ซาอุฯ แสดงความกังวล ตั้ง "สมคิด บุญถนอม"

ซาอุดิอาระเบียออกแถลงการณ์แสดงความกังวลตั้ง "พล.ต.สมคิด บุญถนอม" เป็น ผช.ผบ.ตร. ยังยันไม่แทรกแซงกิจการภายในชาติอื่น หวังไทยจะทำคดีอุ้มนักธุรกิจซาอุอย่างโปร่งใส

 

ตามที่เมื่อวันที่ 8 ก.ย. 53 เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์รายงานว่าสถานทูตซาอุดิอาระเบียประจำกรุงเทพฯ ได้ออกแถลงการณ์ เพื่อตอกย้ำถึงความไม่พอใจต่อกรณีที่ รัฐบาลไทยมีมติคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ที่มีนาย สุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นประธาน พิจารณาแต่งตั้ง พล.ต.ท. สมคิด บุญถนอม ผู้บัญชาการตำรวจภาค 5 ขึ้นเป็น ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ทั้งที่ตกเป็นจำเลยในคดีอุ้มฆ่า นายโมฮัมเหม็ด อัลรูไวลี นักธุรกิจชาวซาอุดีอาระเบีย เมื่อปี 2533  และคดีกำลังอยู่ในระหว่างชั้นศาล ซึ่งจะเริ่มต้นนัดสืบพยานในวันที่ 25 พ.ย. 2553 โดยรายงานว่าทางการซาอุดิอาระเบีย ตัดสินใจลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับไทย พร้อมนำข้อกำหนดที่เข็มงวดมาบังคับใช้กับแรงงานไทย นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งห้ามพลเมืองซาอุฯ เดินทางมาท่องเที่ยวยังประเทศไทย พร้อมกันนี้ยังลดระดับความร่วมมือทวิภาคีในระดับสูงทุกสาขากับไทยให้อยู่ในระดับต่ำสุด

ล่าสุด เมื่อวันที่ 9 ก.ย. โพสต์ทูเดย์ลงข่าวแจ้งว่าข้อมูลมีความคาดเคลื่อน โดยแถลงการณ์ต้นฉบับได้ระบุดังนี้

ซาอุดิอาระเบีย ขอเรียกร้องให้ทางการไทยทบทวนการตัดสินใจแต่งตั้ง พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม  ซึ่งเคยถูกกล่าวหาว่ามีส่วนพัวพันกับคดีการหายตัวของนายโมฮัมหมัด อัลรูไวลี นักธุรกิจชาวซาอุดีอาระเบีย ไปจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาในคดีดังกล่าว ทั้งนี้เนื่องจากคดีความทั้ง 3 คดี มีอยู่ระหว่างการดำเนินการ ซึ่งทั้งสองประเทศพยายามที่จะให้การพิจารณาคดีเป็นไปอย่างโปร่งใส และคดีความดังกล่าว อาจส่งผลกระทบต่อความพยายามในการฟื้นฟูความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ

นอกจากนี้ สถานทูตซาอุดิอาระเบีย ยังแสดงความกังวล ต่อมติดังกล่าวของทางการไทยใน 2 ประเด็น ได้แก่

1. การตัดสินใจเลื่อนตำแหน่งของ พล.ต.ท. สมคิด บุญถนอม ผู้บัญชาการตำรวจภาค 5 ขึ้นเป็น ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

2. ท่าทีของเจ้าหน้าที่รัฐบาลไทยบางกลุ่มที่ออกมาสนับสนุนการแต่งตั้ง พล.ต.อ.สม คิด ซึ่งถูกแจ้งข้อหาในคดีการหายสาบสูญของนักธุรกิจชาวซาอุดิอาระเบีย

เอกสารดังกล่าว ยังระบุด้วยว่า ซาอุดิอาระเบียจะปฏิบัติตามนโยบายของประเทศที่จะไม่แทรกแซงกิจการภายในของชาติอื่น

