รายงาน: ชีวิตหลังลูกกรงของคนขายแมลงทอด เสื้อแดงมหาสารคาม ‘ไข่เขย-บุญเลี้ยง’

 
สภาพถนนที่มีร่องรอยการเผายาง

ตู้โทรศัพท์สาธารณะที่เสียหาย

ต้นไม้ที่ถูกเผา 1 ต้น

เรือนจำจังหวัดมหาสารคาม
จากการใช้กำลังทหารในการปิดล้อมและสลายการชุมนุมที่บริเวณแยกราชประสงค์ ในช่วง 14-19 พฤษภาคม 2553 ได้ ทำให้เกิดการชุมนุมและมีการนำยางรถยนต์มาเผาบริเวณถนนโดยรอบศาลากลางจังหวัดมหาสารคาม โดยในปัจจุบันเรายังจะสามารถเห็นรอยไหม้บริเวณพื้นถนนยางมะตอยในหลายจุด มีตู้โทรศัพท์บริเวณข้างศาลากลางถูกทุบทำลาย มีต้นมะขามบริเวณศาลากลางยืนต้นตายเนื่องจากถูกไฟเผาหนึ่งต้น

และในเหตุการณ์เดียวกันนี้เองก็ได้มีประชาชนถูกจับกุมคุมขังเป็นเวลากว่าสามเดือนโดยไม่ได้สิทธิ์ในการประกันตัว!

ไข่เขย จันทร์เปล่ง ชายวัย 52 ปี ดูเหมือนว่าเขาจะเป็นผู้ที่มีบทบาทในการชุมนุมเพียงคนเดียวที่ถูกจับกุมจากการชุมนุมเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา แม้จะมีสีหน้าที่อิดโรยแต่เขายังเล่าเรื่องราวด้วยน้ำเสียงที่เข้มแข็งว่า เขาได้เข้าร่วมต่อสู้กับ นปช.เพราะต้องการแก้ไขปัญหาสองมาตรฐานในสังคมไทย โดยในวันเกิดเหตุ เขาอยู่ในที่ชุมนุมตั้งแต่ช่วงเช้า หลังจากที่มีข่าวทหารได้ใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุมที่บริเวณแยกราชประสงค์ กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มมีความรู้สึกโกรธแค้นและเริ่มทยอยเผายางรถยนต์ที่นำมากองอยู่บริเวณถนน ทางผู้กำกับการตำรวจ จ.มหาสารคาม ได้ขอร้องให้เขาช่วยห้ามปรามผู้ชุมนุมไม่ให้ใช้ความรุนแรงในการเผาทำลายสถานที่ราชการ ซึ่งเขาก็ได้ปฏิบัติตามเนื่องจากว่าเขาก็ไม่เห็นด้วยในการเผาทำลายสถานที่ราชการอยู่แล้ว

25 พฤษภาคม 2553 ไข่เขย ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเชิญตัวไปให้ปากคำที่สถานีตำรวจ ไข่เขยโดนจับกุมตัวโดยแจ้งข้อหาเตรียมวางเพลิงเผาสถานที่ราชการ สิ่งที่ใช้เป็นหลักฐานในการควบคุมตัวเขาได้แก่ ภาพของเขาระหว่างที่เขากำลังห้ามปรามผู้ชุมนุม พยานบุคคลที่ซัดทอดมาที่ตัวเขาได้แก่ผู้ต้องขังที่มีสติไม่สมบูรณ์ (ต้องกินยาเพื่อควบคุมอาการทุกวัน) ที่ถูกคุมขังในเหตุการณ์เดียวกัน ไข่เขยรู้สึกเสียใจที่ผู้กำกับการตำรวจที่เคยประสานความร่วมมือกับเขามาโดยตลอดไม่ได้แสดงความรับผิดชอบโดยการออกมายืนยันในเจตนาบริสุทธิ์ของเขาแต่อย่างใด

ไข่เขย ยืนยันว่าสิ่งที่ตนได้ทำไปทั้งหมดนั้นยืนอยู่บนหลักการความถูกต้อง เขาบอกว่าโดยฐานะยากจนเป็นพ่อค้าขายอาหารรถเข็น เขาไม่ได้ต่อสู้เพื่อเป็น ส.ส.หรือนักการเมืองแน่ๆ เขายืนยันว่าแม้เขาจะถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำแต่เขาก็จะยังพยายามต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยต่อไป

