กลุ่มหยุดยิงไทใหญ่ SSA-N ปะทะทหารพม่าอีกระลอก

ทหารกองพลน้อยที่ 1 กลุ่มหยุดยิงไทใหญ่ "เหนือ" SSA-N ปะทะทหารพม่าอีกระลอกบริเวณเมืองไหย๋ รัฐฉานภาคเหนือ ผลฝ่ายพม่าดับ 1 นาย

 

แผนที่แสดงที่ตั้งของเมืองไหย๋ ในรัฐฉานภาคเหนือ ซึ่งเป็นพื้นที่ยึดครองของกองพลน้อยที่ 1 กองทัพรัฐฉาน "เหนือ" (SSA-N) ซึ่งยังมีสถานะเป็นกลุ่มหยุดยิง โดยไม่ยอมเปลี่ยนสถานะเป็นกองกำลังรักษาดินแดน (HGF) ตามคำสั่งของรัฐบาลพม่า ล่าสุดเมื่อ 20 ก.ย. มีเหตุปะทะรอบใหม่กับทหารพม่า (ที่มา: Prachatai Graphic)

 

สำนักข่าวฉาน รายงานจากแหล่งข่าว โดยระบุว่า เมื่อเวลา 13.40 วานนี้ (20 ก.ย.) ได้เกิดเหตุปะทะกันอีกระลอกระหว่างทหารกองพลน้อยที่ 1 กองทัพรัฐฉาน "เหนือ" หรือ กลุ่มหยุดยิงไทใหญ่ SSA-N กับทหารพม่าที่บริเวณบ้านกองอ่าย ต.น้ำส่อม เมืองไหย๋ รัฐฉานภาคเหนือ โดยการปะทะเกิดขึ้นขณะที่ทหาร SSA-N ชุดหนึ่งนำโดยร.ท.สุจิ่งต่า รอง ผบ.หน่วยรักษาความปลอดภัยบก. เดินทางกลับจากตรวจดูโครงการเกษตรของกองทัพ และถูกทหารพม่าไม่ทราบจำนวนจากกองพันทหารราบที่ 67 จากฐานบ้านตุง ต.หัวย่า เมืองไหย๋ ซุ่มโจมตี ทางฝ่าย SSA-N จึงทำการตอบโต้โดยใช้เวลานนาน 10 นาที ส่งผลให้ฝ่ายทหารพม่าเสียชีวิต 1 นาย และสามารถยึดอาวุธทหารพม่าชนิด M-1 ได้หนึ่งกระบอก พร้อมกระสุน 7 นัด ส่วนฝ่าย SSA-N ไม่มีรายงานการสูญเสีย

ทั้งนี้ ผู้นำระดับสูงของ SSA-N นายหนึ่งกล่าวว่า เหตุการปะทะที่เกิดขึ้นเข้าใจเป็นการจงใจของทหารพม่า ที่ผ่านมาทหารพม่ารู้ดีว่าบริเวณนั้นเป็นพื้นที่โครงการการเกษตรของ SSA-N และมีทหาร SSA-N เคลื่อนไหวอยู่ อย่างไรก็ตาม พล.ต.ป่างฟ้า ผบ.สูงสุดของ SSA-N ปัจจุบันได้สั่งให้นำอาวุธปืนพร้อมด้วยลูกกระสุนที่ยึดได้คืนให้แก่ทหารพม่า เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดความตึงเครียดระหว่างกันแล้ว

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มหยุดยิงไทใหญ่ "เหนือ" SSA-N กับทหารพม่าครั้งหนึ่ง บริเวณบ้านน้ำผักตบ ต.ต้นแกง เมืองสี่ป้อ ฝ่ายทหาร SSA-N ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย ขณะที่แหล่งข่าวชาวบ้ายเผยฝ่ายทหารพม่าเสียชีวิต 3 นาย โดยหลังการปะทะผ่านไป 2-3 วัน ทหารพม่าได้ส่งชาวบ้านไปกล่าวขอโทษ SSA-N โดยอ้างว่าเป็นการเข้าใจผิด

มีรายงานว่า หลังเกิดการปะทะกันทางฝ่ายทหาร SSA-N ได้สั่งการให้กำลังพลอยู่ในความพร้อมเพิ่มมากขึ้น โดยได้ให้กำลังพลที่เคยประจำตามหมู่บ้านเข้าไปอยู่ในป่าหรือตามจุดยุทธศาสตร์สำคัญ ขณะที่ฝ่ายทหารพม่าจากกองพันทหารราบที่ 33 ประจำเมืองก๋าว ได้ร่วมกับกองกำลังอาสาสมัครออกตรวจตราตามหมู่บ้านต่างๆ ในตำบลหนองคำ, นาเลา และดอยเจ ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองต้างยานอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

 


 

ชมภาพ / อ่านข่าวย้อนหลังได้ที่ http://www.khonkhurtai.org/

"คนเครือไท" เป็นศูนย์ข่าวภาคภาษาไทยเครือข่ายสำนักข่าวอิสระไทใหญ่ หรือ สำนักข่าวฉาน (SHAN – Shan Herald Agency for News) มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐฉาน สหภาพพม่า ตลอดจนตามแนวชายแดนไทย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรการเมือง / การทหารกลุ่มใด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ shan_th@cm.ksc.co.th หรือ ติดตามอ่านข่าวสารภาคภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org ภาคภาษาไทใหญ่ที่ www.mongloi.org และภาคภาษาไทยที่ www.khonkhurtai.org

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์