ตำรวจมาเลย์บุกจับนักวาดการ์ตูนก่อนงานเปิดตัวหนังสือ

"ซูนาร์" นักวาดการ์ตูนประจำ "มาเลเซียกินี" ถูกตำรวจมาเลย์บุกจับ ในข้อหา "ก่ออันตรายต่อระเบียบสาธารณะ" และ "ชักจูงประชาชนให้คัดค้านนโยบายรัฐบาล" พร้อมยึดหนังสือรวมเล่มการ์ตูนล่าสุดของเขาไว้จำนวนหนึ่ง โดยนักวาดการ์ตูนผู้นี้ไม่สามารถร่วมงานเปิดตัวหนังสือการ์ตูนเล่มล่าสุดของเขาซึ่งมีกำหนดจัดช่วงเย็นได้ เนื่องจากไม่ได้ประกันตัว

คลิปข่าวจับ "ซูนาร์" นักวาดการ์ตูนประจำหนังสือพิมพ์ออนไลน์ "มาเลเซียกินี" (ที่มา: Malaysiakini.tv)

ซูลคิฟลี อันวาร อุลฮาร์ค (Zulkiflee Anwar Ulhaque) หรือ "ซูนาร์" (Zunar) นักวาดการ์ตูนประจำหนังสือพิมพ์ออนไลน์ "มาเลเซียกินี" (ที่มาของภาพ: http://freewebcomic.com/tag/zunar/)

ภาพการ์ตูนในหนังสือ "Cartoon-o-phobia" เล่มล่าสุดของซูนาร์ ล้อบทบาทของ (Rosmah Mansor) ภรรยาที่มีอิทธิพลเหนือสามีคือนาญิป ตุนราซัค นายกรัฐมนตรีปัจจุบันของมาเลเซีย (ที่มา: Malaysiakini)

ภาพการ์ตูนในหนังสือ "Cartoon-o-phobia" เล่มล่าสุดของซูนาร์ ตีพิมพ์ในมาเลเซียกินีเมื่อ 31 ส.ค. ซึ่งเป็นวันประกาศเอกราชของมาเลเซีย ภาพนี้สะท้อนความไม่พอใจนโยบายของผู้ปกครองหลังได้รับเอกราชอย่างชัดเจน โดยในภาพซ้ายมือสะท้อนว่าสมัยอาณานิคมมีอังกฤษเป็นผู้ปกครอง ผู้ใต้ปกครองเป็นคนในมาเลเซียที่ประกอบด้วยหลายเชื้อชาติ ภาพขวามือซึ่งเปลี่ยนเป็นธงชาติมาเลเซียปัจจุบันแล้ว ผู้ใต้ปกครองยังเป็นคนกลุ่มเดิม เปลี่ยนแต่ผู้ปกครองกลุ่มใหม่ที่มีชาวมลายูเป็นชนชั้นนำ

บรรยากาศในงานเปิดตัวหนังสือ "Cartoon-o-phobia" ซึ่งจัดขึ้นเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ที่หอประชุมสมาคมชาวจีนรัฐสลังงอร์ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยมีผู้กล่าวเปิดตัวหนังสือได้แก่ (จากซ้ายไปขวา) ฟาซินา โรสเลย์ (Fazlina Rosley) ภรรยาของซูนาร์ ซึ่งมาแทนเจ้าของผลงานที่เพิ่งถูกตำรวจจับ สตีเฟน กัน (Steven Gan) หัวหน้ากองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ออนไลน์ "มาเลเซียกินี" และอดีตมุขมนตรีรัฐเปรัค นิซาร์ จาลาลุดดิน (Nizar Jamaluddin)

นิซาร์ จาลาลุดดิน อดีตมุขมนตรีรัฐเปรัค โชว์ภาพในหนังสือรวมเล่มการ์ตูน "Cartoon-o-phobia" งานนี้ทั้งงานมีหนังสือเพียงเล่มเดียว โดยไม่มีการนำหนังสือมาวางจำหน่ายในงานเนื่องจากเกรงจะถูกตำรวจยึด โดยภายนอกมีตำรวจวางกำลังกว่า 20 นาย สังเกตการณ์ภายนอกหอประชุม

