“ซูนาร์” ได้รับการปล่อยตัวแล้ว หลังเวียนที่ขัง 7 รอบ

นักวาดการ์ตูนการเมืองประจำ “มาเลเซียกินี” ได้รับการประกันตัวแล้ว เผยถูกย้ายที่คุมตัว 7 ครั้งในรอบ 24 ชั่วโมงก่อนได้รับการปล่อยตัว ทนายเล็งร้องเรียนพฤติกรรมตำรวจ ขณะที่ตำรวจมาเลเซียตรวจค้นสำนักงานมาเลเซียกินีซ้ำ พร้อมค้นโรงพิมพ์และสายส่งเพื่อหาหนังสือ "Cartoon-o-phobia” ที่เหลือ แต่คว้าน้ำเหลว

 

ซูลคิฟลี อันวาร อุลฮาร์ค หรือ “ซูนาร์” นักวาดการ์ตูนเจ้าของผลงาน "Cartoon-o-phobia" รับประทานอาหารกลางวันระหว่างถูกควบคุมตัวที่สถานีตำรวจเซปัง ขณะที่ภรรยาคือฟาซินา โรสเลย์กำลังเข้าเยี่ยม เมื่อ 25 ก.ย. และต่อมาซูนาร์ก็ได้รับการประกันตัว (ที่มาของภาพ: aliran/twitter)

 ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

 

การ์ตูนโดยบล็อกเกอร์ชาวมาเลเซียรายหนึ่ง ล้อเหตุการณ์ที่ตำรวจจับ “ซูนาร์” และเปลี่ยนสถานที่ควบคุมตัวถึง 7 ครั้งภายในวันเดียว (ที่มา: ummu asiah)

การควบคุมตัว “ซูนาร์” โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ เมื่อ 24 ก.ย. (ที่มา: Malaysiakini.tv)

เจ้าหน้าที่ตำรวจค้นสำนักงานมาเลเซียกินี เมื่อ 25 ก.ย. เพื่อหาหนังสือ “Cartoon-o-phobia” เพิ่มเติม แต่พบสิ่งใด (ที่มา: Malaysiakini.tv)

“ซูนาร์” แถลงข่าวหลังได้รับการปล่อยตัว เมื่อ 25 ก.ย. (ที่มา: Malaysiakini.tv)

นักกิจกรรมที่สนับสนุนสิทธิพลเมืองแถลงข่าวสนับสนุนซูนาร์ เมื่อ 26 ก.ย. โดยซูนาร์แถลงข่าวเล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย (ที่มา: Malaysiakini.tv)

 

ปล่อย "ซูนาร์" แล้ว เผยถูกเปลี่ยนที่ขัง 7 รอบ

เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 25 ก.ย. ตำรวจมาเลเซียปล่อยตัวนายซูลคิฟลี อันวาร อุลฮาร์ค (Zulkiflee Anwar Ulhaque) หรือ "ซูนาร์" (Zunar) นักเขียนการ์ตูนล้อการเมือง ประจำหนังสือพิมพ์ออนไลน์ "มาเลเซียกินี" หลังเขาถูกตำรวจมาเลเซียจับช่วงเย็นวันที่ 24 ก.ย. ในข้อหา "ก่ออันตรายต่อระเบียบสาธารณะ" และ "ชักจูงประชาชนให้คัดค้านนโยบายรัฐบาล" ตามกฎหมายป้องกันการปลุกระดม (the Sedition Act) หลังตีพิมพ์หนังสือการ์ตูนฉบับรวมผลงานของเขาที่ชื่อ "Cartoon-o-phobia" รวมเวลาควบคุมตัวกว่า 24 ชั่วโมง

หนังสือพิมพ์ “เดอะสตาร์” ของมาเลเซีย ระบุ “ซูนาร์” ได้แถลงข่าวกับสื่อมวลชนหลังได้รับการปล่อยตัวว่าในช่วงที่ถูกควบคุมตัว เขาถูกย้ายสถานที่ควบคุมตัว 7 ครั้ง ได้แก่ สถานีตำรวจเขตบริคฟิลด์, เปตาลิง จายา, บูกิต ปูชง, เซอร์ดัง, เซปัง และ สถานีตำรวจท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ (KLIA) ก่อนที่ในตอนเช้าวันที่ 25 ก.ย. จะถูกนำกลับมาที่สถานีตำรวจเขตเซปังเพื่อสอบสวน

“ซูนาร์” กล่าวด้วยว่า เขาต้องการหนังสือการ์ตูนที่พิมพ์ออกมาใหม่จำนวน 66 เล่ม ซึ่งถูกตำรวจยึดไปคืน และกล่าวอีกว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่สามารถหยุดแผนการวางจำหน่ายหนังสือการ์ตูนของเขาได้

ด้านทนายประจำตัวของซูนาร์ นางลาตีฟา โคยะ (Latheefa Koya) วางแผนจะร้องเรียนไปยังเนติบัณฑิตสภา และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนของมาเลเซีย ต่อกรณีที่เกิดขึ้นกับ “ซูนาร์”

ทั้งนี้การจับกุมนักเขียนการ์ตูนรายนี้ เกิดขึ้นก่อนการแถลงข่าวเปิดตัวหนังสือ "Cartoon-o-phobia" ของเขา ไม่กี่ชั่วโมง ทำให้การแถลงข่าวเกิดขึ้นโดยที่เจ้าของผลงานไม่สามารถมาร่วมได้ โดยการแถลงข่าวที่สมาคมสมาคมชาวจีนรัฐสลังงอร์ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อคืนวันที่ 24 ก.ย. ที่ผ่านมา ผู้จัดงานได้รับการบอกให้สลายตัวขณะที่พวกเขากำลังจะเริ่มกล่าวเปิดงาน อย่างไรก็ตามตำรวจที่วางกำลังอยู่ภายนอกกว่า 20 นาย ไม่ได้ดำเนินการอะไร