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าซาอุดิอาระเบียจะรับรู้ถึงความอ่อนไหวทางการเมืองไทยในขณะนี้ แต่ยังหวังว่าข้อตกลงที่ฝ่ายรัฐบาลไทยให้คำมั่นไว้ว่าจะดำเนินการพิจารณาคดี อย่างโปร่งใส และไม่มีการแทรกแซงจะบรรลุผลสำเร็จ โดยเฉพาะคำมั่นสัญญาของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่ระบุว่าจะสะสางคดีความที่คั่งค้างทั้งหมด เพื่อปูทางสู่การรื้อฟื้อความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีระหว่างทั้งสองประเทศขึ้น มาอีกครั้ง

ทั้งนี้ ในเอกสารดังกล่าว ได้ระบุด้วยว่า ไทยและซาอุดิอาระเบีย ได้เริ่มสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการขึ้น เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2508 ก่อนจะพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศขึ้นสู่ระดับ "เอกอัตรราชทูต" ในปี 2509 ก่อนที่ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศจะเริ่มถดถอยลงในช่วงทศวรรษ 1990 จากทั้งกรณีการขโมยเพชร และการสังหารเจ้าหน้าที่ซาอุฯในประเทศไทย ในปี 1989 และในปี 1990 ตลอดจนความไม่คืบหน้าในคดีดังกล่าว จนถึงการแต่งตั้งพล.ต.ท. สมคิด บุญถนอม ในครั้งนี้

ปัญหาความสัมพันธ์ดังกล่าวได้ส่งผลให้ซาอุดิอาระเบียได้ประกาศลดความสัมพันธ์ทางการทูตกับไทยในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งห้ามพลเมืองเดินทางมาท่องเที่ยวยังไทย ประกาศใช้กฎระเบียบที่เข้มงวดต่อการนำเข้าแรงงานไทยและ ลดระดับความร่วมมือทวิภาคีในระดับสูงทุกสาขากับไทยให้อยู่ในระดับต่ำสุดอีก ด้วย

ที่มาข่าว:

ซาอุฯออกแถลงการณ์ลดสัมพันธ์ไทย (โพสต์ทูเดย์, 8-9-2553)
http://bit.ly/afRuKs

ผลงานสำคัญของรัฐบาลในประเทศด้

ผลงานสำคัญของรัฐบาลในประเทศด้อยพัฒนา คือสร้างศัตรูระหว่างประเทศให้ฝ่ายบริหารในอนาคตให้มากที่สุด เพราะรู้ตัวเองดีว่า อย่างไรตัวเองก็คงจะได้เป็นรัฐบาลจากการจัดตั้งได้เพียงครั้งเดียวของชีวิต

อย่างไร อย่างไร

อย่างไร อย่างไร ก็ต้องแต่งตั้งไอ้หมอนี่ให้ได้ เพราะตระกูล บุญถนอม มีพระคุณอันยื่งใหญ่ต่อพรรคแมลงสาบ ไอ้ตัวผุู้พี่ก็เป็นถึงโฆษก คปค. และคอยเชียร์ให้ไอ้พรรคแมลงสาบได้เป็นรัฐบาล พอได้เป็นรัฐบาลแลัว ไอ้ตัวนัอง ก็คอยกำหราบแดงเชียงใหม่ที่เฝ้าแต่กวนใจรัฐบาล บุญคุณนี้ยิ่งใหญ่นัก หากไม่ได้ตระกูลนี้คอยสนับสนุน ชาติหน้าตอนบ่ายๆ ก็ยังคงเป็นฝ่ายค้านตลอดไป ส่วนประเทศชาติจะฉิบหายวายป่วง อย่างไร ก็ไม่สน ม้นเป็นกมลสันดาลของพรรคประชาธิป้ตย์ ที่ฝังรากลงลึกอยากที่จะเปลี่ยนแปลงได้แล้ว

คิด ๆ ดูแล้ว

คิด ๆ ดูแล้ว มันอาจไม่เกี่ยวกับรัฐบาลประชาธิปัตย์ก็ได้
ประเภทว่าทำดีไว้เยอะ เทพเลยอุ้มสมให้ได้ดิบได้ดี ก็เป็นได้นา

"ซาอุฯ

"ซาอุฯ ออกแถลงการณ์ลดสัมพันธ์ไทย..." ?!?