จับการ์ตูนนิสต์ "มาเลเซียกินี" ข้อหาปลุกระดม ก่อนงานเปิดตัวหนังสือเล่มล่าสุด

กัวลาลัมเปอร์ - ซูลคิฟลี อันวาร อุลฮาร์ค (Zulkiflee Anwar Ulhaque) หรือ "ซูนาร์" (Zunar) นักเขียนการ์ตูนประจำหนังสือพิมพ์ออนไลน์ "มาเลเซียกินี" (Malaysiakini) ในมาเลเซีย ถูกตำรวจมาเลเซียจับช่วงเย็นวานนี้ (24 ก.ย.) ในข้อหา "ก่ออันตรายต่อระเบียบสาธารณะ" และ "ชักจูงประชาชนให้คัดค้านนโยบายรัฐบาล" ตามกฎหมายป้องกันการปลุกระดม (the Sedition Act) หลังตีพิมพ์หนังสือการ์ตูนฉบับรวมผลงานของเขาที่ชื่อ "Cartoon-o-phobia"

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกจับกุมเขาที่สำนักงานของหนังสือพิมพ์มาเลเซียกินี ย่านบริกฟิวด์ กัวลาลัมเปอร์ พร้อมยึดหนังสือการ์ตูนของเขาที่ชื่อว่า "Cartoon-o-phobia" ซึ่งเป็นการรวมเล่มฉบับล่าสุดจำนวน 65 เล่ม โดยหนังสือดังกล่าวมีกำหนดเปิดตัวช่วงค่ำวันศุกร์ โดยซูนาร์ถูกส่งไปยังสถานีตำรวจเขตเซปัง (Sepang) ย่านชานเมืองทิศใต้ ห่างจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปราว 60 กิโลเมตร โดยยังไม่ได้รับการประกันตัว

สำหรับหนังสือเล่มล่าสุดของ "ซูนาร์" เป็นการรวมการ์ตูนล้อการเมืองมาเลเซียที่เขาเขียนลงในหนังสือพิมพ์ออนไลน์ "มาเลเซียกินี" เนื้อหาเป็นการ์ตูนล้อการเมือง-สังคมมาเลเซีย โดยเกี่ยวข้องกับเรื่องที่มีการโจมตีนายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำพรรคฝ่ายค้านมาเลเซียว่าเป็นพวกนิยมอิสราเอล, ภรรยาของนายนาจีป ราซัค นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน, ปัญหารัฐซาราวัก, นโยบาย 1 มาเลเซีย ที่เรียกร้องความกลมเกลียวและเอกภาพในชาติ, ประเด็นเชื้อชาติ ปัญหาคอรัปชั่น และอื่นๆ

ซูนาร์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวมาเลเซียกินีก่อนถูกจับกุมไม่นานนักว่า ที่หนังสือเล่มใหม่มีชื่อว่า "Cartoon-o-phobia" เพื่อสะท้อนให้เห็นภาพความกลัวของพรรครัฐบาลที่มีต่อการ์ตูน

"ผมเลือกใช้คำใหม่ซึ่งกินความว่า กลุ่มคนหรือพรรคที่กลัวการ์ตูน และใช้อำนาจทางการเมืองต่อต้านนักวาดการ์ตูน" เขากล่าว เขาบอกด้วยว่าเนื้อหาในหนังสือรวมผลงานเล่มล่าสุดของเขา กัดเจ็บกว่าเล่มก่อนหน้านี้

ทั้งนี้หนังสือรวมผลงานการ์ตูน 3 เล่มของเขาก่อนหน้านี้ได้แก่ "1 Funny Malaysia", "Perak Darul Kartun" และ "Isu Dalam Kartun" ถูกกระทรวงมหาดไทยสั่งแบน เนื่องจาก "มีเนื้อหาก่ออันตรายต่อระเบียบสาธารณะ และ ชักจูงประชาชนให้คัดค้านนโยบายรัฐบาล"