บุญเลี้ยง จันทร์เปล่ง วัย 51 ปี คู่ชีวิตของไข่เขยเล่าให้ฟังว่า ตนและไข่เขยประกอบอาชีพขายอาหารจำพวกยำและแมลงทอด อยู่บริเวณตลาดไนท์บาซาร์ หลังจากที่ไข่เขยโดนจับกุมตัว บุญเลี้ยงต้องเดินทางนำเอาอาหารมาให้เขาที่เรือนจำทุกวัน เธอบอกว่าคู่ชีวิตของเธอมีปัญหาสุขภาพ ลำไส้ส่วนหนึ่งของไข่เขยได้ถูกตัดออกโดยใส่ลำไส้เทียมไว้แทนเมื่อปี พ.ศ.2521 ที่ รพ.พระมงกุฎ เธอจึงต้องคอยระมัดระวังคอยจัดหาอาหารมาให้คู่ชีวิตเธอกินทุกวัน นี่คือกิจวัตรที่เธอต้องทำนอกจากการทำอาหารออกไปขายเพื่อหารายได้ดำรงชีพ เธอบอกว่าบ่อยครั้งที่วันหนึ่งเธอจะได้กินอาหารเพียงมื้อเดียว เพราะมัวแต่เตรียมอาหารให้ไข่เขยและต้องรีบมาเยี่ยมให้ทันเวลาเนื่องจากบ้านอยู่ไกล

ด้านสุขภาพของบุญเลี้ยงเองก็ไม่สู้จะดีนัก เธอบอกว่าในปีที่ผ่านมาเธอได้เข้ารับการรักษาพยาบาลเนื่องจากเธอเป็นเนื้องอกในสมองบริเวณท้ายทอยทั้งสองด้าน เธอบอกว่าทุกวันนี้ในร่างกายเธอยังมีท่อพลาสติกที่ต่อจากบริเวณท้ายทอยมาที่บริเวณช่องท้องเพื่อเป็นการระบายเลือดเสียที่เกิดจากการผ่าตัด ทุกวันนี้เธอยังมีอาการปวดศีรษะอยู่เป็นประจำ

เธอบอกว่าในระดับฐานะอย่างเธอคงจะไม่มีปัญญาได้รับการรักษาจนมีชีวิตอยู่จนถึงปัจจุบันแน่ๆ เธอบอกว่าเธอใช้สิทธิ 30 บาท รักษาทุกโรค ที่สำคัญ เธอเรียกอดีตนายกรัฐมนตรีที่น่าจะมีข้อกล่าวหาที่ทั้งน่าหวาดกลัวและน่ารังเกียจจากฝ่ายตรงข้ามมากที่สุดในโลกว่า "พ่อทักษิณ"

 

ถึง นายไข่เขย บุญเลี้ยง

ถึง นายไข่เขย บุญเลี้ยง ขอให้เปิดเผยและชื่อและนามสกุลของผู้กำกับที่มาประสานกับคุณ ให้สังคมทราบ จะได้ช่วยประณามนายตำรวจเลวๆเช่นนี้ต่อไป นี่แหละสันดานตำรวจที่แท้จริงของตำรวจ ไม่จริงใจกับใครทั้งนั้น ทำทุกอย่างเพื่อผลประโยชน์ของตัวเองเท่านั้น

ใช้ให้เขาไปห้ามคนวางเพลิง

ใช้ให้เขาไปห้ามคนวางเพลิง เสร็จแล้วจับเขาขังคุกข้อหาวางเพลิง นี่แหละ ตำรวจไทย-ต้นธารของกระบวนการยุติธรรม จึงไม่แปลกเลยที่พูดกันอยู่เสมอว่าหากเห็นรถชนใคร อย่าจอดรถแล้วเข้าไปช่วยเชียว เพราะอาจจะถูกชี้ว่าเป็นผู้ขับรถชนคนนั้น แล้วตำรวจ-ต้นธารของกระบวนการยุติธรรม ไม่ฟังเหตุฟังผลหรอก จับไปขังกรงทันที หรือไม่ก็กว่าจะแก้คดีได้ต้องเสียทั้งเวลาเสียทั้งเงินมากมายไปเปล่าๆปลี้ๆ

ประชาไททำไมไม่เอาสภาพชีวิตและ

ประชาไททำไมไม่เอาสภาพชีวิตและความเป็นอยู่ ของผู้ค้ารายย่อย ราชประสงค์ เซ็นเตอร์วัน ฯลฯ มาลงบ้างละ หลังการถูกเผาที่ทำมาหากิน หรือว่าคนพวกนี้ไม่ใช่คน จึงไม่มีคุณค่าที่จะนำชีวิตจริงมาลง ว่าเขาเดือดร้อนแค่ไหน ความยุติธรรมนี่มันก็อยู่ในสามัญสำนึกของแต่ละคน บางคนมี บางคนก็ไม่มี เล่นพรรคเล่นพวก

คน

[quote=คน]ประชาไททำไมไม่เอาสภาพชีวิตและความเป็นอยู่ ของผู้ค้ารายย่อย ราชประสงค์ เซ็นเตอร์วัน ฯลฯ มาลงบ้างละ หลังการถูกเผาที่ทำมาหากิน หรือว่าคนพวกนี้ไม่ใช่คน จึงไม่มีคุณค่าที่จะนำชีวิตจริงมาลง ว่าเขาเดือดร้อนแค่ไหน ความยุติธรรมนี่มันก็อยู่ในสามัญสำนึกของแต่ละคน บางคนมี บางคนก็ไม่มี เล่นพรรคเล่นพวก[/quote]
พวกรายย่อย กับเสื้อแดงล้วนเป็นเหยื่อทางการเมืองของรัฐแต่ผู้ค้ารายย่อยสูญเสียเฉพาะทรัพย์สินเท่านั้นแต่พวกเสื้องแดงเสียทั้งชีวิตและอนาคต ที่สำคัญที่สุดคือได้สูญเสียความเป็นคนไทยไปแล้วครับพี่น้องเอ๊ย ใช่ไม่ใช่