"ประชาไท" ไปเช็คข่าวให้ดีก่อน ก่อนที่จะนำมาเสนอ

แน่ใจหรือที่ ซาอุฯ จะ "ลดความสัมพันธ์"

อย่า "จับแพะชนแกะ" เลย ครับ

จะทำให้ "ขาดความเชื่อถือ"

เอียง 2 มาตรฐาน....

อำนาจอยู่ในมือกำนั้นเทือกแล้ว

อำนาจอยู่ในมือกำนั้นเทือกแล้วกูทำได้ทุกอย่างหน้าด้านๆ กินเขาแพง แทรกแซงตำรวจ โกหกตอแหลสารพัด อำมหิต เหี้ยมอยู่ในตัวไอ้เทือกครบ ซาอุแถลงไม่พอใจยังไงกูไม่สนใจ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเลวลงหรือไม่กูไม่สนใจ ขอกูได้เหี้ย โกงโหด พอแล้ว

แช่ม .. "Saudi Arabia

แช่ม ..

"Saudi Arabia downgraded relations with Thailand following the crimes and ties have never fully recovered." -- The Canadian Press

http://www.google.com/hostednews/canadianpress/article/ALeqM5jOajynNl8XC8iGN3sb-U_TkU9MCw

http://www.earthtimes.org/articles/news/342651,indicted-thai-police-officer.html

....งามหน้าไหมหละเทพเทือก

....งามหน้าไหมหละเทพเทือก มาร์ค ม.7 ไอ้ห้อย ผู้มีอำนาจบารมี ผู้ที่นิยมชมชอบคนดีกำจัดคนชั่ว แหม?แล้ววันนี้มันเป็นยังงัยมันดีเพราะเป็นพวกคุณกระนั้นหรือพวกคุณจงจดจำทุกคำพูดทุกเหตุการณ์ทุกการกระทำที่พวกคุณกระทำย่ำยีในปัจจุบันเมื่อพ้นอำนาจไปแล้วก็จงอย่ามาร้องขอความเห็นใจ ร้องขอความเป็นธรรม อย่ามาร้องแรกแหกปากว่าคนโน่นคนนี้
ทำนั่นทำนี่ไม่ถูกไม่ถูกต้องไม่เหมาะสมเนื่องจากพวกคุณได้สร้างมาตรฐานการทำงานของคุณขึ้นมาแล้ว..อย่าลืมนะ.....
......ฉันคือประชาชนจะอดทนรอชมพวกคุณอยู่ทุกลมหายใจ...ฉันยังไม่ตาย ฉันจะยังคงดำรงร่วมต่อสู้นักปกครองกำมะลอ
ต่อไปดั่งเช่นผู้รู้เข้าใจในหลักการปกครองระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ด้วยความรู้ประสบการณ์ที่สั่งสมมาตลอดชีวิต
ฉันจะพยายามให้ความรู้ความเข้าใจแก่พ่อ แม่ พี่ น้อง ชาวบ้านที่รู้จักทุกคนเพื่อรณรงค์ช่วยในแนวทางคุณบอกอ ลายจุด
สู้ๆต่อไป ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คนเสมอ.

อ้าว...สัมพันธ์สัมเพินอะไร

อ้าว...สัมพันธ์สัมเพินอะไร เดี๋ยวส่งคนไปพูดได้ เรื่องแต่งตั้งก็จะทำซะอย่าง มีอะไรมั้ย

แช่ม wrote:"ซาอุฯ

[quote=แช่ม]"ซาอุฯ ออกแถลงการณ์ลดสัมพันธ์ไทย..." ?!?

"ประชาไท" ไปเช็คข่าวให้ดีก่อน ก่อนที่จะนำมาเสนอ

แน่ใจหรือที่ ซาอุฯ จะ "ลดความสัมพันธ์"

อย่า "จับแพะชนแกะ" เลย ครับ

จะทำให้ "ขาดความเชื่อถือ"

เอียง 2 มาตรฐาน....[/quote]
เช็คข่าวต่างประเทศด้วย จะได้รู้ว่าเขาหมายถึงอะไร ฟังแต่ข่าวไทยก็รู้ว่ามัน Propaganda ทุกวันตั้งแต่เราเกิด

