ทำบุญ100วัน‘เบิร์ด’อาสากู้ชีพ-‘แม่น้องเกด’นำทีมบุกดีเอสไอฟังผลชันสูตร-ทวงค่าชดเชยคนเจ็บ

 

 
22 ส.ค.53 ที่ศาลา3 วัดคลองเตยนอก ครอบครัวแสนประเสริฐศรี จัดงานทำบุญครบรอบ 100 วันการเสียชีวิตของนายมานะ แสนประเสริฐศรี หรือเบิร์ด อายุ 21 ปี อาสาสมัครกู้ชีพที่ถูกยิงเข้าที่ศีรษะระหว่างเข้าไปช่วยผู้บาดเจ็บจากการสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 15 พ.ค.53 บริเวณซอยงามดูพลี บ่อนไก่ โดยมีญาติมิตรเพื่อนฝูง รวมทั้งนางพะเยาว์ อัคฮาด มารดาของนางสาวกมนเกด อัคฮาด หรือเกด อายุ 25 ปี พยาบาลอาสาที่ถูกยิงเสียชีวิตภายในวัดปทุมวนารามเมื่อวันที่ 19 พ.ค.53 ร่วมงานด้วย
นางนารี แสนประเสริฐศรี มารดาของเบิร์ดกล่าวว่าแม้จะได้รับเงินช่วยเหลือจากกระทรวงพัฒนาสังคมฯ แล้ว 4 แสนบาท แต่ก็ไม่คุ้มค่ากับการสูญเสียลูกชายคนเล็กของบ้านไป และสิ่งที่ต้องการมากที่สุดคือให้ผู้กระทำผิดไม่ว่าจะเป็นใครถูกลงโทษตามกระบวนการยุติธรรม
สำหรับประวัติของเบิร์ดนั้น นางนารี กล่าวว่า เบิร์ดเป็นลูกชายคนเล็กในบรรดาลูก 4 คน และมีนิสัยชอบช่วยงานอาสาสมัครมาตั้งแต่ยังเล็ก อายุ 10 กว่าปีก็ไปนั่งเฝ้าดูรถดับเพลิงที่สถานีดับเพลิงใกล้บ้าน และเมื่อโตขึ้นก็มักติดตามไปช่วยงานดับเพลิงเป็นประจำ รวมทั้งงานอาสาสมัครช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจนกระทั่งเรียนหนังสือไม่จบ และออกมาทำงานรับจ้างขนของ ขายขนมปัง ขับมอเตอร์ไซด์รับจ้าง ขับแท็กซี่ ในช่วงเหตุการณ์สึนามิเบิร์ดก็ลงพื้นที่ไปเป็นอาสาสมัคร และเมื่อสอบเข้าเป็นอาสาสมัครของมูลนิธิปอเต๊กตึ๊งเต็มตัวเบริ์ดรู้สึกภูมิใจมาก และไม่คิดว่าเขาจะถูกยิงขณะที่เข้าไปช่วยเหลือคนอื่นๆ แบบนี้
เบส พี่ชายของเบิร์ดกล่าวว่า น้องชายเป็นคนที่มีจิตอาสามาตั้งแต่ยังเด็ก สมัยที่ขับแท็กซี่ก็มีชุดอาสาสมัครติดรถ และเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินเขาถึงกับเคยขอให้ผู้โดยสารลงก่อนถึงที่หมายโดยไม่คิดเงิน เนื่องจากต้องการไปช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ
นางพะเยาว์ อัคฮาด มารดาของเกด กล่าวว่า ตนเองและบรรดาญาติผู้เสียชีวิต รวมถึงผู้บาดเจ็บ จะเดินไปยังกรมค้มครองสิทธิและเสรีภาพในวันพรุ่งนี้ (23 ส.ค.) เพื่อทวงถามความช่วยเหลือ การเยียวยาให้กับผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตทุกคน เนื่องจากทราบว่าคณะกรรมการฯ ที่ติดตามเรื่องนี้ได้เลื่อนประชุมจากเดือนที่แล้วเนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบและเกรงว่าในเดือนนี้จะมีการเลื่อนประชุมอีก จึงต้องการทวงถามและเรียกร้องหน่วยงานต่างๆ ที่ดูแลเรื่องนี้ว่าควรจะกระตือรือร้นในการให้ความช่วยเหลือโดยเฉพาะกับผู้บาดเจ็บจำนวนมากที่ยังไม่ได้ค่าชดเชย เพราะพวกเขาประสบความยากลำบากอย่างมากเพราะขาดรายได้และต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล
“ที่สำคัญ พวกเราอาจแวะไปที่ดีเอสไอด้วย เพื่อร่วมฟังการแถลงข่าวผลการชันชันสูตรศพผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ว่าจะออกมาเป็นอย่างไร และอยากรู้ว่าในฐานะญาติผู้สูญเสียเขาจะให้เราเข้าฟังด้วยหรือไม่” นางพะเยาว์กล่าวก่อนเดินทางไปเยี่ยมนายฐานุทัศน์ อัศวสิริมั่นคง อายุ 54 ปีซึ่งได้รับบาดเจ็บจากกระสุนปืน 3 นัดบริเวณบ่อนไก่วันที่ 15 พ.ค.ปัจจุบันยังไม่สามารถเดินและขยับท่อนล่างของร่างกายได้

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์