คน

[quote=คน]ประชาไททำไมไม่เอาสภาพชีวิตและความเป็นอยู่ ของผู้ค้ารายย่อย ราชประสงค์ เซ็นเตอร์วัน ฯลฯ มาลงบ้างละ หลังการถูกเผาที่ทำมาหากิน หรือว่าคนพวกนี้ไม่ใช่คน จึงไม่มีคุณค่าที่จะนำชีวิตจริงมาลง ว่าเขาเดือดร้อนแค่ไหน ความยุติธรรมนี่มันก็อยู่ในสามัญสำนึกของแต่ละคน บางคนมี บางคนก็ไม่มี เล่นพรรคเล่นพวก[/quote]

แสดงว่าไอ้คนสั่งกระชับพื้นที่กระชับอำนาจไม่รับผิดชอบใช่ไหม? ..จนน้องออกมาบ่นจนปากเบี้ยว หางเหลืองว่างๆแทนที่มัวจะไร้สาระ คลั่ง(ชาติ-สถาบัน)จะไปตัดคอฮุนเซ็ง น่าจะชวนกันไปท้วงถามความรับผิดชอบจากไอ้หมา เอ๊ย ไอ้มาร์ค-เตือก มั่งนะน้อง

แสร้งเป็นนักบุญ(ใจบาป-อำมหิต) เอ แล้วพวกโจรยึดสนามบินทำประเทศชิหายมากกว่าจัดฉากเผาหลายพันเท่า(สมุน) พวกโจรยังปากดี ว่างๆน้องไปหาคนที่ชิหายเพราะโจรยึดสนามบินมารายงาน มาแฉมั่งนะน้อง ...เอ๊ย อย่าหมกมุ่นเรื่องไร้สาระมากนักนะน้อง..เลือกตั้งคนเขาไม่เอาพวกโจรก่อการร้ายยึดสนามบินเห็น...ฝากถาม(สาวก)โกเต็กว่ายังงี้จะรับผิดชอบความชิหายยังไง?

หนึ่งคนหนึ่งอาชีพหนึ่งความคิด

หนึ่งคนหนึ่งอาชีพหนึ่งความคิดหนึ่งความแตกต่าง เราต่างทั้งความคิดต่างทั้งสติปัญญาต่างทั้งฐานะ เราจะอยู่ร่วมกันบนความขัดแย้งกันอย่างรุนแรงได้อย่างไรนั้นคือประชาชนทุกคนทุกฝ่ายต้องมองตนเองมองคนรอบข้างเราจะปรับทัศนคติอยู่
ร่วมกันอย่างไร..สิ่งนี้หากเรามองกันที่ความคิดของตนเองกลุ่มตนเองเป็นสำคัญนั้นย่อมไม่สงบอย่างแน่นอนดังนั้นต้องยึดหลักธรรมะเข้ามาปกครองทุกพื้นที่ละทิ้ง รัก โลภ โกรธ หลง อคติ อิจฉาริษยา อำนาจ ผลประโยชน์ ลาภ ยศ สรรเสริญ
ให้เหลือน้อยที่สุดสังคมก็จักกลับมาสู่ความสุขมากขึ้นแน่นอนครับ...ทำได้จักสุขแล....ฝันกลางแดดยังง่ายกว่ามั๊งหรือเข็นครกขึ้นภูเขายังง่ายกว่านะสังคมไทยๆ

คน

[quote=คน]ประชาไททำไมไม่เอาสภาพชีวิตและความเป็นอยู่ ของผู้ค้ารายย่อย ราชประสงค์ เซ็นเตอร์วัน ฯลฯ มาลงบ้างละ หลังการถูกเผาที่ทำมาหากิน หรือว่าคนพวกนี้ไม่ใช่คน จึงไม่มีคุณค่าที่จะนำชีวิตจริงมาลง ว่าเขาเดือดร้อนแค่ไหน ความยุติธรรมนี่มันก็อยู่ในสามัญสำนึกของแต่ละคน บางคนมี บางคนก็ไม่มี เล่นพรรคเล่นพวก[/quote]
อยากดูในสิ่งที่คุณประสงค์ ขอความกรุณาเชิญที่เว็บอื่นเถิด เขาลงอยู่ทุกเว็บอยู่แล้ว เว็บของไอ้ลิ้ม หรือ เว็บของไอ้ตุลย์ หมอตำแย ก็ได้ ขอพื้นที่ในเว็บประชาไท ให้กับผู้ด้อยโอกาสบ้างเถิดครับ