สังคมยุคข่าวสารก็เป็นแบบนี้ ก

สังคมยุคข่าวสารก็เป็นแบบนี้
การลอกข่าวเป็นเรื่องปกติ
เทศไทยเหมือนกันหมด ไม่มีไครดีกว่าไคร
อยู่ที่ผู้เสพ อย่าตื่นเต้นไปกับข่าวสารแบบแดกด่วน
ให้โลกหมุนช้าลงสักหน่อย
ไม่งั้นจะหน้าแตกและเสียคนเอาง่ายๆ

โพสต์ทูเดย์ที่ประชาไทไปอ้างอิ

โพสต์ทูเดย์ที่ประชาไทไปอ้างอิงมาเขาแก้ไขข่าวที่เสนอไปแล้ว ลองเข้าอ่านดูได้

ประชาไทไม่ได้มั่วข่าวขึ้นมาเอง เพียงแต่ใจร้อนไปนิด ไม่cross check กับแหล่งข่าวอื่นๆก่อนที่จะpostข่าวใหญ่ระดับนี้ แม้ว่ามีแนวโน้มว่าจะเป็นไปได้ตามที่เสนอข่าว แต่เรื่องยังไม่เกิด

ทีไทยแลนด์ยังเรียกฑูตกลับหน้าตาเฉย หลังฮุนเซนตั้งทักษิณเป็นที่ปรึกษาพิเศษ

ในเมื่อไทยแลนด์ยังมีsensitive issuesได้ แล้วทำไม ซาอุฯจึงจะมีsensitive issues อย่างเรื่องคดีคุณอัลรูไวรี่ หรืออย่างคดีblue diamondไม่ได้

เรื่องทั้งหมดนี้จะจบลงทันที เมื่อคนที่"อม"เพชรเม็ดเขื่องนั้น ยอม"คาย"เพชรออกมา คืนให้ท่านชีคที่ซาอุฯเสีย เหมือนที่ฮุนเซนปล่อยให้ที่ปรึกษาพิเศษ"ลาออก"

เรื่องมันsimpleและตรงไปตรงมาออก แต่ทำยาก เพราะอ้อย(หรือเพชรสำหรับช้างบางเชือก)เข้าปากช้างแล้ว ยากที่จะ"คาย"

After twenty years it makes

After twenty years it makes one wonder how come the precious blue diamond has not been found. To appoint someone, who's still under a cloud of suspicion of being involved in killing or indeed assassinating a relation to the Saudi King, to such a high post, leaves a bitter and undesirable taste in one's mouth.

"Diamonds are a girl's best

[color=blue]"[i]Diamonds are a girl's best friend[/i]" sang Marilyn Monroe in "[i]Gentlemen prefer Blondes[/i]".

Someone in Thailand does believe it as Marilyn did. And the cost of '[i]a girl's best friend[/i]' is the [b]Saudi-Thai relationship[/b]. [/color]

"ซาอุดิอาราเบียไม่อนุมัติวีซ่

[i]"ซาอุดิอาราเบียไม่อนุมัติวีซ่าให้จุฬาราชมนตรี อ้างว่า........."[/i]

เห็นพากหัวหนังสือพิมพ์เช้านี้แล้วก็ได้แต่ยิ้มอย่างละเหี่ยใจ ถ้ามั่นใจว่าสิ่งที่ทำมาตลอดยี่สิบปีถูกต้องรวมทั้งการแต่งตั้งคุณสมคิด ก็ทำต่อไปเลยครับ ซาอุดิฯจะปิดสถานฑูตก็ช่างมารดาของซาอุดิฯเขาประไร ก็ทีเรายังปิดสถานฑูตในเขมรได้หน้าตาเฉย

สำหรับผมได้แต่รำพึงรำพันกับตัวเองว่า.......[i][color=blue]Now the [b]particular best friend[/b] of one girl causes her compatriots so dearly.[/color][/i]

ส่วนใครจะคิดว่า......ซาอุฯไม่ไช่พ่อกู......ก็ตามสบายครับ ที่นี่(แสร้งว่า)เป็นประชาธิปไตยไม่ไช่หรือครับ แฮ่ๆ

I told you so. What more can

[color=blue][size=18]I told you so.[/size]

What more can I say ?[/color]