 

ผู้จัดยังคงเดินหน้าจัดงาน ขณะที่เจ้าของผลงานยังถูกจับกุม

ทั้งนี้ สำนักพิมพ์กินีบุ๊คส์ ผู้พิมพ์หนังสือดังกล่าว ยังคงจัดเปิดตัวหนังสือ "Cartoon-o-phobia" ในช่วง 20.30 น. ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ที่หอประชุมสมาคมชาวจีนรัฐสลังงอร์ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยมี อดีตมุขมนตรีรัฐเปรัค นิซาร์ จาลาลุดดิน (Nizar Jamaluddin) สตีเฟน กัน (Steven Gan) หัวหน้ากองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ออนไลน์ "มาเลเซียกินี" และภรรยาของ "ซูนาร์" ฟาซินา โรสเลย์ (Fazlina Rosley) โดยมีตำรวจมาเลเซียราว 20 นาย สังเกตการณ์อยู่ภายนอกหอประชุม โดยการเปิดตัวหนังสือดังกล่าวไม่มีการนำหนังสือมาวางจำหน่ายด้วย เนื่องจากกลัวถูกตำรวจมาเลเซียยึด

ปราเมศ จันดรัน (Premesh Chandran) หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งมาเลเซียกินี กล่าวผ่านทวิตเตอร์ว่า "เป็นครั้งแรกที่ผู้เขียนไม่มาร่วมงานเปิดตัวหนังสือของเขา!"

โดยอดีตมุขมนตรีรัฐเปรัค กล่าวในงานเปิดตัวหนังสือว่า "ผมไม่เคยได้ยินมาก่อนว่าในประเทศตะวันตกจะมีการจับกุมนักวาดการ์ตูน หรือมีการแบนการ์ตูนของพวกเขา" "พวกเราจะอยู่กันได้อย่างไร พวกเราอยู่ในยุคที่จะได้เห็นหนังสือต้องห้ามหรือ?"

ด้านฟาซินา ภรรยาของซูนาร์ อ่านเอสเอ็มเอส ที่สามีส่งมาให้ล่าสุดว่า "รัฐบาลกลัวหนังสือของผม พวกเขาอาจขังผมได้ แต่ไม่สามารถขังจิตใจผมได้"

ด้านสตีเฟน กัน หัวหน้ากองบรรณาธิการ "มาเลเซียกินี" กล่าวว่า การรายงานเหตุการณ์ให้เป็นข่าวใน 500 คำสำหรับนักข่าวเป็นเรื่องยากอยู่แล้ว แต่ยิ่งยากกว่าเมื่อนักวาดการ์ตูนต้องแทนเหตุการณ์ด้วยภาพ 1 ภาพ สตีเฟนยังเชิญชวนให้ผู้อ่าน หาหนังสือผลงานของซูนาร์เล่มล่าสุดเก็บไว้คนละเล่มสองเล่ม หรือนำไปฝากเพื่อนฝูง ก่อนที่หนังสือเล่มนี้จะถูกแบน

"การเผยแพร่หนังสือการ์ตูนล่าสุดของซูนาร์ หลังจากที่ได้มีการแบนหนังสือการ์ตูนเล่มก่อนๆ ของเขา ก็คือวิธีการชูนิ้วกลางต่อผู้มีอำนาจของซูนาร์"

"คุณเอารูปมหาธีร์ (มหาธีร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรี) และนาญิป (นาญิป ตุนราซัค นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน) ขึ้นปกหนังสือได้ แต่ถ้าเป็นรูปโรสมา (ภรรยาของนาจีฟ) เมื่อไหร่ มีเรื่องเมื่อนั้น" เขากล่าว ท่ามกลางเสียงหัวเราะของผู้ร่วมงานเปิดตัวหนังสือ

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์