถานกงสุลญี่ปุ่น ประจำเชียงใหม่ มีประกาศแจ้งข่าวแก่พลเมืองของตน ดังนี้ “ข่าวจากกงสุล” วันที่ 20 ส.ค. 2010 แจ้งเตือนเรื่องแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จัดการชุมนุม

หนึ่ง วันที่ 22 ส.ค. คนเสื้อแดงจะจัดการชุมนุมที่ข่วงประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่ ขณะที่วันที่ 21 ส.ค. คนเสื้อแดงที่ จ.พะเยา มีกำหนดจะจัดชุมนุม สอง ในเดือนกันยายน มีข้อมูลด้วยว่า คนเสื้อแดงใน จ.เชียงราย จะจัดการชุมนุมขนาดใหญ่ สาม มีการยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และ จ.เชียงรายแล้ว สำหรับประชาชนที่พำนักหรือเดินทางในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทยโปรดติดตามข้อมูลล่าสุดด้วย ประกาศในเว็บไซต์สถานกงสุลกงสุล จ.เชียงใหม่ ระบุ

ทั้งนี้ในวันที่ 22 ส.ค. นายสมบัติ บุญงามอนงค์ ผู้ริเริ่มกิจกรรมวันอาทิตย์สีแดง และผู้สนับสนุนจะมาจัดกิจกรรมสัญจรที่ประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่ โดยที่ จ.เชียงใหม่ เพิ่งยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไปเมื่อ 16 ส.ค. ที่ผ่านมา

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์