นายทหารราบ 7 เผยความขัดแย้งเหลือง-แดงแม่ฮ่องสอนยุติแล้ว หลังทำกิจกรรมปรองดอง

พ.ต.ประสิทธิ์ แก้วกำเนิด” ชี้สาเหตุขัดแย้งการเมืองเหลือง-แดงในแม่ฮ่องสอนเพราะรับค่านิยมจากนักท่องเที่ยว แต่ตอนนี้ขัดแย้งยุติแล้วโดยยึดแนวทางพระเจ้าอยู่หัวฯ และมีการจัดกิจกรรมสร้างความปรองดองปกป้องสถาบันโดยกรมทหารราบที่ 7 เชิญคนสองกลุ่มทำกิจกรรมร่วมกันทั้งปลูกป่า พัฒนาวัด ร้องเพลงชาติ-สดุดีมหาราชา-สรรเสริญพระบารมี เล็งขยายผลไปจังหวัดอื่นเพื่อความปรองดองทุกพื้นที่

 

 


ที่หอประชุม อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เมื่อ 3 มิ.ย. ในภาพ พ.ต.ประสิทธิ์  แก้วกำเนิด นายทหารกิจการพลเรือน หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 จ.แม่ฮ่องสอน พร้อมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ร่วมเป็นสักขีพยานการจับมือประกาศยุติการเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่มคน เสื้อแดงและกลุ่มคนเสื้อเหลืองใน อ.ปาย (แฟ้มภาพของ: อสมท.)

วันนี้ (3 ก.ย.) เว็บไซต์ของสถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี รายงานโดยอ้างอิงคำสัมภาษณ์ พ.ต.ประสิทธิ์ แก้วกำเนิด นายทหารฝ่ายกิจการพลเรือน หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 ที่กล่าวยืนยันว่า ขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ไม่มีปัญหาความขัดแย้งทางความคิดระหว่างกลุ่มคนเสื้อเหลืองและเสื้อแดงแล้ว แม้ประชาชนจะได้รับความคิดหรือค่านิยมทางการเมืองจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาในพื้นที่ก็ตาม เนื่องจากประชาชนแม่ฮ่องสอนมีพื้นฐานการอยู่ร่วมกันแบบแตกต่างแต่ไม่แตกแยก อยู่แล้ว ประกอบกับการจัดกิจกรรมนำร่องสร้างความปรองดองและปกป้องสถาบัน โดยทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7

สำหรับกิจกรรมที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 จัดขึ้น คือการเชิญชวนคนทั้งสองกลุ่ม มาทำกิจกรรมร่วมกัน อาทิ การพัฒนาวัดในชุมชน การร้องเพลงชาติ เพลงสดุดีมหาราชาและเพลงสรรเสริญพระบารมี การปลูกป่า รวมถึงการเสวนาเพื่อหาแนวทางแก้ไขความตกต่ำทางเศรษฐกิจแม่ฮ่องสอนจากสถานการณ์ทางการเมือง ซึ่งหลังการจัดกิจกรรมได้ทำให้ปัจจุบันความขัดแย้งระหว่างคนเสื้อเหลืองและเสื้อแดงยุติลง และอยู่ร่วมกันได้โดยยึดแนวทางพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

พันตรีประสิทธิ์ กล่าวว่า จากความสำเร็จของแนวทางปรองดองในจังหวัดแม่ฮ่องสอน หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 ได้ขยายผลการดำเนินงานไปยังจังหวัดอื่นๆ เพื่อให้เกิดความปรองดองขึ้นในทุกพื้นที่

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์