 

ตำรวจค้นสำนักงานมาเลเซียกินี หวังยึดการ์ตูนเพิ่ม แต่คว้าน้ำเหลว

ขณะที่ “มาเลเซียกินี” รายงานเมื่อเย็นวันที่ 25 ก.ย. เวลา 15.45 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นาย ได้เข้าค้นสำนักงานหนังสือพิมพ์ออนไลน์ “มาเลเซียกินี” อีกครั้ง เพื่อค้นหาหนังสือการ์ตูน "Cartoon-o-phobia" ที่พิมพ์เอาไว้ โดยตรวจค้นบริเวณห้องเก็บหนังสือที่ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ “กินีบุ๊คส์” (Kinibooks) ในเครือของมาเลเซียกินี แต่ก็ไม่ตรวจพบหนังสือการ์ตูนดังกล่าว

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบถามสตีเวน กัน (Steven Gan) บรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์ออนไลน์ “มาเลเซียกินี” เป็นเวลากว่า 30 นาที เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างมาเลเซียกินี กับ ซูนาร์ และเกี่ยวกับการแถลงข่าวเปิดตัวหนังสือเมื่อคืนวันที่ 24 ก.ย.

สตีเวน กัน กล่าวว่า ท่าทีของตำรวจเหมือนต้องการจะยึดหนังสือการ์ตูนฉบับนี้ให้ได้ทั้งหมด เขากล่าวด้วยว่าโรงพิมพ์ได้ให้ข้อมูลกับตำรวจว่ามีการพิมพ์หนังสือเล่มนี้ 3,500 เล่ม

ทั้งนี้ ตำรวจได้เข้าค้นโรงพิมพ์ที่เขตปูชง และค้นบริษัทจัดจำหน่ายหนังสือที่เปตาลิง จายาเมื่อ 25 ก.ย. ที่ผ่านมาด้วย แต่ไม่พบหนังสือดังกล่าว

สตีเฟน กัน กล่าวอีกว่า ตำรวจไม่มีความจำเป็นต้องยึดหนังสือการ์ตูน "Cartoon-o-phobia" ไปทั้งหมด  “เราจะยิ่งกว่ามีความสุขอีก ถ้าจะให้หนังสือการ์ตูนแก่ตำรวจฟรี 1 เล่ม ถ้าพวกเขาต้องการเอาไปอ่านเพื่อการสอบสวน”

บรรณาธิการบริหารมาเลเซียกินีผู้นี้กล่าวว่า เขาเชื่อด้วยว่าตำรวจจะกลับมาอีก

ด้านรองผู้บัญชาการตำรวจรัฐสลังงอร์ คาลิด อาบู บาการ์ (Khalid Abu Bakar) กล่าวกับหนังสือพิมพ์ “เดอะสตาร์” ว่ากรณีที่ตำรวจไปที่สำนักงานมาเลเซียกินีเพื่อตรวจหาหนังสือการ์ตูน "Cartoon-o-phobia" เป็นกระบวนการทำงานปกติของตำรวจ

สำหรับ "Cartoon-o-phobia" หนังสือเล่มล่าสุดของ "ซูนาร์" เป็นการรวมการ์ตูนล้อการเมืองมาเลเซียที่เขาเขียนลงในหนังสือพิมพ์ออนไลน์ "มาเลเซียกินี" เนื้อหาเป็นการ์ตูนล้อการเมือง-สังคมมาเลเซีย โดยเกี่ยวข้องกับเรื่องที่มีการโจมตีนายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำพรรคฝ่ายค้านมาเลเซียว่าเป็นพวกนิยมอิสราเอล, ภรรยาของนายนาจีป ราซัค นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน, ปัญหารัฐซาราวัก, นโยบาย 1 มาเลเซีย ที่เรียกร้องความกลมเกลียวและเอกภาพในชาติ, ประเด็นเชื้อชาติ ปัญหาคอรัปชั่น และอื่นๆ

ซูนาร์ เคยกล่าวถึงหนังสือรวมผลงานการ์ตูนเล่มใหม่ที่ใช้ชื่อว่า "Cartoon-o-phobia" เพื่อสะท้อนให้เห็นภาพความกลัวของพรรครัฐบาลที่มีต่อการ์ตูน "ผมเลือกใช้คำใหม่ซึ่งกินความว่า กลุ่มคนหรือพรรคที่กลัวการ์ตูน และใช้อำนาจทางการเมืองต่อต้านนักวาดการ์ตูน" และเขายังบอกด้วยว่าเนื้อหาในหนังสือรวมผลงานเล่มล่าสุดของเขา กัดเจ็บกว่าเล่มก่อนหน้านี้

ทั้งนี้หนังสือรวมผลงานการ์ตูน 3 เล่มของเขาก่อนหน้านี้ได้แก่ "1 Funny Malaysia", "Perak Darul Kartun" และ "Isu Dalam Kartun" ถูกกระทรวงมหาดไทยสั่งแบน เนื่องจาก "มีเนื้อหาก่ออันตรายต่อระเบียบสาธารณะ และ ชักจูงประชาชนให้คัดค้านนโยบายรัฐบาล"

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์